แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - ดอกธูป

หน้า: [1]
1
เห็นว่าโปรแกรมที่น้อง ๆ เขาชนะมาเป็นระบบ ตรวจรักษาคนไข้ น่าจะหมวดเดียว ๆ กันกับพวกเราก็เลยเอาข่าวมาฝากครับ ...


มาเลย์-สิงคโปร์ปิ๋ว เด็กไทยคว้าแชมป์ JavaJive'08
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 กรกฎาคม 2551 12:56 น.
 
 
 คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
 
นายศรา สนธิศิริกฤตย์ นายรพี กมณฑลาภิเษก และนายศิริศิลป์ กองศิลป์ สามเยาวชนไทยทีม Snooze Monkey กับเหรียญทองแชมป์ Java Jive Regional Challenge 2008 
 
ทีมเยาวชนไทยเจ๋ง คว้าแชมป์โครงการแข่งออกแบบแอปพลิเคชันด้านสุขภาพด้วยภาษาจาวาครั้งแรกในภูมิภาค "Java Jive Regional Challenge 2008" หรือ JavaJive 2008 คณะกรรมการวงในระบุผลคะแนนทีมไทยชนะทีมตัวแทนจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์อย่างเป็นเอกฉันท์ ด้านแชมป์เผยพร้อมต่อยอดผลงานให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง ยอมรับตัวเองโชคดี ได้เรียนรู้และได้โอกาสมากมายจากการแข่งขันกับซันในศึกนี้
       
       "ผมทำดีที่สุดแล้วและตั้งใจกับมันมาก แม้ว่าเวลาที่จำกัดทำให้เราต้องปรับขอบเขตการพัฒนาให้เล็กลงและยังมีอีกหลายสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ แต่สิ่งที่จะทำต่อไปคือเราจะพยายามปรับให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมาก เรามีโอกาสในการนำเสนองานกับมืออาชีพในวงการ" นายศิริศิลป์ กองศิลป์ นายรพี กมณฑลาภิเษกและนายศรา สนธิศิริกฤตย์ สามเยาวชนไทยทีม Snooze Monkey กล่าวหลังคว้าแชมป์ Java Jive Regional Challenge 2008
       
       ทีม Snooze Monkey เป็นนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ ภาควิชาซอฟต์แวร์และความรู้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่อผลงานถูกเปลี่ยนจาก "ORR" หรือ Open Recipe Resource มาเป็น Calories Asistant เป็นแอปพลิเคชันแก้ปัญหาโรคอ้วนที่สามารถคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคในแต่ละมื้อผ่านการป้อนเมนูอาหารที่รับประทานไป มีความเป็น Web 2.0 ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนสูตรอาหารระหว่างกัน ซึ่งจะนำไปสู่การกลายเป็นชุมชนของผู้เผยแพร่สูตรอาหาร และผู้ที่ต้องการหาเมนูเพื่อสุขภาพใหม่ๆ
       
       แชมป์เบอร์สองคือทีม The Inpatients นักศึกษาวิทยาลัย ITE College West จากสิงคโปร์ ชื่อแอปพลิเคชันคือ Enhanced Patient Information Center (EPIC) เป็นเว็บแอปพลิเคชันระบบจัดการข้อมูลคนไข้ในโรงพยาบาลแบบเรียลไทม์ ปรับปรุงระบบการดึงข้อมูลในโรงพยาบาลให้ดีขึ้นด้วยการจัดเก็บแบบรวมศูนย์ ซึ่งคุณหมอและหน่วยงานในโรงพยาบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากเว็บเบราเซอร์หรืออุปกรณ์พกพาที่รองรับเทคโนโลยีจาวาของซันทุกชนิด ในงานมีการสาธิตการชมวีดีโอของระบบบนเครื่องเกม PSP หรือบน iPod Touch ได้อย่างราบรื่น
       
       ส่วนแชมป์เบอร์สามคือทีม Dudesdoingjava หรือ DDJ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Universiti Teknologi MARA ชื่อผลงานคือ ez.nosis เป็นเว็บแอปพลิเคชันหน้าตาใช้งานง่ายสำหรับให้แพทย์บันทึกข้อมูลอาการเจ็บป่วยของคนไข้ขณะวินิจฉัยโรค ระบบนี้ใช้แนวทางการออกรหัสอาการเจ็บป่วยสากล ICD-10 (International Statistical Classification of Diseases - version 10th) เปิดทางให้คุณหมอสามารถเก็บและเรียกดูข้อมูลประวัติการเจ็บป่วยของคนไข้ได้โดยตรงและง่ายขึ้น
       
       นพ.สุธี ทุวิรัตน์ กรรมการบริหารสมาคมเวชสารสนเทศไทย (TMI) หนึ่งในทีมคณะกรรมการตัดสินจากประเทศไทย ที่เคยแสดงความมั่นใจว่าทีมเยาวชนไทยจะสามารถชนะการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ กล่าวว่าจุดอ่อนของทีมสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ที่การขาดการศึกษาและวิจัยระบบงานโรงพยาบาลที่ถูกต้อง ขณะที่ทีมไทยสามารถตอบโจทย์ทุกด้านได้ตรงความต้องการของโรงพยาบาล
       
       "แอปพลิเคชันที่หมอและโรงพยาบาลต้องการคือแอปพลิเคชันที่ทำให้คนไข้ใช้เวลารอตรวจโรคน้อยลง คุณหมอต้องตรวจโรคได้เร็วขึ้น คนไข้ปลอดภัยมากขึ้น ระบบจ่ายยาในโรงพยาบาลต้องมีความถูกต้องมากขึ้น ผลงานทีมไทยป้องกันไม่ให้คนเจ็บป่วย ทำให้คนสุขภาพดีขึ้น ครอบคลุมความต้องการโรงพยาบาลมากกว่าแอปพลิเคชันของทีมสิงคโปร์และมาเลย์"
       
       ทีมมาเลเซียระบุว่า ปัญหาของกลุ่มคือความท้าทายในการหาวิธีเพื่อแชร์ข้อมูลในโรงพยาบาลที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ ขณะที่ทีมสิงคโปร์บอกว่า ความยากในการพัฒนาโปรแกรมคือการเข้าใจในความต้องการของแพทย์และกระบวนการทำงานในโรงพยาบาล ขณะที่ความยากของทีมไทยอยู่ที่การแปลงข้อมูลโภชนาการในรูปหน่วยที่ต่างกันของอาหารแต่ละประเภท โดยยอมรับว่าแอปพลิเคชันของกลุ่มยังขาดความสามารถในการติดต่อระหว่างผู้ใช้
       
       "ผมได้เรียนรู้มากมายจากการแข่งขันครั้งนี้ และเชื่อว่าคนอื่นๆที่จะเข้ามาแข่งขันในปีต่อๆไปก็จะได้รับความรู้เหล่านี้เหมือนกัน" ตัวแทนทีมไทยกล่าว เช่นเดียวกับทีมสิงคโปร์ที่บอกว่า ได้รับความสนุกจากการแข่งขันครั้งนี้อย่างมาก
       
       การแข่งขัน JavaJive 2008 เป็นปีแรกที่ซันดึงเอาผู้ชนะในสามประเทศมาประชันผลงานกัน จุดนี้ แมต ทอมป์สัน ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มเครือข่ายนักพัฒนาและเทคโนโลยี ซัน ไมโครซิสเต็มส์ กล่าวในงาน Sun Developer Days ประเทสสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ JavaJive 2008 ว่าการแข่งขันในปีหน้าจะมีตัวแทนจากประเทศอื่นๆอย่างอินโดนีเชีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามมาร่วมแข่งขันด้วยอย่างแน่นอน ระบุว่าสาเหตุที่เลือกเฉพาะไทย สิงคโปร์ และมาเลเซียนำร่องก่อนเป็นเพราะเห็นถึงศักยภาพนักพัฒนาในแต่ละประเทศ
       
       "เหตุที่เลือกสามประเทศนี้เพราะทุกประเทศมีนักพัฒนาจำนวนมาก ขณะเดียวกัน การแข่งขันครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่นักศึกษาเพราะซันมองว่านักศึกษามีเวลาและมีพลังความคิดสร้างสรรค์มากกว่านักพัฒนาตัวจริง อย่างกูเกิล หรือแม้แต่ซันเองก็เกิดมาจากนวัตกรรมของนักศึกษา ที่สำคัญ ผลงานที่ชนะการแข่งขันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น 1 ใน 10 ก้าวเท่านั้น สิ่งที่ต้องคิดถึงต่อไปคือการนำนวัตกรรมเหล่านี้มาใช้งานได้อย่างไร"
       
       5 เกณฑ์การตัดสินผลประกวด ได้แก่การใช้งานได้จริง เรื่องการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี โอกาสต่อยอดทางธุรกิจ ความคิดสร้างสรรค์ และการมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความรู้กันทางอินเทอร์เน็ต รางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคคือเงินสด 3,000 เหรียญสิงคโปร์ เครื่องเกม Wii คนละหนึ่งเครื่อง แน่นอนว่าเป็นของทีม Snooze Monkey แล้วเรียบร้อย โดยจะมีการนำเสนอผลงานในงาน Sun Developer Days ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยช่วงเดือนสิงหาคมนี้
       
       ยันไม่หวั่นอิทธิพลแอนดรอยด์
       
       ทอมป์สันกล่าวในงานนี้ด้วยว่า แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพามาตรฐานเปิดของกูเกิลจะไม่มีผลกับการเติบโตของตลาดภาษาจาวาในอนาคต มั่นใจว่าภาษาจาวาจะยังไม่ตายง่ายๆ ขณะที่แอนดรอยด์ยังต้องใช้เวลาในการฟักไข่อีกนานกว่าจะเกิด
       
       "แอนดรอยด์ (Android) นั้นมีพื้นฐานเป็นจาวาอยู่แล้ว คิดว่าภาษาจาวาจะยังคงมีการใช้งานอย่างแพร่หลายต่อไป แม้แต่ในไอโฟนก็ต้องมี ผมมั่นใจว่าแอนดรอยด์ยังต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะแพร่หลาย ซึ่งยังต้องดูปัจจัยร่วมอื่นๆด้วย"
       
       จุดนี้ ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจซอฟต์แวร์ของซัน แสดงความเห็นว่า ผลกระทบของแพลตฟอร์มแอนดรอยด์จะอยู่ที่กลุ่มบริษัทโทรคมนาคมมากกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่ผู้บริโภคสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์มือถือได้สะดวกสบาย เมื่อนั้นรายได้จากค่าบริการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์ก็จะลดลงแน่นอน
       
       ทอมป์สันทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ซันกำลังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี Cloud Computing เพื่อรับการมาถึงของเทคโนโลยี Web 3.0 เช่นเดียวกับที่ไอบีเอ็มเคยระบุไว้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้กูเกิล หรืออเมซอนสามารถให้บริการผู้ใช้ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ งบประมาณการศึกษาและพัฒนาของซันมีมูลค่าราว 2 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี
       
       Company Related Links :
       SUN
 
 

2

    * Medical
    * Microsoft

ไมโครซอฟท์เข้าซื้อบริษัท Global Care Solutions จำกัด หรือ GCS ด้วยวงเงินที่ไม่เปิดเผยแล้ว โดยบริษัทนี้เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ โดยตัวซอฟต์แวร์ช่วยลดเวลาในการรอพบแพทย์เหลือเพียงประมาณ 17 นาทีเท่านั้น

ไมโครซอฟท์ให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ต่อไป และทีมพัฒนายังคงทำงานต่อไปในกรุงเทพเช่นเดิม โดยการเข้าซื้อครั้งนี้อาจจะทำให้ไมโครซอฟท์ใช้ซอฟต์แวร์จาก GCS บุกตลาดด้านสุขภาพในโรงพยาบาลทั่วโลก


จากข่าว สงสัย microsoft ยังไม่ได้ลองเล่น Hosxp อิอิ  ;D

ที่มา : http://www.physorg.com/news112880982.html

3
MySQL / ใ้ช้ Mysql 5.0.2 แล้วรู้ว่า้ช้า ๆ นะ
« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 03:59:33 AM »
รู้สึกเหมือนมันหน่วง ๆ หน่อย คือมันตื่นช้าอะครับ ตอน login เข้าโปรแกรม รู้สึกว่า นานเหมือนงง ๆ อยู่ แต่พอติดแล้ว ก็ ลื่นปืด ๆ อยู่เหมือนกัน

ไม่ทราบว่า โรงบาลไหนเป็นบ้างครับ ??  งง ๆ มียาดี ให้ มันตื่น ๆ เร็ว ๆ หน่อยได้ไหมครับ ?

4
ลงครบทุกอย่างแล้ว แต่พอกดบึนทึก ก็มี Error ดังรูปครับ

5
ยินดีต้อนรับ / แท็บเล็ตคุณหมอ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2007, 11:08:37 AM »
ส่ง"แท็บเล็ตคุณหมอ"ช่วยงานเอกสารแพทย์
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2550 09:23 น.
 
 
 
แท็บเล็ตคุณหมอ C5 (ภาพจากโมชั่นคอมพิวติ้ง)
 
 
       เปิดตัวคอมพิวเตอร์ใหม่สำหรับช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลได้มีเวลาสนใจคนไข้มากขึ้น โดยเป็นแท็บเล็ตพีซี (Tablet PC) ที่มาพร้อมเครื่องสแกนบาร์โค้ด กล้องดิจิตอล เครื่องอ่านข้อมูล RFID และรองรับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi สำหรับดึงข้อมูลจากระยะไกลได้ด้วย
       
       บริษัท Motion Computing ผู้ผลิตแท็บเล็ตพีซีดังกล่าว ระบุว่า บริษัทตั้งใจพัฒนาคอมพิวเตอร์สำหรับช่วยงานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแบบเคลื่อนที่ (Mobile Clinical Assistant) โดยให้ชื่อเรียกคอมพิวเตอร์ดังกล่าวว่า C5 และมาพร้อมระบบปฏิบัติการวินโดวส์ วิสต้าจากไมโครซอฟท์ และชิปคอร์โซโล บนแพลตฟอร์ม อินเทลเซนทริโน เพื่อรองรับการทำงานแบบไร้สาย
       
       สก็อต เอคเคิร์ท ซีอีโอของ Motion Computing กล่าวว่า คอมพิวเตอร์ดังกล่าวถูกผลิตขึ้นโดยหวังว่าจะสามารถลดงานด้านเอกสารของแพทย์ พยาบาล ลงได้ประมาณ 60 นาทีต่อวัน และช่วยให้มีเวลาดูแลคนไข้มากขึ้น รวมถึงลดความผิดพลาดที่จะเกิดกับงานเอกสารลงได้อีกทางหนึ่งด้วย
       
       C5 เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Motion Computing และอินเทล โดยใช้เวลานานถึง 18 เดือนในการเก็บข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องในโรงพยาบาล ทาง Motion Computing มีแผนจะทำตลาดแท็บเล็ตคุณหมอ C5 ในเดือนพฤษภาคมนี้ ราคาขายตั้งไว้ที่เครื่องละ 2,199 เหรียญสหรัฐ ซึ่งทางบริษัทระบุว่าแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง แต่ผู้ซื้อสามารถสั่งแบตเตอรี่ชนิดพิเศษที่ทำงานได้นานขึ้น หรือฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ขึ้นได้เพิ่มเติม

 
 
การใช้งานในลักษณะต่าง ๆ (ภาพจากโมชั่นคอมพิวติ้ง)
 
 
       นางพยาบาลในศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยซานแคลิฟอร์เนียจะเป็นเจ้าหน้าที่กลุ่มแรกที่ได้ใช้แท็บเล็ตพีซี C5 เวอร์ชันสมบูรณ์นี้
       
       สำหรับ C5 ได้เคยถูกนำไปเปิดตัวครั้งแรกมาแล้วในงานสัมมนานักพัฒนาของอินเทลเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ความพิเศษเพิ่มเติมคือตัวเครื่องจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก และใช้วัสดุพิเศษห่อหุ้มเพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงช่วยลดความเสียหายในกรณีตกจากที่สูง
       
       ด้วยแท็บเล็ตพีซีดังกล่าว คณะแพทย์สามารถดึงประวัติคนไข้ออกมาดูได้ รวมถึงลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลคนไข้ลงได้ด้วย นอกจากนั้น C5 ยังถูกเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดต่าง ๆ เอาไว้ ทำให้เมื่อมีการอ่านค่าข้อมูลแล้วจะสามารถบันทึกลงในเซิร์ฟเวอร์ของโรงพยาบาลได้เลยทันที ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้พยาบาลมีเวลาสนใจผู้ป่วยมากขึ้นเพราะไม่ต้องวิ่งหาข้อมูลของผู้ป่วยจากตู้เอกสารอีกต่อไป
       
       Company Related Links :
       http://www.intel.com
       http://www.motioncomputing.com/

 
 

6
แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ / Field 'inc18' not found
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2007, 00:31:09 AM »
ผมใช้ V. 3.50.2.19a  เจอปัญหานี้เป็นบางครั้ง และบางคนครับ  ทำให้ไม่สามรถทำรายการให้คน ๆ นั้นจบไปได้ เพราะว่าโปรแกรมจะขึ้น Error และก็หน้าต่าง VNSys ก็จะค้างอยู่อย่างนั้น ต้องปิดโปรแกรมไปเลยแล้วเปิดใหม่ 

ผมลองเข้าไปเช็ค DATA BASES ดูจากตาราง inc_opd_stat , inc_ipd_stat   ก็มี Field ตารางถึงแค่ inc17 เท่านั้น  ผมได้ทำการ Update structer แล้วก็ยังไม่หาย (และ Field ก็ไม่เพิ่ม)

ไม่ทราบว่ามจะเพิ่ม field inc18 ลงไปในตารางทั้ง 2 เลยได้ไหมครับ ?

 2.1 Date   : Thu, 22 Feb 2007 12:18:40 +0700
  2.2 Address: 00589740
  2.3 Module : HOSMy.exe
  2.4 Type   : EDatabaseError
  2.5 Message: Field 'inc18' not found.

ขอบคุณครับ

7
คือว่าไม่สามารถ เพิ่มรายการ LAB เข้าไปในโปรแกรม ได้ครับ

โปรแกรมทำงานปกติครับ ใส่รายการเสร็จกดบันทึก โปรแกรมให้ยืนยันการบันทึก ยืนยันเสร็จ ปกติ แต่พอเช็คข้อมูล กลับไม่มีในสิ่งที่เราเพิ่มเข้าไปเมื่อกี้ นะครับ


8
ยินดีต้อนรับ / แนะนำอาจารย์หน่อยได้ไหมครับ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2007, 00:02:41 AM »
คือว่าอยากให้เพิ่มห้อง สนทนาในรูปแบบของกลุ่มงานด้วยอะคัรบ เผื่อบุคคลากรโรงพยาบาลแต่ละกลุ่มงานของตังเองรับผิดชอบได้เข้ามาแลกเปลี่ยน ในหน้างานของตัวเอง  อย่างเช่นห้อง Lab กลุ่มส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มการเงิน อะไรทำนองนี้ครับ เพราะว่าตอนนี้เห็นเยอะก็ เป็นกลุ่ม Admin อะครับ  มุมมองคนใช้งาน กับมุมมองคนติดตั้งระบบ  พอมาเจอกันอาจจะได้ อะไรอีกเยอะคัรบ

ฝากพิจารณาด้วยครับ ขอบคุณคัรบ


9
Video ที่น่าสนใจ / 3D Desktop TouchScreen XGL On Linux!!
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2007, 03:15:22 AM »
มาช่วยหาคอนเท็น มาใส่ครับ ผมขอแนว ๆ ของเล่น ๆ ละกันนะคัรบ เพื่อความหลากหลาย อิอิ

<object width="425" height="350"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/Yx9FgLr9oTk"></param><param name="wmode" value="transparent"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/Yx9FgLr9oTk" type="application/x-shockwave-flash" wmode="transparent" width="425" height="350"></embed></object>

อาจารย์สนใจ เอามาติดรถสักเครื่องไหมครับ อิอิ

10
MySQL / tune Mysql ให้แรง สำหรับ Server แบกงานหนัก !!!
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2007, 01:07:01 AM »
Work with FreeBSD 5.4 and MySQL 4.1.xx

ก็นำเอา ส่วนนี้ไป save เป็น /etc/my.cnf ได้เลยครับ

# Example MySQL config file for very large systems.
#
# This is for a large system with memory of 1G-2G where the system runs mainly
# MySQL.
#
# You can copy this file to
# /etc/my.cnf to set global options,
# mysql-data-dir/my.cnf to set server-specific options (in this
# installation this directory is @localstatedir@) or
# ~/.my.cnf to set user-specific options.
#
# In this file, you can use all long options that a program supports.
# If you want to know which options a program supports, run the program
# with the "--help" option.

# The following options will be passed to all MySQL clients
[client]
#password = your_password
#port = 3306
#socket = @MYSQL_UNIX_ADDR@

# Here follows entries for some specific programs

# The MySQL server
[mysqld]
#port = @MYSQL_TCP_PORT@
#socket = @MYSQL_UNIX_ADDR@
skip-locking
key_buffer = 384M
max_allowed_packet = 1M
table_cache = 512
sort_buffer_size = 2M
read_buffer_size = 2M
read_rnd_buffer_size = 8M
myisam_sort_buffer_size = 64M
thread_cache = 8
query_cache_size = 32M
# Try number of CPU's*2 for thread_concurrency
thread_concurrency = 8

# Don't listen on a TCP/IP port at all. This can be a security enhancement,
# if all processes that need to connect to mysqld run on the same host.
# All interaction with mysqld must be made via Unix sockets or named pipes.
# Note that using this option without enabling named pipes on Windows
# (via the "enable-named-pipe" option) will render mysqld useless!
#
#skip-networking

# Replication Master Server (default)
# binary logging is required for replication
log-bin

# required unique id between 1 and 2^32 - 1
# defaults to 1 if master-host is not set
# but will not function as a master if omitted
server-id = 1

# Replication Slave (comment out master section to use this)
#
# To configure this host as a replication slave, you can choose between
# two methods :
#
# 1) Use the CHANGE MASTER TO command (fully described in our manual) -
# the syntax is:
#
# CHANGE MASTER TO MASTER_HOST=<host>, MASTER_PORT=<port>,
# MASTER_USER=<user>, MASTER_PASSWORD=<password> ;
#
# where you replace <host>, <user>, <password> by quoted strings and
# <port> by the master's port number (3306 by default).
#
# Example:
#
# CHANGE MASTER TO MASTER_HOST='125.564.12.1', MASTER_PORT=3306,
# MASTER_USER='joe', MASTER_PASSWORD='secret';
#
# OR
#
# 2) Set the variables below. However, in case you choose this method, then
# start replication for the first time (even unsuccessfully, for example
# if you mistyped the password in master-password and the slave fails to
# connect), the slave will create a master.info file, and any later
# change in this file to the variables' values below will be ignored and
# overridden by the content of the master.info file, unless you shutdown
# the slave server, delete master.info and restart the slaver server.
# For that reason, you may want to leave the lines below untouched
# (commented) and instead use CHANGE MASTER TO (see above)
#
# required unique id between 2 and 2^32 - 1
# (and different from the master)
# defaults to 2 if master-host is set
# but will not function as a slave if omitted
#server-id = 2
#
# The replication master for this slave - required
#master-host = <hostname>
#
# The username the slave will use for authentication when connecting
# to the master - required
#master-user = <username>
#
# The password the slave will authenticate with when connecting to
# the master - required
#master-password = <password>
#
# The port the master is listening on.
# optional - defaults to 3306
#master-port = <port>
#
# binary logging - not required for slaves, but recommended
#log-bin

# Point the following paths to different dedicated disks
#tmpdir = /tmp/
#log-update = /path-to-dedicated-directory/hostname

# Uncomment the following if you are using BDB tables
#bdb_cache_size = 384M
#bdb_max_lock = 100000

# Uncomment the following if you are using InnoDB tables
#innodb_data_home_dir = @localstatedir@/
#innodb_data_file_path = ibdata1:2000M;ibdata2:10M:autoextend
#innodb_log_group_home_dir = @localstatedir@/
#innodb_log_arch_dir = @localstatedir@/
# You can set .._buffer_pool_size up to 50 - 80 %
# of RAM but beware of setting memory usage too high
#innodb_buffer_pool_size = 384M
#innodb_additional_mem_pool_size = 20M
# Set .._log_file_size to 25 % of buffer pool size
#innodb_log_file_size = 100M
#innodb_log_buffer_size = 8M
#innodb_flush_log_at_trx_commit = 1
#innodb_lock_wait_timeout = 50

[mysqldump]
quick
max_allowed_packet = 16M

[mysql]
no-auto-rehash
# Remove the next comment character if you are not familiar with SQL
#safe-updates

[isamchk]
key_buffer = 256M
sort_buffer_size = 256M
read_buffer = 2M
write_buffer = 2M

[myisamchk]
key_buffer = 256M
sort_buffer_size = 256M
read_buffer = 2M
write_buffer = 2M

[mysqlhotcopy]
interactive-timeout

หลังจากนั้นให้ทำการ restart MySQL ใหม่ .. ก็จะทำให้การทำงาน
ของ MySQL ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ครับ

11
พบปัญหาว่า ถ้ามีการลง BP ซ้ำในคนไข้คนใดคนหนึ่ง ค่านี้จะขึ้นกับทุก ๆ คนไข้ที่ เปิดขึ้นมาหลังจากเปิดคนที่ได้ลง BP ซ้ำ

ค่านั้นจะหาไปก็ต่อเมื่อออกจากโปรแกรม แล้วเข้ามาใหม่ ... ถ้าเปิดเจอคนไข้ที่ทำ Bp ซ้ำก็เจอเหมือนเดิมคัรบ

อีกอย่างกรณีคนที่มี bp สูงจะต้องสั่งยา  ก็ไม่สามารถสั่งยาได้ครับ ..

12
ที่หน้าบันทึกผลตรงรักษาแสดงอายุเป็นเด็กแรกเกิดครับ ..  ทั้งที่อายุ เกิน 15 หมดแล้วางคน 60 แล้วก็มี 

แต่ตอนกดดูรายละเอียดคนไข้ก็แสดงอายุถูกต้องนะครับ ..

เลยไม่แน่ใจว่า มันเป็นที่อะไร เพราะว่าเป็นประมาณ 10 คนครับ คนอื่น ๆ ก็แสดงถูกต้อง  ไม่รู้ว่าเป้ฯตอนส่งตรวจคนไข้หรือเปล่า ? ???

13
Linux / fedora code 6 ทำพิษหรือว่า คอนฟิก Server ไม่ดี
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2006, 06:32:36 AM »
รายงานจากโรงบาลชัยนาทครับ server รวนมาก ๆ อยู่ CPU พีก ขึ้น 100% นานมากทำให้เครื่องลูก แฮงค์กันทั้งโรงบาลเลย

ที่นี่มีเครื่องลูก อยู่ 10 เครื่องครับใช้เฉพาะห้องเวชระเบียน และ เช็คสิทธิเท่านั้น ไม่น่าจะทำให้หน่วงระบบมากขนาดนี้ รบกวนผู้รู้แนะนำหน่อยครับ ว่าเกิดอะไรขึ้น ?


14
พอดี ต้องการ report  รง.501 ให้มีรายละเอียดในส่วนของ โรงพยายาบาลหลัก กับโรงพยาบาลรอง นะครับ ทำไม่ได้  Code เดิมเป็นแบบนี้ครับ

โค๊ด: SQL
 1. SELECT
 2. "Thai" AS eclinic ,
 3. "Medicine" AS admitdepart,
 4. i.*,
 5. pcn.cardno AS CID_CODE,
 6. concat(pt.pname,pt.fname,"  ",pt.lname) AS PT_NAME,
 7. concat(pt.addrpart," หมู่ ",pt.moopart," ต.",t3.name," อ.",t2.name," จ.",t1.name) AS ADDRESS,
 8. sx.name AS SEX_NAME,
 9. mr.name AS MARRYSTATUS,
 10. oc.name AS OCCUPATION,
 11. pt.birthday AS DOB,
 12. pt.informname AS INFORMNAME,
 13. concat("<",pt.informrelation,">") AS INFORMRELATION,
 14. pt.informaddr AS INFORMADDR,
 15. pty.name AS PTTYPENAME,
 16. wd.name AS WARD_NAME,
 17. sp.name AS SPCLTY_NAME
 18.  
 19. FROM an_stat i
 20. LEFT OUTER JOIN ptcardno pcn ON pcn.hn=i.hn AND pcn.cardtype="01"
 21. LEFT OUTER JOIN patient pt ON pt.hn=i.hn
 22. LEFT OUTER JOIN sex sx ON sx.code=pt.sex
 23. LEFT OUTER JOIN marrystatus mr ON mr.code=pt.marrystatus
 24. LEFT OUTER JOIN occupation oc ON oc.occupation=pt.occupation
 25. LEFT OUTER JOIN pttype pty ON pty.pttype=i.pttype
 26. LEFT OUTER JOIN ward wd ON wd.ward=i.ward
 27. LEFT OUTER JOIN spclty sp ON sp.spclty=i.spclty
 28. LEFT OUTER JOIN thaiaddress t1 ON t1.codetype="1" AND t1.chwpart=pt.chwpart
 29. LEFT OUTER JOIN thaiaddress t2 ON t2.codetype="2" AND t2.chwpart=pt.chwpart AND t2.amppart=pt.amppart
 30. LEFT OUTER JOIN thaiaddress t3 ON t3.codetype="3" AND t3.chwpart=pt.chwpart AND t3.amppart=pt.amppart
 31.       AND t3.tmbpart=pt.tmbpart
 32. WHERE i.an="460101000"
 33.  
 34. LIMIT 1
 35.  

พี่อ๊อดจะบอกวิธีการหรือ ทำให้เลยก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

15
ผมทำการ Update version HOSxP จาก 12.7 ---> 12.13  ไม่ได้ครับ ขึ้นข้อความ Error ตามรูปครับ แล้วมันจะนับไปเรื่อย ๆ ไม่รู้ จบเลยครับ 1.2.3.4.5...............(ตรงเลข 55)


16
Report Exchange / พี่อ๊อดครับ OPD CARD ของรพ.ค่ายภานุฯ ครับ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2006, 00:03:58 AM »
ช่วยเพิ่ม ตัวแปรสังกัดหลัก สังกัดรองให้หน่อยครับผม  ผม จอยตาราง ไม่เป็น ...ขอบคุณคัรบ

17
มันขึ้นข้อความว่า

Loading <charts_library/pi3d.swf> time out (-2)

ผมดู file ใน folder charts_library ก็มีปกติ นะคัรบ ไม่ทราบว่าป้นไรครับ แนะนำด้วยคับ ขอบคุณคัรบ ;D


18
ใช้อะไรกันบ้างครับ ?  IPTABLES   หรือว่า เยอะกว่านั้น ??  แนะนำหน่อยครับ ?

19
MySQL / Apache2 + Php5 + APC + MySQL + Webmin
« เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2006, 08:32:38 AM »
Fedora 4 + Apache2 + Php5 + APC + MySQL + Webmin

The shell script below will build a Fedora 4 based server with little effort. I have used this on several servers with no problems. Always use the latest versions of software and update the script with the proper version numbers. By compiling Apache and PHP we noticed a 30% increase in benchmark speed for our Xeon servers over the standard Fedora binaries which you can verify using Apache AB.

Files to download to /usr/local/src:

MySQL www.mysql.com (binary tar.gz)
Apache www.apache.org (source tar.gz)
APC pecl.php.net (source tar.gz)
Php www.php.net (source tar.gz)
Webmin www.webmin.com (noarch.rpm)
Net_SSLeay cpan.org (source tar.gz)
#!/bin/sh
# Script to build a Fedora based Linux server

# 1. Install Fedora Core 4 with only Development tools installed (use Custom Install)
# 2. Run this script to complete server build, remember to put the latest tar balls/rpms in /usr/local/src first

#******** Software to install, edit to latest versions ************************************
mysql=mysql-max-5.0.16-linux-i686-glibc23
apache=httpd-2.0.55
apc=APC-3.0.8
php=php-5.1.1
webmin=webmin-1.250-1.noarch.rpm
Net_SSLeay=Net_SSLeay.pm-1.25

##############################################################################
cd /usr/local/src

tar zxvf $apache.tar.gz
tar zxvf $apc.tgz
tar zxvf $php.tar.gz
tar zxvf $Net_SSLeay.tar.gz
tar zxvf $mysql.tar.gz

#**** Use Yum to update the server first
rpm --import /etc/pki/rpm-gpg/RPM-GPG-KEY* #fixes GPG key errors for ghostscript fonts
yum install ImageMagick
yum update openssh*
yum update zlib-devel*

# ****************** Install MySQL (binary distro) ******************
groupadd mysql
useradd -g mysql mysql
cd /usr/local
tar -zxvf /usr/local/src/$mysql.tar.gz
ln -s $mysql mysql
cd mysql
scripts/mysql_install_db --user=mysql
chown -R root:mysql /usr/local/mysql
chown -R mysql /usr/local/mysql/data
cp /usr/local/mysql/support-files/mysql.server /etc/rc.d/init.d/mysqld
chmod 0755 /etc/rc.d/init.d/mysqld
chkconfig --levels 2345 --add mysqld # for auto startup

#****************** Apache *********************************************
cd /usr/local/src/$apache

./configure \
--prefix=/usr/local/apache2 \
--enable-so \
--enable-ssl

make
make install

mkdir /usr/local/apache2/conf/ssl.key
mkdir /usr/local/apache2/conf/ssl.crt

cd /usr/local/apache2/conf/ssl.key
openssl genrsa -des3 -rand some_big_file_1:some_big_file_2 -out localhost.key 1024
openssl rsa -in localhost.key -out server.key
openssl req -new -key localhost.key -out localhost.key.csr
openssl x509 -req -days 365 -in localhost.key.csr -signkey localhost.key -out /usr/local/apache2/conf/ssl.crt/server.crt

#*** Create a Simple Apache Startup script in /etc/init.d
echo "#!/bin/sh
# description: apache2
# chkconfig: 2345 99 00

case \"\$1\" in
'start')
/usr/local/apache2/bin/apachectl startssl
touch /var/lock/subsys/httpd
;;
'stop')
/usr/local/apache2/bin/apachectl stop
rm -f /var/lock/subsys/httpd
;;
*)
echo \"Usage: \$0 { start | stop }\"
;;
esac
exit 0" > /etc/init.d/httpd
chkconfig --levels 2345 --add httpd # for auto startup
chmod 0775 /etc/init.d/httpd


# ********************* PHP ***********************************************
cd /usr/local/src/$php
if [ -f config.cache ] ; then
rm config.cache
make clean
fi

./configure --with-apxs2=/usr/local/apache2/bin/apxs \
--with-mysql-sock=/tmp/mysql.sock \
--with-mysql=/usr/local/mysql \
--with-zlib \
--with-zlib-dir \
--with-curl \
--enable-track-vars \
--with-config-file-path=/usr/local/apache2/conf \
--enable-trans-id \
--enable-mbstring \
--enable-sockets \
--with-openssl

make
make install

cp /usr/local/src/$php/php.ini-dist /usr/local/apache2/conf/php.ini
echo "AddType application/x-httpd-php .php" >> /usr/local/apache2/conf/httpd.conf
echo "<?phpinfo()?>" > /usr/local/apache2/htdocs/phpinfo.php

#*********** APC (PHP opcode cache) *************************************
cd /usr/local/src/$apc
phpize
./configure --enable-apc \
--with-apxs=/usr/local/apache2/bin/apxs \
--with-php-config=/usr/local/bin/php-config
make
make install

EXT=$(find /usr/local/apache2/conf/ -name 'php.ini' -exec grep -li 'extension=apc.so' {} \;)

if [ ! $EXT ] ; then
echo "extension=apc.so" >> /usr/local/apache2/conf/php.ini
fi

EXT=$(find /usr/local/apache2/conf/ -name 'php.ini' -exec grep -li 'extension_dir = "/usr/local/lib/php/extensions/"' {} \;)

if [ ! $EXT ] ; then
echo "extension_dir = \"/usr/local/lib/php/extensions/"\" >> /usr/local/apache2/conf/php.ini
fi

if [ ! -f /usr/local/lib/php/extensions/apc.so ] ; then
APC_SO=$( find /usr/local/lib/php/extensions/ -name apc.so )
ln -s $APC_SO /usr/local/lib/php/extensions/apc.so
fi

#********** Net_SSLeay SSL for Webmin *********************
#********* export command fixes bug in perl makefile ******
cd /usr/local/src/$Net_SSLeay
export LANG=en_US
perl Makefile.PL
make install

#*************** Webmin ***********************************
cd /usr/local/src/
rpm -U $webmin


echo "************************************"
echo "************************************"
echo "Script has finished"
echo "Stop iptables \"/etc/init.d/iptables stop\""
echo "Open port 10000 & 443 in Webmin->Networking->Linux Firewall"
echo "Go into Webmin->System->Bootup and disable all non esential services"
echo "You should reboot server now, then check PHP with http://localhost/phpinfo.php" 
เผื่อจะได้ใช้งานในส่วนของ mayoo's web service ด้วยนะครับ มันน่าสนใจดีครับ...

20
ถามผู้รู้หน่อยครับ ผมหาคำสั่ง ดูรายการนัดหมายผู้ป่วยไม่เจอนะคัรบ เพราะว่าได้ทำการนัดหมายผู้ป่วยแล้ว ข้อมูลในหน้ารายละเอียดของผู้ป่วยมีขึ้นมาว่านัดวันที่เท่าไหร่

แต่ข้อมูลเหล่านี้ไม่ขึ้นใน ตารางการนัดหมายของหมอครับ ? แล้วการรายงานการนัดหมายของวันนั้น ๆ จะสามารถรายงานเป็ฯสถิติได้ไหมคัรบ ว่าวันที่นี้มีการนัดหมายกี่คน ?  ใครบ้างอะไรอย่างนี้นะคัรบ

ขอบคุณครับ

ปล. สองคำถามติด ๆ จะโดนเคืองไหมเนี่ย...

21
มี  2 คำถามนะคัรบ

1.  โปรแกรมจะมีฉลากช่วยยาให้มาบ้างแล้ว แต่ต้องการเพิ่มตัวเลือกเข้ามา บางกรณีไม่มี นะครับ

2. ตัว report design ของตัว สติ๊กเกอร์ ยา ชื่อ ตารางอะไรครับ แล้ว ตัวแปรฉลากช่วย ชื่อว่าอะไรครับ ผมจะดึงมา พิมพ์ใน sticker นะครับ


ขอบคุณมากครับ

หน้า: [1]