ผู้เขียน หัวข้อ: RSS คืออะไร?  (อ่าน 3914 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

doramon

  • บุคคลทั่วไป
RSS คืออะไร?
« เมื่อ: เมษายน 12, 2008, 09:42:26 AM »
0
RSS คืออะไร?

    RSS หรือ Really Simple Syndication เป็นบริการใหม่บนเว็บไซต์ภาษา XML ใช้สำหรับดึงข่าวจากเว็บต่างๆ มาแสดงบนหน้าเว็บเพจ โดยนำมาเฉพาะหัวข้อข่าว เมื่อผู้ใช้คลิกลิงค์ก็จะแสดง รายละเอียดข่าวในเว็บต้นฉบับนั้นๆ โดยที่หัวข้อข่าวจะอัปเดทตามเว็บต้นทาง ซึ่งการดึงหัวข้อข่าวไปแสดงนั้นจะมี ส่วนประกอบทั้งหมดสามส่วนคือส่วนผู้ให้บริการดึงข่าว และส่วนผู้สร้างเว็บไซต์ใช้ทั่วไปที่ต้องการดึงข่าวไปแสดง และส่วนผู้ใช้ทั่วไป

จุดเด่นของ RSS?

     จุดเด่นของ RSS คือผู้ใช้จะไม่จำเป็นต้องเข้าไปตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดูว่ามีข้อมูลอัปเดทใหม่หรือไม่ ขณะที่เว็บไซต์แต่ละแห่งอาจมีระยะความถี่ในการอัปเดทไม่เท่ากัน บางครั้งผู้ใช้ยังอาจหลงลืมจนเข้าไปดูเนื้อหาอัปเดทใหม่บนเว็บไม่ครบถ้วน รูปแบบ RSS จะช่วยให้ผู้สามารถรับข่าวสารอัปเดทใหม่ได้โดยไม่ต้องเข้าไปดูทุกครั้งให้เสียเวลา ได้ประโยชน์ทั้งฝ่ายผู้บริโภคและฝ่ายเจ้าของเว็บไซต์

RSS เป็นที่ยอมรับมากน้อยแค่ไหน?

    ในปัจจุบัน RSS เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น Google, Yahoo!, CNet และเว็บไซต์ขององค์กรต่างๆ อีกมากมาย เกือบทุกองค์กร หรือหน่วยงาน ที่ต้องมีการประชาสัมพันธ์ข่าว จะมี RSS เพื่อบริการแล้วทั้งสิ้น คุณสามารถสังเกตุได้ที่หน้าเว็บไซต์จะพบสัญลักษณ์ หรือ

วิธีนำไปใช้งาน

    * ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ - ท่านสามารถดึงข่าวผ่าน RSS ของเราได้โดยง่ายเพียงนำ Link ของหัวข้อข่าวที่ท่านสนใจไปติดที่เว็บไซต์ของท่าน ผ่านโปรแกรมดึงข่าวต่างๆ ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ Mambo, PHP-Nuke, Weblog ต่างๆได้ทันที
    * ผ่าน RSS reader - ท่านสามารถอ่านข่าวได้โดยผ่าน RSS reader หรือ โปรแกรมที่เรียกตัวเองว่า Feed reader ต่างๆ ซึ่งกรณีนี้ท่านจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพื่อใช้งาน เช่น
          o Mozilla Firefox (www.mozilla.com/firefox) โดยผ่าน extension ของ WizzReader
          o Mozilla Thunderbird (www.mozilla.com/thunderbird)
          o Rss reader (www.rssreader.com)
          o Sharp Reader (www.sharpreader.net)
          o RSS Bandit (www.rssbandit.org)
          o Wizz RSS News Reader (www.wizzcomputers.com)
    * ผ่าน Mobile Phone - กรณีใช้งานผ่านมือถือ จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม เพื่อใช้อ่านเหมือนกับบน คอมพิวเตอร์ทั่วไป
          o The FeedBurner? Mobile Feed Reader 2.0 (www.feedburner.com)
          o Mobile Wizz RSS News Reader (www.wizzcomputers.com) อยู่ในช่วงกำลังพัฒนา

ขั้นตอน

    การอ่านเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในแง่การเข้าถึงข้อมูลได้ได้โดยง่าย สามารถทำได้โดยการอ่านผ่านทางซอฟต์แวร์หรือเว็บไซต์ที่เรียกว่า Feed Aggregator หรือ Feed Reader เช่น SharpReader, Newsgator, หรือ BlogExpress (ดังแสดงในรูป) เป็นต้น ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการอ่านเนื้อหาด้วยการรวบรวมเอาข่าวสารล่าสุด (RSS Feed) จากเว็บไซต์ต่างๆ มารวมอยู่ด้วยกัน เพื่อจะได้รับข่าวสารจากหลายแหล่งในที่เดียวกันโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเว็บบราวเซอร์เปิดบล็อกต่างๆ จนครบทุกเว็บไซต์
    ท่านจะสามารถเริ่มต้นด้วยการสมัครรับ Feed โดยการ Copy ลิงค์ของ Feed นั้นๆ จาก rss กราฟฟิกสีส้มเล็กๆ นี้ ซึ่งทำได้โดยกดเมาส์ด้านขวาบนกราฟฟิก และเลือก “Copy Shortcut” มาใส่ในโปรแกรม Feed Aggregator ที่ท่านเลือกใช้ เมื่อผู้อ่านต้องการอัพเดตข้อมูลใหม่ของ Feed ที่มีอยู่ ก็ให้กดเลือกปุ่มที่เขียนไว้ว่า “Synchronize feeds” และเมื่ออ่าน Feed แต่ละอันเสร็จแล้ว ก็ควรจะเลือกกดปุ่มที่เรียกว่า “Catch up feeds” เพื่อว่าเมื่ออัพเดต Feed ครั้งต่อไป โปรแกรมจะแจ้งเฉพาะข่าวใหม่ให้โดยทันที

เพิ่มเติม

    XML(Extensible Markup Language) เป็นภาษาที่ใช้ในการเขียนเอกสาร Markup มีลักษณะเดียวกับภาษา HTML มีการใช้ Tag เพื่อบอกประเภทของข้อมูลได้ชัดเจน XML เป็นภาษาที่เหมะกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเป็นภาษาที่มีความยืดหยุ่น สามารถทำงานได้โดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับโปรแกรมประยุกต์หรือระบบปฏิบัติการใดๆ

คัดลอกจาก http://www.thaisarn.com และ http://www.gotoknow.org
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 28 พฤศจิกายน 2007 )