BMS-HOSxP Community
HOSxP => Networking => ข้อความที่เริ่มโดย: kwithaya ที่ ธันวาคม 13, 2007, 20:43:11 PM
-
หลาย ๆ ท่านที่เป็น Admin ทั้งที่ใจรัก และ ถูกบังคับ ยินดีให้คำตอบทุกปัญหาที่เข้ามา บอกยี่ห้อที่ใช้พร้อมรุ่นนะครับ ที่มี Cert. ตอนนี้มี D-link , Zyxel , Cisco ทีเป็นทั้ง LAN, WAN สามารถถามมาได้นะครับ ยินดีตอบทุกคำตอบ
-
คือผมมีโครงการ เอาสายแลนออกแล้ว ใช้ ไวเลส ทั้ง รพ . จะเหมาะไหมครับ ถ้าเหมาะ แนะนำ ข้อดี และ ข้อเสีย ด้วย นะครับไม่มีความรู้ด้านนี้เลย
-
ขอบคุณสำหรับน้ำใจของชุมชน HOSxP เอื้อเฟื้อ แบ่งปัน......พอดีกำลังศึกษาข้อมูลทางนี้อยู่เหมือนกันครับ
ตอนนี้ที่ รพ.ใช้ระบบสายแลนกับWireless lan ครึ่งต่อครึ่ง บางทีก็มีปัญหาเหมือนกัน ก็พยายามรวบรวมข้อมูล
ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วค่อย ๆ แสวงหาวิธีแก้ ขอบคุณที่เปิดห้องนี้ขึ้นมาครับเพราะ admin หลาย ๆ ท่าน
ยังขาดความรู้ทางด้านเน็ตเวิร์คจริง ๆ
-
ตอบ: รพ.พนม สุราษฎร์ธานี
ตอบ: ให้ลองคิดก่อนนะครับ ก่อนที่จะลงมือทำ
การแบ่ง Network ออกเป็น Wire และ Wireless นั้นเราใช้การออกแบบโดยแยกการใช้งานนะครับ
การทำงานแบบ Wire
การทำงานของ Switch จะมี 3 ระดับ Core - Distribution - Access หรือเวลาได้ยิน Admin เซียน ๆ เค้ามักจะถามกันว่า Core เป็นแบบไหนเหรอ Layer 2 / Layer 3 หรือ
ที่เรียกว่า Core Switch ถ้าเป็น ระดับ Enterprise ก็จะเรียกกันว่า Chassis Switching ซึ่งเป็น Fiber Optic ทั้งหมด ปัจจุบันจะวิ่งกันที่ 10G (ภาษา Network เราพูดกันว่า
Ten-G (Gigabit)) โดยมากก็จะอยู่ที่ Server Room ถัดมาคือ Distribution switch หรือ Department switching รองลงมาจาก Core ทำหน้าที่กระจายจากส่วนกลางไป
ตามแผนก โดยมากเราจะใช้เป็น Layer 2 ครับ หรือ Managed Switch สุดท้ายคือ Access switch ก็คือจากให้ user แต่ละโต๊ะ
สำหรับคำว่า Layer 2, Layer 3 ก็ลองศึกษาได้ที่ OSI-Layer ทั้ง 7 ครับ
-
ตอบ: รพ.พนม สุราษฎร์ธานี
การทำงานแบบ Wireless
จะมีการทำงานโดยที่แบ่งความเร็วครับ คือ 54 - 11 - 5 หรือ 802.11 a/b/g a=5 โดยประมาณ เมืองไทยไม่อนุญาตให้ใช้เพราะใช้ในกิจการทางด้านความปลอดภัย
ระดับชาติ (ยกเว้น กทช. จะอนุญาต) b = 11 Mbps ใช้ทั่วไป ราคาถูกโคตร ๆๆ g = 54 Mbps ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ส่วนที่ได้ยินกันว่า 108 ก็คือ Turbo G อย่าคิดว่าจะ
เร็วนะครับ (คิดผิด) ความเร็วมักจะสวนทางระยะทาง และสุดท้ายคือ Draft-N ก็คือ 54 Mbps นั้นละครับ แต่ความแรงของสัญญาณแรงจริง ๆๆ
ในการรับส่งเราจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า AP [Access Point] ทำหน้าที่เหมือน HUB นะครับ ไม่ใช่ Switch เป็นเหมือน Operator ให้กับทุกเครื่อง แต่การเชื่อมต่อกับระบบที่
เป็น Wire ก็มีอยู่ โดยมี port RJ-45 เพราะอะไรหรือครับ เพราะว่า AP ทำหน้าที่เป็น Access ไงครับ
ก่อนที่จะเอาสายแลนออกเพื่อใช้ Wireless ขอให้คิดดี ๆ ก่อนนะครับ มีเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่จะต้องคำนึงถึงเช่น
1. จำนวน User เพราะ AP 1 ตัวสามารถรองรับ user ที่เข้ามาพร้อมกัน ได้ในระดับ 32 - 64 user แต่เป็นการทำงานในลักษณะ Con-Current ครับ แต่ราคาของ AP แบบนี้
มีราคาสูงหรือ หลักหมื่นขึ้นครับ เพราะถูก ๆ จีนแดง ได้ไม่เกิน 10 ครับ
2. Application เป็นอีกตัวนะครับ เพราะถ้าเป็น hosxp เท่าที่สังเกตมาไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้ามีก็เรื่องความเร็วซึ่งไม่น่าจะซีเรียสเท่าไรครับ
3. จำนวนอาคาร และ ระยะห่าง ของอาคารแต่ละตึกครับ
ถ้าสามารถตอบผม 3 ข้อดีไหนก็จะสามารถออกแบบได้ในระดับนึงครับ
-
ก็คิดดูดีๆ นะครับ จากประสบการณ์ที่ต่ออยู่ 5 เครื่อง ใช้ wireless 3 Com ก็ไม่ happy เท่าไร
จึงเปลี่ยนมาเป็นระบบสามัญดังเดิม ดี สบายไม่ปวดหัว
-
ขอแบคุณนะครับ ที่ช่วยให้ความรู้ อืม สงสัย ต้อง ให้ใช้ บางจุดสะแล้วละสิ ระบบนี้ ที่จะเปลี่ยน เพราะว่า บริษัท เก่ามาเดินไว้ สายเริ่มเสื่อมตาม สภาพ แล้วครับ ผมเลยต้องเดินสายเอง ระหว่างอาคาร บวก เพิ่ม อุปกรณ์ บางตัวเพื่อ เพิ่มความแรงของสัญญาณ ตอนแรก ว่า จะ ตั้งเสา แล้ว รีพีส ภายใน อืมต้องหาข้อมูลเพิ่มสะแล้วสิ ข้อมูลที่ให้เป็นประโยชน์มากๆเลยนะครับ
ถามอีกข้อนึคงนะครับ ถ้าเรา ติดไวเลส ดีๆ แพงนิดนึง พอทดแทนได้ไหมครับ อย่าง สนามบิน แบบนี้ เค้า ก็ ใช้หลาย ยูสเซอร์พร้อมกัน จะมีปัญหา การ เดินทางของข้อมูลไหมครับ ถามแบบคนโง่ๆนะครับ
-
ขอบคุณมากครับ จะได้ขอเข้ามาเรียนรู้ด้วยคน ไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง network เท่าไหร่ ส่วนใหญ่ ก็มั่วๆ เอา :D
share ประสบการณ์ เรื่อง wireless
ผมได้ทดลองใช้ในหน่วยงานเล็กๆ ของผม (module doctor station) คือเอามาใช้กับเครื่องที่โต๊ะตรวจแพทย์ 2 โต๊ะ รัศมีไม่เกิน 10 ม. (54 Mbps) ใช้แล้วหงุดหงิดครับ สัญญาณไม่สม่ำเสมอ บางทีก็ drop ไปเลยแว๊บๆ ทำให้ hosxp ร้องบ่อย ๆ ว่า ไม่สามารถติดต่อ server ได้ แต่สำหรับการใช้ อินเตอร์เน็ต เล่นเว็บ ไม่ค่อยมีปัญหาครับ คงเนื่องจากการโหลดจากเว็บ packet มันมาเล็กๆ แล้วหมดไป มาแล้วหมดไป แตกต่างจาก hosxp ที่สร้าง connection แช่ค้างไว้ที่ server
-
อืม คงไม่เหมาะ ถ้าจะให้ร้อง ในห้องมหอ บ่อยๆ จริงไหมครับ ข้อนี้ก็สำคัญ สงสัย ต้องยกเลิกกลับไปใช้ สายแลน rj เหมือนเดิมจะดีกว่านี้เนี้ย
-
การใช้ Wireless ไม่แนะนำให้ใช้ระหว่างอาคาร ข้อแนะนำในการใช้ระหว่างอาคาร ผมขอแนะนำเป็นอีกระบบนะครับ
เพราะใช้อยู่เหมือนกัน เราเรียกว่า VDSL-2 สามารถเชื่อม LAN ระหว่างอาคารได้ไกลถึง 1.5 กิโลเมตร และสามารถ กำหนด Bandwidth เป็น Level คือ 15,30,45, 50, 75, 100 Mb/sec. วิ่งผ่านสายโทรศัพท์ (Drop-Wire) ที่ลากกัน บนเสาไฟ ที่เห็น ๆ กันครับ
ส่วน Wireless ที่ใช้กันระหว่างอาคารจะมี 2 แบบนะครับ เหมือนขึ้นเสาวิทยุ ครับ แต่ตัวส่งเป็น AP ที่สามารถทำงานใน Mode - AP with WDS . Wireless Outdoor ทำงานใน 2 โหมด คือ Point to Point และ Point to Many Point แต่อุปกรณ์ที่จะต้องซื้อเพิ่มก็มีอีก 2-3 รายการ เช่น ตัวกันฟ้าผ่า, สายเคเบิล Low-Loss, เสา High Gain ที่สามารถส่งเป็นระยะทางได้ตั้งแต่ 600-800 เมตร ถึง 4 กิโลเมตร
สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่อง Wireless ทั้งหลาย ผมรบกวนแจ้ง รุ่น และ ยี่ห้อ มาให้หน่อยได้ไหมครับ จะได้แจ้งวิธี Boot Singal ให้แรงขึั้้นครับ เพราะ AP สามารถ Up FirmWare ได้ครับ เพื่อเพิ่ม Feature และ เพิ่ม Function อื่น ๆ ได้อีก
-
...เยี่ยมเลยครับคุณ kwithaya..
..ต่อไปนี้ชาว HOSxP คงสบายใจขึ้นเยอะถ้ามีปัญหาเรื่อง network ปกติถ้ามีปัญหาก็จะอาศัยวิ่งหาหนังสืออ่านเอาน่ะครับ...
..ขออนุญาต share เรื่อง wireless นิดนึงครับ...
..กรณีของคุณหมอสมนึก ที่พบปัญหาสัญญาณไม่สม่ำเสมอน่ะครับ ถ้าจะต้องใช้ HOSxP ผ่าน wireless จริงๆ คงต้องลองๆ หรือยอมเสียสละ AP ตัวนี้ ให้ติดต่อได้แค่ห้องแพทย์ 2 ห้องเท่านั้น โดยการล็อค MAC Address เลยครับ ให้ใช้ได้แค่ 2 ตัวนี้ แล้วอาจจะกำหนดความเร็วของ AP ตายตัวไปเลย(ไม่ตั้งเป็น Auto) เพราะบางทีอาจมีการใช้ Notebook หรือคอมเครื่องอื่น ซึ่งอาจจะอยู่ห่างจาก AP มาก ติดต่อเข้ามาตอนเราใช้งานอยู่ แล้วเรากำหนดความเร็วของ AP เป็น Auto ไว้ AP ก็อาจต้องลดความเร็วของตัวเองลงเพื่อให้ติดต่อกับเครื่องที่เข้ามาใหม่ได้ ซึ่งขณะที่ AP ปรับค่าตัวเองใหม่นี้อาจทำให้การส่งสัญญาณสะดุดได้..
..ลองๆ ทดสอบดูครับ .... :D..
-
...ส่วนระหว่างอาคาร ตอนนี้ที่ผมก็มีการใช้อยู่ที่บ้านพัก กับ รพ. ซึ่งห่างกันประมาณ 300 กว่าเมตร(ซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งเองเลยครับ) โดยใช้ Wireless Bridge(Point to Point ) แล้วไปกระจายสัญญาณด้วย AP อีกที่ โดย Bridge ทั้งคู่จะใช้เสาอากาศ High Gain แบบทิศทาง(Yagi 10E) ส่วน AP ใช้ High Gain แบบรอบตัว(Outdoor omni) ล็อคความเร็วของ AP ไว้แค่ 24 Mbps..
..บ้านพัก(9 จุด)รัศมีไกลสุดประมาณ 80 ม. จาก AP (ตัวผมใช้ห่างประมาณ 30 ม.) การใช้งานก็ถือว่าน่าพอใจระดับหนึ่งครับ สามารถใช้ทดสอบการทำงานของ HOSxP ได้ สั่งสำรองข้อมูลของ HOSxP ได้ สั่ง Update Structure(ระบบทดสอบ) ได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไม่เคยลองสั่ง Restore ข้อมูลเข้า Server ครับ สามารถโอนถ่ายข้อมูลทั่วไปได้ ส่วนจุดอื่นๆ ส่วนใหญ่ใช้แค่เชื่อมต่อ Internet อย่างเดียวครับ...
...ที่ รพ. ยังมีเครื่องที่ใช้งาน Wireless ไม่มาก AP ทุกตัวก็เลยใช้การล็อค MAC Address ทั้งหมด และทำเป็น Romming ไว้ การใช้งานทั่วไปก็ถือว่าใช้ได้ครับ...
...ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมก็ต้องรบกวนคุณ kwithaya ด้วยนะครับ... :D..
-
ขอตอบแบบรวบเดียวเลย ครับ
ถ้าอย่างในสนามบิน เราใช้หลักการที่เรียกว่า Hotspot ซึ่งมีทั้งฟรี และ เสียสตางค์ เพราะในระบบ Hotspot เราจะมีการกำหนดเป็น template ได้ว่า Free-Of-Charge 30 นาที ที่เหลือ Block screen แล้วซื้อการ์ด แต่การทำ Wireless มีทั้งเป็นชนิดที่เรียกว่า Centralization control คือ มีตัวกลาง (Control) ที่เป็นเหมือน switching แต่มีความสามารถในการทำงานเพิ่มขึ้นคือ PoE (Power Over Ethernet) สามารถจ่ายไฟผ่านสายแลนไปที่ตัว AP ได้ ปลายทางก็สามารถทำงานได้เลยโดยไม่ต้องทำปลั๊กไฟเพิ่ม หรือ ติตตั้ง injection เพิ่ม
ตัวกลาง (control) ที่ว่าบางยี่ห้อ เรียกว่า unified หรือ Wireless LAN Controller ทำงานโดยเราไม่ต้องไป config / ap ทีจะตัว แค่เอา ap ไปติดปลายทาง ในระยะที่เราได้วัดสัญญาณ จากนั้นก็ mark ระยะไว้ เดินสาย cable (cat5e สูงสุดได้แค่ 100 เมตรนะ ถ้าให้ดีให้ใช้สาย amp ที่มีความถี่ที่ 350 MHz ซึ่งจะแพงกว่าสาย amp ปกตินิดหน่อย สาย lan ที่เราใช้กันทั่วไปอยู่ที่ 200 Mhz ไม่นับสาย amp ปลอมที่ขายกันและสาย lan จีนแดง ลังละ 900 บาท) ไปที่ ap จากนั้นเราก็ config ทุกอย่างที่ต้องการที่ switch แล้วสั่ง deploy ค่าทั้งหมดที่เราต้องการจะวิ่งไป ap แต่ละตัว โดยอัตโนมัติ ส่วน feature อื่น ๆ เยอะแยะมาก แต่บอกก่อนว่า wireless lan controller นี้ ราคาต่ำสุด ราคาเริ่มต้นที่ 1xx,xxx ครับ (สนใจติดต่อส่วนตัวได้ครับ ทีมงานพร้อมไปทดสอบให้ดูครับ แต่ขอเฉพาะในเขตใกล้ นครราชสีมาก่อนนะครับ) แล้วตัว ap ที่มีรุ่นเฉพาะเพื่อใช้สำหรับ controller ตัวนี้ ครับ ราคาเริ่มที่ 12xxx ครับ สามารถรองรับ user ในแต่ละ ap ได้ 64 user (concurrent)
ถัดมาสำหรับการกำหนดความปลอดภัยในการทำงานของ ap เราจะมีมาตรฐานกันเยอะ แต่ที่ง่าย ๆ ที่ใช้กันคือ wep แต่ขอแนะนำให้นิดนึงนะครับ ให้ใช้ WEP/128 Bit (13 ตัวอักษร ASCII) key 1 โดยปกติเราสามารถกำหนดได้ 4 คีย์ ส่วนถัดมาให้กำหนด ap แบบที่เรียกว่า MAC Address filter
ส่วนที่เป็น outdoor ระวังเรื่องฟ้าฝนหน่อยนะครับ ที่บอกไว้ก็ใช้ได้ดีระดับนึง ครับ ส่วนถ้าใช้สำหรับ hosxp ขอ share นิดนึงว่า ใช้เพื่อให้ user key เป็น data entry เข้ามาดีกว่านะครับ เพราะถ้าทำกับระบบหลักเลย กลัวจะเกิดอัตรา sent / receive ที่ไม่สม่ำเสมอครับ อาจจะหลุดกลางอากาศ ได้ครับ
คราวหน้าจะแนบ "ความปลอดภัยในระบบเครือข่ายไร้สาย" มาแจกครับ (PDF)
-
ขอบคุณท่าน Khuad ครับ ไว้มีเวลา ค่อยลองทำดู :)
-
อืมพอมาอ่าน แล้ว ทำให้รู้เลยว่า ไม่เหมาะ กับ hosxp เลยระบบ ไวเลส ขอถามนิดนะครับ คือ ว่า มีเวง ครื่องที่ รพ. พอคีย์ hosxp ตลอดจะไม่หลุดนะครับ แต่ พอ ตั้งนานไม่มีการคีย์ๆ จะหลุดครับ ต้องเข้า ใหม่ ถึงใช้ได้ จะเป็นแต่ hosxp นะครับ เน็ตใช้ได้ เป็นเพราะอะไรครับ สาเหตุ
-
สำหรับอาการที่ว่าคล้าย ๆ ว่า ap ไม่มีการเรียกไปที่ wireless card หรือ wireless card ไม่ได้ request ack ไปที่ ap
สามารถกำหนดได้ที่ ap และ wireless card
ถ้าจะให้ดี รบกวนบอกรุ่นและยี่ห้อ ของ AP และ wirelless card มาให้หน่อยสิครับ จะได้ตรวจว่า config ตรงไหนผิดไปบ้าง ครับ
-
ขอคำแนะนำด้วยครับ หน่วยงานต้องการใช่ wireless ทั้ง รพ.ให้บ้านพัก จนท.ก็สามารถใช้งานได้ รัศมีประมาณ 800 เมตร ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ และต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
-
รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยสิครับ ต้องการทราบว่า บริเวณที่เป็นส่วนสำนักงานมีพื้นที่กี่ ตารางเมตร และต้องการใช้ภายในสำนักงานกี่จุด แต่ละห้องมีพื้นที่ ๆ เป็นห้องกระจกที่มีสีชา หรือ ห้องที่ปิดทึบ กี่ห้อง
จำนวน user ที่ต้องการใช้มีกี่คน
สำหรับบ้านพักนั้น ห่างจากสำนักงาน 800 เมตรใช่หรือไม่ แล้วบริเวณบ้านพักมีกี่หลังต้องการใช้ และ แต่ละหลังมีระยะห่างกันเท่าไร
รบกวนช่วยตอบคำถามให้หน่อยนะครับ
-
การต่อ INternet ระหว่างจุดผ่านสายโทรศัพท์ วิ่งผ่านสายโทรศัพท์ (Drop-Wire) ที่ลากกัน บนเสาไฟ
ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างครับและหลักในการต่ออย่างไรหลับ ต้องการต่อ net จากโรงพยาบาลไปยังบ้านพักครับ โดยป่านสายโทรศัพท์ภายในครับ
-
การเชื่อมต่อ โดยผ่านสาย drop wire นั้นเป็นการเพิ่มระยะทางในการเชื่อมต่อครับ การเชื่อมต่อแบบนี้ในระบบ networking เป็นการเชื่อมผ่าน VDSL ซึ่งมีการอยู่ 2 แบบนะครับ
1. VDSL 1 มีความเร็วในการเชื่อมต่อ 15-17 Mbps โดยได้ระยะทางสูงสุดคือ 1.4 กิโลเมตร โดยประมาณ ซึ่งการเชื่อมต่อแบบนี้มี 2 แบบ คือ Point-to-Point คือ ต้องใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Master กับ Slave ซึ่งอุปกรณ์ที่เป็น
Master จะต้องอยู่ที่ต้นทางที่เราต้องการส่งข้อมูล และ Slave ก็อยู่ที่ปลายทาง ส่วนแบบที่ 2 เป็นแบบ Point-to-
Many Point คือ ต้นทางที่เป้น master จะสามารถต่อกัึบ slave ได้หลายจุด เช่น 16 จุด และ 24 จุด โดยที่ต้นทางมี master เพียงตัว ปลายทางมีหลายตัว
สำหรับ VDSL 1 ตอนนี้ไม่มีอุปกรณ์ขายนะครับ เพราะมาตรฐานสู้ version ใหม่ไม่ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่า ที่สุรินทร์จะ
มีร้านค้าใดขายหรือป่าวนะครับ มีแค่ยี่ห้อเดียวที่มีขายคือ zyxel
-
ต่อจาก VDSL1 ก็จะเป็นรุ่นใหม่ คือ VDSL2 ซึ่งมีความสามารถเหมือนกับ VDSL1 คือเรื่องระยะทางแต่เรื่องความเร็ว
สามารถกำหนดได้ตั้งแต่ 10 - 100 Mbps โดยที่เราต้องทำเป็น Profile โดยดูจากระยะทางจากต้นทาง -ปลายทาง
โดยกำหนดเป็น Profile แต่ละแบบ การเชื่อมต่อกับ master เป็นการเชื่อมต่อผ่านสายทองแดง ที่เป้นสายโทรศัพท์
แต่การเชื่อมต่อแบบนี้ เรียกว่า wire wrap และอุปกรณ์ที่เป้นตัว master สามารถ manage ผ่านพอร์ต gigabit ได้
และัสำหรับ master ในแบบนี้มีต่ำสุด 16 port และ 24 port เ้ท่านั้น (สำหรับอุปกรณ์ชั้นสูงแบบนี้ เราเรียกกันใน
ระบบ network ว่า IP Dslam ครับ จะมีใชักันอยู่หลักในที่ชุมสาย TOT, True เฉพาะที่กรุงเทพฯ ครับ)
สำหรับคำถามที่บอกว่า "ผ่านสายภายใน" นั้นเราจะต้องซื้อ splitter มาเพิ่มเพื่อให้สัญญาณ Data วิ่งขนานไปกับ
voice ได้ครับ แต่ตัว splitter และ master ในรุ่นนี้ ราคาแพงพอสมควรครับ
ถ้าจะทำดังนั้น และ ใช้เพียงแค่บ้านพัก 1-2 หลังนั้น ผมขออนุญาต แนะนำให้ใช้ VDSL1 master ใช้เพียงตัวเดียว
แต่ปลายทางก็ต่อ switch หลังออกจาก slave ครับ
สำหรับ VDSL1 ยี่ห้อ zyxel เป็นรุ่นนี้นะครับ Prestige 841 Model จะมี 2 รหัส คือ ถ้าเป็น C คือ Center site (Master) และ ถ้าเป็น slave (Remote site) ครับ
-
และมีอีกรูปแบบนึง ในการเชื่อมต่อผ่านสาย drop wire เราเรียกกันว่า G.shdsl ซึ่งการเชื่อมต่อแบบนี้สามารถเพิ่ม
ระยะทางได้ถึง 4 - 10 กิโลเมตร ครับ แต่อุปกรณ์แบบนี้ เหมาะสำหรับโรงพยาบาลที่ต้องการกระจายสัญญาณ
internet ไปที่บ้านพักได้ทุกหลัง ครับ แต่ที่ main server ที่เป็น server room ก็ต้องมี switch ขนาดใหญ่ ที่เรา
เรียกกันว่า chassis switch และ อินเตอร์เนท ที่จะปล่อยให้บ้านพักทั้งหมด ก็ต้องเปลี่ยนเป็นระบบ optic โดยที่
เราสามารถกำหนด bandwidth ให้บ้านพักแต่ละหลัง และ กระจายต่อให้สำนักงานทั้งหมดได้ทั้ง รพ. ครับ
ไว้ผมจัดฟรีสัมมนาเรื่องนี้ที่โคราช จะออกหนังสือเชิญนะครับ ก่อนจัดจะประกาศผ่านทางนี้ทั้งหมดพร้อมแจ้งเรื่องที่
สัมมนาและอบรมให้ทราบครับ (งานนี้ฟรีทุกอย่างครับ ขอให้มาและได้ความรู้กลับไปเท่านั้น) สำหรับ สุรินทร์ ชัยภูมิ
บุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียง ที่ใช้ hosxp อยุ่แล้วหรือคิดว่ากำลังจะมาใช้ ยินดีครับ (สิทธิ์พิเศษนี้สำหรับสมาชิก
ใน hosxp community นี้เท่านั้นครับ)
-
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำจัดงานสัมมนาตอนไหนผมไปแน่นอนครับ
คือผมต้องการที่จะต่อ Internet จากโรงพยาบาลไปที่บ้านพักครับ ระยะห่างประมาณ 800 เมตร ครับ ไม่แน่ใจว่าจะใช้การต่อแบบ ไหนดีครับ จะไร้สารหรือผ่านสายโทรศัพท์ดีครับ เอาแค่ให้เจ้าหน้าที่บ้านพักได้พอใช้งานได้ครับ
-
ถ้าเป็น 800 เมตร แนะนำให้เป็น vdsl 1 ครับ แล้วเอา switch หรือ ap ไปต่อจาก slave อีกทีก็ได้ ครับ
ถ้าสงสัยหรือต้องการรายละเอียดมากกว่านี้ โทรมาคุยกันก้ได้ครับ
-
คือผมมีโครงการ เอาสายแลนออกแล้ว ใช้ ไวเลส ทั้ง รพ . จะเหมาะไหมครับ ถ้าเหมาะ แนะนำ ข้อดี และ ข้อเสีย ด้วย นะครับไม่มีความรู้ด้านนี้เลย
-
ระวังจะโดนปั่นระบบ จน ADMIN เน่าเลยอ่ะครับ...เรื่อง Wireless ต้องระวังเน่า...
คือผมมีโครงการ เอาสายแลนออกแล้ว ใช้ ไวเลส ทั้ง รพ . จะเหมาะไหมครับ ถ้าเหมาะ แนะนำ ข้อดี และ ข้อเสีย ด้วย นะครับไม่มีความรู้ด้านนี้เลย
ส่วนตัวผมว่าสาย เสถียร์อยู่แล้ว ไม่จำเป็นอย่าไปรื้อทิ้งเลยครับ ยกเว้นเป็นสาย 10 Mbps
-
คือผมมีโครงการ เอาสายแลนออกแล้ว ใช้ ไวเลส ทั้ง รพ . จะเหมาะไหมครับ ถ้าเหมาะ แนะนำ ข้อดี และ ข้อเสีย ด้วย นะครับไม่มีความรู้ด้านนี้เลย
อย่าไว้ใจกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ใช้สายอย่างน้อยเราก็เห็นมันว่าต่ออยู่หรือขาด น่ะครับ
อาจจะยุ่งยากหน่อยในการเดินสาย แต่เดินเสร็จแล้วก็จบ มันไม่ค่อยงอแง
-
คือผมมีโครงการ เอาสายแลนออกแล้ว ใช้ ไวเลส ทั้ง รพ . จะเหมาะไหมครับ ถ้าเหมาะ แนะนำ ข้อดี และ ข้อเสีย ด้วย นะครับไม่มีความรู้ด้านนี้เลย
แบบ wire เร็วกว่า wireless ครับ
-
เข้ามาเก็บความรู้ครับ ;D
-
เรียนสอบถาม อ.kwithaya และ อ.ทุกท่าน
เรื่องปัญหา Internet หลุดบ่อย มาก ไม่สามารถหาสาเหตุได้ ว่าเกิดจาก อะไร
การแก้ไขที่ทำไปแล้ว
- ทางเทคนิคของ cat เดินให้ใหม่ ติดตั้งกราวด์ใหม่ เปลี่ยน เราท์เตอร์ใหม่ แล้ว ก็ยังไม่หาย
- ทาง รพ. เดินสายบางสายที่เห็นว่าชำรุด ใหม่ ก็ยังไม่หาย
???รบกวนสอบถามว่ามีวิธีการ ตรวจสอบระบบ network อย่างไรบ้าง หรือว่าอ.ท่านใดเคยเจอปัญหาแบบนี้ มีการแก้ไขอย่างไรบ้าง
ระบบคร่าวๆ ดังนี้
Router ZyXel P-660H-T1 V2
CAT 4 M pre.
Client 80-120
Wirless Poin to Poin รพ. to บ้านพัก
ขอบคุณ อ.ทุกท่าน ครับ
-
;D ;D ;D ใช้ router ตัวนี้จ่ายเน็ตเพียวๆใช่หรือไม่ครับ
Router ZyXel P-660H-T1 V2
-
switch ล่ะครับ..ตรวจสอบหรือยังเอ่ย...
-
;D ดีคับ
-
;D ;D ;D ใช้ router ตัวนี้จ่ายเน็ตเพียวๆใช่หรือไม่ครับ
Router ZyXel P-660H-T1 V2
Router ZyXel เข้า switch แล้วแจก
switch ล่ะครับ..ตรวจสอบหรือยังเอ่ย...
ผมมี switch อยู่หลายจุด จะตรวจสอบอย่างไร ครับ พี่เกื้อ ที่จะไม่กระทบต่อการใช้งานของ User หรือมีโปรแกรม หรือ มีอุปกรณ์ตรวจสอบ หรือไม่อย่างไร
ปล. ผมกำลังจำนำ log server มาติดตั้ง เพื่อดู การใช้งานของ User ว่ามีใครทำอะไรกับ net หรือเปล่า
ขอบคุณทุกคำตอบ ครับ ;D
-
เมื่อวานผมเพิ่งงานเข้า จู่ๆระบ รวนไปหมด ไม่สามารถเข้า ฐานข้อมูลได้
1. ไปตรวจสอบที่ server ปกติ
2. ดูที่ Hub กระพริบ รัว แบบผิดปกติ เลย เช็ค hub ก้อยังใช่้ได้นี่นา
3. ลองเช็คสาย lan ที่เชื่อมจาก hub to hub ปรากฏว่าเป็นที่สายแลน อยู่มา 3ปี ไม่เคยเจอ วันนี้ก้อเลยได้เจอแล้ว
แบ่งๆกันไปนะครับ
-
;D ;D ;D เจ้า log_server นี่ต้องช่วยได้แน่ครับ ทำ proxy cash ด้วยยิ่งดี ดูท่า router จะทำงานหนักเกินกำลัง
เพราะจ่ายไปหลายที่
-
ได้ึความรู้เยอะดี ขอบคุณมากครับ