BMS-HOSxP Community

HOSxP => แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ => ข้อความที่เริ่มโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 03, 2012, 17:13:46 PM

หัวข้อ: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 03, 2012, 17:13:46 PM
ที่งานผู้ป่วยใน เวลาห้องยาจะลงสั่งยาผู้ป่วยใน ที่เป็นยา continue ซึ่งต้องมีการ med ยาต่อเนื่องทุกวัน เวลากด Add chart แล้วจะมี popup ขึ้นมาแบบนี้
แล้วรายการยาที่ขึ้นมานั้น มักจะหายไป ตามจำนวนที่แสดงขึ้นมา ทำให้ จนท.ห้องยา ต้องมาคีย์ใหม่ทุกวัน // หรือว่าวิธีการที่เราทำอยู่ไม่ถูกขั้นตอน ยังไงขอคำชี้แนะด้วยครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: manoi ที่ ธันวาคม 03, 2012, 17:21:53 PM
ชื่อยาที่โปรแกรมแสดง ได้ถูกยกเลิกการใช้จริงๆ หรือเปล่าครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 03, 2012, 17:30:20 PM
ไม่ได้ถูกยกเลิกครับ ยังลงจ่ายผู้ป่วยนอกได้ปกติครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: golf_win ที่ ธันวาคม 03, 2012, 18:26:38 PM
ผมใช้ 3.55.11.28 ปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขไปแล้วครับ สามารถสั่งยาได้ถูกต้องแล้วครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 03, 2012, 18:51:36 PM
ผมใช้ 3.55.11.28 ปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขไปแล้วครับ สามารถสั่งยาได้ถูกต้องแล้วครับ

ผมก็ใช้เวอร์ชั่นเดียวกับจารย์ golf นี่แหละครับ แล้ววิธีการ  Add ที่ถูกต้องควรเป็นยังไงบ้างครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: golf_win ที่ ธันวาคม 03, 2012, 19:53:29 PM
ผมใช้ 3.55.11.28 ปัญหานี้ได้ถูกแก้ไขไปแล้วครับ สามารถสั่งยาได้ถูกต้องแล้วครับ

ผมก็ใช้เวอร์ชั่นเดียวกับจารย์ golf นี่แหละครับ แล้ววิธีการ  Add ที่ถูกต้องควรเป็นยังไงบ้างครับ
ที่โรงพยาบาลผมใช้ profile การสั่งยาแบบ one day ครับ
ขั้นตอนก็
1. บันทึกการสั่งใช้ยาใน current profile โดยให้ทุก 1/0 วัน แต่เน้นความถูกต้องของการสั่งใช้ยา stat และ continue ครับ
2. หลังจากสร้างรายการ current profile เรียบร้อยจากนั้นก็มา addchart ซึ่งก่อน addchart ก็ต้อง new ใบสั่งยาใบใหม่ก่อน

ผมอยากให้ตรวจสอบหน้านี้ครับว่ามีติ๊กอะไรไว้บ้างหรือป่าวครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: golf_win ที่ ธันวาคม 03, 2012, 20:22:24 PM
อ้าว...ทดสอบแล้วยังเจอว่าหากตั้งค่าตามภาพนี้ก็ยังสั่งยาได้ หากเรา addchart รบกวน อ.MN ทดสอบด้วยครับ

ตรวจสอบเงื่อนไข
select na from drugitems where icode like "1000051"  ถ้า = N ก็น่าจะไม่ให้สั่งยาเหมือนกับกรณีของยกเลิกการใช้ยาครับ
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 21, 2012, 11:29:55 AM
วันนี้ขอแชร์ความรู้ (KM) จากกระบวนการทำงานที่ผมมักจะไปยุ่ง วุ่นวายกับหลายๆหน่วยงานในโรงพยาบาล โดยมักจะมีคำชม (หรือเปล่า)อยู่เรื่อยๆว่า ถ้าผมเดินไปที่หน่วยงานไหนในโรงบาล เจ้าหน้าที่ก็มักจะต้อนรับขับไล่ เอ้ย !! ขับสู้  และมีงานเข้าอยู่เสมอๆ โดยปัญหาจากด้านบน วันนึงก็มีการตรวจสอบข้อมูลรายการยาจาก 21 แฟ้ม (ที่กำลังเป็นประเด็น HOT) โดยจากการตรวจจากโปรแกรม OP-PP NHSO และ OP-PP2010 และการ trace ข้อมูลกลับไปถึงรายการยาแต่ละตัว ที่ไม่ผ่านการตรวจ ก็ทำให้ผมพบกับคำเฉลยที่ผมและเจ้าหน้าที่ห้องยา รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อีกหลายคน เข็มขัดสั้นไปเลย (เพราะคาดไม่ถึง ฮาๆๆๆ) โดยพบว่า จากคำแนะนำด้านบน ผมและทีมงานก็ตรวจสอบตารางยาเป็นอย่างดีแล้ว ห้องยาก็ยืนยัน นั่งยัน นอนยัน ว่าลงข้อมูลที่สำคัญๆครบหมดแล้ว และตัวยาที่เป็นปัญหา แบบเดิมมันก็เป็นแบบนี้ครับ ซึ่งการจาก trace พบว่าในรายการยาชื่อเดียวกัน (เน้นครับว่าตั้งชื่อเดียวกัน) เวลาที่เราประมวลผล 21 แฟ้ม ระบบจะไปดึงเอา icode ที่น้อยที่สุด (รายการแรก) ของยาที่ชื่อเดียวกันนั้นมาส่งออก (จากตัวอย่างระบบจะไปดึงเอา didstd ของ icode 1000154 และ 1000129 ถึงแม้อีกตัวจะมีครบข้อมูลครบก็ตาม )โดยไม่คำนึงเลยว่า เราจะยกเลิกใช้มันไปแล้วก็ตาม ถึงแม้ว่าเวลาที่แพทย์สั่งยาให้ผู้ป่วย ระบบจะแสดงเฉพาะรายการที่ Active เท่านั้น ทำให้แฟ้ม drug ของผม error จำนวนมากพอควรโดยเฉลี่ยผ่านแค่ 90% ทั้งที่แฟ้มอื่นเกือบร้อยหรือร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งนั้น
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 21, 2012, 11:48:29 AM
และหลังจากที่มีการแก้ไขฐานข้อมูลยาในตาราง drugitems เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องแฟ้ม drug โดยผมให้ทางห้องยาไปเพิ่ม @ ใส่หน้ารายการยาที่ถูกยกเลิกการใช้ทั้งหมดไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้มืออันซนๆของผมเปิดไปดูรายการสั่งยาของเคสที่มีปัญหาที่ผมก็ยังหาคำตอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่จัดยา IPD ไม่ได้ และผมก็ได้คำตอบในบัดดล พบว่ายาที่ถูกสั่งและลงจ่ายไปนั้น เป็นรายการที่ถูกยกเลิกจริงๆ ตามที่ท่านอาจารย์ได้ให้ comment ไว้ แต่ผมก็มีข้อสงสัยว่า ในเมื่อมันยกเลิกไปแล้ว ทำไมระบบยังแสดงรายการขึ้นมาให้เลือกอีก ??? หรืออาจจะเป็นเพราะว่าระบบของห้องยามันสลับซับซ้อน เกินกว่าที่มันสมองอันน้อยๆของผมจะเข้าใจได้ หรืออาจจะเป็นเพราะอาจารย์ยังไม่ได้เอาแมลง (bug) ตัวนี้ออกไป หรืออาจจะไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่จารย์ golf_win บอกไว้ก็ได้
หัวข้อ: Re: เวลา Add chart แล้วยาที่เคยสั่งหายไป
เริ่มหัวข้อโดย: Noppadol ที่ ธันวาคม 21, 2012, 12:00:49 PM
จากนี้ก็เลยได้ข้อตกลงใหม่กับทางห้องยาเพิ่มขึ้นมาว่า หากยาตัวไหนที่ถูกยกเลิก ห้องยาต้องไปเพิ่ม @ ใส่ในหน้าชื่อยาตัวนั้นด้วย เพื่อแก้ปัญหาชื่อยาเหมือนกันและถูกส่งรหัส 24 ออกมาผิด และกรณีที่ระบบแสดงชื่อยาที่ถูกยกเลิกไปขึ้นมาให้แพทย์สั่งใช้ คงต้องรบกวนท่านอาจารย์ชัยพร พิจารณาให้ด้วยครับ