BMS-HOSxP Community
HOSxP => แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ => ข้อความที่เริ่มโดย: kic_kok ที่ พฤษภาคม 27, 2009, 06:42:55 AM
-
ต้อขออภัย ผมจะหากระทู้เก่ามาถามต่อ แต่หาไม่เจอ เลยขอตั้งอีกรอบ
เนื่องจาก แผนกห้องฉุกเฉิน ของโรงพยาบาล ทำการบันทึกกิจกรรมทางการพยาบาล หรือลงบันทึกหัตการ ที่หน้าจอห้องฉุกเฉินไม่ทัน และบางกรณี มีคนไข้เข้ามารับบริการต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องส่งคนไข้ เข้าไปรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในก่อน เมื่อว่างจึงจะตามมาลง หัตถการ ต่างๆตามลงไป
พบปัญหาว่า เมื่อAdmit ผู้ป่วยไปแล้วเรียกผู้ป่วย มาเพื่อลงหัตถการ ระบบจะไม่ทำการบันทึกให้
จึงอยากทราบแนวทางในเรื่องนี้ จาก อาจารย์ทุกท่าน ที่ได้ดำเนินการมา ครับ
-
กรณีแบบนี้ บางทีต้องคุยกันในเชิงระบบครับ เพราะหน้างานของ ER เป็นงานฉุกเฉินที่ต้องดูแลคนไข้เร่งด่วน สำหรับ รพ.ด่านซ้าย มีแนวทางปฏิบัติที่ตกลงกันไว้ คือ กรณี refer หรือเป็นผู้ป่วยที่ต้องชำระเงิน ต้องเคลียค่าใช้จ่ายให้ครบก่อนครับ ส่วนสิทธิอื่นๆ ลงข้อมูลทีหลังได้ แต่ถ้าผู้ป่วย admit ต้องลงข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนครับ ถ้าลงไม่ทันจริงๆ ก็ให้ admit ผู้ป่วยไปเพื่อรับการรักษาก่อน โดยยังไม่ต้องลงข้อมูลในโปรแกรม ส่วนใหญ่ที่ er ต้องรีบลงก็คือ สั่ง lab หรือ xray (ถ้ามี) และหัตถการ ส่วนรายการยาอาจจะรบกวนให้ห้องยาช่วยลงให้ ซึ่ีงก็ควรลงบันทึกให้เรียบร้อยนะครับ ถ้าเข้าใจวิธีการลงก็ไม่น่าจะใช้เวลานานมากนัก
อีกกรณีหนึ่งที่น่าจะอาจจะลองดู คือ admit คนไข้ไปก่อน แล้วให้ ipd ส่งทำหัตถการที่ er ก็จะทำให้ er สามารถลงรายการหัตถการ er ได้ แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่น่าจะถูกต้องนัก
ทางที่ดีผมว่าลองทำความเ้ข้าใจกับ จนท.ให้ดีก่อนครับ กรณีแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อย แต่หากมีปัญหาบ่อยก็ต้องมาดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร คนลงไม่เข้าใจ ไม่รู้ โปรแกรมไม่ดี เครื่องไม่ดี ช้า หรือคนไม่พอ ก็ต้องว่ากันไปทีละเรื่อง แต่ก็อยากให้ จนท.er เข้าใจกับวิธีการทำงานของโปรแกรมก่อนครับ
-
ไม่ทราบที่ อื่นๆ มี แนวทาง เพิ่มเติม อย่างไร บ้าง ครับ หรือ อาจารย์ จะช่วย ชี้ แนะ อย่างไร บ้าง