ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล่าเย็นนี้  (อ่าน 3233 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 584
  • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
เรื่องเล่าเย็นนี้
« เมื่อ: กันยายน 24, 2006, 02:54:00 AM »
0
se-ed.com : นิตยสารไมโครคอมพิวเตอร์ได้จัดอบรมเรื่อง Administering a Microsoft SQL Server 2005 Database ขึ้นในวันที่ 6 - 10 พฤศจิกายน 2549 ณ อาคารเนชั่นทาวเวอร์ โดยเนื้อหาที่สอนจะเป็นเรื่องต่าง ๆ ของ SQL Server 2005 สิ่งที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Notification Service , Database Mail , Isolation และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่อื่นต่อการทำงาน โดยค่าลงทะเบียนของอบรมครั้งนี้ 16050 บาท ใครสนใจก็ลองเข้าไปหาข้อมูลที่ www.se-ed.com พอดีเห็นข่าวน่าสนใจเลยเอาเล่าสู่กันฟัง ผมเองก็อยากไปอบรมเหมือนกันครับ กำลังทำหนังสือขออนุมัติและสนับสนุนเงินค่าลงทะเบียนจากโรงพยาบาลครับ ไม่รู้จะได้ไปหรือเปล่า

microsoft.com : ขณะนี้ทาง microsoft ได้เปิดให้ download ms office 2007 beta 2 ซึ่งเท่าที่ผมดู ๆ แล้ว office 2007 ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของโปรแกรมเพิ่มเติมจาก office 2003 ขึ้นเยอะ เป็นความพยายามที่จะสร้างชุดโปรแกรมออฟฟิตที่ย่อทุกอย่างในออฟฟิตเข้ามาไว้บนหน้าจอของคุณ ทั้งในเรื่องของ UI ซึ่งออกมาเตรียมรอสำหรับ Windows Vista และโปรแกรมใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามาจาก office 2003 ซึ่งได้แก่ Groove เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้การทำงานเป็นทีม การแชร์ไฟล์ ง่ายขึ้น การอัพเดทตัวไฟล์ผ่านระบบ sync ทำให้ผู้ทำงานในทีมของเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไฟล์ document หรือหากเปรียบเทียบกับการเขียนโปรแกรมก็คล้ายกับ CVS นั่นแหละครับ ตัวต่อมาคือ Communicator 2007 ชื่อนี้ผมว่าหลายคนคงนึกถึง Netscape กันนะครับ อดีดคู่รักคู่แค้นของไมโครซอฟท์ที่พี่บิลแกไปละเิมิดลิขสิทธิ์เขามา จนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องกันไปเมื่อหลายปีก่อน โดยตัว Communicator นี้จะทำหน้าที่ติดต่อสื่อสารกับผู้ทำงานในกลุ่มของเราผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น IM , Video Conferene ก็คล้าย ๆ กับเอา Browser กะ IM มาผูกเข้ากับ Office นั่นแหละครับ ตัวสุดท้ายคือ SharePoint Designer 2007 ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่ง ms ที่ต้องการผลักดันให้ SharePoint Server แจ้งเกิดอยากจริงจังในมุมมองของผม เพราะเมื่อพูดถึง Server System ของ ms แล้วหลายคนคงรู้จักกันแต่ Windows Server , SQL Server, Exchange Server, ISA Server แต่จะมีไม่กี่คนหรือไม่กี่กลุ่มที่รู้จักกับ SharePoint Server ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน Content โดยในชุดโปรแกรม ms office สองเวอร์ชั่นที่ผ่านมา ( office xp และ office 2003 ) ต่างก็สนับสนุนการทำงานของ sharepoint server แต่ผู้ใช้ต้องทำการติดต่อและสร้าง Interface เองผ่าน windows sharepoint service  แต่มาในเวอร์ชั่นนี้ตัว  SharePoint Designer จะทำให้ผู้ใช้เข้าถึงและใช้งาน Sharepoint Server ได้สะดวกและง่ายขึ้น โดยหากเราจะใช้ Office 2007 ให้เต็มรูปแบบแล้ว จะมี Server มารองรับการทำงานทั้งหมดเพิ่มอีก 5 ตัวได้แก่ Form Server, Groove Server , Project Server, Project Portfolio Server และ SharePoint Server โดยในภาพรวมผมมองว่า office 2007 เป็นความพยายามของ ms ที่ต้องการรวมงาน office ทุกอย่างเข้ามาไว้ในที่เดียวกัน ไม่ใช่เฉพาะงานเอกสารอยากที่เราเคยใช้เพียงอย่างเดียวเท่านั่น การแลกเปลี่ยน content ภายในองค์กร , การติดต่อสื่อสารรูปแบบต่าง ๆ ภายในองค์กร เหมือนกับเอาโปรแกรมต่าง ๆ มาย่อรวมกันไว้ในโปรแกรมเดียวทั้งหมดอย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นนั้นแหละครับ   และยังได้เปิดตัวโปรแกรม system utility and security เต็มรูปแบบตัวแรกของ microsoft ที่มีชื่อว่า Microsoft Live OneCare โดยฟีเจอร์หลัก ๆ ของ One Care นี้นอกจากจะเป็นในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยแล้ว ยังสามารถทำความสะอาดไฟล์ต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานหรือพวกไฟล์ขยะ รวมถึงการปรับปรุงสภาพของวินโดว์ให้มีประสิทธิภาพดี ก็เรียกได้ว่าเป็นการรวมเอาโปรแกรม tuneup กะ security มารวมกัน ให้สมชื่อว่า One Care คือโปรแกรมเดียวก็ดูแลสุขภาพของเครื่องในทุกแง่มุม ใครที่สนใจอยากทดลองใช้ทาง microsoft ก็ให้ download ไปทดลองใช้ 90 วัน (ถ้าถูกอกถูกใจก็หา crack กันเองแล้วกันครับ : D ) ส่วนผมขอใช้ kaspersky ต่อดีกว่า
และสุดท้ายผมขอให้คนไทยทุกคนรักกันไว้มาก ๆ นะครับ จะคิดหรือจะทำอะไรก็ขอให้นึกประเทศชาติ ให้นึกถึงในหลวงของเราไว้ให้เยอะ ๆ พยายามอย่าทะเลาะเบาะแวงกัน โดยเฉพาะเรื่องการเมือง ซึ่งทุกวันนี้ก็วุ่นวายมากพออยู่แล้ว หวังว่าสักวันหนึ่งฟ้าของเมืองไทยคงสดใสกว่านี้ หากพายุลูกนี้ผ่านไป