BMS-HOSxP Community

HOSxP => ยินดีต้อนรับ => ข้อความที่เริ่มโดย: komanp ที่ ธันวาคม 04, 2007, 22:56:36 PM

หัวข้อ: โรงพยาบาลอื่นตั้งรูบแบบ HN ยังไง
เริ่มหัวข้อโดย: komanp ที่ ธันวาคม 04, 2007, 22:56:36 PM
โรงพยาบาลผมตั้ง HN เป็นแบบ 7 หลัก ปี พศ นำหน้า เพราะพี่ที่ รพ. ต้องการปี พศ เพราะเวลาพอครบ 5 ปี
จะได้ทำลาย opd เก่าทิ้ง
มันมีปัญหาคือ
เวลาที่เราพิมพ์คนไข้ที่มารักษา เช่น คนไข้ HN 5000010 ถ้าเป็นแบบเก่าที่ทดสอบระบบ
จะพิมพ์แค่ 10 แต่ถ้าของที่ขึ้นระบบใหม่ผมจะต้องพิมพ์ ทุกตัวเลย 5000010 ทำให้เสียเวลามาก
เราพอจะมีวิธีทำให้พิมพ์แค่ 10 ได้ไหม
หัวข้อ: Re: โรงพยาบาลอื่นตั้งรูบแบบ HN ยังไง
เริ่มหัวข้อโดย: SrWooD ที่ ธันวาคม 04, 2007, 23:04:50 PM
ของผมก็ใช้ 7 หลักครับ

เคยใช้แบบอ้างอิงปีด้วย คิดเหมือนกันครับว่าครบ 5 ปีก็จัดการซะ

แต่ในความเป็นจริงพอครบ 5 ปีกลับพบว่าผู้ป่วยยังมารับบริการต่อเนื่องอยู่

ก็ต้องมาเปลี่ยนเป็น HN เป็นปีใหม่อีก เพิ่มภาระงานครับ

ตอนหลังเลยเปลี่ยนครับ ไม่อิงปี พ.ศ. แล้วครับ

เวลาที่เราพิมพ์คนไข้ที่มารักษา เช่น คนไข้ HN 5000010 ถ้าเป็นแบบเก่าที่ทดสอบระบบ
จะพิมพ์แค่ 10 แต่ถ้าของที่ขึ้นระบบใหม่ผมจะต้องพิมพ์ ทุกตัวเลย 5000010 ทำให้เสียเวลามาก
เราพอจะมีวิธีทำให้พิมพ์แค่ 10 ได้ไหม

ที่บอกว่าช้า ต้องดูที่ขนาดฟอนท์ที่ใช้ครับ

ตัวหนาด้วยหรือป่าวครับ

ของผมก็พิมพ์แบบเต็มๆ ครับก็ไม่ช้านะครับ หรือผมรอได้ก็ไม่รู้ครับ

หัวข้อ: Re: โรงพยาบาลอื่นตั้งรูบแบบ HN ยังไง
เริ่มหัวข้อโดย: somnuk ที่ ธันวาคม 06, 2007, 16:30:57 PM
ที่ผมอยู่ ก็ใช้แบบ 7 หลักครับ ไม่มีเลข พศ.ขึ้นหน้าด้วย ใช้มาตั้งแต่สมัย STAT แล้ว (ปี 35) 15 ปีแล้วครับ ตอนนี้ เพิ่งได้แค่ เฉียดๆ 8 แสนเอง กว่าจะไปถึง 9 ล้าน 9 แสน 9..... ผมคงไม่ได้ทำงานที่นี่แล้ว ก็ตัวใครตัวมันครับ 55555 (ล้อเล่นน่ะ)
หัวข้อ: Re: โรงพยาบาลอื่นตั้งรูบแบบ HN ยังไง
เริ่มหัวข้อโดย: มดตานอย ครับ.. ที่ ธันวาคม 07, 2007, 09:34:23 AM
ของผม  7  หลัก รันไปเรื่อย ๆ  3 แสนกว่าๆ  ครับ  การที่เพิ่มหลัก  hn มี พศ.นำหน้า นั้น รพ.ใหญ่ๆเขาทำกัน  และคิดว่าง่ายต่อการทำลายนั้น(เพราะมี พศ. นำหน้านั้น  5 ปี ทำลาย )  คิดผิดครับ   ไม่ใช่ครับบัตร  opd card  ที่ทำวันนี้ ปี 50  พอ ปี 55   แล้วจะทำลาย  นั้นไม่ถูกต้องเท่าไร  เพราะจะรู้ได้อย่างไรว่า hn ที่ทำ ปี 50 
พอครบ  5 ปี    ปี 2555  คนนั้นขาดการติดต่อครบ 5 ปี  ทุกคน   ยังมีการรับบริการของเราอยู่   ตามระเบียบคือ  ขาดการติดต่อ มา 5 ปี  มิใช่มีอายุ   5 ปี  เพราะบางคน มี opd card  เป็น  10 ปี  มาตรวจเรื่อยๆ  dm+ht  ทำลายประวัติเขาคงแย่แน่ ครับ  ส่วน  5  ปี  นั้น  ผมจะใช้กับ  ipd  ครับ  และกำลังมี ระบบ scan ประวัติ ipd  ครับ.....ขอบพระคุณมากครับ

หัวข้อ: Re: โรงพยาบาลอื่นตั้งรูบแบบ HN ยังไง
เริ่มหัวข้อโดย: maaeda ที่ ธันวาคม 07, 2007, 09:53:46 AM
ของผม 9 หลักครับ  รันไปเรื่อย ๆ แต่ตอนนี้ใช้ไป 6 หลักแล้ว   ;D ;D  HN 000933623  คีย์แค่ 933623 แค่นี้ข้อมูลคนไข้ก็มา  ส่วนของคุณ Komamp ที่จะต้องพิมพ์ 5000010 นั้นเพราะยึดปี พ.ศ.  แต่ถ้ารันไปเรื่อย  ๆ อาจ จะพิมพ์ แค่ 10 เฉย ๆ เหมือนของผมได้  (คิดว่านะครับไม่แน่ว่าถูกหรือเปล่า )  ::) ::)
หัวข้อ: Re: โรงพยาบาลอื่นตั้งรูบแบบ HN ยังไง
เริ่มหัวข้อโดย: navyNP ที่ ธันวาคม 07, 2007, 10:13:29 AM
ขออธิบายเพิ่มเติมครับ ในเรื่องของการออก HN แบบมีเลขปี นำหน้า ข้อดีคือจำกัดด้วยพื้นที่ในการจัดเก็บเล่มประวัติครับ ส่วนข้อเสียก็คือจะต้องเปลียน HN ทุก 5 ปี(ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำลายทุกเล่มครับ เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นปีปัจจุบันครับหากผู้ป่วยรายนั้นยังมารับการรักษาอย่างต่อเนื่องครับ)ส่วนมากจะเป็นปัญหากับกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้สิทธิเบิกตรง กบก.มากกว่าครับ ถ้าเปลี่ยน HN ต้องไปขอแก้ไขข้อมูลของ กบก.ด้วย ซึ่งปีหนึ่งๆ มีไม่น้อยเหมือนกัน
แต่ก็จะเป็นประโยชน์กับ รพ.แบบผม คือ ที่เก็บคับแคบ และที่สำคัญ รพ.ผมเป็น รพ.ทหาร คนไข้ส่วนใหญ่เป็นทหารและในจำนวนนี้มีพลทหารซึ่งรับราชการแค่ 2 ปี แล้วก็ปลดประจำการ และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะกลับมารับบริการใน 5 ปี จะเลือกทำลายเล่มเฉพาะผู้ที่ไม่เคยมารับบริการเลยใน 5 ปีที่ผ่านมา(ทำลายเฉพาะเล่ม ไม่ได้ลบข้อมูลออกจากฐานข้อมูลครับ) ;D ;D ;D
แต่จะเลือกใช้แบบไหนนั้นก็ดีทั้ง 2 แบบ แล้วแต่จะชอบ แต่แบบไม่มีเลขปีนำหน้าก็ดีเหมือนกันเพราะ 7 หลักก็ได้เป็นล้านเล่มแล้วครับ เพียงแต่พอครบรอบหลักล้านแล้วเราก็วนกลับมา 0000001 ใหม่โดยเลือกลบเอาเลขที่ไม่ได้กลับมาใช้บริการเลยนำกลับมาใช้ใหม่อีกรอบวนไปเรื่อยๆ ครับ