ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ  (อ่าน 5089 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ invisible_deaw

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
ผมมีเรื่องสงสัยหลายอย่างเลยครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับติดมาหลายวันเเล้ว
1. server ผมตอนนี้ status wa เยอะมากทั้งๆเเต่ก่อน ไม่เยอะขนาดนี้ โดย Server ผมใช้ dell power edge R710 ram 8GB เป็นเครื่อง db Server ครับ
2.ผมได้ลองปรับจูนข้อมูล เเล้วทาง user ก็ยังบ่นว่าช้าอยู่ ผมเลยเอา my.cnf เดิมขึ้นเพราะทาง Programmer บอกอาจจะเป็นที่ config
3.ตอนนี้ตอน login เข้า phpMyAdmin แล้ว ด้านซ้ายมือ ตรงเเสดง DB โหลดช้ามาก (ขนาด DB ประมาน 11 GB หลาย Tables เเต่ table หลักประมาน 5.2 GB)
4.เดี๋ยวนี้ พบว่า มีการ check permision ตอน user login เข้ามาในระบบ ทำให้ช้า
 

ออฟไลน์ Sukjai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 984
  • Facebook : Sukjai Krub
  • Respect: +673
    • ดูรายละเอียด
    • Share Tips HOSxP
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2013, 16:17:20 PM »
0
ผมมีเรื่องสงสัยหลายอย่างเลยครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับติดมาหลายวันเเล้ว
1. server ผมตอนนี้ status wa เยอะมากทั้งๆเเต่ก่อน ไม่เยอะขนาดนี้ โดย Server ผมใช้ dell power edge R710 ram 8GB เป็นเครื่อง db Server ครับ
2.ผมได้ลองปรับจูนข้อมูล เเล้วทาง user ก็ยังบ่นว่าช้าอยู่ ผมเลยเอา my.cnf เดิมขึ้นเพราะทาง Programmer บอกอาจจะเป็นที่ config
3.ตอนนี้ตอน login เข้า phpMyAdmin แล้ว ด้านซ้ายมือ ตรงเเสดง DB โหลดช้ามาก (ขนาด DB ประมาน 11 GB หลาย Tables เเต่ table หลักประมาน 5.2 GB)
4.เดี๋ยวนี้ พบว่า มีการ check permision ตอน user login เข้ามาในระบบ ทำให้ช้า
------------------------
การใช้  phpMyAdmin เข้าไปดู Database ยังไงก็ช้าครับ เพราะมี 3 พันกว่า Table
ลองเปลี่ยนมาใช้ Natvicat ดูครับ
และการปรับจูน My.cnf หากไม่มีความชำนาญ ลองใช้ตัว BMSxTraBackupGUI ช่วยในการติดตั้ง แล้วค่อยมาปรับแต่งอีกเล็กน้อยครับ แต่ถ้าใช้ Tool ตัวนี้คงต้องลง CentOS 6 ขึ้นไป และระวังเรื่อง Database ที่อยู่ในเครื่องจะหายครับ

ออฟไลน์ invisible_deaw

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2013, 16:51:43 PM »
0
ผมมีเรื่องสงสัยหลายอย่างเลยครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับติดมาหลายวันเเล้ว
1. server ผมตอนนี้ status wa เยอะมากทั้งๆเเต่ก่อน ไม่เยอะขนาดนี้ โดย Server ผมใช้ dell power edge R710 ram 8GB เป็นเครื่อง db Server ครับ
2.ผมได้ลองปรับจูนข้อมูล เเล้วทาง user ก็ยังบ่นว่าช้าอยู่ ผมเลยเอา my.cnf เดิมขึ้นเพราะทาง Programmer บอกอาจจะเป็นที่ config
3.ตอนนี้ตอน login เข้า phpMyAdmin แล้ว ด้านซ้ายมือ ตรงเเสดง DB โหลดช้ามาก (ขนาด DB ประมาน 11 GB หลาย Tables เเต่ table หลักประมาน 5.2 GB)
4.เดี๋ยวนี้ พบว่า มีการ check permision ตอน user login เข้ามาในระบบ ทำให้ช้า
------------------------
การใช้  phpMyAdmin เข้าไปดู Database ยังไงก็ช้าครับ เพราะมี 3 พันกว่า Table
ลองเปลี่ยนมาใช้ Natvicat ดูครับ
และการปรับจูน My.cnf หากไม่มีความชำนาญ ลองใช้ตัว BMSxTraBackupGUI ช่วยในการติดตั้ง แล้วค่อยมาปรับแต่งอีกเล็กน้อยครับ แต่ถ้าใช้ Tool ตัวนี้คงต้องลง CentOS 6 ขึ้นไป และระวังเรื่อง Database ที่อยู่ในเครื่องจะหายครับ

ผมลองปรับจูนตัว my.cnf ตามสูตรนี้ ครับ ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า  innodb_buffer_pool_size + innodb_additional_mem_pool_size + innodb_log_buffer_size + key_buffer_size + query_cache_size+((read_buffer_size + read_rnd_buffer_size + sort_buffer_size + thread_stack + join_buffer_size + binlog_cache_size) * max_connections) เมื่อผมลองปรับเล่นไปเเล้ว ลองดูเหมือนว่าไวกว่าเดิม ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะไวกว่าเดิม เเต่มันก็ไวกว่าเดิมไม่มาก เครื่องผมลง CenOs 5.8 (32bit) ram คงเหลือ หลังรันระบบ 4 GB up อะครับ เเล้วยังเหลือเรื่อง check permision ที่ผมยังไม่เข้าไจว่าอยู่ดีๆมันก็มาเป็น มีวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไรครับ ขอบคุณมากที่ช่วยตอบครับ
 

ออฟไลน์ invisible_deaw

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2013, 16:56:25 PM »
0
เพิ่มอีกอย่าง Natvicat ผมก็ไม่อยากให้ทาง programmer ใช้มากนัก อะครับ กลัวกรณีกดพลาด
 

ออฟไลน์ golf_win

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,480
  • Respect: +111
    • ดูรายละเอียด
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2013, 23:20:49 PM »
0
ผมว่าความช้าส่วนหนึ่งมาจาก server 32 bit ครับ ผมว่าไหนๆก็มี ram ตั้ง 8 G ควรใช้ 64 bit ดีกว่าครับการปรับจูน my.cnf ก็ยืดหยุ่นได้มากกว่าครับ
โรงพยาบาลเจ็ดเสมียน จังหวัดราชบุรี
Start 19-1-51    35 station
HOSxP  3.59.5.18 Activate License
Tel. 032-305096-7 ต่อ 118
Web. http://csmhos.thaiddns.com:8080
         http://csmhos.thaieasydns.com:8080

ออฟไลน์ invisible_deaw

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2013, 09:13:42 AM »
0
ขอบคุณมากครับ สำหรับคำเเนะนำดีๆ
 

ออฟไลน์ dotAtainer

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,256
  • กระบี่กรียุค
  • Respect: +3
    • ดูรายละเอียด
    • http://www.nondindeang.com
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2013, 13:17:09 PM »
0
ช้าเพราะ os เป็น 32bit ครับฟังธง
ผมมีเรื่องสงสัยหลายอย่างเลยครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับติดมาหลายวันเเล้ว
1. server ผมตอนนี้ status wa เยอะมากทั้งๆเเต่ก่อน ไม่เยอะขนาดนี้ โดย Server ผมใช้ dell power edge R710 ram 8GB เป็นเครื่อง db Server ครับ
2.ผมได้ลองปรับจูนข้อมูล เเล้วทาง user ก็ยังบ่นว่าช้าอยู่ ผมเลยเอา my.cnf เดิมขึ้นเพราะทาง Programmer บอกอาจจะเป็นที่ config
3.ตอนนี้ตอน login เข้า phpMyAdmin แล้ว ด้านซ้ายมือ ตรงเเสดง DB โหลดช้ามาก (ขนาด DB ประมาน 11 GB หลาย Tables เเต่ table หลักประมาน 5.2 GB)
4.เดี๋ยวนี้ พบว่า มีการ check permision ตอน user login เข้ามาในระบบ ทำให้ช้า
------------------------
การใช้  phpMyAdmin เข้าไปดู Database ยังไงก็ช้าครับ เพราะมี 3 พันกว่า Table
ลองเปลี่ยนมาใช้ Natvicat ดูครับ
และการปรับจูน My.cnf หากไม่มีความชำนาญ ลองใช้ตัว BMSxTraBackupGUI ช่วยในการติดตั้ง แล้วค่อยมาปรับแต่งอีกเล็กน้อยครับ แต่ถ้าใช้ Tool ตัวนี้คงต้องลง CentOS 6 ขึ้นไป และระวังเรื่อง Database ที่อยู่ในเครื่องจะหายครับ

ผมลองปรับจูนตัว my.cnf ตามสูตรนี้ ครับ ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า  innodb_buffer_pool_size + innodb_additional_mem_pool_size + innodb_log_buffer_size + key_buffer_size + query_cache_size+((read_buffer_size + read_rnd_buffer_size + sort_buffer_size + thread_stack + join_buffer_size + binlog_cache_size) * max_connections) เมื่อผมลองปรับเล่นไปเเล้ว ลองดูเหมือนว่าไวกว่าเดิม ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะไวกว่าเดิม เเต่มันก็ไวกว่าเดิมไม่มาก เครื่องผมลง CenOs 5.8 (32bit) ram คงเหลือ หลังรันระบบ 4 GB up อะครับ เเล้วยังเหลือเรื่อง check permision ที่ผมยังไม่เข้าไจว่าอยู่ดีๆมันก็มาเป็น มีวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไรครับ ขอบคุณมากที่ช่วยตอบครับ
สวัสดีครับ ผม Admin จากโรงพยาบาลโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านและขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากผู้รู้ทุกท่านในอนาคตอันใกล้ครับ T_T
server>>>> IBM  Cpu  Xeon  Ram 12 GB   SCSI  136 GB For Marter&slav
Hosxp  เวอร์ชั่นพิมพ์นิยม
<>Server Master : OS freebsd 8.1 : Mysql5.5.8
<>Server slav: OS freebsd 8.1 : Mysql 5.5.8
ขึ้นระบบ:ขึ้นระบบเอง:จากคำแนะนำของทีมงาน BMS
ตอนนี้ใช้ Unix เป็นชีวิตจิตใจครับ
:ปัญหาคือที่มาของประสบการณ์:พรแสวงไม่ทำให้ใครเสียแรงเปล่า
dotatainer@hotmail.com
http://www.nondindeang.com
http://www.facebook.com/dotatainer
ความใฝ่ฝันที่ทำได้แค่ฝันใฝ่
http://www.musicatm.com/indy/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%98%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88-14296.html

http://www.musicatm.com/indy/%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2-11276.html

ออฟไลน์ chk

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,949
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: สิงหาคม 09, 2013, 07:09:18 AM »
0
 8)  แนะนำให้ใช้เป็น 64 bit   นะขอรับ  8)

 8)  อีกอย่างตรวจสอบระบบจราจรการวิ่งของ data  ว่ามีไฟแดงเสียที่ไหนปะ  8)
8) ........ {O.*} ............   8)
8) ...KUMPANGSEAN  HOSXP  SYSTEM...   8) Office  Station ::  Kumpangsan Hospital  Nakhon Pathom
 System  Running :: 01/01/2010

ออฟไลน์ host4thai.com

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 23
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
    • Host4thai.com
Re: รบกวนสอบถาม server database ครับ รบกวนช่วยผมหน่อยนะครับ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กันยายน 04, 2013, 13:25:01 PM »
0
cpu โค๊ดอะไรครับ เช่น E3-1240 มีกี่ core ครับ ตอนรันคำสั่ง top ลองกดเลข 1 ดู จะเห็น cpu thread แตกออกมา
แนะนำให้เปลี่ยนเป็น 64 bit ครับ เพราะจะทำให้มองเห็น cpu บางรุ่นได้ถึง 8 thread เลย
http://www.host4thai.com/dell จัดจำหน่าย Server Dell, IBM, HP และ Ram Server โดยให้คำปรึกษาก่อนสั่งซื้อ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 8 ปี
http://blog.host4thai.com บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Server และ Linux
https://www.facebook.com/DellIbmHpServer Fanpage ข่าวสารโปรโมชั่นของ Server Brand ต่างๆ
∇ รับอบรมนอกสถานที่, บริการติดตั้งระบบ VPS + CentOS + MySql + PhpMyadmin และอื่นๆ
=================================================
บริษัท สยามไซเบอร์ซอฟท์ จำกัด
Tel : 02-622-5230, Mobile : 08-4545-9898
email : support[at]host4thai.com
=================================================