BMS-HOSxP Community
HOSxP => Networking => ข้อความที่เริ่มโดย: surachai_ann ที่ มกราคม 30, 2008, 15:25:58 PM
-
เราใช้ internet adsl ซึ่ง เป็น ip ชุด 192.168.1.1 แต่ใน linux server เป็นชุด 192.168.100.1 เราจะสามารถเซ็ต ให้เครื่องออก internet ได้อย่างไรครับ ขอความรู้หน่อยครับ ไม่กล้าเซ็ต server ครับ กลัวมีปัญหาครับ
ขอบคุณครับ
-
ไปตั้ง IP ของadsl ให้เป็นกรุ๊ปเดียวกันครับ ดูในคู่มือ adsl ครับ
-
เพิ่ม ip ที่เครื่องลูกครับ มีทั้งวง hosxp และ internet เครื่องนั้นก็จะเข้า net ได้ และใช้ hosxp ได้
-
ขยายความหน่อยครับ เพิ่ม ip ให้เครื่องลูกทำไงครับ พอเจอปัญหานี้อยู่เหมือนกัน
-
หรือไม่ก็เปลี่ยน ip ของ SERVER ก็ได้ จากเดิม 192.168.100.1 อาจเปลี่ยนเป็น 192.168.1.x แต่อย่าให้ซ้ำกับ IP ของ Modem ADSL
-
เพิ่ม ip ของเครื่องลูกข่าย โดยกดปุ่ม advanced ใน internet Protocal (TCP/IP) Properties แล้วเพิ่ม ip เป็น192.168.1.x ได้ครับ
-
แบบนี้ดีไหม
-
เพิ่ม ip ของเครื่องลูกข่าย โดยกดปุ่ม advanced ใน internet Protocal (TCP/IP) Properties แล้วเพิ่ม ip เป็น192.168.1.x ได้ครับ
ใช้หลักการ 1 เครื่อง 2 IP ครับ
-
ทำ network ให้อยู่ใน subnet เดียวกัน แล้วทำไอพีให้เป็นแบบ static จากนั้นก็กำหนดให้เครื่องที่ต้องการออกเนต
ชี้ gateway & dns ไปที่ adsl router วิธีนี้ง่าย ๆๆ แต่ adsl router น่าจะหาให้มีฟังก์ชั่นทีเ่ป็น firewall ที่สามารถ lock port / lock keyword จะได้ไม่ต้องแย่ง bandwidth / traffic กัน
ขอบคุณครับ