BMS-HOSxP Community
HOSxP => แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ => ข้อความที่เริ่มโดย: sshpt ที่ ธันวาคม 20, 2007, 14:57:02 PM
-
จะทำรายงานแสดงรายชื่อผู้ป่วยนัด DM โดยมีค่า Blood Sugar ด้วยครับ แต่ยังเหลือ
1. เลขที่หน้า / จำนวนหน้าทั้งหมด
2. เวลาที่พิมพ์รายงาน
3. ให้เรียง ตาม ตำบล, หมู่, บ้านเลขที่, ค่า Blood Sugar จากมากไปน้อย
;D ;D
-
ลองดูนะครับแบบนี้น่าจะพอใช้ได้..
-
...ต้องขออนุญาตเพิ่มเติมสักนิดนะครับ ในเรื่อง
1. เลขที่หน้า / จำนวนหน้าทั้งหมด
2. เวลาที่พิมพ์รายงาน
อันนี้สำหรับมือใหม่ที่ไม่ได้เล่าเรียนมาทางด้านคอมฯ โดยตรงอย่างผมนะครับ(อาศัยคลำไปเรื่อยๆ.. ;D..)
เราสามารถเพิ่มเติมทั้ง 2 ส่วนนี้เข้าไปในรายงานที่เราสร้างได้โดย
1.ทั้ง 2 ส่วนนี้ เราจะวางไว้ที่ส่วน Footer ของรายงาน ถ้ายังไม่มีก็เพิ่มโดยเลือกที่แท็ป Report ตามรูปครับ... :D..
-
2.เราจะใส่เวลาที่พิมพ์รายงานก่อน โดยเราจะสร้าง System Variable ลงไปในส่วน Footer ของรายงาน โดยคลิ๊กเลือกที่ปุ่ม System Variable ใน Toolbars แล้วมาคลิ๊กซ้ายที่ Footer... :D..
-
3.เลือก ชนิดของ System Variable ที่เราสร้าง ถ้าเลือกเป็น Date จะมีเฉพาะวันที่ ผมเลือกเป็น DateTime ก็จะแสดงทั้งวันที่และเวลา... :D..
-
4.เราสามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้ โดยคลิ๊กขวาแล้วเลือก DisplayFormat... แล้วสามารถเลือกรูปแบบได้ตามต้องการ และสามารถพิมพ์ข้อความเพิ่มเติมเข้าไปได้ ตามรูปผมพิมพ์ วันที่พิมพ์รายงาน : กับ เวลา : แทรกเข้าไปด้วย ในส่วนของรูปแบบวันนั้นลองทดสอบเลือกรูปแบบต่างๆ แล้วดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดูนะครับ(ในส่วนของปี y จะเป็น ค.ศ. ส่วน e จะเป็น พ.ศ. ครับ)... :D..
-
5.ต่อมาเราจะใส่ เลขที่หน้า / จำนวนหน้าทั้งหมด กันครับ...
...โดยเราจะสร้าง System Variable ลงไปในส่วน Footer เหมือนเดิมครับ แล้วเลือกชนิดของ System Variable เป็น PageSet หรือ PageSetDesc ก็ได้ ผลจะเป็นดังรูปครับ... :D..
-
6.ทีนี้ถ้าผมไม่ต้องการให้เป็นภาษาอังกฤษ ต้องการให้เป็น " หน้า 1 / 2 " แทน
ผมก็จะใช้การสร้าง System Variable ขึ้นมา 2 อันโดยอันแรกให้เป็น " เลขที่หน้า " ผมก็จะเลือกชนิดของ System Variable เป็น PageNo
ส่วนอันหลังจะเป็น " จำนวนหน้าทั้งหมด " ผมก็จะเลือกชนิดของ System Variable เป็น PageCount ครับ... :D..
-
7.จากนั้นผมจะสร้าง Label ขึ้นมาอีก 2 อัน โดยพิมพ์คำว่า " หน้า " กับ " / " ลงไป.... :D..
-
8.จากนั้นก็จัดรูปแบบให้เรียบร้อย แล้วอย่าลืม save รายงานครับ... :D..
-
9.ผลจากการ Preview รายงานดูครับ... :D...
-
10.ถ้าเราสร้างรายงานอื่นๆ ที่ต้องการให้มีทั้ง 2 ส่วนนี้อีก เราก็สามารถ copy( ใช้ Ctrl + C ) จากรายงานนี้ไปวาง( ใช้ Ctrl + V ) ในรายงานตัวใหม่ได้เลยครับ ประหยัดเวลาสร้างดีครับ
..ลองๆ ทดสอบดูนะครับ... :D...
...ความพยายามอยู่ที่ใหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น...ครับผม ... ;)..
-
ขอบคุณครับ ;D