ผู้เขียน หัวข้อ: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011  (อ่าน 8458 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 584
 • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
 • Respect: +6
  • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2011, 00:23:00 AM »
0
1.ฮาร์ดดิสก์ขนาด 2TB คือ ขนาดเริ่มต้น แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่า คือ ปีนี้ SSD น่าจะก้าวลงมาเป็นมาตรฐานใน client pc กลุ่ม hi performance และ ในกลุ่มของ vm server และมีโอกาสที่จะมีขนาดเล็กลงเหลือประมาณ 1 นิ้ว โดยมีขนาดความจุเริ่มต้นประมาณ 80 - 120 GB  หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่ราคาถูกกว่าคือ Hybrid HD ซึ่งเป็นการประสานกันระหว่าง HD กับ SSD ทำให้ได้ความจุที่มากกว่าเมื่อเทียบกับ SSD แต่ได้ความเร็วที่เร็วกว่า Traditional HD ซึ่งแนวคิดของผม ปีนี้คิดว่าจะหันมาซื้อสื่อบันทึกแบบ SSD หรือ HybridHD แทนการซื้อ HD แบบเดิม
2.BroadBrand Internet ระดับ 1 Gb/s อาจไม่ไกลเกินเอื้อมแต่เฉพาะในเมืองนอกนะครับ สำหรับบ้านเราตอนนี้ True ได้เปิดให้บริการ Cable Modem ผ่านเส้นใยแก้วนำแสง ความเร็ว dl 100Mb/s ul 10Mb/s ออกมา ค่าบริการตกประมาณ 4500 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นพัฒนาการของ BB Internet ในบ้านเรา แต่พื้นที่การให้บริการจะยังค่อนข้างจำกัดมาก แหมแต่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณทลก็ยังไม่กว้างมากเท่าไร (ที่บ้านกะที่รพ.ก็ไม่อยู่ในเขตพท.ให้บริการ น่าเศร้ามากครับไม่งั้นจะเช่าแบบ 20/2 ซะหน่อย เพราะทุกวันนี้เช่า 12/1 ก็ราคาพอ ๆ กันเลย ) และนอกจากนี้อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจคือ VDSL ซึ่งว่ากันว่าจะเข้ามาแทนที่ ADSL ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน เพราะจะช่วยขยายความเร็วการเชื่อมต่อ BB Internet ผ่านสายทองแดงไปได้ถึง 52Mb/13Mb ก็คอยติดตามชมกันต่อไปแล้วกันนะครับ
3.เทคโนโลยี 4G สำหรับบ้านเรา 3G เริ่มจะพอเห็นเค้าลางบ้างแล้วนะครับ แต่ก็ยังไม่เป็นรูปธรรมเท่าที่ควร แต่ในอเมริกา เครือข่าย Verizon เริ่มทดสอบเทคโนโลยี 4G อย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับในบ้านเรา CAT เริ่มต้นทำการตลาด 3G อย่างจริงจังด้วยการส่งระบบ CDMA 2000 1xEV-DO ลงในพื้นที่ 52 จังหวัด ยกเว้น กลุ่มจังหวัดพท.สัมปทานของ Hutch 25 จังหวัดภาคกลางและกรุงเทพฯ และนอกจากนี้ TOT เองก็เร่งขยายเครือข่าย 3G ให้กว้างมากขึ้น โดยข่าวแว่วว่า AIS จะมาขอเป็นคนขายให้เหมือน samart ที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ใครที่ใช้บริการอยู่แล้วช่วยส่งเสียงหน่อยครับ :D
4.USB 3.0 ตอนนี้เมนบอร์ดคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่เริ่มทยอยใส่ USB 3.0 กันออกมามากขึ้น และ HD Ext. เริ่มมีรุ่นที่เป็น USB 3.0 มากขึ้น ด้วยคุณสมบัติความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลมากกว่า 4Gb/s และใช้พลังงานต่ำกว่า USB 2.0 ก็คงเป็นคำตอบว่า ปีนี้อุปกรณ์ USB ที่จะออกมาใหม่เกือบทั้งหมดคงจะเป็นเวอร์ชั่น 3 กันหมดอย่างแน่นอน
5.LightPeak ชื่อนี้อาจจะยังไม่คุ้น แต่เดียวอีกสักระยะเราคงจะคุ้นเคย เจ้า LightPeak เป็นผลงานของ Intel ที่ต้องการจะพัฒนาสื่อในการรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ เช่น เมนบอร์ดกับฮาร์ดดิสก์ โดยอาศัยเส้นใยแก้วนำแสง โดยสามารถทำความเร็วในการรับส่งได้ถึง 10Gb/s และยังใช้พลังงานต่ำกว่าสายทองแดง โดยหลักการของ LightPeak ก็จะคล้าย ๆ กับการรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สวิตซ์โดยใช้เส้นใยแก้วนำแสงทั่วไป แต่จะมีขนาดเล็กลงมากๆ และสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ยาวถึง 100m ซึ่งผมเองก็เชื่อว่า LightPeak น่าจะลงสู่ตลาดบนภายในช่วงปีนี้แน่นอน เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องความเร็วของสื่อนำสัญญาณที่ใช้สายทองแดงในปัจจุบัน เป็นปัญหาต่อการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่
6. HDMI จะกลายเป็นมาตรฐานของสื่อการนำข้อมูลภาพ เนื่องด้วยในปัจจุบันข้อมูลที่ใช้ในการแสดงผลภาพเริ่มมีขนาดใหญ่มากขึ้น ภาพ 3D เริ่มเป็นนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้น ดังนั้นสื่อกลางรับส่งข้อมูลภาพความเร็วสูงจึงเป็นสิ่งจำเป็น ล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว ทั้ง Intel และ AMD ประกาศภายในปี 2013 จะหยุดการสนับสนุนพอร์ต VGA ซึ่งเป็นพอร์ตที่เราใช้กันมายาวนานมากกว่า 20 ปี และอุปกรณ์ที่จะออกมาภายในปี 2015 จะเชื่อมต่อด้วย HDMI ทั้งหมด ซึ่งผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และภาพทั้งหลายต่างก็ขานรับนโยบายดังกล่าว เพราะมองเห็นถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
7.จอภาพความละเอียด 4MP กำลังจะมา ในขณะที่วันนี้ เราเริ่มหันมานิยมซื้อ LCD หรือ LED ทีวีกันมากขึ้น จนทีวีจอภาพแบบเก่าแทบไม่ต้องได้ขายกันและเริ่มสูญหายไปจากตลาด (สังเกตได้ ตอนนี้เดินไปในห้างหรูหลายแห่งไม่ปรากฏการตั้งโชว์ทีวีหลอดภาพอีกแล้ว) สิ่งหนึ่งที่เริ่มจะกลายเป็นมาตรฐานในคือ รีโซลูชั่นของจอภาพที่ความละเอียด 2 MP (1920 x 1080p60) ส่วนรีโซลูชั่นที่ 1.3 MP จะเหลือแต่รุ่นเล็ก ๆ ไม่เกิน 32 นิ้วราคาถูกเท่านั้น แต่เชื่อไหมครับไม่เกินสิ้นปีนี้ความละเอียด 2MP จะเริ่มตกกระป๋อง เพราะทีวีความละเอียด 4MP (4096×2160p24) กำลังจะมา ถ้าเราสังเกตดี ๆ ตอนนี้เริ่มมีการอ้างเทียบมาตรฐาน HDMI เวอร์ชั่น 1.4 กันแล้ว โดยเฉพาะในจอภาพ, AVR, และเครื่องเล่น BD รุ่นใหม่ ๆ หรือแม้กระทั่งสาย HDMI ขั้นเทพหลาย ๆ ยี่ห้อเริ่มมีการอ้างถึงมาตรฐาน HDMI 1.4 กันแล้ว ถามว่า HDMI 1.4 ต่างจาก 1.3 อย่างไร ตอบสั้น ๆ เลยครับ 1.3 ไม่สนับสนุนการแสดงผลภาพที่ความละเอียด 4MP แต่ 1.4 ออกมาเพื่อ 4MP และถามว่าทำไมต้องจอภาพ 4MP ดีกว่า 2MP มากแค่ไหน ตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ คือ ถ้าความต้องการเรื่องของแสดงผลภาพ 3D คือสิ่งที่เราต้องการต่อไปในอนาคต เทคโนโลยีจอภาพความละเอียด 4MP ก็ออกมาเพื่อรองรับการแสดงผลภาพ 3D โดยที่ผู้ใช้อาจไม่จำเป็นต้องใส่แว่นตา 3D เหมือนเช่นในปัจจุบัน ตอนนี้เตรียมใจรับได้เลยครับ
8.ตลาด Tablet จะระอุมากกว่านี้ แหมกระทั่งในดินแดนสยามประเทศของเรา ปีนี้จะได้เห็น Tablet ยี่ห้อต่าง ๆ ที่พาเหรดกันออกมามากยิ่งขึ้นทั้งเริ่มตั้งแต่ Apple ซึ่งประกาศจะปล่อย iPad เวอร์ชั่น 2 ออกมาในกลางปีนี้ HP, Dell, Acer, Samsung , Toshiba , Asus, Lenovo, BlackBerry ต่างก็เตรียมตัวส่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกสู่ท้องตลาด ที่ผมได้จับตัวเป็น ๆ ก็มี Dell Streak ทั้งแบบโทรศัพท์จอ 5", tablet 7", และกำลังรอดู 10" เห็นว่าไม่เกินเดือนมีนามาแน่นอน, Samsung GalaxyTab, Cisco Zeus , iPad แต่ความรู้สึกของผมไม่รู้จะเอามาทำไม เพราะชีวิตของอยู่กับเครื่องคอมตลอดทั้งวัน ผมคิดว่า Tablet น่าจะเหมาะกับใครที่ใช้งานแค่ "Viewer" มากกว่า เพราะเท่าที่ลองใช้แล้ว ไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไร หรืออาจจะเป็นหน้าที่ Input ที่เป็นงานประจำ ไม่สลับซับซ้อนมาก แต่จำเป็นต้องเคลื่อนที่บ่อย ๆ เช่น การเอามาใช้ในหอผู้ป่วยเป็นต้น
9. ตลาด OS ผมคิดว่าตลาด OS สำหรับ PC ยังไงก็ยังคงเป็นของ MS ยิ่งบ้านเราแล้ว ผมยังไม่เห็น Linux มันจะมีที่ท่ากระเตื้องขึ้นมาเลย เกิด ๆ ดับ ๆ ยังไงไม่รู้ เอาเป็นว่ารอดู Windows 8 แล้วกันนะครับ แต่ตลาด Mobile OS นี้ซิน่าสนใจ มีการพยากรณ์ว่าปีนี้น่าจะเป็นของ Android โดยเฉพาะเมื่อ Android 3 ออกมาเมื่อไร งานนี้ Apple มีเหนื่อยครับ ส่วน Windows Phone ก็ยังจะอยู่ในกลุ่มเดิม แหมการเปลี่ยนเป็น Windows Phone 7 อาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ก็ยังต้านแรงของ Android3 ไม่ได้ ดังนั้นใครสนใจจะพัฒนา App บนโทรศัพท์มือถือ เตรียม Android ไว้ได้เลยครับ
10.ตลาด CPU จะเติบโตขึ้น แต่ปีนี้ยังเชื่อว่ายังน่าจะเป็นปีของ Intel ในกลุ่มตลาด PC และ Server จะเห็นได้ว่า Core i รุ่นที่ 2 ที่ออกมาจะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น รวมถึงการที่ทั้งสองค่ายจะผนวกเอา GPU ไปไว้ใน Die เดียวกับ CPU เท่ากับแสดงให้เห็นถึงความพยายามของทั้งสองค่ายที่จะผูกขาดตลาดในอนาคต แต่สิ่งที่น่าสนใจในตลาด Processor นี้ผมกลับไปให้น้ำหนักพวก embedded processor หรือ processor พลังงานต่ำ ซึ่งจากที่ได้เคยกลายไปคราวก่อน ฝั่ง ARM ก็ประกาศชน Intel ด้วยการส่ง processor ซึ่งใช้พลังงานต่ำอย่าง Cortex ลงแข่งขันในตลาด tablet และ netbook ซึ่งทาง MS เองก็สนใจแพลตฟอร์มของ ARM อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และอีกอย่างหากเรามองอนาคตกันดี ๆ ต้องยอมรับว่าสองปีมานี้ ตลาด tablet และ netbook หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเริ่มเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง ด้วยข้อดีคือ ต้นทุนถูก, ขนาดเล็กน้ำหนักเบาจึงง่ายต่อการพกพา, ใช้งานง่ายมีฟังค์ชั่นไม่สลับซับซ้อน, สามารถตอบความต้องการของผู้ใช้ได้ง่าย จึงต้องยอมรับครับว่าศึกนี้ต้องรอดูอีกหลายยก
11. WiFi 802.11n 108Mb/s จะกลายเป็นมาตรฐานแทนที่ b/g 54Mb/s ซึ่งจะเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์พกพาทั้ง Notebook, Netbook, Tablet, Smartphone ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เริ่มจะติดตั้ง wireless lan มาตรฐาน 802.11n เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน จึงคาดว่าปีนี้ n น่าจะต้องเป็นมาตรฐานของ WiFi
12. Social Network จะยังคงร้อนแรงต่อไป จะมีเว็บไซด์ Social Network ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ เป็นดอกเห็ด ผมยังเคยพูดเล่น ๆ กับใครต่อใครว่าอนาคต Social network อาจจะเข้ามาแทนที่การสื่อสานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ทุกรูปแบบ จนเราอาจไม่ต้องส่ง e-mail กันอีกแล้ว
13. Cloud Computing จะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ในหลาย ๆ เรื่องและหลาย ๆ เทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีทางด้านซอร์ฟแวร์ อย่างเช่นบริการของ social network ในอนาคตเราจะคุ้นเคยกับ SaaS กันมากยิ่งขึ้น องค์กรขนาดเล็กหรือขนาดกลางอาจไม่จำเป็นต้องทำ Data Center เอง ถ้าเทคโนโลยีเครือข่ายก้าวหน้ามากขึ้นกว่าปัจจุบัน
14. จอภาพแบบ OLED; Organic Light Emitting Diode กำลังจะมา ซึ่งด้วยคุณภาพที่บางเฉียบเหมือนกระดาษ และความสามารถในการแสดงภาพมีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ต่ำ ทำให้เทคโนโลยีจอภาพดังกล่าวเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ Samsung ในฐานะเป็นผู้ผลิตจอภาพแบบ OLED รายใหญ่ของโลกพยายามผลักดันตลาดอย่างเต็มที่จะเห็นได้จากจอภาพ AMOLED (Active - Matrix OLED ) ซึ่งตอนนี้เขาพัฒนามาสู่รุ่นที่สองซึ่งต้องชื่อเครื่องหมายการค้าว่า Super AMOLED ซึ่งอยู่ใน Samsung Galaxy S อีกสักระยะ เราคงจะได้เห็นจอภาพ OLED ออกสู่ตลาด consumer อย่างกว้างขวางมากขึ้น ซึ่งความจริงในปัจจุบันก็เริ่มออกมาแล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ยังมีราคาแพง เขาจะเน้นทำในจอภาพขนาดใหญ่ ระดับ 50 - 60 นิ้ว ซึ่งถ้าดู ๆ แล้วอะไรก็ดีไปหมดทุกอย่าง เสียอย่างเดียวก็ไอ้ราคาของมันนี้แหละ ทีวีอะไรดาวน์อัสดิสได้สบาย ๆ
15. มีเดียแบบ 3D ที่จะทยอยออกมามากขึ้น เราพูดถึงจอภาพ, สายสัญญาณกันไปแล้ว ถ้าจะไม่พูดถึงซอร์สมีเดีย ก็คงจะไม่ครบองค์ แน่นอนครับ ปีนี้ภาพยนต์ 3 มิติก็ทยอยออกมาฉาย ทั้งในรูปแบบของภาพยนต์ในโรงหนัง และในรูปของแผ่น BD มากยิ่งขึ้น เรียกว่าหนังดัง ๆ มีกันทุกเรื่อง สำหรับปีนี้โปรแกรมหนังฝรั่งดัง ๆ ทั้งหนังใหม่และหนังภาคต่อ ต่างก็จองคิวฉายในระบบ 3D กันแทบทุกเรื่อง ดังนั้นใครที่ชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ และกำลังคิดจะลงทุนกับชุด HT ที่บ้าน อย่าลืมเผื่อ ๆ มาตรฐาน DBTrueHD, DTSMA , HDMI 1.4 และอุปกรณ์อย่าง Bluray Disc และ LED Monitor ไว้ด้วยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2011, 00:31:24 AM โดย เภสัชกร »
 

ออนไลน์ jdadmin1

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 6,468
 • "เครื่องชำรุด...งดใช้งานชั่วคราว"
 • Respect: +33
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2011, 02:17:03 AM »
0
 ;D ;D ;D ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีครับ ;D ;D ;D
โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ จังหวัดสมุทรปราการ
Master   : HOSxP 3.66.2.23
Slave1   : HOSxP 3.66.2.23
Upgrade 23/2/2566
Facebook : Suntad Mamak

ออฟไลน์ [-_เอ็ม_-]

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,472
 • [-- Developer มือใหม่ --]
 • Respect: +3
  • ดูรายละเอียด
  • โรงพยาบาลบรบือ
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2011, 09:30:05 AM »
0
ขอบคุณครับ และต้องยอมรับครับว่าเป็นตามนั้นจริงๆครับ

จอ AMOLED ของทาง SAMSUNG ตอนนี้เท่าที่ผมเห็น ก็มีใน
โทรศัพท์ Seriess ใหม่ของ SAMSUNG แล้วครับ
###### [- นิวัฒน์ <M> นัดสถาพร -] ######
   << นักวิชาการคอมพิวเตอร์ รพ.บรบือ >>
<< Rajabhat Mahasarakham University >>
------------------------------------------------------------------------------

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 584
 • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
 • Respect: +6
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2011, 17:35:20 PM »
0
ขอแก้ไขข้อมูลผิดนะครับ OLED ตอนนี้จะมีแต่ขนาดเล็ก ๆ ครับ ตัวใหญ่ ๆ จะเป็นแค่ LED ตอนนี้ที่มีขายแล้วจะมีของ Sony, Samsung, LG ขนาดประมาณ 15 - 30" ส่วนราคาที่มีขายในเมืองนอก ขนาด 1x - 2x ยังอยู่ในหลัก 2K - 5K เหรียญอยู ซึ่งก็ยังถือว่ายังแพงอยู่ถ้าเทียบกับราคาทีวี LCD/LED ในปัจจุบัน แต่คาดว่าน่าจะลงมาอยู่ในระดับ mass product ในราวปี 2016 - 2020
 

ออฟไลน์ Bordin

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,089
 • อย่าคิดว่าทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ลองทำ
 • Respect: +1
  • ดูรายละเอียด
  • ADMIN PCB. sz
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2011, 18:35:28 PM »
0
ท่านนี่คอยหาข้อมูลดี ๆ มาให้เราตลอดเลยครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ถ้าอยู่บน Facebook ก็ไปแจมที่ HOSxP FB ได้ครับ อิอิ...แถวนั้นเน้นเฮฮาครับ

หรือว่ามีอะไรเด็ด ๆ ก็แจกใน Facebook ก็ได้ครับ ...  ;D ;D ;D ;D ;D

หรือว่าไปแล้ว... ;D ;D ;D ;D

http://www.facebook.com/home.php?sk=group_185602894792724

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 584
 • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
 • Respect: +6
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2011, 09:48:04 AM »
0
ท่านนี่คอยหาข้อมูลดี ๆ มาให้เราตลอดเลยครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ถ้าอยู่บน Facebook ก็ไปแจมที่ HOSxP FB ได้ครับ อิอิ...แถวนั้นเน้นเฮฮาครับ

หรือว่ามีอะไรเด็ด ๆ ก็แจกใน Facebook ก็ได้ครับ ...  ;D ;D ;D ;D ;D

หรือว่าไปแล้ว... ;D ;D ;D ;D

http://www.facebook.com/home.php?sk=group_185602894792724
ขอบคุณสำหรบคำชมครับ  :D สิ่งที่ทำด้วยเห็นว่าสังคมนี้มีแต่การแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือกัน ผมเองก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ HosXP ก็ตาม
ส่วน FB ก็พอมีครับ แต่ไม่ค่อยได้เปิด ต้องขอโทษทีนะครับ
 

ออฟไลน์ machai

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,049
 • Vipa Hospital SuSu ! Hospital small but heart Big
 • Respect: +12
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.vipha-hospital.com
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2011, 09:03:36 AM »
0
ท่านนี่คอยหาข้อมูลดี ๆ มาให้เราตลอดเลยครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ถ้าอยู่บน Facebook ก็ไปแจมที่ HOSxP FB ได้ครับ อิอิ...แถวนั้นเน้นเฮฮาครับ

หรือว่ามีอะไรเด็ด ๆ ก็แจกใน Facebook ก็ได้ครับ ...  ;D ;D ;D ;D ;D

หรือว่าไปแล้ว... ;D ;D ;D ;D

http://www.facebook.com/home.php?sk=group_185602894792724
ขอบคุณสำหรบคำชมครับ  :D สิ่งที่ทำด้วยเห็นว่าสังคมนี้มีแต่การแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือกัน ผมเองก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ HosXP ก็ตาม
ส่วน FB ก็พอมีครับ แต่ไม่ค่อยได้เปิด ต้องขอโทษทีนะครับ
;D ;D ;D ท่าน บ่ เรียนเชิญแล้ว น่ะครับ ผมก็เชิญอีกคน
     ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ คุณพี่ท่าน เรียนเชิญ facebook on hosxp ^_^" ;D ;D ;D จะทำให้ท่านยิ้มได้ แทรกสาระครับผม ท่านอื่นๆก็เรียนเชิญน่ะคับ :D
Name : ณัฐพร ประทุม (เอก) นวก.คอม รพ. 30 เตียง  รพ.วิภาวดี จ. สุราษฎร์ธานี Tel.077-292144 ต่อ 132 fax:077-292135
Servers : CentOS 
 Master :HP ProLiant DL360p Gen8 ram32G
คู่มือการติดตั้ง สำหรับ admin มือใหม่ Linux CentOS7+MySQL Percona 5.6 step by step
https://www.youtube.com/watch?v=7AckfkCp9cg&

ออฟไลน์ เกื้อกูล ครับ..

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 12,607
 • Respect: +169
  • ดูรายละเอียด
  • โรงพยาบาลปากท่อ
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2011, 09:11:37 AM »
0
FB  จะปิดตัว แล้วใช่ไหม..
เห็นพี่โก้เคยให้ข่าว..ประมาณ ว่า CEO จากไทยสั่งมา.. ;D ;D
Implement  HOSxP  Start 2548 ---> NOW!
Station : 110 Client   V.3 Version  3.66.7.18c
Server  : CENTOS  +MySQL maria 10.x.x

ออฟไลน์ udomchok

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8,343
 • Respect: +588
  • ดูรายละเอียด
  • ร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17
ทำด้วยหัวใจร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
อบรมโดย BMS Team เมื่อ พ.ย. 49 ขึ้นระบบห้องบัตรเมื่อ X'Mas 2007
2008 : X-Ray กายภาพบำบัด แพทย์แผนไทย กิจกรรมบำบัด OPD ตา
2009 : ทันตกรรม ห้องตรวจตา OPD (พยาบาลและห้องตรวจแพทย์บางห้อง)

ออฟไลน์ กรรมคือการกระทำ

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 99
 • Respect: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2011, 20:43:49 PM »
0
ระบบ อินเตอร์เน็ต ได้ข่าววงในระหว่าง TT&T จะร่วมมือกับ TRUE Internet สำหรับต่างจังหวัด

หลังจาก TT&T ตัดระบบของ MAXNET(3BB) อย่างสิ้นเชิง

Server Master FreeBSD-9.0+MySQL-5.5.30
Server Slave   FreeBSD-8.2+MySQL-5.5.30

ออฟไลน์ asawincyber

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,011
 • สู้ต่อไป ทาเกชิ
 • Respect: 0
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.okhospital.net
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2011, 21:58:22 PM »
0
ระบบ อินเตอร์เน็ต ได้ข่าววงในระหว่าง TT&T จะร่วมมือกับ TRUE Internet สำหรับต่างจังหวัด

หลังจาก TT&T ตัดระบบของ MAXNET(3BB) อย่างสิ้นเชิง


ก็ดีนะครับ ตอนนี้ที่บ้านโดนตัดหมดแล้ว....
เสน่ห์  คงมูล (เอก)
โรงพยาบาลองครักษ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก
HOSxP  3.56.2.26  Activate License
Server : DELL T710 Xeon 5500 Ram 64Gb (16 X 4GB) 10600R Centos 5.5 64 bit MySQL 5.5.11 percona By อ.อ็อด
Server : IBM X3400 2.4 Ghz. Ram 4Gb. Centos 5.5 64 bit MySQL 5.5.11 percona By อ.อ็อด

ออนไลน์ jdadmin1

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 6,468
 • "เครื่องชำรุด...งดใช้งานชั่วคราว"
 • Respect: +33
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2011, 06:31:06 AM »
0
 ;D ;D ;D ระวังไอ้ที่มันยังพอมีเหลืออยู่ไว้บ้างก็ดีนะครับพี่เอก...เดี๋ยวโดนตัดด้วยล่ะ...แย่เลย ;D ;D ;D
โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ จังหวัดสมุทรปราการ
Master   : HOSxP 3.66.2.23
Slave1   : HOSxP 3.66.2.23
Upgrade 23/2/2566
Facebook : Suntad Mamak

ออฟไลน์ shone17

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 101
 • Respect: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2011, 12:34:07 PM »
0
ขอบคุณครับ เทคโนโลยีมาไวไปไว

ออฟไลน์ sorn S.

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 16
 • Respect: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เทคโนโลยีที่เราน่าจะได้เห็นในปี 2011
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2011, 13:43:38 PM »
0
ขอบคุณครับ เทคโนโลยีมาไวไปไว
เห็นด้วยครับ..ไม่แน่เราอาจจะได้เห็น Atom 16 Core คัวเป็นๆในปีนี้ด็ได้
ช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์
โรงพยาบาลเสิงสาง จ.นครราชสีมา (ขนาด  30  เตียง)  ขึ้นระบบโดยทีมงาน BMS  เมื่อเดือนเมษายน 2551
ก่อนหน้านั้นขึ้นระบบเมื่อ 07/07/07 ฤกษ์ดี
Master Server  IBM eServer xSeries 226 Type8648  Intel(R) Xeon(TM) CPU 3.00GHz 
RAM ECC 5 GB. HardDisk SCSI 73x2 GB.  OS : CentOS 5.1  MySQL : 5.1.23-rc
Slave Server Desktop  Computer  Intel Core2 Quad Q9450  2.66 GHz  RAM-DDR2  2x2  GB. 
HardDisk-SATA2 500 GB.  OS : CentOS5.4  MySQL : 5.0.77-log
เวอร์ชั่นปัจจุบัน V.3.54.xx.xx