BMS-HOSxP Community
HOSxP => Development => ข้อความที่เริ่มโดย: เข้ม ที่ กันยายน 02, 2010, 21:20:44 PM
-
เรียน อ. ชัยพร
ทาง รพ. พิจิตร โดย รองผอ. ที่ดูแลงานด้านข้อมูลฯ อยากจะขอให้ อ. พิจารณาขั้นตอนการลงทะเบียนผู้ป่วยรายใหม่ (ทำบัตรใหม่) กรณีที่เลขบัตรประจำตัวประชาชนซ้ำกับที่มีอยู่ในระบบอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีข้อความขึ้นมาเตือนอยู่แล้ว แต่ก็ยังสามารถบันทึกข้อมูลได้อยู่ โดยขอให้เปลี่ยนเป็นไม่สามารถบันทึกผ่านไปได้
โดยท่านได้ให้ความเห็นว่า ...
1. เลข CID เป็นการจำแนกตัวบุคคลที่ดีที่สุดอยู่แล้ว ไม่น่าจะให้มีการบันทึกซ้ำกันได้ (ถึงแม้ว่าคนใหม่จะยืนยันด้วยเอกสารที่ชัดเจน ว่าเลข CID ถูกต้อง จากบัตรปชช. ก็ตาม ซึ่งมันจะต้องมีอันใดอันหนึ่งผิดแน่นอน ...โดย จนท.เองจะต้องไปแก้ไขอันเก่าให้ถูกต้องก่อน หรือ แก้ไขโดยการใช้เลข CID ที่ได้จากการ generated ก่อน) อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหา ..จนท. ที่ไม่ตระหนักในเรื่องนี้ได้ด้วย อาจจะช่วยให้ จนท. พิจารณาได้ว่า ถ้าข้อมูลเก่าถูกต้อง ก็อาจเป็นได้ว่าคนไข้เคยมา รพ. แล้ว มี HN อยู่แล้ว หรือ เปลียนชื่อหรือไม่ ... รวมถึงการใช้เลข 1111111111111 ด้วย ซึ่งจะไปโยงถึงข้อ 2
2. การปล่อยให้มี CID ซ้ำกันได้ จะทำให้มีผลกับการทำงานในเชิงรุก เช่น การลงรับบริการในงาน ANC จะไปดึงรายละเอียดของคนที่มี CID เหมือนกันขึ้นมาแทน แต่ถ้าคนไข้ใช้ CID 1111111111111 ก็จะไม่สามารถใช้งานเชิงรุกได้
ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่ถ้าพิจารณถึงข้อดีแล้ว ระบบข้อมูลเวชระเบียน จะถูกต้องครบถ้วน สมกับเป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับไปใช้ในการอื่นได้อย่างไม่ต้องกังขาเลยว่า ข้อมูลที่ได้ไปนั้นถูกต้อง
ขอบคุณครับ
ปล. ท่านอื่น ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ
-
เห็นด้วยกับ อ.เข้มมากที่สุดๆ เลยครับ อยากได้แบบนี้มานานแล้วครับ :D :D
-
ว่าตาม....น้องกอล์ฟ เลยครับ....อยากให้เกิดความสมบูรณ์ทางเวชระเบียน และ CHP [ CITIZEN HEALTH PROFILE ] ก็คงต้องให้บัญชี 1 และ ส่วนของ 12 แฟ้ม ที่เป็นข้อมูลพื้นฐานผู้รับบริการถูกต้องมากที่สุด สมบูรณ์ที่สุด จะได้ไม่ต้องกังขาครับ...เชื่อว่า...อ. MN ทำได้แน่นอนอยู่แล้ว
-
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ
-
เพิ่มให้แล้วครับใน 3.53.9.3 (ตั้งค่าใน System setting)
-
เพิ่มให้แล้วครับใน 3.53.9.3 (ตั้งค่าใน System setting)
;D ;D ;D ขอบคุณครับ ลดความปวดหัวของ admin ได้เยอะเลยทีเดียวครับ ;D ;D ;D
-
เพิ่มให้แล้วครับใน 3.53.9.3 (ตั้งค่าใน System setting)
ขอบคุณครับ
-
ขอบคุณครับ :D
-
ขอบคุณครับ ;D