ผู้เขียน หัวข้อ: Windows Vista : Are You Really?  (อ่าน 3271 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 584
  • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
Windows Vista : Are You Really?
« เมื่อ: กันยายน 25, 2006, 20:42:26 PM »
0
microsoft.com : พูดเรื่องอื่น ๆ ของ microsoft มาก็เยอะครับ วันนี้ถ้าจะไม่พูดถึง windows vista คงจะไม่ได้แล้วครับ เมื่อเช้าเข้าไปอ่านข้อมูลจากเว็บไซด์อย่างเป็นทางการของ windows vista (www.windowsvista.com . www.microsoft.com/windowsvista ) ได้ความว่าตอนนี้ microsoft ปล่อยดาวน์โหลด windows vista เวอร์ชั่นล่าสุดคือ RC1 ออกมาให้บุคคลทั่วไปให้ทดสอบกันแล้ว โดยขนาดของไฟล์มีขนาดประมาณ 2.6 GB ไม่ได้ล่อเล่นครับ ถือว่าโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ผมเคย download มาเลยที่เดียว (ที่เคย download ตัวใหญ่ที่สุดก็มี visual studio ก็แค่ 2.1 GB, delphi 2.5 GB, และก้อ Crystal Reports XI R2 แค่ 1GB เอง) ก็เรียกว่างานนี้ต้องเปิดเครื่องกันข้ามวันข้ามคืนเลยครับ เหออออ..... หรือว่าไปซื้อแผ่นดีไหมน่ะ โอเค ใครสนใจก็เข้าไป download กันเลยนะครับ แต่ต้องทำใจหน่อยแล้วกัน ผมดาวน์โหลดมาประมาณ 9 ชม.แล้วได้มาประมาณ 1 GB แล้วก็คงต้องรอต่อไป
      โอเคเข้าเรื่องต่อครับ ใครที่อยากใช้ windows vista ก่อนอื่นต้องสำรวจเครื่องของเราก่อนนะครับว่าแรงแค่ไหน เพราะในเว็บไซด์ระบุอย่างชัดเจนแล้วว่า เครื่องที่จะลง windows vista (Windows Vista Capable PCs) นั่นต้องมีสเปกดังนี้
       - modern processor (at less 800 MHz)
       - RAM 512 MB > ผมว่าเอาเข้าจริง ๆ นะคงต้อง 1 GB ขึ้นไปครับ โดยเฉพาะนักพัฒนาทั้งหลายอาจต้องเตรียมไว้ที่ 2 GB นะครับ
       - 40 GB Harddisk with 15 GB free spaces
       - DVD rom > ดูจากขนาดไฟล์ที่ดาวน์โหลดก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่า windows vista คงไม่ได้มาในรูป CD แน่นอน ดังนั้นใครจะ copy แผ่น windows vista ก็เตรียม DVD Writer ไว้ได้เลยครับ
       - graphic processer that is Direct X 9 capable > ก็ว่าง่าย ๆ พวกการ์ดจอรุ่นเก่า ๆ ก็สอบตก เพราะเท่าที่เคยสัมผัสจากเวอร์ชั่น beta รู้สึกได้เลยว่า GF 5200 + 128 MB ยังอืดเลยครับ และก็สิ่งที่สังเกตอีกอย่าง ตอนแรกทาง microsoft มีแผนจากออก Direct X 10 มาพร้อมกับ Vista แต่ก็ยังเงียบอยู่ ผมคิดว่าไม่แน่ Vista ที่ออกมาในช่วงแรก ๆ อาจมาพร้อมกับ Direct X 9 ก่อน
        นี้คือสเปกที่ทาง microsoft แนะนำเบื้องต้นนะครับ ที่นี้มาดูสเปกของ premium pc หรือสเปกที่ microsoft แนะนำว่าดีที่สุดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน โดยเฉพาะเจ้า window aero ซึ่งเป็นรูปแบบของ visual interface แบบใหม่ที่สวยสดงดงาม แต่มาพร้อมกับการบริโภคทรัพยากรอย่างแรง
        - 1 GHz processor
        - 1 GB system memory
        - graphic processor that Direct X 9 capable with 128 MB memory > งานนี้โน๊ตบุ๊คของผมสอบตกแล้วครับ เพราะมันแชร์เมมโมรี่ได้สูงสุดแค่ 64 MB
        เป็นไงครับ มีเครื่องของใครสอบผ่านบ้าง ของผมเครื่อง pc สอบผ่าน แต่ notebook สอบตก เอาไว้ว่าง ๆ ถ้าดาวน์โหลดเสร็จ และลงเสร็จผมจะเอา preview ของ windows vista rc 1 มาฝากสมาชิกทุกท่านแบบละเอียดแล้วกันนะครับ วันนี้ไปก่อนครับ สวัสดีครับ