ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ  (อ่าน 4924 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ decha

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 411
  • HOSxPMAN
  • Respect: +12
    • ดูรายละเอียด
    • -
สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« เมื่อ: เมษายน 09, 2008, 17:13:32 PM »
0
พอดีทางเภสัชอยากเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ Med error ครับ ไม่ทราบว่าอาจารย์มีแนวทางที่จะทำหรือไม่ครับ ตอนนี้ที่มีเพื่อนๆ รพ.อื่นทำไว้บน access ครับ เลยอยากทราบว่าทางอาจารย์มีแผนที่จะพัฒนาการเก็บข้อมูลตรงนี้หรือไม่ครับ
เดชา สายบุญตั้ง
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย

ออฟไลน์ manoi

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8,669
  • Respect: +170
    • ดูรายละเอียด
    • HOSxP Community Center
Re: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 09, 2008, 17:24:07 PM »
0
ยินดีครับ ช่วยแจ้งรูปแบบของข้อมูลและวิธีการทำงานด้วยครับ
HOSxP Project Manager / Cheif Developer / BMS MD

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,127
  • Respect: +38
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 09, 2008, 18:36:04 PM »
0
ใน HOSxP web service ของมายอ ทำไว้มี module medication error อยู่นะครับ ทดลองใช้แล้ว ใช้การได้ดีครับ
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ Manit

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 418
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 10, 2008, 08:56:42 AM »
0
แบบฟอร์มรายงานของ สมาคมเภสัชกรรมโรงพยาบาลครับ
ผมเป็น Super user ครับ
------------------------------
งานหลักเภสัชกร
Linux ก็ไม่มีความรู้ Report ก็เขียนไม่เป็น
รพ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
เริ่มระบบเมื่อ พ.ย. 2548
SEVER : Dell PowerEdge T410 Intel® Xeon® E5620
HDD 300 GB 10k RPM RAM 2 x 4 GB 1333 MHz
Oracle Linux 5.6 Mysql 5.5.9
Slave :HP ProLiant ML150 G2 Linux CentOS 4.7
RAM 1 Gb HDD 32 GB,Mysql 5.5.9
Cient:WindowsXP
HOSxP Version 3.55.9.12

ออฟไลน์ nahos

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,216
  • รพ.นาแห้ว
  • Respect: +7
    • ดูรายละเอียด
    • รพ.นาแห้ว
Re: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 10, 2008, 10:38:08 AM »
0
มาปูเสื่อรอครับ


 ;D
ถ้าำคำถามท่านได้คำตอบที่ต้องการจากอาจารย์ท่านใด กรุณากด Thank เบา ๆ ^ ถูกใจกด [applaud] ไม่ชอบใจกด[smite]
>> การโพสต์ขอรายงานที่ดี <<
อ่านซักนิด ถามยังไงให้ได้คำตอบ ? :)
วิธีแสดงตัวว่าเป็นใคร โดย อ.อ๊อด (ให้ข้อมูลว่าเป็นใคร ปฏิบัติงานที่ไหน ใช้ server อะไร OS อะไร HOsxp Vไหน)
ก่อนที่จะตั้งกระทู้ถาม ลองค้นจากกระทู้เก่าดูก่อนไหม จะได้คำตอบเร็วกว่าการรอคำตอบนะ
..........................................................................
เจษ จพ.เภสัชกรรมฯ user@ NAHAEO HOSPITAL LOEI. <br>  Supervise by DANSAI HOSPITAL LOEI. <br>
Start 01/03/2550
=> Server IBM X3200 Ram 6 Gb. OS:Cent OS 6.0  
=> Client 20 client  OS: SP2  => HosXP Version <b>3.56.11.19</b>
-----------------------------
น้ำเต็มแก้ว "การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด"

ออฟไลน์ anukul

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,363
  • Respect: +1
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 10, 2008, 15:18:57 PM »
0
ระบบบริหารความเสี่ยง รวมทั้ง ระบบ Medication error การรายงานอุบัติการณ์  เป็นสิ่งดีครับ ถ้าจะรวมเข้าไปอยู่ในระบบงาน ลดความซ้ำซ้อนในการบันทึกได้  แต่มีประเด็นให้ต้องระวังอยู่มากพอควรครับ

ปกติ รายงานที่เกี่ยวข้องกับ ความผิดพลาดในการให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับระบบใด สมควรต้องรายงาน  การรายงาน มีวัตถุประสงค์หลัก คือการรวบรวมข้อมูล เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุที่เป็นสาเหตุหลัก  เมื่อทราบแล้วจะได้ทำการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำ

ถ้าดูจากวัตถุประสงค์ดังกล่าว จะเห็นว่า ไม่จำเป็น/ไม่ควรต้อง บันทึกลงไปในฐานข้อมูลผู้ป่วยรายคน  ขอแค่สรุปก็พอ

ทำไมถึงไม่ควรบันทึกลงในฐานข้อมูลของผู้ป่วยรายนั้นๆ  เพราะปัจจุบันมีการฟ้องร้องมากขึ้น ถ้ามีการนำข้อมูลเหล่านี้เชื่อมโยงกับผู้ป่วย กับผู้ให้บริการ  จะทำให้หลายคนรู้สึกไม่ปลอดภัยนัก อาจไม่กล้าลงรายงาน  สุดท้ายทำให้รายงานไม่เข้า ทำให้ผลสรุปเพื่อวิเคราะห์สาเหตุไม่ครอบคลุม

ระบบรายงานความเสี่ยงทั้งหลาย ต้องระมัดระวังอย่างสูง เช่น เอกสารอุบัติการณ์ ต้องไม่ถือว่าเป็นเวชระเบียน (ไม่งั้นอาจถูกศาลสั่งให้สำเนาเวชระเบียน)  ระบบรายงานความเสี่ยง จัดทำขึ้นเพื่อลดโอกาสเกิดซ้ำในครั้งหน้า  ไม่ได้จัดทำขึ้นเพื่อหาผู้ทำผิดในครั้งนั้น

ส่วนตัว เห็นด้วยกับการเชื่อมข้อมูลยาที่ใช้จริงในรพ.  แต่ไม่เห็นด้วยกับการเชื่อมกับข้อมูลผู้ป่วยที่เกิดอุบัติการณ์ดังกล่าว

 :)
รพ.มะการักษ์ 260 เตียง
เริ่มระบบ 1 ธค 48 (ทีม MN)
Database structure :HOSxP 3.55.9.21b
Client : 3.55.6.8-3.55.9.21b
Server : Double QuadCore XEON 3.2 G. ECC 18 G. SAS 146 G x4(Raid 5) -- CentOS 5.3 (64 bit) , MySQL 5.1.30 percana
Client : Win2000 ~ 200 clients
Module :
OPD -Register,Screening,Doctor,Dispense,Billing,Dentist,PMMR
IPD - Admit center,Ward,Nutrition,Dispense,LR,OR
LAB , X-ray
การเชื่อมต่อ : LIS             --> RAX
                    X-ray PACS --> Infinitt (ThaiGL)

ออฟไลน์ decha

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 411
  • HOSxPMAN
  • Respect: +12
    • ดูรายละเอียด
    • -
Re: สอบถาม อ.ชัยพร เกี่ยวกับ Med error ครับ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 10, 2008, 22:52:41 PM »
0
ตามที่คุณ anukul ก็น่าสนใจครับ ที่ผมสอบถามทาง อ.ชัยพร ส่วนหนึ่งอยากทราบแนวทางว่าจะมีแผนในการพัฒนาหรือไม่ เพราะเดิมทีตั้งใจว่าจะให้ทางโปรแกรมเมอร์พัฒนาขึ้นมาโดยเชื่อมกับฐานข้อมูลยาที่มีอยู่ ซึ่งถ้าอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาของ hosxp ก็คงดีไม่น้อย เพราะสะดวกในการทำรายงานด้วยนะครับ

ส่วนประเด็นเรื่องการรายงานความเสี่ยง การลงบันทึกข้อมูลผู้ป่วย เป็นเรื่องที่ควรระมัดระวัง อันนี้ก็สำคัญและเป็นประเด็นดีมากครับ
เดชา สายบุญตั้ง
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย