ผู้เขียน หัวข้อ: คิดสักนิดการจะเริ่มใช้ Vista  (อ่าน 5097 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 584
  • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
คิดสักนิดการจะเริ่มใช้ Vista
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2007, 09:34:42 AM »
0
ขอโพสประสบการณ์ส่วนตัวเพื่อบอกกล่าวให้สมาชิกที่จะหันไปใช้ vista อยากให้ลองทบทวนสักนิดเพราะจากการได้ทดลองใช้ประมาณ 1 สัปดาห์จนสุดท้ายต้องยอมหันกลับไปใช้ xp เหมือนเดิม แม้จะรู้สึกว่า vista แม้มันจะสวยก็ตาม แต่
1.เหตุผลในเรื่องของ hardware ก็เป็นที่รู้ ๆ กันนะครับ vista ค่อนข้างจะรับประทานแรงเครื่องค่อนข้างมาก เครื่องที่จะลงได้ก็ต้องแรงพอสมควร ซีพียูไม่เท่าไร แต่ ram ต้อง 512 ขึ้นไป ต่ำกว่านั้นไม่ต้องลงครับ ไม่ผ่านแน่นอน ลองไปลงเครื่องที่มี ram ddr 256 MB แล้วไม่ผ่านครับ ผลจากการที่ได้ลองลงในเครื่อง 3 เครื่อง เครื่องแรกคือเครื่องที่บ้านเครื่องเก่า เป็น Pentium 4 3.0 GHz (ุprescott)/512MB DDR Ram 400/80 GB Serial HD/Asus P4P800 SE/Asus Geforce 440 8X 64MB คะแนน windows experience rating ที่ได้คือ 2.0 ลงแค่ windows ตัวเดียวก็แทบไม่ต้องทำอะไรต่อแล้วครับ เพราะทั้งช้า แถมก็บริโภคฮาร์ดดิสก์ผมไปตั้ง 8 GB แล้ว ฟังก์ชั่น หมุนจอแบบ 3 มิติ กะ ขอบจอกระจก ซึ่งเป็น Highlight ของ Vista ก็ใช้งานไม่ได้ แถมมีปัญหาตัว Driver ของ TVtuner ครับใช้งานไม่ได้ ตัว soundcard ก็เหมือนกัน ไปเปิด web site ของ asus ก็ไม่มี เหอเซ็งจริงๆ เครื่องที่สองก็เป็นเครื่องที่บ้านครับ AMD X2 3800+/2GB DDR2 667/250 GB Serial2 8MB cache + 250 GB Serial2 8MB cache RAID 0/Asus M2NPV-VM/Asus Gefoce 7300GS 256MB คะแนนที่ได้คือ 4.0 ก็ถือว่าไม่เลว แต่เปรียบเทียบเมื่อใช้ windows xp ผมว่าใช้บน windows xp จะลื่นกว่าเยอะ พอลง VS กะ SQL ลงไปก็อืดเป็นเรืิอเกลือเลย ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงรับประทานทรัพยากรได้ถึงเพียงนี้ ส่วนปัญหาเรื่อง driver ของเครื่องนี้ก็เจอ driver ของ CPU control ของ AMD บางตัว เข้าไปบนเว็บของ asus กะ AMD ก็หาไม่ได้ ทำให้ฟังก์ชั่น AMD Cool 'n Quiet กะ AMD Live ไม่เวิร์ค กะ driver ของ tv tuner ตัวนี้เป็นของ asus เข้าไปบน web ของ asus ก็ไม่มี driver เหมือนกัน อีกเครื่องเป็น notebook ของเพื่อน เขาอยากใช้ vista เลยเอา notebook มาให้ผมลงให้ เป็น ibm r52 cpu dual core 1.6 GHz ram 512 80GB harddisk แม้จะลงได้นะครับ แต่ก็ประสบปัญหาเหมือนเครื่องเก่าที่บ้านผมนั่นแหละตั้งแต่ปัญหาเรื่อง driver และ software บ้างอย่างของ thinkpad และฟังค์ชั่นบางอย่างที่ใ้ช้งานไม่ได้
2.เหตุผลเรื่องของ software อันนี้เป็นเหตุผลใหญ่มากครับ ประการแรก เรื่อง software ระบบรักษาความปลอดภัย ตอนนี้ยังไม่ไมโครซอฟท์ไม่ยอมให้ใครเข้ามาแตะ kernal ของ vista ดังนั้นจึงมีผลต่อประสิทธิภาพการทำของโปรแกรมรักษาความปลอดภัย ผมสังเกตได้จากการติดตั้งและใช้งาน kaspersky ครับ โดยผมได้ทำการติดตั้ง kaspersky internet security 6.0.2.614 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด พบว่าขณะติดตั้งมีคำเตือน error บานเลยครับ แถมเมื่อติดตั้งแรกเวลา restart เครื่อง ตัวโปรแกรมเองก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ใครอยากรู้รายละเอียดให้ไปหาอ่านจาก pc magazine แล้วกันครับ นอกจากนี้ก็เป็นความ compat กับโปรแกรมต่าง ๆ โดยเฉพาะโปรแกรมตัวเก่า ๆ ที่ใช้ยังเทคโน Active X  กะ COM รุ่นเก่า ๆ หลายตัวถึงกับใช้งานไมไ่ด้เลย ที่แน่ ๆ ผมเจอไปตัวหนึ่งเต็ม ๆ คือ VB6.0 ไม่สามารถใช้งานได้เลย เพราะผมยังมีโปรเจ็คเก่า ๆ ซึ่งเคยเขียนด้วย VB6.0 ที่ยังคงต้อง maintenace ต่อและยังไม่อยากย้ายมันขึ้น VB.NET หรือจากคำบอกเล่าของเพื่อนที่นักเป็นนักเล่นเกมส์บอกเลยว่าเกมส์เก่า ๆ หลาย ๆ เกมส์ก็เล่นไม่ได้
3.ปัญหาเรื่อง bug ที่ยังคงเกิดขึ้นเรื่อย ๆ จนผมรู้สึกว่ารอให้ sp1 ออกดีกว่า
4.การใช้งานหลายอย่างแม้ทาง Microsoft บอกว่าพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้น แต่ผมว่ามันยากขึ้นนะ ซับซ้อนมากขึ้น
สุดท้ายผมจึงขอกลับไปใช้ xp ต่อดีกว่า อย่างน้อยผมก็ยังคงทำสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนเดิม ดีกว่าเจอของใหม่ แต่ทำอะไรไม่ได้เลย จึงคิดว่าจะรอต่อไปอีกสักระยะ อย่างน้อยก็สักครึ่งถึงหนึ่งปี ให้ vista เสถียรมากกว่า มีโปรแกรมและ driver สนับสนุนให้มากกว่านี้ก่อน และหาวิธีแก้ไขเรื่องโปรแกรมเก่า ๆ ก่อน ค่อยหันไปใช้ vista และอีกอย่างรอเก็บตังส์ และให้ ram ราคาลงอีกสักหน่อยกัน ไปได้เพิ่ม ram ให้ลื่นกว่าที่นี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 26, 2007, 09:41:48 AM โดย เภสัชกร »