แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - เข้ม

หน้า: [1] 2 3 4
1
HOSxP : XE / XE4 17-12-58
« เมื่อ: ธันวาคม 17, 2015, 10:02:53 AM »
XE4 ช่วงนี้มีอัพตาราง opdscreen
เลือกช่วงเวลาอัพกันด้วยนะครับ

2
จากที่เคยมีหลาย รพ. แจ้งปัญหาห้องยาผู้ป่วยใน กรณีระบบนำยาที่เคย Add Chart ไปแล้วในวันนั้น มาแสดงให้เห็นอีกถ้าหากมีการคีย์ยาเพิ่มไปใหม่แล้ว add chart ... เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 56 มีปัญหาเกิดขึ้นกับห้องยาผู้ป่วยในอีกแล้ว คราวนี้งงไปกันใหญ่ .. ระบบทำ BCH มีการนำยาของวันที่ 1/1/57 มาแสดง ทั้ง ๆ ที่ จนท. ทำของวันที่ 1/12/56 ตามรูป

3
เกิดอะไรขึ้นในตาราง xray_report

มีอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมาเกิดปัญหาเรื่องการ schedule backup ไม่สามารถ backup ตาราง xray_report ได้ โดยทุกๆวันจะเข้าไปดูใน temp ว่ามีไฟล์อะไรค้างอยู่บ้าง ก็จะพบตาราง xray_report ค้างอยู่ใน temp ตารางเดียว ไม่ถูก zip เก็บไว้ในไฟล์ backup ได้ จากการทดสอบโน่น นี่ นั่น เข้าใจว่าน่าจะเป็นที่ Ram ไม่พอขณะ backup เพราะทดลองใช้เครื่องที่มี Ram เยอะ ๆ แล้วยังไม่พบปัญหานี้เลย

แต่ก็เกิดความสงสัยอีกว่าตาราง xray_report จะมีขนาดใหญ่อะไรขนาดนั้น ที่ รพ. มีขนาด 3 gig กว่า ๆ ก็อีกแหล่ะ วันนี้ได้มีโอกาสเข้าไปดูในตาราง ...
พบว่าบาง record เป็นอะไรก็ไม่รู้ฟิลด์ hn มันเป็นข้อมูลอะไรกัน ขยะดี ๆ นี่เอง แล้วก็เยอะด้วย
ใน system setting กำหนด ตามรูป ไม่แน่ใจว่ามีใครไปเปลี่ยนอะไรหรือป่าว เพราะผมเข้าใจมาตลอดว่า รพ.กำหนดให้ใช้ HN แทน XN)

พอจะแนะวิธีที่จะเคลียร์ปัญหาพวกนี้มั๊ยครับ ...

4
เกิดขึ้นตอนผม upgrade เป็น 3.56.4.9
ได้ลองปิดการใช้งานของโปรแกรม interface ต่าง ๆ ที่มีการใช้งานร่วมกับ HOSxP แล้ว .. ก็ยังไม่ผ่าน (ทำไป 6 รอบแล้ว) เท่าที่สังเกตเห็น เป็นช่วงที่มีการ Synchronize row data table patient ...
ทำได้ไม่กี่ row ก็จะขึ้นหน้าต่าง Database connection component is not assigned.
ครั้งหลังสุดทำได้ 56 rows ได้มากสุดเพราะโทรไปบอกให้เวชระเบียนและศูนย์ประกันฯหยุดใช้ HOSxP 20 นาที
สงสัยต้องปิดทั้งระบบ ...  :( :( :(

มีใคร up แล้วเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ .. กะว่าจะทำให้เสร็จก่อนเปิดทำงาน

5
ผู้ป่วยใน ...

ทันตแพทย์ ไม่สามารถเป็น แพทย์ผู้สั่ง Admit, แพทย์เจ้าของคนไข้ หรือ แพทย์ผู้สั่งจำหน่าย ได้
รบกวน อ. MN ปรับให้หน่อยครับ ... ปกติจะกำหนดตำแหน่งหลักเป็น ทันตแพทย์ และไปกำหนด ตำแหน่งอื่น ๆให้เป็นแพทย์แล้วก็ตาม

 8) 8) 8)

6
แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ / Bug หรือป่าว?
« เมื่อ: มีนาคม 14, 2013, 14:03:44 PM »
สอบถามท่านที่ใช้ HOSxP ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.56.2.7 (ผมใช้เวอร์ชันนี้อยู่)

กรณี แก้ไขใบสั่งยาที่ ห้องยา mode 2 แล้วบันทึก (รวมถึงแก้ไขใบสั่งยาที่มาจากห้องตรวจแพทย์ด้วย) มันทำให้ตัวเลขสุดท้ายของรหัส doctor ใน opitemrece.doctor หายไป 1 ตัว หรือไม่ เช่น  (ที่ รพ. ใช้รหัส doctor = 5 หลัก) จากเดิมเป็น 00019 จะเหลือเป็น 0001

ผมทดสอบคีย์ใน 3.55.9.12i ไม่ว่าจะมาจากห้องตรวจแพทย์หรือห้องยาคีย์เอง ----> แล้วมีการแก้ไขที่ห้องยา mode 2 จำนวนหลักของ opitemrece.doctor ก็ยังอยู่ปกติ แต่กับเคสเดียวกันนี้ ลองแก้ไขใน ห้องยา mode 2 ด้วย 3.56.2.7x หรือ 3.56.3.8c รหัสแพทย์ตัวสุดท้ายหายไป 1 ตัว

7
Development / ไม่ระบุแผนกตอนเข้าระบบ
« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2012, 12:19:08 PM »
ปกติแล้วตอนเข้าระบบ ถ้ายังไม่ได้ใส่ระบุแผนก ระบบจะบังคับให้ระบุแผนกก่อน (ไม่ยอมให้ใส่เป็นค่าว่าง หรือไม่ยอมให้ลบได้ด้วย) แต่ถ้าเป็นกรณีมี auto log out ทำไมสามารถลบหรือแก้ไขให้เป็นค่าว่าง ๆ ได้ ถ้าเป็นค่าว่าง ๆ ไป จะทำให้ฟิลด์ department มันว่าง .. น่าจะมีผลต่อการทำรายงาน

8
Development / HOSxP 3.55.12.6
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2012, 17:23:11 PM »
เผลอแป๊บเดียว อ. MN ออกเวอร์ชันใหม่แล้ว ... อิอิ
 :D :D :D

พักผ่อนบ้างนะครับอาจารย์  :) :) :)

9
ก่อนที่จะ Upgrade เวอร์ชันใหม่ ผมมีเรื่องสอบถามทุก ๆ ท่านครับ

ผู้ป่วยใน สิทธิเบิกหน่วยงานต้นสังกัด (เบิกได้จ่ายตังค์) ในหน้าระบบการเงิน กรณีที่มีรายการ ส่วนเกิน ดังรูป
ท่านที่ใช้เวอร์ชันใหม่ ที่แก้ไขหน้าการเงินปรับตัวเลขให้เป็นศูนย์ไม่ได้ ทำอย่างไรกันครับ ...

10
นอกเรื่อง / จะเข้าสู่ AEC แล้วมากันใหญ่เลย
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2012, 01:17:37 AM »
อิอิ ... รู้จักกันบ้างมั๊ยครับ

11
จริง ๆ เรื่องนี้ผมเคยได้รับการอธิบายไปแล้ว ... แล้วทำให้ผมเข้าใจแบบนั้นมาตลอด

จนเมื่อวันศุกร์ที่ 9 พ.ย. 55 มีปัญหาเรื่องการ admit ผู้ป่วยสิทธิเบิกได้จ่ายตรง
คนไข้ถูกนัดมา 2 คลินิก คือ ศัลยกรรมทั่วไปนัดมาตรวจ และ คลินิกตานัดมานอน รพ.
คนไข้ตรวจศัลย์ก่อน แพทย์สั่งยาทุกอย่างเรียบร้อย (แต่ยังไม่ไปรับยาและยังไม่ผ่านระบบการเงิน) หลังจากนั้นคนไข้ไปตรวจคลินิกตาเพื่อนอน รพ. ระบบเวชระเบียนจัดการทำ admission เรียบร้อย

สรุปว่า ค่าใช้จ่ายถูกโอนไปเป็น IPD ทั้ง 2 visit ... ห้องยาโทรมาถามว่าระบบมันเป็นอย่างไร ทำไมต้องโอนยาของการตรวจศัลยกรรมทั่วไปเข้าไปด้วยล่ะ ... ผมก็เถียงกับเขา .. คอเป็นเอ็นเลยครับ ด้วยความเข้าใจตามหนังสือ โน่น นี่ นั่น และผมก็เข้าใจมาตลอดว่าระบบ HOSxP จะเอาทุก visit ที่มาในวันนั้น โอนเข้าไปเป็น IPD ทั้งหมด (ไม่รู้ว่าผมจำผิดหรือป่าวนะครับเกี่ยวกับเรื่องนี้) ส่งเสียงกันอยู่พักหนึ่ง โทรถาม สกส. ดูดีกว่า

ได้ความว่า ... สอบถามไปยัง สกส. คนที่รับสายไม่สามารถตอบได้ ต้องรอคุณจงถนอม อย่างเดียวเลย (อยากให้มีคุณจงถนอมสัก 4-5 คนเนอะ)

ผมไม่อยากรอ ก็เลยให้โทรไปสอบถามกับกรมบัญชีกลาง ผู้ที่ให้คำตอบชื่อคุณสุนทรี (ไม่ทราบนามสกุล) โทร 02-1277398 (เสียงปลายสายทำให้อารมณ์ตอนนั้นเย็นลงไปเยอะเลย เขาอธิบายได้ครับ ไม่ต้องรอ ... ให้ใครมาช่วยหาคำตอบให้ เหมาะแล้วที่จะเป็นผู้ประสานงาน ขอชื่นชมจริง ๆ ถามอะไรตอบได้...แต่ไม่ใช่อับดุลนะครับ และที่สำคัญน้ำเสียงเต็มใจให้บริการ อยากให้มาอยู่ที่ รพ. จริง ๆ) เธอแนะนำให้ไปดูหนังสือ ว 112 ลว. 24 มี.ค. 54 สิ่งที่ส่งมาด้วย 2 หัวข้อ แนวทางปฏิบัติข้อ 8


สรุปว่า ... รายการยาศัลยกรรมทั่วไป ที่เป็น OPD นำไปเบิกเป็น OPD Case ได้ครับ (กรณีที่เป็นคนละโรคกับที่ Admit นะครับ)

ก็เลยมาถึงวิธีการปฏิบัติบ้าง ... ในระบบ HOSxP ต้องทำอย่างไร? เพราะระบบนำค่าใช้จ่ายทุก visit ไปเป็น IPD ทั้งหมดเลย (ณ ขณะนี้ผมใช้เวอร์ชัน 3.55.9.12i) ที่ รพ. อื่น ๆ ปฏิบัติกันอย่างไรครับ

ผมทำอะไรไม่ถูก ตอนนี้เถียงใครไม่ขึ้นเลยครับ .. ก็เลยอ้างไปว่า ถ้าระบบการปฏิบัติงานของ จนท. ทำครบทุกขั้นตอนจนถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ คนไข้ประเภทลูกหนี้สิทธิทุกคน ผ่านการบันทึกระบบลูกหนี้สิทธิที่ห้องการเงิน ทุกอย่างก็จะจบ เพราะรายการใด ๆ ก็ตามที่มี finance_number แล้ว จะไม่ถูกโอนไปเป็น IPD แน่นอน ซึ่งทุกวันนี้ทำเฉพาะสิทธิเบิกได้จ่ายตังค์ กับ จ่ายตรงเท่านั้น ... ส่วนสิทธิอื่น ๆ ไม่เคยทำเลย

และถึงแม้ว่าจะกำหนดวิธีปฏิบัติไว้ชัดเจนอย่างไรก็ตาม ก็น่าจะมีหลุดบ้าง เลยต้องพึ่งวิธีปฏิบัติในโปรแกรมน่าจะดีกว่า แนวทางก็คือ โอนค่าใช้จ่ายเฉพาะ visit ที่ใช้ทำ admission น่าจะเป็นแนวทางที่เหมาะสมครับ

เล่ามาซะยาวเลย ... สุดท้ายก็อยากให้ อ. ชัยพร ช่วยพิจารณาด้วยครับ

12
ตอนนี้ใช้เวอร์ชัน 3.55.9.21b
ไม่สามารถพิมพ์รายละเอียด "ทะเบียนลูกหนี้ออกใบแจ้งชำระเงิน" ตามรูป และไฟล์ bugreport.txt

13
ขอเปลี่ยนชื่อฟอร์มใบสั่งยาจากห้องยาที่ส่งไปห้องการเงิน ซึ่งตอนนี้ใช้เป็นฟอร์มเดียวกับห้องตรวจแพทย์ คือ FORM-Doctor-RxORDER อยากให้ อ.ชัยพร พิจารณาเปลี่ยนให้เป็นลักษณะเดียวกับฟอร์มของ ห้องตรวจแพทย์ กับ Patient EMR ครับ เนื่องจากว่า ... ห้องการเงินไม่ต้องการให้แสดงรายการที่มีการชำระเงินไปแล้ว แสดงอีกถ้ามีรายการเพิ่ม หรือใน visit เดียวกันแต่มาห้องยาหลายครั้งและการเงินบันทึกรายการไปแล้ว ซึ่งปัจจะบันนี้ห้องยามีหลายเครื่องและต้องปรับฟอร์มที่เป็น --ComName และเนื่องจากที่ รพ. ประสบปัญหาความไม่เข้ากันของ Driver Printer ฟอร์มที่ถูกพิมพ์ออกมา ไม่พอดีกับขนาดกระดาษ ทำให้ต้องทำ Report ให้กับเครื่องที่ห้องยาเป็น -- ทุกเครื่อง ถ้ามีฟอร์มเดียวที่แตกต่างจากห้องตรวจแพทย์จะช่วยได้มากเลยครับ
ขอบคุณครับ

14
นอกเรื่อง / การ Download HOSxP เวอร์ชันใหม่
« เมื่อ: สิงหาคม 09, 2012, 10:09:26 AM »
ท่านที่ทราบแล้วก็เฉย ๆ ไว้นะครับ  :D :D

ผมเห็นมีหลายท่าน รวมถึงผมด้วย (ก่อนหน้านี้) พอทราบข่าวว่า เอ๊ย มีเวอร์ชันใหม่ให้ทดสอบแล้วนะ เวอร์ชันนั้น นี่ นั่น แล้วหาลิงค์ดาวน์โหลดไม่เจอ ที่ผมเห็นจะมีอยู่ 3 วิธี ในการทำให้ได้มาซึ่งไฟล์เวอร์ชันใหม่ล่าสุด

1. เปลี่ยนตัวเลขเวอร์ชัน ใน link นี้ครับ http://hosxp.net/bms/HOSxP_Upgrade_3.55.8.9.exe

2. download ไฟล์จาก http://hosxp.net/bms/download_hosxp.rar ซึ่งเป็นไฟล์ torrent
ไม่ต้องสนใจว่าหน้าเว็บจะบอกเป็นเวอร์ชันอะไร เช่น ตอนนี้ท่านอาจจะเห็นเป็น HOSxP : 3.55.7.19
พอได้แล้วก็ไปแตกไฟล์ ... เก็บไว้เลย
จะพบไฟล์อยู่ 3 ไฟล์ (ตอนนี้) คือ aria2c.exe, download_hosxp.cmd, download_pcu.cmd
เลือกรัน .cmd ที่เราต้องการ (วิธีนี้ download ไปครั้งเดียวสามารถใช้ได้ไปตลอดเลย รวมถึงเวอร์ชันใหม่ในอนาคตด้วย) และสุดท้าย

3. ขอจากเทพฯ ท่านอื่น ๆ ครับ  ;D ;D ;D

15
เจอปัญหาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายอัตโนมัติผิดปกติ เป็นรายที่ 2 เมื่อวานรายที่ 1 (ห้องยาแจ้งมาเท่านี้)
ตอนแรกคิดว่าน่าจะเกิดจากการยกเลิก D/C แล้วมีการบันทึกข้อมูล แล้วระบบตรวจสอบตามความเข้าใจนี้

http://hosxp.net/index.php?option=com_smf&Itemid=28&topic=17608.msg143317#msg143317

แต่ดูจากรูปแล้วไม่น่าจะเป็นดังความคิดข้างต้น เพราะ มีการคิดค่าใช้จ่ายอัตโนมัติล่วงหน้าไปหลายวันเกือบทั้งเดือนเลย ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ? เพราะเมื่อก่อนไม่เป็น (หรือไม่มีใครแจ้งก็ไม่รู้ แต่น่าจะเป็นไม่เคยเจอมากกว่า) จะเป็นก็เป็นเพราะมีการทำยกเลิก D/C แล้วไปบันทึกข้อมูล แล้วทำให้เกิดค่าใช้จ่าย ATO เกิดขึ้น แต่อันนี้ที่เกิดล่วงหน้าเลย ?
 
ปัจจุบันกำหนดใน System Setting เป็น คิดค่าบริการอัตโนมัติ IPD2
แล้วไปกำหนดค่าใช้จ่ายอัตโนมัติ เช่น ค่าห้อง กับ ค่าบริการพยาบาลผู้ป่วยใน ผูกไว้กับหมายเลขเตียง

ปล. ผมหาคำแนะนำที่ อ.ป๊อบ แนะนำ (ถ้าจำไม่ผิด) วิธีที่ไม่ให้ค่าใช้จ่ายอัตโนมัติขึ้น หลังจาก ยกเลิก D/C แล้วไม่เจอ ... ถ้าอย่างไรเสีย รบกวน อ.ป๊อบ แนะนำอีกทีครับ ... :) :) :)

16
แจ้งปัญหา / ขอความช่วยเหลือ / เรื่อง Audit OPD Card
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2012, 12:23:07 PM »
วันก่อนมีการแจ้งผลการตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูลผู้มารับบริการใน รพ. เป็นข้อมูลใน OPD Card ซึ่งงานเวชสถิติโดนไปหลายดอก ...

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ตกลงมาที่ไอทีหมด แก้ไขปัญหาให้เกือบหมดแล้ว ติดตรง กลุ่มเลือด (ตามรูป) ถูกกำหนดคำพูดให้เป็นแบบในรูป เพื่อให้ถูกต้องตามที่ที่เขา(ผู้มีเงินหรือผู้ถือเงินเป็นใหญ่)กำหนด (ผมรวม Rh +/- ไว้ในฟิลด์นี้เลย)

ซึ่งใน patient.bloodgrp มีโครงสร้างเป็น varchar(5) ถ้าเป็นภาษาอังกฤษคงไม่ปัญหาอะไร แต่คำว่า ไม่ทราบหมู่เลือด และ ไม่เคยตรวจ หรือ ไม่เคยตรวจหมู่เลือด จะแสดงข้อความออกมาไม่ครบ

ผมก็แก้ไขชั่วคราวโดยใช้คำสั่ง

ALTER TABLE patient MODIFY bloodgrp VARCHAR(20)

แต่ก็กลัวว่า ถ้า upgrade คราวหน้าจะ (ลืม) มาแก้ไขอีก ... จึงอยากจะขอให้ อ. ชัยพร พิจารณาเปลี่ยนให้ถาวรเลยครับ :) :)

17
เห็นเขายุ่ง ๆ กับเรื่องการทดสอบ DRGV5 กันอยู่ ตอนแรกว่าจะยังไม่โพส แต่กลัวลืมครับ เอาซะหน่อย  :D :D
ช่วงนี้ยุ่ง ๆ อยู่กับเรื่อง ตาราง doctor ที่จะเต็ม 999 เลยได้ลองใช้เครื่องมือที่อาจารย์ให้มา

ประกอบกับเกิดเหตุการณ์ที่มีแพทย์ท่านหนึ่งอยากกลับมาใช้นามสกุลเดิม (น่าจะอย่างมากเลย) เจ้าตัวก็เลยเข้าไปแก้ไข ตามรูปที่ 1 ครับ ปรากฏว่าแก้ไขได้ครับเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล จากภาษาไทย (admin ตั้งให้ตอนเริ่มใช้ครั้งแรก) เป็นภาษาอังกฤษเฉยเลย ... กว่าจะหาเจอว่าใครเข้าไปแก้ให้หว่า ... ผมก็ล้งเล้งเอากับน้องในห้องไว้ก่อนเลย .. อิอิ ก็มาถึงบางอ้อตามภาพครับ

ผมเข้าใจนะครับ ฟอร์มนี้เป็นการแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล แต่ก็ไม่น่าให้เขาสามารถแก้ไข ชื่อ นามสกุล และตำแหน่ง ได้นะครับ ให้แก้ไขได้แต่รหัสผ่านอย่างเดียวก็น่าจะพอเพียงนะครับ ... รบกวนอาจารย์ปิดการแก้ไขด้วยจะกว่าหรือไม่ครับ

 8) 8) 8)

18
Development / Daily build - 3.55.3.28
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2012, 16:57:00 PM »
ยังไม่มี change log ครับ  ;D ;D

19
เดินเข้ามาทำงานก็เจอโจทก์เลย ..  :'( :'(
บอกว่า คนไข้ที่นัดหายอีกแล้ว 4-5 ราย

น่าจะเป็นตามนี้

http://hosxp.net/index.php?option=com_smf&Itemid=28&topic=21695.0

จะเป็นไปได้หรือไม่ ในกรณีที่มีการ print out เอกสารอะไรออกไปแล้วจะมีตัวเลขอ้างอิงอะไรสักอย่างติดไปกับกระดาษใบนั้นด้วย เพื่อให้เรา (admin) เอามาตรวจสอบได้ง่าย ๆ ถ้าเขาเอกสารมายืนยัน
 ;D ;D
กรณีเป็นใบนัดก็ใช้ oapp_id สิครับ ใส่ไปในใบนัดเลย จะได้รู้ครับ
ใบอื่น ๆ ก็ดูตัวที่เป็น key field ของตารางหลักครับ


ปัญหาคือ...มีทุกอย่างที่ว่า...แต่เวลามีกระดาษใบนัดมายื่น...หาข้อมูลการนัดในระบบไม่เจอ...จะตามรอยอย่างไรว่า...ในฐานข้อมูลหายไปไหน  หายได้อย่างไร   หายโดยใคร

20
Development / Daily build - 3.55.2.29
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 29, 2012, 11:19:58 AM »
เห็นแว๊บ ๆ  ...  แต่ต้องรอแป๊บหนึ่งนะครับ
 ;D ;D ;D

21
Development / HOSxP - 3.55.2.6 มาแล้วจ้า !!!
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 16:53:04 PM »
ยังไม่เห็น change log

 ;D ;D ;D

22
Development / HOSxP - 3.55.1.18 มาแล้วจ้า !!!
« เมื่อ: มกราคม 18, 2012, 17:15:38 PM »
 :o :o

ยังไม่เห็น change log

http://hosxp.net/bms/HOSxP_Upgrade_3.55.1.18.exe

23
Development / HOSxP 3.55.1.12 มาแล้ว !!!
« เมื่อ: มกราคม 12, 2012, 12:02:42 PM »
- ปรับระบบส่งข้อมูลตาราง proced ให้ส่งข้อมูลหัตถการแพทย์แผนไทยโดยนำมาจากรหัส icd10tm จากตาราง health_med_operation_code
- แก้ไข Bug ระบบ update lab link

 ;D ;D ;D

24
Development / Comment HOSxP 3.54.12.20
« เมื่อ: มกราคม 06, 2012, 13:45:04 PM »
ใช้ 3.54.12.20 มาสัก 2 สัปดาห์แล้ว ... มีสิ่งที่พบเห็นดังนี้

1. ระบบไม่เขียน log ลงในตาราง system_backup_log เวลาทำ schedule backup ทำให้มีข้อความเตือนให้สำรองข้อมูล

2. ตั้งค่าให้ auto logout ไว้ เวลาทำ manual backup ทำให้ต้อง login ใหม่เมื่อถึงเวลา logout อยากจะขอให้ระบบมองข้าม auto logout ไป กรณีการทำ manual backup

3. ที่หน้าคีย์ยาของห้องตรวจแพทย์ เมื่อเคาะ enter ผ่าน record สุดท้ายไปแล้ว ไม่สามารถใช้ arrow key เพื่อย้อนกลับไป record ก่อนหน้านั้นได้ (ห้องยานอกและห้องยาในไม่เป็น)

4. ห้องผ่าตัด
    4.1 ระบบจะใส่ชื่อ แพทย์ผู้สั่งผ่าตัด เป็นชื่อของคนที่ login ซึ่งเวอร์ชันก่อน ๆ จะว่างไว้ ให้ผู้ที่คีย์เป็นผู้ระบุชื่อแพทย์เอง ... พอมาเวอร์ชันนี้งงกันเลย ... อิอิ แพทย์ผู้สั่งผ่าตัดเป็นพยาบาลหมดเลย ... ผมเข้าใจว่าคงจะมีน้อย รพ. ที่แพทย์จะคีย์สั่งผ่าตัดเอง

    4.2 เกี่ยวกับการคีย์เวลา ... ในทีมแพทย์และพยาบาลชุดเดียวกัน (แยกส่วนกับงานวิสัญญี) ระบบไม่ใส่เวลาให้อัตโนมัติเหมือนก่อน

25
Development / HOSxP 3.54.11.18
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 16:08:48 PM »
ช่วงเวลานี้คงจะเป็นช่วงแห่งการทดสอบ ...  ;D ;D

- แก้ไข Bug ระบบทะเบียน TB
- ปรับปรุงระบบส่งข้อมูล 21 แฟ้ม เพิ่มตัวเลือกส่งข้อมูลเข้า Datacenter (ต้องรอให้ Datacenter upgrade structure เป็นรุ่น 3.54.11.18 ด้วย)

26
เนื่องจากได้โอกาสดี จะเปิดตึกให้บริการสำหรับตรวจ GP โดยเฉพาะ รวมหน่วยงานเก่าที่จะย้ายมา และเพิ่มใหม่ รวมห้องยาด้วย ก็นับได้ทั้งหมด ก็อีก 15 เครื่อง และคาดว่าน่าจะมีการเงินตามมาทีหลัง ... โดยได้ทดสอบระบบพิมพ์ sticker ยาที่สั่งจากห้องตรวจแพทย์เลย ... ขอบอกก่อนว่า ไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้าเลย จึงทำให้ติด ๆขัด ๆ หลายอย่าง ใครพอจะมีลิงค์ในการตั้งค่าให้ไปออกที่ห้องยา ขอรับด้วยความยินดียิ่งครับ  ;) ;)
และ เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มทำระบบ ค่อย ๆ ปรับไปทีละเฟส ต่อไปจะได้ปรับทั้งระบบทุกห้องตรวจเลย .. sticker screen ที่ print out ที่หน้าห้องตรวจจากการซักประวัติ ก็จะไม่ print out ออกมาแปะให้แพทย์ดูแล้ว ... จะให้แพทย์ดูที่ระบบห้องตรวจแพทย์เองเลย รายละเอียดการซักประวัติก็จะให้ออกมาพร้อมกับการสั่งยา คล้าย ๆของ อ.ขวด แห่งลุ่มน้ำาาาาเจ้าพระยา ... (ซึ่งก็คงต้องไปค้นหาก่อนว่าอยู่ตรงไหน เพราะแอบโหลดมาเก็บไว้นานแล้ว ไม่รู้ว่าไปแอบเก็บไว้ตรงไหน  ;D ;D)
สุดท้ายก็งง ๆ อยู่ว่าระบบ Sticker Print Server เขาเพิ่มกันตรงไหน ผมเองก็ก่งก๊ง .. ไม่รู้ว่าตอนไหนที่ทำ แล้วมันมาได้อย่างไร ... ไม่ได้จดไว้ ทำมั่ว ๆ ก็ได้อย่างที่เห็นตามรูปครับ ... ขอ อาจารย์ชัยพร เลยละกันนะครับ แก้ไขให้มองเห็นเหมือน ๆ กันด้วยครับ ... เพราะตอนนี้ห้องยาใช้ print out ผ่าน thermal printer ห้องยานอก 6 เครื่อง ห้องยาใน 4 เครื่อง ห้องยานอกเวลา 2 เครื่อง ห้องยาเคมีบำบัด 1 เครื่อง เปิดตึกใหม่อีก 1 เครื่อง ตอนนี้ไม่มีตัวเลือกแล้ว ...
 ;D ;D

27
เอามาฝาก ... ถ้าใครรู้แล้วก็อ่านซ้ำได้นะครับ ..  :D :D

28
มีเหตุขึ้นมาจนได้ ... มีคนแอบอ้างการยืมแฟ้มเวชระเบียน

ใน "ระบบการยืม/คืน แฟ้มเวชระเบียน" > "ยืมแฟ้มเวชระเบียน" เก็บรายละเอียดเจ้าหน้าที่ที่ login เข้าใช้หน้านี้ หรือ จนท.ที่ให้ยืมเวชระเบียน ไว้ที่ตารางไหนครับ ?
และจะขอให้ อ. manoi ปรับเปลี่ยนคอลัมภ์ที่แสดงในหน้า "ตรวจสอบการยืม" ให้แสดง จนท. ผู้ทำหรือผู้ให้ยืมแฟ้มเวชระเบียน (ซึ่งก็น่าจะเป็นคนที่ login เข้าใช้งาน)

29
เกี่ยวกับวิธีการใช้ยาในตาราง doctor_order_print
กรณีวิธีใช้ยาที่เป็นแบบ special usage ในฟิลด์ shortlist ออกมาไม่ครบ
เท่าที่ทดสอบดูมาแค่ line1 + line2 เท่านั้น รบกวน อ. เพิ่มให้หน่อยครับ

30
เรียน อ. ชัยพร

- จะขอให้อาจารย์พิจารณา เปลี่ยนชื่อฟอร์มของปุ่มพิมพ์ใบสั่งยา ที่หน้า Patient EMR ทั้งนี้เพื่อแยกกันเลยระหว่างฟอร์มที่สั่งพิมพ์ที่หน้าห้องตรวจ กับ Patient EMR เนื่องจากว่า เป็นฟอร์มเดียวกับที่แพทย์พิมพ์ออกจากหน้าห้องตรวจแพทย์ โดยมีแพทย์และจนท.บางคนที่สามารถเข้ามาที่หน้า Patient EMR ได้ (เนื่องจากได้รับสิทธิ์) จะมาพิมพ์ออกเป็นใบสั่งยาแทน เช่น Remed หรือพิมพ์ใบสั่งยาเพื่อดูประวัติเก่า สำหรับแพทย์น้อง และบางคนไม่เข้าใช้งานในหน้าที่ควรจะใช้ และอีกอย่างหนึ่งการกำหนดฟอร์มที่หน้าห้องตรวจแพทย์สำหรับพิมพ์ใบสั่งยา ระบบจะไม่จำค่าที่เราตั้งไว้ .... จริง ๆก็จำบ้างไม่จำบ้าง หาสาเหตุไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไรทำไมเป็นไม่เหมือนกันทุกเครื่อง โดยสิ่งที่ Admin ของ รพ.ได้ปฏิบัติกันก็คือ พยายามกำหนดที่ฟอร์มให้อ้างอิงตามแต่ละเครื่องแล้วแต่ก็แก้ปัญหาไม่จบ ...

- เกี่ยวกับตาราง opdscreen ถ้าผมจะเปลี่ยนจาก MyISAM เป็น InnoDB ขนาดของตารางจะโตเร็วกว่าเดิมประมาณกี่เท่าครับ เพราะปัจจุบัน รพ. ใช้ update ผล LAB จาก LIS เข้าไปเก็บในตารางนี้ด้วย ยังไม่ได้ใช้ระบบ Lab Link ของ HOSxP แต่ก็กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะใช้ใน HOSxP ดีกว่า
- และสอบถามเพิ่มเติม กรณีที่แพทย์สั่ง LAB ตัวเดิมซ้ำ จะเก็บในตาราง opdscreen แบบไหน และ Lab Link ของ HOSxP รองรับตรงส่วนนี้หรือไม่ครับ ซึ่งถ้าเป็นตัว interface ของ LIS จะเข้าไป update ผลของ lab ตัวนั้น ตาม VN ซึ่งก็จะไปทับของเดิม ที่เคยใส่ผลไว้แล้ว ก็คงไม่ดีเหมือนกัน ... ผมเห็นมีตาราง opdscreen_fbs ด้วย (แต่ไม่รู้ว่าระบบเอาข้อมูลมาเก็บในตารางนี้ในขั้นตอนไหน  ;D) อาจารย์จะพิจารณาเพิ่มตารางเป็น opdscreen_lab ไปเลยดีมั๊ยครับ เพราะในตาราง opdscreen ก็มี lab อยู่หลายรายการ
- เช่นเดียวกับการวัดความดันซ้ำ opdscreen_bp ระบบไม่เก็บค่าที่เปลี่ยนไปครับ

- ถ้าระบบเตือนว่าตาราง replicate_log เต็ม จะทำให้ระบบหน่วงหรือช้าลงกว่าเดิมหรือไม่ครับ และในอนาคตจะมีการกำหนดให้มีการ backup แล้ว ลบตารางนี้ อัตโนมัติเหมือน auto backup จะดีมั๊ยครับ ...  ;D

อาจารย์โปรดพิจารณาด้วย  8) 8) 8)
ขอบคุณครับ

31
Development / HOSxP 3.54.10.5
« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2011, 00:00:15 AM »
- เพิ่มระบบส่งข้อมูล op/pp สปสช. ปี งบ 2555
- ปรับปรุงระบบบันทึกข้อมูลห้องผ่าตัด (ยังไม่เรียบร้อยดี)

32
Development / HOSxP 3.54.9.22 มาแล้วครับ
« เมื่อ: กันยายน 23, 2011, 02:27:36 AM »
ปรับปรุงระบบส่งข้อมูล 21 แฟ้ม สนย. ปีงบประมาณ 2555 (ส่งได้ครบ 21 แฟ้มแล้ว แต่ยังไม่ได้ zip) รอทดสอบ
- Implement ระบบ PAC Link license check
- Compile update ระบบ BloodBank
- Compile update ระบบ รังสีรักษา
- แก้ไข Bug ระบบทะเบียนผู้ป่วยเบาหวานความดัน

 8) 8) 8)

33
มี รพ. ไหนใช้งาน LAB จุลชีวฯ บ้างครับ
และลงผล LAB จุลชีววิทยา ผลการเพาะเชื้อ สามารถใส่ผลได้อย่างไรครับ

 8) 8) 8)

34
ผมกำหนดใน System Settings ใช้ระบบค่าบริการอัตโนมัติ IPD 2 สำหรับ
ค่าบริการผู้ป่วยใน IPD และ ค่าห้อง
แต่เหตุใดถึงขึ้น double ได้ครับ .. ไม่ได้เป็นทุกคนนะครับ แต่สองวันที่ผ่านมามีแจ้งเข้ามาหลายรายแล้ว ...
เบื้องต้นผมดูใน opitemrece ก็เห็นเป็นอย่างละ 2 รายการ
รบกวน อ. ทั้งหลาย แนะนำด้วยครับ

35
Development / HOSxP 3.54.8.19 ออกแล้ว !!!
« เมื่อ: สิงหาคม 19, 2011, 14:39:50 PM »
มาแล้วครับ HOSxP 3.54.8.19  ;D ;D ;D

- แก้ไข Bug ระบบลงทะเบียน TB (กดปุ่มลงทะเบียนใหม่ไม่ได้)
- แก้ไข Bug ระบบ Queue caller ไม่จำค่า

36
Development / เกี่ยวกับ...ข้อมูลการแพ้ยา
« เมื่อ: สิงหาคม 19, 2011, 10:56:43 AM »
จากที่ผมเคยโพสไปเกี่ยวกับการการแสดงข้อมูลการแพ้ยา ...

http://hosxp.net/index.php?option=com_smf&Itemid=28&topic=17918.msg145979#msg145979

เนื่องจาก การแสดงข้อมูลการแพ้ยาในหน้าต่าง  เตือนการแพ้ยา รูปที่ 1 อ. นำมาแสดง เฉพาะ agent = symptom
แต่เภสัชกรอยากจะให้แสดงมากกว่านั้น ก็เลยใส่รายละเอียดต่างๆ ลงใน symptom
ถ้าเป็นไปได้อยากให้เอา note มาต่อท้ายเป็น agent = symptom : note
note หมายถึง หมายเหตุ ในบันทึกการแพ้ยา

รูปที่ 2 และ 3 มีการบันทึกแพ้ยามากกว่า 1 ตัว แต่ที่ Patient EMR แสดงแค่ 1 ตัวเท่านั้น และปุ่ม ข้อมูล ของการแพ้ยาก็ใช้ไม่ได้ ... ถ้าเป็นไปได้ ปุ่มนี้ให้แสดงหน้าต่าง เตือนการแพ้ยา (รูปที่ 1) ก็ได้ครับ  เพราะหน้าต่างนี้แสดงรายละเอียดได้ค่อนข้างครบถ้วน

37
ช่วงนี้...พี่กิจจา...หายไปไหนหนอ .. ไม่เห็นนานมากเลย .. ครับ  ;D ;D

38
อยากจะเตรียมการไว้สำหรับปีงบหน้า ... เพื่อทำ fiber optic ให้กับ core switching ก็เลยอยากจะขอคำแนะนำท่านที่เคยทำแล้วใช้ ALL Port Gigabit Switching รุ่นไหนกันบ้าง? ราคาเท่าไร? ใช้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง? ประมาณนี้ครับ ..

39
เรื่องมีอยู่ว่า ... คนไข้ได้ใบนัดไป มีหลักฐานเป็นใบนัดถูกต้องทุกประการ ตรวจสอบวันที่แล้วก็ไม่มีอะไรผิดปกติ
คนไข้มาตามนัด ไปหน้าห้องตรวจตามใบนัด แต่เวชระเบียนไม่ได้ค้น OPD Card ไว้ให้เนื่องจาก ตรวจสอบแล้วไม่มีรายการนัดของคนไข้คนนี้ในรายการการเตรียม OPD Card สำหรับคนไข้นัดในวันนั้น ... ก็เลยเป็นเรื่อง มาถามศูนย์คอมฯ แล้วผมจะตามได้จากที่ไหน ... case แบบนี้มีบ่อยเหมือนกันครับ ที่มีการ print out เอกสารไปให้แล้ว พอมาดูในระบบแล้วไม่มีรายการดังกล่าว ไม่ได้เป็นแต่ใบนัด ... แต่ก็พยายามเดาเหตการณ์ว่า มีใครไปลบ หรือ เปลี่ยนแปลง รายการต่าง ๆ หรือไม่ .. บางทีก็เจอ บางทีก็ไม่เจอ

แต่ case นี้ ดูใน ksklog ก็ไม่พบอะไรเลย ไม่พบรายการนัดถูกแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือ ถูกลบออกไป ก็เลยอยากจะถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ ในกรณีที่มีการ print out เอกสารอะไรออกไปแล้วจะมีตัวเลขอ้างอิงอะไรสักอย่างติดไปกับกระดาษใบนั้นด้วย เพื่อให้เรา (admin) เอามาตรวจสอบได้ง่าย ๆ ถ้าเขาเอกสารมายืนยัน

ก็แค่อยากรู้ ... ไม่ได้อยากให้ อ. ชัยพร ปวดหัวนะครับ ... /\
 ;D ;D

40
แจ้งข้อผิดพลาดการทำงานของ HOSxP V3 / AN เพี้ยน !!!
« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 15:53:58 PM »
เมื่อเช้าเกิดเหตุการณ์ ระบบ ออกเลข AN เป็นเลข 330000001  (ตามรูปที่ 1)
ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร และ การออก AN ของคนต่อไปก็ออกได้ปกติ คือ 5400XXXXX ก็ต่อจากเลขลำดับสุดท้ายก่อนที่จะเป็น 330000001 ... ก็เลยงง ?? มันเกิดอะไรกันขึ้น ...

ก็เลยต้องพึ่งเครื่องมือ IPD Tools > เปลี่ยนรหัสผู้ป่วยใน  ...

ซึ่งก็นาน ๆ ใช้ที (ตามรูปที่ 2) ปุ่มค้นหารูปกล้อง ผลของการค้นหาใช้งานไม่สัมพันธ์กับ รูปแบบที่ใช้แบบกรอก AN เอง
แบบคีย์ AN เองใช้รูปแบบ ####-##### แต่รูปแบบที่ได้จากการค้นหาจะเป็นเป็น ######### (ไม่มีเครื่องหมาย - คั่น) ทำให้ไม่สามารถแสดงผลชื่อผู้ป่วย และ HN ได้

ก็เลยต้องใช้วิธีคีย์เลข AN ที่จะเปลี่ยนในช่องโดยตรง ... ก็ใช้ได้ครับ
แต่ก็แจ้ง อ. ไว้ก่อน เผื่อ อ. จะได้แก้ไขจะได้ไม่ สับสน กันอีก ...  ;) ;)

41
Development / เกี่ยวกับหน้า Finance Sheet ใน Drug Profile
« เมื่อ: มิถุนายน 07, 2011, 14:05:16 PM »
ที่หน้า Finance Sheet ใน Drug Profile นี้ ทุกท่านใช้ทำอะไรกันบ้างครับ ...

สำหรับที่ รพ. นั้นนอกจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน้านี้ใช้ พิมพ์สรุปยอดรายวัน หรือ พิมพ์สรุปยอดแยกประเภท และ อื่น ๆ จากเมนูด้านซ้ายนั้น ...

และที่สำคัญเลย Auditor ประจำหอผู้ป่วยจะเป็นผู้ตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่ถูกคีย์ในแต่ละวันว่ามีข้อมูลครบหรือไม่ ...
ซึ่งจากการใช้งานในเวอร์ชั่นก่อน ๆ (3.53.12.29b) ได้ทดลองลบรายการจากหน้านี้ โดยการใช้ Ctrl + Delete
หรือ คลิกขวา ลบรายการ นั้นไม่สามารถลบรายการได้
...และก็จำฝังใจและบอก auditor มาตลอดว่า ลบรายการจากหน้านี้ไม่ได้นะ ... เริ่มมามีปัญหาในระยะหลัง ๆ นี้ ที่ศูนย์คอมฯมีการ upgrade บ่อยครั้งขึ้นมาก จากเดิมปีละ 2 ครั้ง กลายเป็นเดือนละหลายครั้ง ก็ตาม ๆ กันไปครับ  ;D ;D (ระยะแรก ๆ นั้นอาจเป็นเพราะเขาไม่ทราบหรืออย่างไรก็ไม่รู้) ซึ่งต่อมาพบว่ามีการลบรายการจากหน้านี้ ... โดย Auditor เป็นผู้บอกเองว่าลบจากหน้านี้ได้ ทำไมศูนย์คอมฯไม่รู้เลยหรือ ... อ้าว .. ไม่รู้จริง ๆ  ::) ::) :'( :'(

ก็เลยอยากสอบถาม อ. manoi ว่า ... จริง ๆ แล้ว อ. ตั้งใจจะให้สามารถลบรายการจากหน้านี้ได้หรือไม่ ...
โดยส่วนตัว ผมว่าน่าจะไปลบจากหน้าที่คีย์รายการนั้น ๆ ครับ แต่ถ้าเพื่อความสะดวก และมีหลาย ๆ ที่ใช้อยู่ ผมก็จะได้กลับไปทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้องว่าให้ทำที่หน้านี้ได้ ...

แต่ถ้าไม่มีที่ใดใช้ หรือ ใช้น้อย ก็อยากให้ อ. พิจารณาเอาทั้ง Ctrl + Delete และ คลิกขวา ลบรายการ ออกครับ

Ctrl + Delete เป็นลบข้อมูลออกจาก Grid ครับ ปกติต้องคลิกขวาแล้วลบครับ (ผมจะยกเลิก Ctrl+Delete ให้นะครับเพื่อป้องกันความสับสน)


รบกวน อ. manoi พิจารณาทำแบบเดียวกันนี้ที่หน้า Finance Sheet ด้วยครับ ... ทั้ง คลิกขวา ลบรายการ และ Ctrl + Delete ครับ  8) 8) 8)

หรือขอคำแนะนำจากทุก รพ. ด้วยครับ ...  ;D ;D ;D

ปล. ที่หน้านี้การกดปุ่ม Ctrl + Delete ใช้ไม่ได้นะครับ หมายความว่า ลบข้อมูลไม่ได้นะครับ เพราะเป็นการลบข้อมูลออกจาก Grid ตามที่ อ. manoi ตอบไว้ด้านบน  ;D
แต่ถ้าใช้ คลิกขวา ลบรายการ นั้นใช้ได้ครับ ... แต่ก็ใช้เวลานิดหนึ่งกว่ารายการจะหายไป ...

42
Development / 3.54.6.6 มาแล้ว !!!
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2011, 19:31:28 PM »
ช่วยกันทดสอบนะครับ ;D ;D

43
วันนี้บังเอิญไปเห็นการบันทึกช่วยจำของ จนท. เวชฯ เกี่ยวกับคนไข้ที่มี ชื่อและนามสกุล เหมือนกัน (แต่เป็นคนละคนกัน ดูแล้วมีประมาณ 500 กว่า) เขาทำแบบนี้ครับ .. เพิ่มคำว่า (มีชื่อ-สกุลซ้ำ) หรือไม่ก็ (ชื่อสกุลซ้ำ) และอาจมีอย่างอื่นอีก? ไปต่อไว้ท้าย นามสกุล ก็เลยอยากจะถามว่า

- มันมีผลอะไรกับการส่งออกหรือไม่ ... ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะมีผล เพราะใช้ CID ในการตรวจสอบ
- แล้ว รพ. ที่แต่ละท่านทำงานอยู่ จนท. เวชฯ ใช้วิธีการแบบไหน ..

ขอบคุณครับ

44
แจ้ง bug 3.54.5.30 ที่ระบบห้องยาผู้ป่วยใน

รูปที่ 1 กด Add Chart F5 แล้วยารอ refill ไม่มา ต้องไปกดที่แท็บอื่นก่อน แล้วจึงย้อนไปกด Add Chart F5 ใหม่อีกครั้งยาก็จะมา ...
รูปที่ 2 ความแตกต่างระหว่างการใช้ Ctrl + Delete และ เมนู ลบรายการ ในหน้า Current Profile ทั้งสองวิธีคือการลบรายการยาที่ไม่ต้องการออก หลังจากที่คีย์ผิด วัตถุประสงค์เหมือนกันแต่ให้ผลไม่เหมือนกัน คือ Ctrl + Delete ไม่สามารถลบได้ ถึงแม้จะมีหน้าต่างยืนยันการลบรายการ แต่รายการไม่ได้ถูกลบ (หลังจากทำแล้วทดลองย้ายไปที่แท็บอื่น แล้วกลับมาดูใหม่จะเห็นว่ารายการกลับเดิมมา) แต่ถ้าใช้เมนู ลบรายการ ใช้ได้ครับ

เพิ่มเติม เกี่ยวกับการ refill ยาทั้งตึก ได้รับแจ้งว่า มีหลายคนที่เกิดเหตุการณ์ว่าระบบไปนำเอา จำนวนจ่ายครั้งแรก มาออกเป็นจำนวนยาที่ refill (ดูจากรูปที่ 2 ที่ Current Profile)

45
อยากจะขอให้เพิ่มใน HOSxP กรณีล้ม Admit แล้วต้องการนำข้อมูลตอนเป็น OPD กลับมา

คร่าว ๆ ...

ผู้มีสิทธิ หรือ admin มองเห็นรายการต่าง ๆ (รายการคงไม่เยอะมากนัก เพราะเพิ่งจะ admit เข้าไป) แล้วมี check box ให้เลือกว่าจะนำรายการไหนกลับไปบ้าง (คล้ายกับหน้าต่างกรณีโอนค่าใช้จ่ายจาก OPD ไป IPD ตอน admit) ส่วนรายการที่ไม่ได้เลือก ก็ให้ระบบลบออกไปเลย ...

ซึ่งตอนนี้ใช้วิธี ... เข้าไปแก้ไขในตาราง opitemrece เปลี่ยนจาก IPD เป็น OPD

หรือท่านใดมีคำแนะนำเป็นอย่างอื่น ช่วยแนะนำด้วยครับ

46
ตามหัวข้อกระทู้เลยครับ ... ขอคำแนะนำหน่อยครับ

47
เรื่อง RW และ adjRW

เมื่อระบบนำ Sdx2 ไปแทน Sdx1  ในการคำนวณ DRGs ตรวจสอบจากไฟล์ ipt_drg.dbf
ทำให้มีผลในการคำนวณ drg ครับ ยกตัวอย่าง แบบจัดหนักเลยนะครับ RW=33.5929
โดยแพทย์ diag ดังนี้

pdx = J189
sdx1 = D649
sdx2 = I10

sdx3 = E876

เมื่อตรวจสอบจาก TDS40 (DRGs Seeker) จะพบว่า D649 และ I10 จะไม่มีผลกับ DRG  (No CC) แต่ E876 มีผล

จากที่กล่าวมากรณีที่ผมใส่ sdx1 = E876 จะทำให้ค่าที่คำนวณได้ลดน้อยลง เนื่องจาก E876 มีผลในการคำนวณแต่ถูกแทนที่ด้วย sdx2  ผมว่าดูรูปน่าจะเข้าใจง่ายกว่า ผมว่าผมอธิบายก็ยังงง ๆ ตัวเองเลย ...  ;D ;D

48
ได้รับแจ้งจากเวชระเบียน เกี่ยวกับการแจ้งเตือนผู้ป่วย ชื่อ-นามสกุล เหมือนกัน ที่หน้าลงทะเบียนผู้ป่วยใหม่

เขาบอกว่าปกติเมื่อก่อน (ไม่แน่ใจว่าเวอร์ชันไหน) หลังจากที่ใส่นามสกุลเสร็จแล้ว หลังจากกด Enter แล้ว
ถ้า ชื่อ และ นามสกุล ผู้ป่วยที่ใส่เข้าไปใหม่ เหมือนกับที่มีอยู่ในฐานข้อมูล จะแสดงหน้าต่างให้รู้ว่า ชื่อนี้ นามสกุลนั้น มีอยู่แล้วนะ ... คนเดียวกันหรือป่าว ... (อันนี้ผมเสริมเอง)  ...

แต่เวอร์ชันก่อนปัจจุบันหรือก่อนหน้านี้สักระยะหนึ่ง ... หน้าต่างเตื่อนแบบนี้จะแสดงได้ก็ต่อเมื่อ ย้อนไปใส่ หรือ แก้ไขในช่องใส่ชื่อ ... (แก้ชื่อเดิมที่ใส่เมื่อกี้นี้ให้เป็นชื่อเดิมนั่นแหล่ะครับ)  พอใส่ชื่อเสร็จหน้าต่างถึงจะเตือนขึ้นมา ครับ
รบกวน อ. ตรวจสอบด้วยครับ ...

49
มีปัญหาเกี่ยวกับรายการยาที่ทำ Add Chart สำหรับผู้ป่วยใน ....
ซึ่งเวอร์ชันที่เคยใช้  3.53.12.29b ไม่มีปัญหานี้ครับ
อย่างนี้ครับ ...

สมมติว่ามีการ Add Chart ไปแล้ว ... ในวันนั้น แล้วแพทย์สั่ง review treatment นั่นหมายความว่า ... ทุกรายการจะต้อง Off ทั้งหมด แล้วคีย์รายการใหม่ ...
ซึ่งการคีย์ใหม่ .. อาจมีบางรายการเหมือนเดิม หรือบางรายการเป็นยาใหม่ก็ได้ .. แล้วแต่แพทย์ผู้สั่ง

ทีนี้มีอยู่ว่า ... กรณีที่มีการคีย์รายการยาเหมือนเดิม (รายการที่ off ไป) ... และยาใหม่ด้วย
เมื่อกด Add Chart รายการยาใหม่และยาที่จ่ายไปแล้ว (Add Chart ไปแล้วและจ่ายไปแล้วก่อน review treatment) จะออกมาด้วย (แน่นอนว่ารายการยาเก่าที่ไม่ได้ถูกคีย์ใหม่ ก็ต้องคืนถูกต้องมั๊ยครับ ซึ่งพยาบาลจะรู้ว่ารายการไหนจะต้องคืนเพราะไม่อยู่ใน list ที่หมอสั่งใหม่ ส่วนยาเก่าที่ off แต่ถูกคีย์เข้าไปใหม่ ก็ไม่ต้องคืน และห้องยาเองก็จะไม่จ่ายไปใหม่ และไม่ต้องจัดด้วย เพราะเมื่อ add chart แล้วไม่ขึ้นมาให้เห็น) ห้องยาบอกว่า ... อาจทำให้สับสนและมี dispensing error ได้และไม่สะดวกที่จะต้องมาดูว่า รายการไหนบ้างที่เคยจ่ายยาไปแล้วบ้างในวันนั้น ต้องมานั่งลบออก โดย 3.54.4.22 นี้จะมีทั้งรายการใหม่และรายการเก่า ... ซึ่ง 3.53.12.29b ไม่เป็น ...

รบกวน อ. ตรวจสอบหรือแนะนำวิธีการปฏิบัติด้วยครับ
ขอบคุณครับ

50
Comment ระบบการสั่งยากลับบ้าน

วันนี้มีปัญหาเกิดขึ้นในหอผู้ป่วย แจ้งว่า ทำไมฉันสั่ง ไม้ค้ำยัน 1 คู่ แล้วไม่เห็นขึ้นค่าใช้จ่ายให้เลยในหมวด อุปกรณ์อวัยวะเทียม ให้เห็นเลย ... แต่ก็ไม่ได้ดูเลยว่า แล้วมันไปขึ้นที่หมวดค่าใช้จ่ายอันไหน (อิอิ เนื่องจากคนที่โทรมาเป็น Auditor ประจำหอฯ) ก็มานั่งหาอยู่ตั้งนาน ทำไมมันไม่ขึ้นนะ  ... ก็ถึงบางอ้อ ครับ

เนื่องจากว่าห้องยาสั่ง ไม้คำยันร่วมกันยาตัวอื่น ๆ และกำหนดใบสั่งเป็น HOME MED
จริง ๆ แล้วระบบมีการเตือนครับ "ตรวจสอบพบรายการ ที่ไม่ใช่ยาในใบสั่งยากลับบ้าน"  (ไม่เอะใจกันเลย) แต่มีให้เลือกเพียงปุ่ม OK ปุ่มเดียว ซึ่งอย่างไรเสียก็ต้องกดอยู่ดี ... พอกดไปใช้เวลานานพอสมควร ...กว่าจะเสร็จ และก็มี error ขึ้นดังรูปครับ

และระบบก็ยอม save ข้อมูลให้เป็นยา HOME MED นะครับ ... ปัญหาก็ตามมาครับ ...
รายการเวชภัณฑ์ที่สั่งร่วมกับยากลับบ้านจะถูกจัดเข้าไปอยู่ในหมวดยากลับบ้าน ซึ่งไม่น่าจะถูกต้องนัก ..

อยากจะขอ อ. ชัยพร ว่า ... ถ้าระบบตรวจสอบเจอแบบนี้ อยากให้มีทางเลือก ว่าจะยืนยันสั่งหรือยกเลิก หรือไม่ก็ไม่ให้สั่งไปเลย หรือ ยืนยันจะสั่ง ก็น่าจะต้องไปแยกอีกทีในตาราง opitemrece โดยอิงจาก income ที่แท้จริงใน nondrugitems ครับ

การแก้ปัญหาเบื้องต้น .. คือ ไปแก้ income ของ icode นั้นในตาราง opitemrece ให้เป็นเหมือนใน nondrugitems
และแจ้งให้คนที่คีย์ข้อมูลทราบว่า ไม่ควรทำแบบนี้ ...
แต่ที่ Finance sheet ที่ ยากลับบ้าน ก็ยังคงแสดงรายการนี้อยู่นะครับ

 ;D ;D ;D

หน้า: [1] 2 3 4