ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่งเล่าเย็นนี้  (อ่าน 3869 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กรรมกรไอที

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 584
  • เมื่อเทคโนโลยีคือลมหายใจของเรา
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
เรื่งเล่าเย็นนี้
« เมื่อ: กันยายน 10, 2006, 14:56:25 PM »
0
     เรื่องเล่าเย็นนี้ของวันนี้มาดึกมาครับ แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ไปพบเจอมาเมื่อเย็นวันนี้ที่พันธ์ทิพย์มาเล่าสู่กันฟัง เริ่มต้นที่ผมไปเดินแถวพันธ์ทิพย์ (แฟนผมบอกว่า เขาว่าพันธ์ทิพย์นี้เป็นเหมือนเมกะสถานของพวกบ้าคอมของเมืองไทย ที่ในชีวิตต้องมีสักครั้งที่ต้องไปเดิน หรือไปซื้อของที่นี้ เพราะคนที่เขารู้จักที่ชอบคอม รวมทั้งผมชอบไปเดินพันธ์ทิพย์กันจัง เออมันก็จริงนะ) บรรยากาศของวันนี้ก็ดูคึกคักนะครับ หลังจากที่ไม่ได้ไปมานานมากก ๆๆๆ แต่ผมว่าคนไม่หนาแน่นเหมือนสมัยก่อนตอนผมเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ก็คงเป็นเพราะว่าตอนนี้มีห้างคอมผุดกระจายตามมุมเมืองต่าง ๆ กันมากมาย จึงไม่มีความจำเป็นต้องท้อเข้ามาถึงพันธ์ทิพย์แล้ว แต่ถึงอย่างไร ผมคิดว่าพันธ์ทิพย์ก็ยังมีเสน่ห์อยู่ในตัวที่ดึงดูดให้ใคร ๆ อยากมาเสียเงินที่นี้อยู่ดีแหละ คุณว่าไหม?
     จุดประสงค์ที่ไปพันธ์ทิพย์ในวันนี้คือต้องการไปซื้อแรมกะการ์ดจอใหม่ เนื่องด้วยของเดิมที่อยู่ในเครื่องมีอยู่แล้ว 1GB และวันนี้ไปซื้อเพิ่มอีก 1 GB มาใส่แบบ dual - ch และซื้อการ์ดจอมาใส่เพิ่ม ซึ่งของเดิมเป็นแบบ on board แชร์แรม 8 MB ซึ่งทำให้การแสดงผลช้ามาก เมื่อเราเปิดโปรแกรมมามากๆ สังเกตได้ครับ ถ้าเปิด IE, WMP, VS, SQL พร้อมกัน เวลาจะทำงาน หรือสลับโปรแกรมที่ แทบทำอะไรไม่ได้เลยครับ เหอะๆๆๆ แฟนผมก็บ่นว่าผมใส่อะไรไปในเครื่องมากมาย เครื่องถึงอืดมากกก ก็เนี้ยะแหละคือกรรมที่ทำให้ผมต้องเสียเงินในวันนี้
       เมื่อไปถึงก็ตามนิสัยเดิมครับ คือต้องเดินดูร้านและสำรวจราคาไปในตัวด้วย ด้วยความที่เป็นคนไม่ยอมซื้อของแพง แฟนก็ถามว่าทำไมแต่ร้านถึงขายไม่เท่ากัน แค่ร้านตรงข้ามกันก็ขายถูกต่างกว่ากันเกือบร้อยบาท ผมก็อธิบายว่าก็ยังงี้แหละ กลยุทธ์ของร้านในพันธ์ทิพย์ มันก็ต้องมีสินค้าตัวที่ถูกเพื่อไว้ดึงลูกค้า นอกจากบ้างร้านที่เน้นทำราคาถูกเลย แต่ก็การซื้อของพวกนี้จะดูถูกอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะจากประสบการณ์ผมจะเน้นดู supplier มากกว่า ดูว่าของตัวไหนเป็นของ supplier รายใด เพราะมันหมายถึงเวลาเคลมสินค้าครับ ซึ่งประเด็นตรงนี้สมาชิกหลายคนคงเคยมีประสบการณ์กันมาแล้ว โดยเฉพาะไอ้พวกประกันร้านหรือของหิ้ว ผมไม่ค่อยจะเลือกเท่าไร เพราะร้านชอบมั่ว ผมก็เคยเจอมาแล้ว เลยไม่เอาอีกเลย ทุกวันนี้จึงจะเน้นดูของ ดู supplier และดูราคาด้วย ส่วนร้านก็ดูหน้าตาคนขายว่าอยากขายของไหม ถ้าอยากขายค่อยซื้อ แต่หน้าเป็นตูดเหมือนไม่อยากขายก็ไม่ซื้อ อย่างร้าน HWH ตรงบริเวณตรงข้ามบันไดเลื่อนชั้น 2 ผมผ่านไปที่ไร เห็นพนักงานไม่ค่อยจะโอภาปราศัยสักเท่าไร อีกที่หนึ่งคือ HWH ที่ The Mall งามวงศ์วาน ที่นี้มีพนักงานอยู่คนหนึ่งขี้เก๊กมากกกก เลยไม่เคยคิดจะไปซื้อและไม่เคยคิดจะแนะนำใครไปซื้อเลย อะต่อครับ พอเดินดูได้ไม่กี่ร้านก็ตัดสินใจได้ แฟนผมถามต่อว่าทำไมยังเหลืออีกตั้งหลายร้าน ทำไมไม่ดูต่อ เผื่อจะเจอถูกกว่า เหตุก็เป็นเพราะ ถ้าใครมาเดินพันธ์ทิพย์บ่อย ๆ จะรู้ว่า ร้านในพันธ์ทิพย์ส่วนใหญ่จะเป็นร้านสาขา คือเปิดกันเป็นสาขามากมาย อย่างของ HWH เนี้ยะถ้าผมนับไม่ผิด ชั้นหนึ่งก็สาม ชั้นสอง 1 (แต่ใหญ่มาก) ชั้น 3 อีกหนึ่ง หรืออย่างของสยามซอฟท์เทคก็รู้สึกจะสาม เครือของ com7 เยอะหน่อยรู้สึกจะประมาณ 5 หรือ 6 ร้านนี้แหละ เครือร้านเอ็มรู้สึกจะสามหรือสี่ และเครืออื่น ๆ อีกมากมาย ร่วมถึงร้านย่อย ๆ บรรยายไม่ถูก ดังนั้นดูร้านใดร้านหนึ่งก็เหมือนทำนายราคาทั้งพันธ์ทิพย์ได้
     และข้อเสียของการมาซื้อคอมที่พันธ์ทิพย์อีกอย่างคือหากคุณจะมาซื้อชิ้นส่วนคอมที่พันธ์ทิพย์ คุณไม่ต้องทำการบ้านมาเยอะมาก เพราะอย่างไงคุณก็ตามเหลี่ยมเขาไม่ทัน หากคุณไม่มีประสบการณ์มาก แต่ก็ไม่ได้บอกว่าร้านในพันธ์ทิพย์เชื่อใจไม่ได้นะ แต่ก็นั่นแหละ ไม่มีชิ้นคอมดีราคาถูกในพันธ์ทิพย์แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ และก็อีกอย่างที่บอกว่าไม่ต้องทำการบ้านมามากอีกอย่างคือ อย่าไปสรรหาชิ้นส่วนรุ่นที่มันแปลก ๆ หรือชาวบ้านไม่ค่อยรู้จักไม่ค่อยได้ยิน อย่าเป็นคนชอบอะไรไม่เหมือนใคร เพราะมันจะทำให้คุณหาของที่คุณต้องการไม่เจอในพันธ์ทิพย์ จากประสบการณ์ของผม เมื่อหกปีก่อน ผมซื้อเครื่องคอมเครื่องแรก หาข้อมูลมาดีครับ เลือกเฟ้นสุด ๆ อยากได้เครื่องที่ถูกใจที่สุด อย่างจอเลือกแน่นอน sony trinitron HMA-100 คุณเชื่อไหม ผมเดินทั้งพันธ์ทิพย์ไม่มีร้านไหนที่จอรุ่นนี้เลย มีแต่อีกรุ่นที่ป็นสีขาวและถูกกว่า ผมต้องไปร้านขายสินค้าของ sony นอกพันธ์ทิพย์ ให้เขาสั่งให้ โอ้แม่เจ้า กะอีกชิ้นหนึ่งคือการ์ดจอ matrox เมื่อก่อนหลายคนคงทราบครับว่า matrox เป็นการ์ดจอที่มีชื่อเสียงมาก ผมก็เลือกเพราะประสิทธิภาพ และที่สำคัญ dual head นั่นคือสิ่งที่ผมอยากลอง แต่เชื่อไหมครับ supplier ที่ทำ matrox มาขายบ้านเราตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ที่สามารถทำการตลาดได้ คือ persoft แล้วไอ้รุ่นที่ผมอยากได้ เขาบอกว่ายังไม่ได้นำเข้ามา เพราะคนเล่นน้อย ผมจึงต้องเล่น single head ไปอยู่ประมาณปีหนึ่ง เขาจึงนำ dual head เข้ามาขาย ผมถึงมีโอกาสได้มันมาเชยชม แต่ก็ต้องสั่งครับ ไม่มีของทันที เหออ.... อีกชิ้นหนึ่งก็คือ จอของ EIZO มีใครเคยได้ยินจอยี่ห้อนี้บ้างไหมครับ พอดีมีพี่ที่รู้จักกันเขาทำงานด้านออกแบบ เขามาปรึกษาผมว่าอยากได้จอดี ๆ สักตัวหนึ่งที่สามารถแสดงผลได้ละเอียดคมชัด ผมก็บรรเจิดไอ้จอยี่ห้อนี้ขึ้นมาในหัว เพราะเขาใช้หลอดภาพตัวเดียวกับของ Mac นั่นคือหลอด DiamondTron ของมิตซูบิชิ  เหอออะๆๆ เหมือนเคยครับ เดินทั้งพันธ์ทิพย์ก็ยังหาจอยี่ห้อนี้ไม่เจอ ไปเจออยู่ร้านหนึ่ง คนในเว็บพันธ์ทิพย์ชอบเรียกว่าโนบิตะ หลายคนคงอาจคุ้น ๆ เจ้าของร้านชอบโอ้หน่อย ๆ แถมชอบเกทับของร้านอื่น ๆ เขาโม้ว่าเขาขายแต่ของเกรดเมืองนอก ของเกรดเมืองไทยเขาไม่เอามาขาย  พอผมเข้าไปถามอีกจอของ EIZO เพราะเห็นหน้าร้านเขาติดสติ๊กเกอร์ยี่ห้อนี้อยู่ เขาก็บอกว่าไม่มีแถมยังไปของเขาซะเสีย ๆ หาย ๆ เหอออ.... นี้ละร้านขายคอมในพันธ์ทิพย์
    ไปซะไกลครับ กลับมาเรื่องวันนี้ต่อ พอได้ร้านที่ต้องการซื้อแล้ว ซึ่งก็เป็นร้านเดิมที่เคยซื้อกันบ่อย ๆ ก็จัดแจงเลือกสินค้า โดยตัดสินใจว่าจะเอารุ่นไหนดีพิจารณาจากราคาและสเปกเสียอยู่นาน หูจอมหาเรื่องก็ได้ยินการสนทนาระหว่างคนขายกะลูกค้าคนข้าง ๆ ซึ่งสรุปได้ว่าลูกค้าคนนี้ดูแล้วคงไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับคอมเลย แต่ด้วยความที่จะต้องซื้อคอมให้ลูก (ยืนอยู่ข้าง ๆ) เลยไม่รู้จะเลือกรุ่นไหน ผมว่าไอ้คนขายก็มั่ว ด้วยความที่ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรพอลูกค้าถามว่าจอจะใช้ของอะไรดี คนขายก็ตอบว่ายี่ห้ออะไรก็ดีเหมือนกันหมด แต่คนส่วนใหญ่ซื้อของ samsung กะ LG และลูกค้าจึงถามว่าไอ้สองยี่ห้อนี้มันต่างกันอย่างไร คนขายก็ตอบว่าก็ไม่เห็นจะต่างกันเลยแล้วแต่คนชอบ ผมฟังแล้วตอบเหมือนเอากำปั้นทุบดินยังไงไม่รู้ สุดท้ายก็กลับมาเชียร์ของ samsung ด้วยเหตุผลว่ามันแพงกว่าก็น่าจะดีกว่า คิดไปได้ไงเนี้ยะ ต่อมาก็เลือกชิ้นส่วนอื่น ๆ ตั้งแต่ซีพียู บอร์ด และส่วนต่าง ๆ ก็เหมือนกัน ก็พอ ๆ กันตอนเลือกจอ สุดท้ายคนขายก็เชียร์เอาแต่รุ่นที่แพง ๆ คงเป็นเพราะตัวเองจะได้ค่าคอมเยอะ ๆ หรือเปล่าเห็นว่าลูกค้าไม่มีความรู้ถึงเชียร์เอาเชียร์เอา ซีพียูก็ไปเชียร์ intel 6300 ทั้งทีฟังตอนแรก ๆ เขาตั้งใจจะซื้อไม่เกิน 2 หมื่นห้า นี้เชียร์เขาหมดไปสามหมื่นกว่า ฟังแล้วก็อ่อนใจจริง ๆ เพราะไม่รู้ว่าคนใช้เขาจะได้ใช้เครื่องให้คุ้มค่ากับเงินที่เขาจ่ายไปหรือเปล่า เพราะในความเห็นผมนะ บางครั้งการที่เราซื้อเบนซ์มาซื้อกับข้าว ห้ามตอบว่าความพอใจนะครับ คุณคิดว่ามีเหตุผลใดบ้างที่จะบอกว่ามันคุ้ม อย่างเรื่องการซื้อคอมที่ผมเล่ามาให้ฟังในวันนี้เช่นกัน การไปซื้ออย่างไม่มีความรู้แล้วไปซื้อแบบแยกชิ้นส่วน ถ้าเจอพนักงานดี ๆ ร้านดี ๆ คุณก็โชคดีไป แต่ถ้าไปเจอพนักงานงี่เง่า หรือร้านห่วย ชอบเอาของมาย้อมแมวกับลูกค้า (ก็มีเยอะไปในพันธ์ทิพย์) คุณจะต้องเศร้า ผมก็เคยโดนมาแล้ว สมัยก่อนตอนที่เริ่มหัดคอมใหม่ ๆ ยังไม่ค่อยรู้จักชิ้นส่วนคอม ก็เคยโดนร้านมั่วมาเหมือนกัน ก็อย่างว่าแหละครับ คนเราต้องโง่ก่อนจะฉลาด จึงอยากฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับสมาชิกท่านใด ที่มีความคิดจะเลือกซื้อคอม แต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วนมาก หาคนที่เขารู้จริง ๆ เป็นที่ปรึกษาดีกว่านะครับ หรือไม่ถ้าจะไว้ใจร้านก็ดูตาม้าตาเรือให้ดีก่อนแหละกันครับ โดยเฉพาะในพันธ์ทิพย์ เพราะอย่างที่ผมพูดไว้แต่ต้นแหละครับ ไม่มีชิ้นส่วนคอมดีราคาถูกในพันธ์ทิพย์แน่นอนครับ
           โม้มาก็นาน ใครตั้งใจอ่านมาถึงช่วงสุดท้ายนี้ได้ผมก็ขอขอบคุณมากที่อ่านบทความของผมในวันนี้ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชม.ในการเขียน ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2006, 07:28:03 AM โดย เภสัชกร »