แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ดอกธูป

หน้า: [1] 2 3
1
ติดปัญหาเรื่อง ลิขสิทธิ์ลองใช้ thin client ดูไหมคับ เพราะว่า ระบบ Thin จะใช้ ลิขสิทธิ์เพียงตัวเดียว แต่สามารถใช้งานได้ ทุก terminal ของ รพ. (ขึ้นอยู่กับความแรงของ Server)

ประหยัดทั้ง งบ Software และ Hardware เลยครับ  สำหรับ รพ. ที่มีแต่เครื่องเก่า ๆ ก็ไม่ต้องเปลี่ยยนเครื่อง PC ใหม่ ก็สามารถประยุค ใช้เป็ฯ thin ได้เลยทันที   

2
/etc/init.d/mysqld start

3
เด็กไทยสมัยนี้ขอเป็นอย่างเดียว .... แถมไม่ได้ขอความรู้ด้วย ของานดื้อ ๆ แล้วจะเรียน เพื่อจบมาทำไม ???

4
ไม่ว่าจะเป็น lease line หรือ adsl ก็ต้องเก็บหมดเลยถูกต้องไหมครับ ที่รพ.ผม adsl หลายสายมากเลยครับ ??? ??? ???


กฏหมายเขาต้องการให้เก็บทุกรายละเอียดที่มีการออก internet  แต่ถ้า admin บริหารลักษณะการใชงานได้ ก็ไมม่ต้องก็ได้มั้งครับ

5
CG ครับ .... เทคเดียวแน่ ๆ แต่เรนเดอร์ดูหลายรอบทีเดียว   :P

6
HOSxP Web Services / Re: การทำ WEB SERVER Hosting ภายใน ร.พ.
« เมื่อ: กันยายน 25, 2009, 20:41:04 PM »
ถ้าใชเ window server 2003 หละครับ

ถามวิธี Set Webserver หรือวิธี FWD port ของ router ครับ

ถ้าเป็น หาวิธีการ set  webserver ให้ win2003 ก็ ใช้ ISS ที่มากับเครื่องเลยก็ได้ แต่ผมก็ใช้ไม่เป็นเหมือนกัน ใ้ช้แต่ Appserv ครับ http://www.appservnetwork.com/

ใช้ง่ายครับ เอามาติดตั้ง โปรแกรมจะตั้งตั้ง apache 2 , mysql , php ให้เลย ง่ายดีครับลองดู


หรือถ้าถามเรื่องการทำงัยให้ router ชี้มาเครื่อง Server เวลาเรียกใช้จากภายนอก ก็ตามพี่ ๆ คนก่อน ๆ แนะนำการ forword port เลยครับ


7
โอ๊วววว อ่านแล้วสงสาร Admin โรงบาลจริง ๆ ให้กำลัง Admin ทุกท่านนะคับ .สู้ ๆๆๆ

8
ไม่ใช่ Creative Commons (CC)ละัคับ คลอบคลุม เข้าใจง่าย ชัดเจน คุ้มครองเจ้าของผลงานเหมือนกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม http://www.cc.in.th
 

 

9
นอกเรื่อง / Re: Free Antivirus
« เมื่อ: มกราคม 07, 2009, 13:49:48 PM »
แนะนำ Avast อีกตัวนะคับ ตัว home edition ก็น่าใช้คับ free เหมือนกัน

10
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 07, 2008, 17:51:11 PM »
รภ.ลำปาง  ไปทำอะไรที่นี้

 ;D

มาดูนักศึกษาสาวลำปางนะคับ น่ารักมากกกก ฮ่า ๆๆ พี่อ๊อดสนใจมาเที่ยวมั่งป่าว ??  ;)

11
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 07, 2008, 17:47:01 PM »
อันนี้ intranet หน้าใช้ maxsite  ดึงข้อมูลจาก hosxp โดยใช้ Code ของ mayo  แสดงรายยละเอียด สถิติ

หมอที่ต้องการ ข้อมูลละเอียดขึ้นก็ใช้ ระบบ Mayo เต็ม ๆ เพราะว่า มีการ เช็คระดับการเข้าถึงของ user ด้วย  ไม่ได้แก้อะไรมากคับเดิม ๆ

12
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 07, 2008, 17:42:03 PM »
แต่งหน้าทาปากใหม่นิดหน่อย เรียบร้อยละคับ รพ.เกาะคา ... นั้งทำที่ รภ.ลำปางคับ Remote ไปทำ แม๋ทุ่มเทจริง ๆ


13
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 07, 2008, 09:38:26 AM »
เป็นที่ Folder เก็บ Session หรือเปล่าคัรบ  ลองสร้าง Folder temp ที่ c: ดูนะคับ  หรือดูที่ php.ini ก็ได้นะคับว่าค่า ดีฟอล์มันเก็บที่ไหน เราก็ไปสร้าง folder ไว้ที่นั้น ลองดูคับ

เหมือนผมเคยเป็นแว๊ป  สมัยเริ่มจับ php ใหม่ ๆ

หรือถ้ายัยงไม่ได้   ผมใช้ Appserv V. 2.4.8 อะคับ ^^ เผื่อได้ (แต่คิดว่าไม่น่าเกี่ยว)

14
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 06, 2008, 14:43:20 PM »
เอาตอนนี้ไปอยู่ เกาะคา แล้วหรือ

 ;D

 ;) ;)แวะมาเที่ยวครับ   ;) ;)ของดีมีมากมายที่เกาะคาครับ  ทางเหนือไม่มีทะเล แต่มีเกาะ ถ้าว่างเชิญอ.อ๊อดมาเที่ยวนะครับ

เห็นชื่อ เกาะคา  นึกว่าอยู่ติดทะเล  ซะอีกนะครับ  มีอะไรน่าเที่ยวบ้างครับ

มีทะเลหมอกนะคับ อิอิ อ้อ ที่เลยก็มีเหมือนกันนิน่า ฮ่า ๆๆๆ

ปล. รพ.สังขะใช้ได้หรือยังคับ ?  แต่ปัญหาที่บอกก็งง ๆ นะ ผมว่าไม่น่าเป็ฯที่ Session นะัคับ เป็นที่ สะเดยยก็ไม่รู้ ?

15
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 05, 2008, 19:39:11 PM »
ใช้งานได้ละคับขอบคุณมากคับ แก้ file config.php , DBconn.php ให้ถูกก้ทำงานได้ละ

เหลือแต่งหน้าทาปาก 

อย่างไรก็ตาม ขอบคุณคุณอาร์ม ที่แจกโปรแกรมดีมีประโยชน์ ให้กันคับ

16
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 05, 2008, 17:24:47 PM »

แล้วต้องไปกำหนดค่า  เริ่มต้นที่ไฟล์  php ชื่อไฟล์ว่า  config.php  นะครับ  จะต้องกำหนด 


เห็นว่ามี File  DBconn.php ด้วย อันนี้เกี่ยวกันไหมคับ ?

ผมก็เจอปัญหาเดี๋ยวกันกับคุณ นกสีฟ้า นะคับ  แต่ดูจาก Code ผมว่าน่าจะเป็นปัญหาเรื่อง ระบบ login  หรือเปล่าคับ ?

17
HOSxP Web Services / Re: ระบบงาน COMPUTER SERVICE
« เมื่อ: กันยายน 05, 2008, 16:51:48 PM »
สุดยอดเลยคับ อาร์ม  ขอเอามาใช้ที่ รพ.เกาะคา หน่อยนะคับ ได้เรื่องยังงัยเดี๋ยวรายงานครับผม  ขอบคุณครับ  :D

18
เห็นว่าโปรแกรมที่น้อง ๆ เขาชนะมาเป็นระบบ ตรวจรักษาคนไข้ น่าจะหมวดเดียว ๆ กันกับพวกเราก็เลยเอาข่าวมาฝากครับ ...


มาเลย์-สิงคโปร์ปิ๋ว เด็กไทยคว้าแชมป์ JavaJive'08
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 กรกฎาคม 2551 12:56 น.
 
 
 คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
 
นายศรา สนธิศิริกฤตย์ นายรพี กมณฑลาภิเษก และนายศิริศิลป์ กองศิลป์ สามเยาวชนไทยทีม Snooze Monkey กับเหรียญทองแชมป์ Java Jive Regional Challenge 2008 
 
ทีมเยาวชนไทยเจ๋ง คว้าแชมป์โครงการแข่งออกแบบแอปพลิเคชันด้านสุขภาพด้วยภาษาจาวาครั้งแรกในภูมิภาค "Java Jive Regional Challenge 2008" หรือ JavaJive 2008 คณะกรรมการวงในระบุผลคะแนนทีมไทยชนะทีมตัวแทนจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์อย่างเป็นเอกฉันท์ ด้านแชมป์เผยพร้อมต่อยอดผลงานให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง ยอมรับตัวเองโชคดี ได้เรียนรู้และได้โอกาสมากมายจากการแข่งขันกับซันในศึกนี้
       
       "ผมทำดีที่สุดแล้วและตั้งใจกับมันมาก แม้ว่าเวลาที่จำกัดทำให้เราต้องปรับขอบเขตการพัฒนาให้เล็กลงและยังมีอีกหลายสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ แต่สิ่งที่จะทำต่อไปคือเราจะพยายามปรับให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมาก เรามีโอกาสในการนำเสนองานกับมืออาชีพในวงการ" นายศิริศิลป์ กองศิลป์ นายรพี กมณฑลาภิเษกและนายศรา สนธิศิริกฤตย์ สามเยาวชนไทยทีม Snooze Monkey กล่าวหลังคว้าแชมป์ Java Jive Regional Challenge 2008
       
       ทีม Snooze Monkey เป็นนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ ภาควิชาซอฟต์แวร์และความรู้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่อผลงานถูกเปลี่ยนจาก "ORR" หรือ Open Recipe Resource มาเป็น Calories Asistant เป็นแอปพลิเคชันแก้ปัญหาโรคอ้วนที่สามารถคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคในแต่ละมื้อผ่านการป้อนเมนูอาหารที่รับประทานไป มีความเป็น Web 2.0 ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนสูตรอาหารระหว่างกัน ซึ่งจะนำไปสู่การกลายเป็นชุมชนของผู้เผยแพร่สูตรอาหาร และผู้ที่ต้องการหาเมนูเพื่อสุขภาพใหม่ๆ
       
       แชมป์เบอร์สองคือทีม The Inpatients นักศึกษาวิทยาลัย ITE College West จากสิงคโปร์ ชื่อแอปพลิเคชันคือ Enhanced Patient Information Center (EPIC) เป็นเว็บแอปพลิเคชันระบบจัดการข้อมูลคนไข้ในโรงพยาบาลแบบเรียลไทม์ ปรับปรุงระบบการดึงข้อมูลในโรงพยาบาลให้ดีขึ้นด้วยการจัดเก็บแบบรวมศูนย์ ซึ่งคุณหมอและหน่วยงานในโรงพยาบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากเว็บเบราเซอร์หรืออุปกรณ์พกพาที่รองรับเทคโนโลยีจาวาของซันทุกชนิด ในงานมีการสาธิตการชมวีดีโอของระบบบนเครื่องเกม PSP หรือบน iPod Touch ได้อย่างราบรื่น
       
       ส่วนแชมป์เบอร์สามคือทีม Dudesdoingjava หรือ DDJ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Universiti Teknologi MARA ชื่อผลงานคือ ez.nosis เป็นเว็บแอปพลิเคชันหน้าตาใช้งานง่ายสำหรับให้แพทย์บันทึกข้อมูลอาการเจ็บป่วยของคนไข้ขณะวินิจฉัยโรค ระบบนี้ใช้แนวทางการออกรหัสอาการเจ็บป่วยสากล ICD-10 (International Statistical Classification of Diseases - version 10th) เปิดทางให้คุณหมอสามารถเก็บและเรียกดูข้อมูลประวัติการเจ็บป่วยของคนไข้ได้โดยตรงและง่ายขึ้น
       
       นพ.สุธี ทุวิรัตน์ กรรมการบริหารสมาคมเวชสารสนเทศไทย (TMI) หนึ่งในทีมคณะกรรมการตัดสินจากประเทศไทย ที่เคยแสดงความมั่นใจว่าทีมเยาวชนไทยจะสามารถชนะการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ กล่าวว่าจุดอ่อนของทีมสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ที่การขาดการศึกษาและวิจัยระบบงานโรงพยาบาลที่ถูกต้อง ขณะที่ทีมไทยสามารถตอบโจทย์ทุกด้านได้ตรงความต้องการของโรงพยาบาล
       
       "แอปพลิเคชันที่หมอและโรงพยาบาลต้องการคือแอปพลิเคชันที่ทำให้คนไข้ใช้เวลารอตรวจโรคน้อยลง คุณหมอต้องตรวจโรคได้เร็วขึ้น คนไข้ปลอดภัยมากขึ้น ระบบจ่ายยาในโรงพยาบาลต้องมีความถูกต้องมากขึ้น ผลงานทีมไทยป้องกันไม่ให้คนเจ็บป่วย ทำให้คนสุขภาพดีขึ้น ครอบคลุมความต้องการโรงพยาบาลมากกว่าแอปพลิเคชันของทีมสิงคโปร์และมาเลย์"
       
       ทีมมาเลเซียระบุว่า ปัญหาของกลุ่มคือความท้าทายในการหาวิธีเพื่อแชร์ข้อมูลในโรงพยาบาลที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ ขณะที่ทีมสิงคโปร์บอกว่า ความยากในการพัฒนาโปรแกรมคือการเข้าใจในความต้องการของแพทย์และกระบวนการทำงานในโรงพยาบาล ขณะที่ความยากของทีมไทยอยู่ที่การแปลงข้อมูลโภชนาการในรูปหน่วยที่ต่างกันของอาหารแต่ละประเภท โดยยอมรับว่าแอปพลิเคชันของกลุ่มยังขาดความสามารถในการติดต่อระหว่างผู้ใช้
       
       "ผมได้เรียนรู้มากมายจากการแข่งขันครั้งนี้ และเชื่อว่าคนอื่นๆที่จะเข้ามาแข่งขันในปีต่อๆไปก็จะได้รับความรู้เหล่านี้เหมือนกัน" ตัวแทนทีมไทยกล่าว เช่นเดียวกับทีมสิงคโปร์ที่บอกว่า ได้รับความสนุกจากการแข่งขันครั้งนี้อย่างมาก
       
       การแข่งขัน JavaJive 2008 เป็นปีแรกที่ซันดึงเอาผู้ชนะในสามประเทศมาประชันผลงานกัน จุดนี้ แมต ทอมป์สัน ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มเครือข่ายนักพัฒนาและเทคโนโลยี ซัน ไมโครซิสเต็มส์ กล่าวในงาน Sun Developer Days ประเทสสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ JavaJive 2008 ว่าการแข่งขันในปีหน้าจะมีตัวแทนจากประเทศอื่นๆอย่างอินโดนีเชีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามมาร่วมแข่งขันด้วยอย่างแน่นอน ระบุว่าสาเหตุที่เลือกเฉพาะไทย สิงคโปร์ และมาเลเซียนำร่องก่อนเป็นเพราะเห็นถึงศักยภาพนักพัฒนาในแต่ละประเทศ
       
       "เหตุที่เลือกสามประเทศนี้เพราะทุกประเทศมีนักพัฒนาจำนวนมาก ขณะเดียวกัน การแข่งขันครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่นักศึกษาเพราะซันมองว่านักศึกษามีเวลาและมีพลังความคิดสร้างสรรค์มากกว่านักพัฒนาตัวจริง อย่างกูเกิล หรือแม้แต่ซันเองก็เกิดมาจากนวัตกรรมของนักศึกษา ที่สำคัญ ผลงานที่ชนะการแข่งขันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น 1 ใน 10 ก้าวเท่านั้น สิ่งที่ต้องคิดถึงต่อไปคือการนำนวัตกรรมเหล่านี้มาใช้งานได้อย่างไร"
       
       5 เกณฑ์การตัดสินผลประกวด ได้แก่การใช้งานได้จริง เรื่องการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี โอกาสต่อยอดทางธุรกิจ ความคิดสร้างสรรค์ และการมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความรู้กันทางอินเทอร์เน็ต รางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคคือเงินสด 3,000 เหรียญสิงคโปร์ เครื่องเกม Wii คนละหนึ่งเครื่อง แน่นอนว่าเป็นของทีม Snooze Monkey แล้วเรียบร้อย โดยจะมีการนำเสนอผลงานในงาน Sun Developer Days ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยช่วงเดือนสิงหาคมนี้
       
       ยันไม่หวั่นอิทธิพลแอนดรอยด์
       
       ทอมป์สันกล่าวในงานนี้ด้วยว่า แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพามาตรฐานเปิดของกูเกิลจะไม่มีผลกับการเติบโตของตลาดภาษาจาวาในอนาคต มั่นใจว่าภาษาจาวาจะยังไม่ตายง่ายๆ ขณะที่แอนดรอยด์ยังต้องใช้เวลาในการฟักไข่อีกนานกว่าจะเกิด
       
       "แอนดรอยด์ (Android) นั้นมีพื้นฐานเป็นจาวาอยู่แล้ว คิดว่าภาษาจาวาจะยังคงมีการใช้งานอย่างแพร่หลายต่อไป แม้แต่ในไอโฟนก็ต้องมี ผมมั่นใจว่าแอนดรอยด์ยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะแพร่หลาย ซึ่งยังต้องดูปัจจัยร่วมอื่นๆด้วย"
       
       จุดนี้ ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจซอฟต์แวร์ของซัน แสดงความเห็นว่า ผลกระทบของแพลตฟอร์มแอนดรอยด์จะอยู่ที่กลุ่มบริษัทโทรคมนาคมมากกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่ผู้บริโภคสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์มือถือได้สะดวกสบาย เมื่อนั้นรายได้จากค่าบริการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์ก็จะลดลงแน่นอน
       
       ทอมป์สันทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ซันกำลังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี Cloud Computing เพื่อรับการมาถึงของเทคโนโลยี Web 3.0 เช่นเดียวกับที่ไอบีเอ็มเคยระบุไว้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้กูเกิล หรืออเมซอนสามารถให้บริการผู้ใช้ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ งบประมาณการศึกษาและพัฒนาของซันมีมูลค่าราว 2 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี
       
       Company Related Links :
       SUN
 
 

19

    * Medical
    * Microsoft

ไมโครซอฟท์เข้าซื้อบริษัท Global Care Solutions จำกัด หรือ GCS ด้วยวงเงินที่ไม่เปิดเผยแล้ว โดยบริษัทนี้เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ โดยตัวซอฟต์แวร์ช่วยลดเวลาในการรอพบแพทย์เหลือเพียงประมาณ 17 นาทีเท่านั้น

ไมโครซอฟท์ให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ต่อไป และทีมพัฒนายังคงทำงานต่อไปในกรุงเทพเช่นเดิม โดยการเข้าซื้อครั้งนี้อาจจะทำให้ไมโครซอฟท์ใช้ซอฟต์แวร์จาก GCS บุกตลาดด้านสุขภาพในโรงพยาบาลทั่วโลก


จากข่าว สงสัย microsoft ยังไม่ได้ลองเล่น Hosxp อิอิ  ;D

ที่มา : http://www.physorg.com/news112880982.html

20
สาเหตุเครื่องดับนี่เกิดจากการใช้ HOSXP อย่างเดียวหรือว่า  ? โปรแกรมอื่นด้วยครับ ?

ถ้าเกิดจากการใช้ HOSXP  อย่างเดียวลองเอาออกแล้วลงใหม่ดู ...

ถ้าเกิดกับโปรแกรมอื่น ๆ ด้วย ให้ลองเช็คส่วนของ Software ด็ดู Scan Virus หน่อย ส่วน Hardware ก็ ดู Power supply , เช็คแรม   อะไรพวกนี้นะครับ

ลองเบิง.....

22
อจารย์คับ รู้สึกว่าสั่งอาหารไม่ได้ครับอาจารย์ ปุ่มเพิ่ม+ มันไม่ Active นะครับ

23
MySQL / Re: ใ้ช้ Mysql 5.0.2 แล้วรู้ว่า้ช้า ๆ นะ
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 05:54:23 AM »
ผลเป็นแบบไหน
ดีขึ้นหรือเปล่า


ก็ตามนั้นละครับพี่ ผม Set my.cnf ก่อนรันระบบ นะครับ ...

24
MySQL / Re: ใ้ช้ Mysql 5.0.2 แล้วรู้ว่า้ช้า ๆ นะ
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 07:52:16 AM »
อาการแบบนี้ ...ลองๆ รับยาประเภท .......
รายการที่1=>เปลี่ยน Server ไปใช้ที่มี CPU 4 core ตัวล่าสุดของ Intel เอาที่เป็น cache รวมนะครับ ไม่เอาแบบแยกตาม core  Ram ซัก 32 G.(ได้ 64 G.เลยก็ดี)  ใช้ Harddisk แบบ SAS ทำ Raid 0+1 ...
รายการที่2=> Client  ใช้ Core2Duo  ใส่ Ram แบบ Dual channel ให้เยอะๆ ที่สุดทำที่จะทำได้ และพยายามทำให้ระบบมี Client น้อยที่สุด อาจจะให้แต่ละแผนกใช้เครื่องร่วมกัน แบบผลัดกันใช้นะครับ...
รายการที่3=> เปลี่ยนระบบ LAN ไปเป็นแบบ Gigabit  ด้วยครับ 10/100 ยกเลิกเลยครับ...
....ลองดูซัก 3 รายการก่อน อาการป่วยอาจจะทุเราลงครับ.....
คำเตือน    ยานี้อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น อาจหน้ามืดเป็นลม จากอาการทรัพย์จางได้ครับ  ก่อนใช้ยาควรตรวจสอบทรัพย์สินก่อน ให้มีแค่ 69,999 ล้านก็ได้ครับ.....อิอิอิ.. ;D ;D ;D..

อิอิ ยาขนานดีนะคัรบ เีนี่ย ฮ่า ๆๆๆ แต่เป็นอันตรายต่อ การแทรกซ้อนของโรคไปหน่อย โรคทรัพย์จาง อิอิ 
ขอบคุณครับ


พี่อ๊อดผมปรับ my.cnf แล้วครับ 
อ้างถึง
[client]
port            = 3306
socket          = /var/lib/mysql/mysql.sock


[mysqld]
port            = 3306
socket          = /var/lib/mysql/mysql.sock
skip-locking
key_buffer = 256M
max_allowed_packet = 1M
table_cache = 256
sort_buffer_size = 1M
read_buffer_size = 1M
read_rnd_buffer_size = 4M
myisam_sort_buffer_size = 64M
thread_cache_size = 8
query_cache_size= 16M
thread_concurrency = 8
character_set_server=utf8
log-bin=mysql-bin
server-id       = 1


[mysqldump]
quick
max_allowed_packet = 16M

[mysql]
no-auto-rehash

[isamchk]
key_buffer = 128M
sort_buffer_size = 128M
read_buffer = 2M
write_buffer = 2M

[myisamchk]
key_buffer = 128M
sort_buffer_size = 128M
read_buffer = 2M
write_buffer = 2M

[mysqlhotcopy]
interactive-timeout

25
MySQL / Re: ใ้ช้ Mysql 5.0.2 แล้วรู้ว่า้ช้า ๆ นะ
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 05:56:33 AM »
โอ้วไม่เชื่ออย่าหลบหลู่นะคับ  คราวหน้าคราวหลังต้องแจ้งใ้ห้ รพ. เตรียมเหล้าขาว เตรียมธูปไว้ซะแล้วววว อิอิ

26
MySQL / Re: ใ้ช้ Mysql 5.0.2 แล้วรู้ว่า้ช้า ๆ นะ
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 04:44:26 AM »
เพิ่มเติม spaec Server นะคัรบ

เครื่อง HP Proliant ML150
CPU Xeon 2.0 GHz
RAM 512 Mb
HDD 160 Gb SATA

OS - Cent OS 5.0
Mysql 5.0.2

27
MySQL / ใ้ช้ Mysql 5.0.2 แล้วรู้ว่า้ช้า ๆ นะ
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 03:59:33 AM »
รู้สึกเหมือนมันหน่วง ๆ หน่อย คือมันตื่นช้าอะครับ ตอน login เข้าโปรแกรม รู้สึกว่า นานเหมือนงง ๆ อยู่ แต่พอติดแล้ว ก็ ลื่นปืด ๆ อยู่เหมือนกัน

ไม่ทราบว่า โรงบาลไหนเป็นบ้างครับ ??  งง ๆ มียาดี ให้ มันตื่น ๆ เร็ว ๆ หน่อยได้ไหมครับ ?

28
พูดดัง ๆ หน้าไมค์เลยดีกว่าครับถือว่าแชร์ประสบการณืให้พี่น้องที่ร่วมกันใช้ HOSxP

ผมใช้วิธีเข้าเหลังบ้านนะครับ โดยเข้าที่ Mysql ก่อน โดยใช้โปรแกรม จัดการ Mysql   ในตัวอย่างนี้ผมจะใช้ phpMyAdmin นะครับ

วิธีการก็คือ
1. ถ้าเครื่องServer มีการรัน Apache แล้วสามารถรัน php ด้วยแล้ว ให้ท่านไปหาโหลด โปรแกรมที่ชื่อ phpMyAdmin มาใส่ที่เครื่อง Server ก่อน อันนี้ต้องมีความรู้เรื่อง Web หน่อยนะครับ แต่ผมเอ่า Admin หลายโรงบาลพื้นฐานเองก็ทำเว็บอยู่แล้วไม่น่าจะมีปัญหา ถ้าไม่เข้าใจเรื่องลง phpmyadmin  ก็ถามต่อได้นะครับ

2. เข้าระบบ phpmyadmin โดยใช้ IE (internetexpoler)

3. เลือก DB ที่เราใช้งานอยู่

4. ไปที่ ตารางที่ชื่อ opduser

5. ให้แก้ไข้ username ที่มีอยู่แล้วของใครก็ได้ ที่จำ Password ได้

6. ตรง ฟิล accessright  ให้เราเพิ่มคำว่า [ADMIN]   เข้าไปแล้วก็กดบันทึกครับ

7. User นี้ก็จะเป็น Admin ไปโดยอัตโนมัติครับ   แก้ไขระบบได้แล้ว

สรุปครับ ให้เข้าทางหลังบ้าน Mysql ด้วยโปรแกรมอะไรก็ได้ที่คุณ ถนัด แล้วไปแก้ข้อมูล  User ที่คุณมี pass อยู่ ในตาราง opduser  ในฟิล accessright  โดยเพิ่มคำว่า [ADMIN]  เข้าไปครับ

จบข่าว


29
Linux / Re: ติดไวรัส ครับท่าน
« เมื่อ: เมษายน 30, 2007, 11:09:29 AM »
Iptables ครับ 

Iptable คือ เร้าเตอร์ดี ๆ นี่เองซึ่งเราสามารถกำหนดเงื้อนไขได้ทุกอย่าง สำหรับข้อมูลที่วิ่งเข้าออกเครือข่าย โดยกำหนดจาก protocal , tcp , หรือ port  อย่างกรณีนี้ ท่านอาจจะกำหนดเงื้อนไขว่า เครื่องนี้ [ip] ให้ออก net โดยไปที่เว็บ [ip] ได้เท่านั้น  อะไรทำนองนี้อะครับ ไหน ๆ ก็เล่น linux แล้วลองประยุคดูครับ iptable นอกจากจะเป็น  เร้าเตอร์แล้ว ยังเป็น firewall อีกด้วย อันนี้ ชาว ipcop น่าจะรู้อดีครับ เพราะ ipcop ก็ใช้หลักการพิมพ์เงื้อไข ของ iptable ครับ  รพ. ทางน่าน น่าจะช่วยได้ครับ อิอิ 

คำสั่งนี้ลองดูนะครับ  (อณุญาติให้เครื่อง ip1 สามารถติดต่อ ip2 ผ่าน tcp port 80 ได้)

#iptables -A INPUT -s [ip เครื่องที่ต้องการกำกัด] -d [ip-web nhso] -p tcp --dport 80 --syn -j ACCEPT

30
ลงครบทุกอย่างแล้ว แต่พอกดบึนทึก ก็มี Error ดังรูปครับ

31
Linux / Re: เลือก linux ตัวไหนดี
« เมื่อ: เมษายน 22, 2007, 02:00:30 AM »
คุณ OSX ครับแนะนำวิธีลง Mysql บน IPCOP ได้ทีซิครับอยากใชเหมือนกันแต่ลง Mysql ไม่ได้ซักที แฮะ ๆ ขอบคุณคัรบ

32
Linux / Re: เลือก linux ใหนครับ ถ้าลง fedora core 5
« เมื่อ: เมษายน 22, 2007, 01:56:09 AM »
Fedora ก็คือ linux ตระกูลหนึ่งครับ พัฒนามาจาก Redhat ครับ

33
Linux / Re: connect fedora core 3 ไม่ได้
« เมื่อ: เมษายน 22, 2007, 01:54:10 AM »
1. ลอง ping จากเครื่องลูกดูว่าติดต่อ ip เครื่อง Server ได้ไหม ?
2. ลอง ping จากเครื่อง Server ไปหาเครื่องลูกดูครับว่าติดต่อกันได้ไหม ?
3 ลองเข้าไปทำงานบน Mysql ของ Server โดยจากตัวของเครื่อง Server เองว่าเข้าทำงานได้ไหม ?
4. ลองดูที่ Service ของเครื่อง Server ว่าได้เปิด Mysql ไหม ?


ลอง ๆ แบบนี้ไปก่อนนะครับ ? ถ้าไม่ได้แล้วแล้วอย่างไรก็ ทำตามอาจารย์แนะนำครับ ชัวร์ที่สุด

ขอบคุณครับ

34
มีคำถามมากมายว่าทำไม งาน ICT ของ GO ประเทศไทยถึงย่ำแย่ ไม่ไปไหน ดูแค่เว็บหน่วยงานของ รัฐแต่ละแห่ง ที่ไม่สามารถให้บริการประชาชนได้เลย ทำไปประหนึ่งว่ามันคือ แฟชั่นเท่านั้น

ในขณะที่บางเว็บสามารถให้บริการได้ มีคนเข้าไปใช้มากจน Server ไม่สามารถรองรับได้ แทนที่จะดีใจว่าเรได้ใช้ ICT ให้เกิดประโยชน์แล้ว มันต้องพัฒนาระบบขึ้นไปอีกเพื่อสามารถให้บริการได้ กลับบอกว่านี่มันผิดกฏหมาย ?

ทางกลับกันเกิดเราไม่มีการเช็คสิทธิเลย ใส่สิทธิถูก ๆ ผิด ๆ เข้าไป ถามว่าใครเสียหาย ?

มันเป็นหลักคิดที่คับแคบมาก ๆ ของผู้บริหาร สปสช. แม้ว่าชาว HOSXP เองจะไม่เข้าข่ายการกระทำผิดครั้งนี้ แต่นี่ไม่ใช่ประเด็น ประเด็นอยู่ที่ว่าท่าทีที่แสดงออกมาแบบนี้ของ สปสช. แสดงออกนี้ เด็กอนุบาลเขายังคิดได้ดีกว่านี้เลย

ผมเห็นด้วยตามที่หลาย ๆ ท่านในที่นี้บอกว่า ถ้าเห็นว่ามันผิดก็ควรจะแจ้งกับ รพ. นั้น ๆ โดยตรง ไปเลย ไม่รู้จะประกาศเพื่อสร้าง อนาจักรไปทำไม ?

ในขณะเดียกันก็ควรพัฒนาระบบให้สามารถรองรับบริการตรงนี้ให้ได้อย่าง Web Serveice ที่อาจารย์ชัยพร ว่าไว้ ..


ผมเคยเขียน blog ไว้กรณีการจัดอันดับ E-Goverment ประเทศไทยร่วง สงสัยว่ามันร่วงเพราะว่ามีผู้บริการอยู่ใน Go ที่คิดเป็นเด็กอนุบาลแบบอยู่เยอะเกินไป ...

http://doktupcreation.com/blog/?p=11

35
ขอบคุณคัรบพี่อ๊อด

เอามาใช้ได้แล้วครับ แต่ติดปัญหาเรื่อง ยอดเงินรวมนะครับ ว่ามันไม่ตรงกันกับหน้า จ่ายยาครับ ... แล้วก็ชื่อคนไข้ก็ไม่แสดงด้วยคับ ...

36
ลองทำบายพาส ดูนะครับว่าจะได้หรือเปล่า ?   

ไปที่หน้าตั้ง Proxy ---> ติกถูกตรง By pass proxy server   แล้วคลิก advaced  ตรงช่อง Exception นะคับให้เราใช้ IP ของ Webserver เก็บ Webservice ไว้นะครับ

ลองดูคับ ;D


37
ยินดีต้อนรับ / แท็บเล็ตคุณหมอ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2007, 11:08:37 AM »
ส่ง"แท็บเล็ตคุณหมอ"ช่วยงานเอกสารแพทย์
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2550 09:23 น.
 
 
 
แท็บเล็ตคุณหมอ C5 (ภาพจากโมชั่นคอมพิวติ้ง)
 
 
       เปิดตัวคอมพิวเตอร์ใหม่สำหรับช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลได้มีเวลาสนใจคนไข้มากขึ้น โดยเป็นแท็บเล็ตพีซี (Tablet PC) ที่มาพร้อมเครื่องสแกนบาร์โค้ด กล้องดิจิตอล เครื่องอ่านข้อมูล RFID และรองรับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi สำหรับดึงข้อมูลจากระยะไกลได้ด้วย
       
       บริษัท Motion Computing ผู้ผลิตแท็บเล็ตพีซีดังกล่าว ระบุว่า บริษัทตั้งใจพัฒนาคอมพิวเตอร์สำหรับช่วยงานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแบบเคลื่อนที่ (Mobile Clinical Assistant) โดยให้ชื่อเรียกคอมพิวเตอร์ดังกล่าวว่า C5 และมาพร้อมระบบปฏิบัติการวินโดวส์ วิสต้าจากไมโครซอฟท์ และชิปคอร์โซโล บนแพลตฟอร์ม อินเทลเซนทริโน เพื่อรองรับการทำงานแบบไร้สาย
       
       สก็อต เอคเคิร์ท ซีอีโอของ Motion Computing กล่าวว่า คอมพิวเตอร์ดังกล่าวถูกผลิตขึ้นโดยหวังว่าจะสามารถลดงานด้านเอกสารของแพทย์ พยาบาล ลงได้ประมาณ 60 นาทีต่อวัน และช่วยให้มีเวลาดูแลคนไข้มากขึ้น รวมถึงลดความผิดพลาดที่จะเกิดกับงานเอกสารลงได้อีกทางหนึ่งด้วย
       
       C5 เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Motion Computing และอินเทล โดยใช้เวลานานถึง 18 เดือนในการเก็บข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องในโรงพยาบาล ทาง Motion Computing มีแผนจะทำตลาดแท็บเล็ตคุณหมอ C5 ในเดือนพฤษภาคมนี้ ราคาขายตั้งไว้ที่เครื่องละ 2,199 เหรียญสหรัฐ ซึ่งทางบริษัทระบุว่าแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง แต่ผู้ซื้อสามารถสั่งแบตเตอรี่ชนิดพิเศษที่ทำงานได้นานขึ้น หรือฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ขึ้นได้เพิ่มเติม

 
 
การใช้งานในลักษณะต่าง ๆ (ภาพจากโมชั่นคอมพิวติ้ง)
 
 
       นางพยาบาลในศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยซานแคลิฟอร์เนียจะเป็นเจ้าหน้าที่กลุ่มแรกที่ได้ใช้แท็บเล็ตพีซี C5 เวอร์ชันสมบูรณ์นี้
       
       สำหรับ C5 ได้เคยถูกนำไปเปิดตัวครั้งแรกมาแล้วในงานสัมมนานักพัฒนาของอินเทลเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ความพิเศษเพิ่มเติมคือตัวเครื่องจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก และใช้วัสดุพิเศษห่อหุ้มเพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงช่วยลดความเสียหายในกรณีตกจากที่สูง
       
       ด้วยแท็บเล็ตพีซีดังกล่าว คณะแพทย์สามารถดึงประวัติคนไข้ออกมาดูได้ รวมถึงลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลคนไข้ลงได้ด้วย นอกจากนั้น C5 ยังถูกเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดต่าง ๆ เอาไว้ ทำให้เมื่อมีการอ่านค่าข้อมูลแล้วจะสามารถบันทึกลงในเซิร์ฟเวอร์ของโรงพยาบาลได้เลยทันที ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้พยาบาลมีเวลาสนใจผู้ป่วยมากขึ้นเพราะไม่ต้องวิ่งหาข้อมูลของผู้ป่วยจากตู้เอกสารอีกต่อไป
       
       Company Related Links :
       http://www.intel.com
       http://www.motioncomputing.com/

 
 

38
มี 2 กรณีครับ

1. คือว่ามีการพิมพ์ หมายเลขใบเสร็จนั้นไปแล้ว พิมพ์ซ้ำไม่ได้ เปลี่ยนเลข....
2. คุณไปกำหนดค่าการออกใบเสร็จให้ออกตามการเบิกใบเสร็จ ถ้ามันไม่ตรงกับใบเสร็จที่เบิกมาเครื่องก็จะไม่พิมพ์ครับ  กำหนดค่าที่แถว ๆ main setting นะคัรบ

39
 :D   ..... ถามกลับนะครับ    แล้วคุณจะแก้ไรใน terminal คับ ??  พอดีว่ามันแกทุกอย่างผ่าน Terminal ได้นะคับ

ตั้งแต่ หน้าตา Xwindows , Ipaddress, Httpd,mysql,proxy,User, ฯลฯ


เป็นว่าผมบอกคร่าว ๆ นะครับการใช้ Terminal   ลองพิมพ์คำว่า Help ใน Terminal นะครับ อันนี้มันจะบอกวามันทำอะไรได้บ้าง

ทีนี้การแก้ file config ต่าง ๆ เขาใช้คำสั่ง pico หรือ vi   หรือจะดูอย่างเดียวเขาใช้คำสั่ง cat  ครับ  ทีนี้ถามว่าเราจะรู้ว่าธีใช้ไอ้พวกนี้ยังงัย ?

พิมพ์คำว่า pico -h    ปล. อันนี้ผมชอบใช้แต่ก่อนหน้านี้ตอนนี้เขาใช้ Vi  กันหมดแล้ว ใช้ยากหน่อย แต่ถ้า pico ไม่มีเราก็ต้องหันมาใช้ vi ครับ   พิมพ์ vi -h   คู่มือการมช้งาน คำสั่ง vi จะออกมาเป็นพรวนให้เราตักตวงได้เลยครับ ไอ้กระผมภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเลยได้คำสั่งแค่

1. จะแก้ file ไหน ก็ พิมพ์มันไปเลย เช่น  #vi httpd.conf  แต่ต้องรู้ว่า file นั้นอยู่ที่ไหนด้วยนะคัรบ อย่าง httpd นี่อยู่ใน /etc/httpd/conf/
2. vi จะแสดงข้อมูลมาให้เราดูก่อน พิมพ์ไรลงไปยังไม่ได้จนว่า เราจะกดมั่วจนเจอตัว I   Cerser ถึงจะพร้อมรับข้อมูลจากแป้นคีบอร์
3. ถ้าแก้ไขข้อมุลเรียบร้อยแล้วก็ กดที่ Esc แล้วพิมพ์ :wq  w = เขียนทับ q = ออกจากโปรแกรม

จากนั้นเราก็สั่ง Restart Service ที่เราแก้นั้น ๆ ไปเพื่อให้สิ่งที่เราแก้มันทำงาน โดยใช้คำสั่ง
#service httpd restart

เท่านี้ก่อนนะครับลองดูครับ ถ้าไม่ได้ก็ ลองถามใหม่อีกทีนะครับเอาให้มันตรงประเด็นไปเลย ....ว่าจะแก้อะไร ?40
แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ / Field 'inc18' not found
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2007, 00:31:09 AM »
ผมใช้ V. 3.50.2.19a  เจอปัญหานี้เป็นบางครั้ง และบางคนครับ  ทำให้ไม่สามรถทำรายการให้คน ๆ นั้นจบไปได้ เพราะว่าโปรแกรมจะขึ้น Error และก็หน้าต่าง VNSys ก็จะค้างอยู่อย่างนั้น ต้องปิดโปรแกรมไปเลยแล้วเปิดใหม่ 

ผมลองเข้าไปเช็ค DATA BASES ดูจากตาราง inc_opd_stat , inc_ipd_stat   ก็มี Field ตารางถึงแค่ inc17 เท่านั้น  ผมได้ทำการ Update structer แล้วก็ยังไม่หาย (และ Field ก็ไม่เพิ่ม)

ไม่ทราบว่ามจะเพิ่ม field inc18 ลงไปในตารางทั้ง 2 เลยได้ไหมครับ ?

 2.1 Date   : Thu, 22 Feb 2007 12:18:40 +0700
  2.2 Address: 00589740
  2.3 Module : HOSMy.exe
  2.4 Type   : EDatabaseError
  2.5 Message: Field 'inc18' not found.

ขอบคุณครับ

42
 ;D
อ้างถึง
ROR น่าจะเป็น Ruby on Rails
 

ถูกต้องแล้วคร๊าบบบบบบ   http://wiki.nectec.or.th/setec/Knowledge/RubyOnRails  แจ่มครับแจ่ม .. อิอิ

43
แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ / Re: รบกวนด้วยครับ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2007, 00:08:12 AM »
Your not Insert nonDrug intem Code ... plzz Chack agen.  (Sorry Not have thai font on linux)

44
 ;D  สวัสดีตอนดึกครับ ...

อ้างถึง
เนื่องจากผมไม่ถนัด php แต่เข้าใจว่า php น่าจะมี function ที่ใช้แปลงไปมาระหว่าง tis620 กับ unicode

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า PHP มี Function แปลง Unicode หรือเปล่า แต่ Linux มีครับคำสั่ง ICONV

คำสั่ง iconv : iconvert

ตัวอย่างการใช้งาน

iconv -f tis-620 -t utf-8 xx.sql > yy.sql

-f คือ format เดิมของไฟล์
-t คือ format ที่ต้องการให้เป็น
xx.xml คือชื่อไฟล์ต้นฉบับ
yy.xml คือชื่อไฟล์ปลายทาง


 ;D

สำหรับคุณหมอผมแซวเล่นนะคับ อิอิ ...  กะว่าจะโน้มน้าวว่าเราน่าจะเขียนเองมาเลยดีกว่าไหมถ้าเจอปัญหา ชวนป๋วย เอ้ยชวนปวดหัวแบบนี้แล้ว พวก Add on ต่าง ๆ (Webboard , Gallery, Postnews, Calendar )ก็เอา Script ฟรี ๆ ดี ๆ แล้วก็เขียนตัวติดตั้งเอา

แต่ถ้าเอาแบบแนวโน้มว่าอนาคต เราใครก็ได้ อยากได้อะไรใน Webservice ก็สามารถ ร่วมเขียนมาได้เลย  การเริ่มต้นที่ Joomla หรือ Mambo ก็น่าจะมีชัยไปกว่าครึ่ง  อีกอย่าง 1.5 มันเป็นแบบหมอว่าจริงก็ โอ้เยส เลยครับ...

อ้อผมสนใจพวก ROR มากเลยช่วงนี้ เห็นบอกว่าเป็น อะไรที่ง่ายกว่า PHP อิอิ แต่ยังไม่มีเวลาลองเลย ป่านนี้ผมยังนั้งทำงานไปด้วย อุ้ไปด้วย ด้วยการ ตอบกระทู้ HOSXP อยู่เลย


45
ร่วมแลกเปลี่ยนนะครับ

1. การเปลี่ยน TIS-620 ----> UTF-8  มันเปลี่ยนได้ก็จริงนะครับ  แต่เขาเปลี่ยนแค่ครั้งเดียว แล้วก็ไปใช้ UTF-8 ไปเลย   แต่เห็น อาจารย์บอกว่า Delphi 2006  ไม่รองรับ UTF-8 (Unicode)  ฉนั้นก็แสดงว่า ทุกครั้งที่จะนำข้อมูลจาก HOSxP ไปใช้ก็ต้องเป็น  charterset ตลอดหรือเปล่าครับ ?

2. เข้าใจว่าการใช้ 2 Charterset นี้พร้อม ๆ กันใน เว็บเพ็จเดียวไม่ได้  โดยเฉพาะ  TIS-620 กับ UTF-8  เพราะว่า TIS-620 เป็น ASCII  แต่ UTF-8 เป็น Format แบบ Unicode ครับ   

3. การที่ Joomla หันไปใช้ UTF-8  นั้น เหตุผลข้อแรกเลย ต้นฉบับใช้ Utf-8 ก่อนแล้ว  เพื่อการรองรับการแสดงได้หลายภาษา ผมยังคงสงสัยในการถกเถียงว่าเว็บไทย ๆ ภาษาไทย ภาษาเดียว ควรไปใช้ UTF-8 ไหม ? ผมว่าไม่เห็นจำเป็นเลย ? ว่าไหมครับ ?  เราไม่ได้รองรับภาษาลาว ภาษาเขมร ภาษาพม่าซะหน่อย ? (อ้อไม่แน่ เว็บคุณหมออาจจะต้องใช้ภาษาอาหรับ ด้วยนะครับ เพื่อให้แสดงผลได้ คุณหมอต้องไปใช้ UTF-8 )
แต่ทว่าตอนนี้ก็น่าจะเป็น TIS-620 ไปก่อนดีกว่ามั้ง ?

4. ถามคุณหมอ Daran ว่าการที่คุณหมอเลือก Joomla เพราะว่า ?
  4.1 สวย
  4.2 โปรแกรมได้มาตรฐาน
  4.3 สะดวกในการเอาไปใช้งานในรูปแบบ Intranet ของ รพ. ด้วย (Webboard, Gallery, ระบบข่าว, Email ภายใน ?) หรืออาจพัฒนาให้เป็น Extranet ไปเลย ง่ายสะดวก

แลกเปลี่ยนเท่านี้ก่อนนะครับ

ปล. ผมสามารถช่วยตรงไหนได้ก็ยินดีนะครับ46
 Creating a quick and easy module 

This tutorial will help you create a simple module, and should help you on the way to creating much more powerful modules in no time. I will only cover the basics here, and this should be in now way considered as powerful as you can get.

For the purposes of this tutorial, we will build a module called hello_world, that runs in conjunction with a component of the same name that has already been installed. In a normal module, there are 2 files needed to get it to install and run correctly. The installer file hello_world.xml and the module itself, mod_hello_world.php.

The code for your hello_world.xml file should look like:
โค๊ด: [Select]
<?xml version="1.0" ?>
 <mosinstall type="module">
  <name>hello_world</name>
  <creationDate>04/14/2004</creationDate>
  <author>Doyle Lewis</author>
  <copyright>Released under GNU/GPL License</copyright>
  <authorEmail> support@mambo-hosting.comsupport@mambo-hosting.comThis email address is being protected from spam bots, you need Javascript enabled to view it </authorEmail>
  <authorUrl>www.mambo-hosting.com</authorUrl>
  <version>1.0</version>
  <description>Module to display "Hello World."</description>
  <files>
   <filename module="mod_hello_world">mod_hello_world.php</filename>
  </files>
 </mosinstall>
Now let's break down what the important lines do:
โค๊ด: [Select]
<?xml version="1.0" ?>This is the xml opening container. You will need to place it at the beginning of any xml file
โค๊ด: [Select]
<mosinstall type="module">This tells Mambo that what is being installed is indeed a module.

 
โค๊ด: [Select]
<copyright>Released under GNU/GPL License</copyright>It is important to let users know what license your module is released under. Be sure to research licenses so you know what you are allowing people to do or not do with your module.
โค๊ด: [Select]
  <description>Module to display "Hello World."</description>This lets people know what your module should do at a glance.
โค๊ด: [Select]
  <files>
   <filename module="mod_hello_world">mod_hello_world.php</filename>
  </files>
This is very important. This tells Mambo what your main module file will be, and any other files you would like installed as well.
โค๊ด: [Select]
</mosinstall>
This will always be the last line of the xml file. It closes out the installer.

Now let's take a look at our mod_hello_world.php file. This calls from the database where there is a 2 column table consisting of `id` and `text`:
โค๊ด: [Select]
<?php
//hello_world Module//
/**
* Content code
* @package hello_world
* @Copyright (C) 2004 Doyle Lewis
* @ All rights reserved
* @ hello_world is Free Software
* @ Released under GNU/GPL License : http://www.gnu.org/copyleft/gpl.html
* @version 1.0
**/

defined'_VALID_MOS' ) or die( 'Direct Access to this location is not allowed.' );

global 
$database;
$query "SELECT * FROM mos_hello_world LIMIT 1";
$database->setQuery$query );
$rows $database->loadObjectList();
$row $rows[0];

echo 
$row->text;

?>

Let's break it down:
โค๊ด: [Select]
defined( '_VALID_MOS' ) or die( 'Direct Access to this location is not allowed.' );
This is the most important line you will ever use in your Mambo development. This will keep people from accessing it from outside Mambo.

โค๊ด: [Select]
global $database;$database is a Mambo variable which, suprisingly enough, holds the database information. This sets it as a global variable so you can use it throughout your module. You will want to do this anytime you use the database.
โค๊ด: [Select]
$query = "SELECT * FROM mos_hello_world LIMIT 1";
$database->setQuery( $query );
This defines your query, and then tells the database which query to run. IMPORTANT NOTE: This does not actually run the query. Just having this line will not yield any results.
โค๊ด: [Select]
$rows = $database->loadObjectList();
This is the line that runs the query and loads the results into an array.
โค๊ด: [Select]
$row = $rows[0];
This sets the variable to just the first row. It still contains all values for the row.
โค๊ด: [Select]
echo $row->text;
This tells Mambo to display the column `text` from your row. `text` in this case is set to "Hello World" so we will achieve our desired output.

So this is a simple module using some basic API from Mambo. For more information on the $database variable, check out classes/mambo.php. You will learn a wealth of knowledge from this one file. My next tutorial will be how to build the basic component to get this information into the database.

Please note that The author or Mambohut shall not be held liable for any damages or losses caused by the code listed here.

47
ผมก็ใช้ 3.50.2.15 ครับ  แต่ไม่มีรายการ lab ขึ้นมาเลย ?? งง   ???

48
คือว่าไม่สามารถ เพิ่มรายการ LAB เข้าไปในโปรแกรม ได้ครับ

โปรแกรมทำงานปกติครับ ใส่รายการเสร็จกดบันทึก โปรแกรมให้ยืนยันการบันทึก ยืนยันเสร็จ ปกติ แต่พอเช็คข้อมูล กลับไม่มีในสิ่งที่เราเพิ่มเข้าไปเมื่อกี้ นะครับ


49
ยินดีต้อนรับ / แนะนำอาจารย์หน่อยได้ไหมครับ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2007, 00:02:41 AM »
คือว่าอยากให้เพิ่มห้อง สนทนาในรูปแบบของกลุ่มงานด้วยอะคัรบ เผื่อบุคคลากรโรงพยาบาลแต่ละกลุ่มงานของตังเองรับผิดชอบได้เข้ามาแลกเปลี่ยน ในหน้างานของตัวเอง  อย่างเช่นห้อง Lab กลุ่มส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มการเงิน อะไรทำนองนี้ครับ เพราะว่าตอนนี้เห็นเยอะก็ เป็นกลุ่ม Admin อะครับ  มุมมองคนใช้งาน กับมุมมองคนติดตั้งระบบ  พอมาเจอกันอาจจะได้ อะไรอีกเยอะคัรบ

ฝากพิจารณาด้วยครับ ขอบคุณคัรบ


50
Development / Re: การกำหนดพิมพ์ใบเสร็จ สกส. ใน HOSxP 3.50.1.24
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2007, 23:58:16 PM »
ตอบพี่ NavyNP นะครับผมลองแล้วอะคับ
1.ใบเสร็จใบที่ 2 หมายเลขจะรันเป็นหมายเลขใบเสร็จใบต่อไปอัตโนมัติครับผม
2. ใบเสร็จ ธรรมดา ๆ ที่ไม่ fix form (ไม่มีรายการข้างใน) ครับ


หน้า: [1] 2 3