BMS-HOSxP Community
HOSxP => แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ => ข้อความที่เริ่มโดย: champ_db ที่ พฤศจิกายน 04, 2009, 00:15:52 AM
-
ขอถามผู้รู้ครับ (มือใหม่)
คือว่า ค่าใช้จ่ายแต่ละรายการในฐานข้อมูลที่รพ.ผมนั้น setเป็นแบบ สกส ส่วน นค2 และ E-claim นั้นยังsetไม่ได้ เนื่องจาก set ให้ได้ทุกหมวดพร้อมกันในหน้าต่าง 'รายการบัญชีค่ารักษาพยาบาล' ไม่ได้ แม้ว่าจะลองแยกให้มีรายการ income เพิ่มขึ้นแล้วก็ตาม
แต่เท่าที่สังเกต รายงานส่วนใหญ่รวมทั้ง Table ที่เก็บข้อมูล ค่าใช้จ่ายแต่ละรายการ นั้นเก็บตามหมวดของ นค2 อย่างเช่นตาราง vn_stat field inc01 - inc17 นั้นก้เป็นค่าใช้จ่ายของรายการนั้นในหมวดของนค2 รวมทั้งรายงาน '' CUSTOM- รายงาน 20 อันดับโรคของผู้ป่วยนอก '' script ก็เขียนตรงกับ inc01 - inc17 ดังนั้นเวลาดึงรายงานเลยมีปัญหาอยู่ครับ
คำถามครับ
อยากรู้ว่า
1. จะสามารถ ทำให้ฐานข้อมูล set ได้ทั้ง สาม แบบพร้อมกันได้หรือเปล่าครับ
2. แล้วตารางที่เก็บข้อมูล ค่าใช้จ่ายตามแบบ สกส ที่แยกเป็นข้อๆตาม สกส สำหรับแต่ละคนแต่ละ visit มีหรือเปล่าครับ แล้วอยู่ที่ table ไหน field ไหนครับ
3. ถ้าใช้วิธีการเพิ่มตารางหรือ field เพื่อมา label ว่ารายการไหนเป็นกลุ่มใดของ นค.2 หรือ รายการไหนเป็นกลุ่มใดของ E-claim เพื่อใช้ในการดึงรายงาน แล้วเวลาเรา update version ตารางหรือ field จะหายมั๊ยครับ
ขอบคุณครับ
-
เนื่องจาก set ให้ได้ทุกหมวดพร้อมกันในหน้าต่าง 'รายการบัญชีค่ารักษาพยาบาล' ไม่ได้
ไม่น่าใช่นะครับ มันสัมพันธ์กับการตั้งรายการ สิทธิการรักษา ด้วย อยู่ ใน system setting นะครับ ดูว่า เราให้ระบบคิดเงินตามรูปแบบใดครับ (การคิดค่าบริการ) ดูตัวเลือกดี ๆ ว่าจะให้ระบบเลือกใช้ผังบัญชีใดบ้างครับ.... กับสิทธินี้ แล้วจึงไป map ระหัสผังบัญชีใน กลุ่มต่าง ๆ ทั้ง E-CLAIM CHARGITEM ประกันสังคม ลองดูครับผม.... ;)
-
... ที่จริงถ้ามีการกำหนดค่าของหมวดค่ารักษาต่างๆ ใน ฝังบัญชีค่ารักษาพยาบาล(income) ไว้เรียบร้อยแล้ว
ถ้าต้องการดูข้อมูลหรือทำรายงานแยกตามหมวดต่างๆ กัน ก็สามารถใช้ข้อมูลจากตาราง opitemrece ได้ครับ
ซึ่งในแต่ละรายการ(ค่าใช้จ่าย)ในตารางนี้จะมีข้อมูลในส่วนของ income อยู่ด้วย ก็ใช้ข้อมูล income ในตาราง opitemrece ไปจับกับ income ในตาราง income แล้วจึงค่อยวางเงื่อนไข แยกตามหมวดค่ารักษา แล้วแต่ว่าเราอยากได้หมวดอะไร ซึ่งมีข้อมูลอยู่ในตาราง income อยู่แล้วครับ
... ส่วนใน vn_stat นั้น จะแยกเก็บตาม income_group ซึ่งเป็นหมวดของ HOSxP เองครับ ... :D ...
-
คือในหน้าต่าง 'รายการบัญชีค่ารักษาพยาบาล' มีให้จับคู่กับ สกส นค.2 และ e-claim ครับ แต่ปัญหาคือว่า ไม่รู้ว่าจะแบ่งกลุ่ม income อย่างไรดีให้สามารถจับคู่กับทั้งสามแบบ โดยถูกต้องครับ
(http://www.4shared.com/file/146093706/d78df1bc/income.html)
-
http://www.4shared.com/file/146093706/d78df1bc/income.html
-
อย่างเช่น ในสกส จะแบ่งเป็น
1. ยาและสารอาหารทางเส้นเลือดที่ใช้ใน รพ. และ
2. ยาที่นำไปใช้ต่อที่บ้าน
แต่ใน นค.2 รายการยา จะแบ่งเป็น
1. ค่ายาเคมีบำบัด
2. ค่ายาและเวชภัณฑ์
ซึ่งในตาราง income ที่รพ. จะมีเกี่ยวกับเรื่องยา 3 หัวข้อคือ
1. ยาในบัญชี link กับข้อ 1 ของสกส
2. ยานอกบัญชี link กับข้อ 1 ของสกส
3.ค่ายากลับบ้าน link กับข้อ 2 ของสกส
แต่พอจะจับกลุ่มรายการ income ทั้งสามกับ นค. 2 มันมีปัญหาตรงที่ ทั้งยาใน ยานอก และยากลับบ้าน ในแต่ละหัวข้ออาจจะมีกรณีที่เป็นยาเคมีบำบัด และไม่ใช่ยาเคมีบำบัดที่เป็นค่ายาและเวชภัญฑ์ด้วย ทีนี้มันจะเลือกยังไงครับ หากจะแยกรายการใน income ให้มากกว่า 3 ข้อ แล้วเพิ่มว่าเป็น
ยาในที่เป็นเคมี
ยาในที่ไม่ใช่เคมี
ยานอกที่เป็นเคมี
ยานอกที่ไม่ใช่เคมี
ยากลับบ้านที่เป็นเคมี
ยากลับบ้านที่ไม่ใช่เคมี
มันก็มีปัญหาการ setting ใน main setting ตรงที่ set ว่าให้รายการใดใน income เป็นยาใน ยานอก ยากลับบ้าน อีกเพราะมันใส่ได้แค่อันเดียว
ส่วนปัญหาของการ set e-claim ก็มีครับ ในเรื่องของ vaccine เดี๋ยวจะมาเขียนอีกครั้งครับ
ทั้งหมดนี้ไม่รู้ว่าผมเข้าใจผิดหรือเปล่าครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ
ขอบคุณครับ
-
อยากรู้เหมือนกันครับ
-
สงสัยต้องรอผู้เชี่ยว (ชาญ) มาตอบ
ผมยังไม่เครียเท่าไรครับ งง ???
:D ;D ;) :D ;D
-
หมายถึง ไม่ clear คำถามหรือเปล่าครับพี่ ถ้าไม่ clear คำถามเดี๋ยวพิมพ์ใหม่ได้ครับ
-
... กรณีนี้ไม่มีความรู้เหมือนกันครับ เดี๋ยวคงต้องรอผู้รู้มาชี้แนะอีกทีครับ
ส่วนใน system setting ตอนนี้ เหมือนว่า ยาในบัญชี, เวชภัณฑ์ไม่ใช่ยา และ ค่าบริการทางการแพทย์ จะยอมให้เราใส่หลาย income ได้
แต่ยานอก กับ ยากลับบ้าน ได้ income เดียว ไม่ทราบรายละเอียดตรงนี้เหมือนกันครับ .. :D ...
-
รออาจารย์อ๊อดมาตอบนะค่ะ อ.กิจฝากบอก
-
ครับผม
-
;D ;D ;D
-
หมอแชมป์
ประธาน IT โรงพยาบาลเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี
ขึ้นระบบโดยทีม IT รพ.เดิมบางนางบวช : วันอาทิตย์ที่ 23/8/52
ต้องรอ อ.โก้ Udomchok มาตอบแล้วครับ..... คนบ้านเดียวกัน.... ;D ;D
-
รออาจารย์อ๊อดมาตอบนะค่ะ อ.กิจฝากบอก
ปรับได้แบบนี้ต้องการอันนี้ครับ
แต่เหตุผล จะทำเพื่อไปทำอะไรต่อครับ
-
รออาจารย์อ๊อดมาตอบนะค่ะ อ.กิจฝากบอก
ปรับได้แบบนี้ต้องการอันนี้ครับ
แต่เหตุผล จะทำเพื่อไปทำอะไรต่อครับ
คือต้องการรายงานที่แสดงค่าใช้จ่ายเป็นแบบ สกส นค.2 และ e-claim ครับ แต่ตอนนี้ set ไว้แค่ สกส อย่างเดียว แต่จะ set ฐานให้ได้ นค.2 ด้วยก็มีปัญหาดังกล่าวครับ เลยยัง งงๆ ว่าจะ set ยังไงดีครับ หรือว่าหาแนวทางอื่นแก้ไข ในการทำรายงาน ให้ได้แบบ นค.2 ดีครับ
เนื่องจากผมไปดูรายงานของงานประกัน รพ. เค้าใช้ หัวข้อ นค.2 ในการเบิกเงิน จึงลองย้อนดูรายละเอียดของรายงาน ค่าใช้จ่ายที่ออกมาแต่ละหัวข้อ ไม่ตรงกับรายการค่าใช้จ่ายที่คนไข้คนนั้นๆมี เช่น lab ควรจะออกช่อง ชันสูตร ก็ไปออกเป็น พยาธิวิทยาครับ
-
ต้องรอ อ.โก้ Udomchok มาตอบแล้วครับ..... คนบ้านเดียวกัน.... ;D ;D
แหม...อ.เกื้อ จัดหางานให้อีกแล้ว
คือต้องการรายงานที่แสดงค่าใช้จ่ายเป็นแบบ สกส นค.2 และ e-claim ครับ แต่ตอนนี้ set ไว้แค่ สกส อย่างเดียว แต่จะ set ฐานให้ได้ นค.2 ด้วยก็มีปัญหาดังกล่าวครับ เลยยัง งงๆ ว่าจะ set ยังไงดีครับ หรือว่าหาแนวทางอื่นแก้ไข ในการทำรายงาน ให้ได้แบบ นค.2 ดีครับ
เนื่องจากผมไปดูรายงานของงานประกัน รพ. เค้าใช้ หัวข้อ นค.2 ในการเบิกเงิน จึงลองย้อนดูรายละเอียดของรายงาน ค่าใช้จ่ายที่ออกมาแต่ละหัวข้อ ไม่ตรงกับรายการค่าใช้จ่ายที่คนไข้คนนั้นๆมี เช่น lab ควรจะออกช่อง ชันสูตร ก็ไปออกเป็น พยาธิวิทยาครับ
ก็ออกพยาธิ/ชันสูตร คงไม่เป็นไรครับ เหมือนกันนั่นแหละ แต่เดี๋ยวของ download ข้อมูลไปดูก่อน ที่บ้านไม่ได้เอาฐานข้อมูลมา มีแต่โปรแกรม 5555
เดี๋ยวพรุ่งนี้ว่าง ๆ จะดูให้อีกที
-
เอ...หรือว่าไปกำหนด หมวด นค 2 ให้แสดงในหน้าจอตามรูปที่กลุ่มพิเศษ ( กลุ่ม 3 หรือ กลุ่ม 4 ) แล้ว define ไว้เลยว่าคือ หมวดนค 2 ประจำ รพ. อีกกรณี เข้ารายการ income แต่ละตัวแล้วไปกำหนดหมวด นค.2 ตามที่ อ.ชัยพรทำ field ไว้ให้ดีครับ เพื่อการเขียนรายงาน หรือเพื่อเขียนใบงบหน้าผู้ป่วยในให้ดึง income_group ตาม น.ค. 2 ที่กำหนดไว้....แบบ อ.อ๋อดว่า ไม่ทราบว่านำไปใช้ทำสิ่งใดต่อครับ.....