ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication  (อ่าน 14757 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ yokyai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,462
  • Respect: +9
    • ดูรายละเอียด
ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« เมื่อ: เมษายน 13, 2013, 13:22:39 PM »
0
ได้ทำการ Run Agent ตลอด 24 ชม. แต่เมื่อไม่นานเครื่องแม่ข่ายหลักมีปัญหา จึงสลับมาใช้เครื่องแม่ข่ายสำรอง ปรากฎว่ามีข้อมูลบางส่วนไม่ครบ โดยเฉพาะงานเวชระเบีย HN หายไปประมาณ 700 คน จึงตัดสินใจปิดระบบหยุดการทำงาน และได้รับความช่วยเหลือจากพี่อ๊อดและพิ่นาจมาช่วยแก้ไขให้ครับ  จึงจะรบกวนสอบถามว่าทำไม Replication จังไม่สำรองข้อมูลทั้งหมดมาครับทั้งๆที่เปิด 24 ชม.
Sakaowrat Choocherd(Administrator) Information Technologist
Bangyai Hospital(30 beds)
HOSxP = 16_May_2008
Master and Slave : DELL-R730 Server Intel Xeon 8Core(2Units)
,Ram64 GB,HDD600(10k)x4,Raid5,CentOS 7.0 64 bit
,MySQL 10.1.10-MariaDB
(3 March 2016) With BMSxTraBackupGUI

ออฟไลน์ k_toedkiets

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 853
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 13, 2013, 18:27:10 PM »
0
ได้ทำการ Run Agent ตลอด 24 ชม. แต่เมื่อไม่นานเครื่องแม่ข่ายหลักมีปัญหา จึงสลับมาใช้เครื่องแม่ข่ายสำรอง ปรากฎว่ามีข้อมูลบางส่วนไม่ครบ โดยเฉพาะงานเวชระเบีย HN หายไปประมาณ 700 คน จึงตัดสินใจปิดระบบหยุดการทำงาน และได้รับความช่วยเหลือจากพี่อ๊อดและพิ่นาจมาช่วยแก้ไขให้ครับ  จึงจะรบกวนสอบถามว่าทำไม Replication จังไม่สำรองข้อมูลทั้งหมดมาครับทั้งๆที่เปิด 24 ชม.
อยากทราบเหมือนกันครับว่าเกิดจากอะไร...เพราะยังไม่เคยเกิดปัญหานี้กับเครื่องแม่ข่าย....แต่รู้ไว้ก็ดีครับจะได้หาทางป้องกันไว้ก่อนที่จะเกิด....Admin มือใหม่จริงๆ
Khaibangrachan Hospital
HOSXP : 3.58.2.12
Activation HOSxP 2015
----------------

ออฟไลน์ Sukjai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 984
  • Facebook : Sukjai Krub
  • Respect: +673
    • ดูรายละเอียด
    • Share Tips HOSxP
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 14, 2013, 23:17:59 PM »
0
ขอเสนอความคิดเห็นตามความเข้าใจครับ ผิดถูกประการใด ขอให้ อ. และพี่ๆช่วยชี้แนะด้วยครับ
การทำ Replication  โดยการ Run Agent   ตารางที่เกี่ยวข้องก็คือ replicate_log
ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลของ Slave ไม่เท่ากับ Master ซึ่งปัญหานี้อาจจะเกี่ยวกับการสั่ง  Clear replication log ตอนที่มีการเตือน Replication log to big แล้วทำให้ข้อมูลไม่ต่อเนื่องหรือขาดหายไปบางช่วง ดังนั้นก็ต้องเป็นหน้าที่ของ Admin ที่จะต้องคอยตรวจสอบระบบการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอครับว่าข้อมูลเครื่อง Master กับ Slave เท่ากันหรือไม่ครับ  และควรมีการ Initial Import อย่างสม่ำเสมอตามความเหมาะสมด้วยครับ



ออฟไลน์ @ชายคนหนึ่ง@

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 128
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
    • โรงพยาบาลบางกล่ำ
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 15, 2013, 09:24:00 AM »
0
การ  Initial Import ก็คือการปรับฐานข้อมูลและโครงสร้างของเครื่อง slave ให้ตรงและมีข้อมูลครบเหมือนกับเครื่อง master ใช่ไหมครับ เพราะเคยเจอปัญหาครั้งนึงเช่นกันตอนสลัมมาใช้เครื่อง slave ข้อมูลเกี่ยวกับเลข xn ของ xray

 
Tammarat Kaden : Bangklam Hospital
นักวิชาการคอมพิวเตอร์

Master Server : CentOS 6.5 64Bit IBM x3250 M4
Memory 20GB  HDD  500GB
BMSxTraBackupGUI: MariaDB 10.0.7

Slave Server : CentOS 6.4 64bit Dell Power Edge T110 ll
Intel(R) Xeon(R) CPU E31220 @ 3.10GHz cpu MHz 1600 Memory 4GB HDD  1TB

ออฟไลน์ Sukjai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 984
  • Facebook : Sukjai Krub
  • Respect: +673
    • ดูรายละเอียด
    • Share Tips HOSxP
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 15, 2013, 09:54:17 AM »
0
การ  Initial Import ก็คือการปรับฐานข้อมูลและโครงสร้างของเครื่อง slave ให้ตรงและมีข้อมูลครบเหมือนกับเครื่อง master ใช่ไหมครับ เพราะเคยเจอปัญหาครั้งนึงเช่นกันตอนสลัมมาใช้เครื่อง slave ข้อมูลเกี่ยวกับเลข xn ของ xray
 

ตามความเป็นจริง การ Initial Import   Database หรือ ฐานข้อมูล จะต้องมีจำนวนตารางและเรคคอร์ด ของเครื่อง Slave เท่ากับเครื่อง Master ณ เวลา ที่มีการสั่ง Initial Import ซึ่งข้อมูลเครื่อง Slave จึงจะยังไม่เท่ากันกับเครื่อง Master จนกว่าจะมีการ Run Agent หรือ Run Replication Manager เพื่อทำการ Active-Sync ข้อมูลระหว่างเครื่อง Master กับเครื่อง Slave ซึ่งค่า MaxReplicationID  เท่ากับ LastReplicationID ต้องมีค่าเท่ากัน  ( การตรวจเช็คว่าข้อมูลเครื่อง Master กับ Slave มีข้อมูลเท่ากันหรือไม่ สามารถทำได้โดยการนับจำนวน Record ของตารางหลักๆดูครับ )

ออฟไลน์ @ชายคนหนึ่ง@

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 128
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
    • โรงพยาบาลบางกล่ำ
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 15, 2013, 10:04:26 AM »
0
ถ้าอย่างนั้นก็ประมาณว่า หากมีการแก้ไขข้อมูลใดๆ หรือมีการปรับโครงสร้าง ณ เครื่อง master ทุกครั้ง ก็ควรที่จะทำการ Initial Import ทุกครั้งด้วย แทนที่จะทำเพียงแค่ Run Replication Manager เพื่อปรับข้อมูลของเครื่อง slave ให้เท่ากับเครื่อง master แล้วค่อย Run Replication Manager ต่อไป

Tammarat Kaden : Bangklam Hospital
นักวิชาการคอมพิวเตอร์

Master Server : CentOS 6.5 64Bit IBM x3250 M4
Memory 20GB  HDD  500GB
BMSxTraBackupGUI: MariaDB 10.0.7

Slave Server : CentOS 6.4 64bit Dell Power Edge T110 ll
Intel(R) Xeon(R) CPU E31220 @ 3.10GHz cpu MHz 1600 Memory 4GB HDD  1TB

ออฟไลน์ yokyai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,462
  • Respect: +9
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 16, 2013, 09:09:59 AM »
0
จากทุกๆความเห็น แสดงว่าการใช้งาน Replication ก็ยังคงไม่สามารถสำรองข้อมูลแบบ Realtime ได้ครบถ้วน เพราะหากมีการ Clear Replicate Log ก็จะเกิดปัญหา แต่ถ้าไม่เคลียรระบบก็ฟ้องว่าเต็มอยู่ดีครับ ยังไงถ้าไม่เคลียร์ก็อาจต้องใช้วิธีย้ายฐาน(ตั้งชื่อฐานใหม่) แต่ก็ไม่ต่างอะไรกับการเคลียร์ของเก่าออกเหมือนกันหรือเปล่าครับ สรุปแล้วเราควรสำรองข้อมูลแบบใดดีครับ เพื่อให้สามารถสำรองได้ตลอดเวลาและเก็บข้อมูลได่้ครบถ้วน
Sakaowrat Choocherd(Administrator) Information Technologist
Bangyai Hospital(30 beds)
HOSxP = 16_May_2008
Master and Slave : DELL-R730 Server Intel Xeon 8Core(2Units)
,Ram64 GB,HDD600(10k)x4,Raid5,CentOS 7.0 64 bit
,MySQL 10.1.10-MariaDB
(3 March 2016) With BMSxTraBackupGUI

ออฟไลน์ yokyai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,462
  • Respect: +9
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: เมษายน 16, 2013, 09:28:59 AM »
0
ถ้าเราไม่ Clear Replicate Log เลย จะเป็นปัญหาหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
Sakaowrat Choocherd(Administrator) Information Technologist
Bangyai Hospital(30 beds)
HOSxP = 16_May_2008
Master and Slave : DELL-R730 Server Intel Xeon 8Core(2Units)
,Ram64 GB,HDD600(10k)x4,Raid5,CentOS 7.0 64 bit
,MySQL 10.1.10-MariaDB
(3 March 2016) With BMSxTraBackupGUI

ออฟไลน์ เกื้อกูล ครับ..

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12,601
  • Respect: +169
    • ดูรายละเอียด
    • โรงพยาบาลปากท่อ
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: เมษายน 16, 2013, 10:02:53 AM »
0
Concept  ในการดูแลฐานข้อมูลสุขภาพ นะครับ  [โดยความเห็นส่วนตัวครับ..]

1. ถ้าทำได้  ทำเป็น แนะนำ  MySQL Replicate ครับ..แต่ spec ของเครื่อง จัดเก็บฐานข้อมูลควรจะใกล้เคียงกัน  ดีที่สุด

2. หากทำตามข้อ 1 ไม่ได้   คำแนะนำคือ   ต้องมีการ clear replicate_log อยู่เป็นระยะ  ๆ  โดยมีการ save or backup  ตาราง log  เก็บไว้ก่อนจะลบหรือ Re-create ครับ

3. ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงโครงสร้างของ Master  เราควรทำการ Initial ไป Slave ใหม่ทุกครั้งครับ  หรือ ต้องตามไปเชื่อมต่อเข้า ใช้งาน slave เพื่อสั่งปรับปรุงโครงสร้าง ฐานข้อมูลของ Slave Server ด้วย จะทำให้ระบบมีโครงสร้างเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน รวมทั้งตารางที่เพิ่มใหม่ หรือ index ของแต่ละตารางที่เปลี่ยนไป จะได้เหมือนกัน

4. การทำ replicate คือการทำ Semi-Realtime ของการปรับจำนวน Record ให้มีจำนวนใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ภายใต้เงื่อนไข ระบบจะเขียนข้อมูลได้ต่อเนื่องต้องมีการตรวจสอบที่ค่า replicate-id+structure ที่ตรงกันครับ..ถ้าโครงสร้างต่างกัน ย่อมทำให้ ข้อมูลบางส่วนไม่ถูกเขียนลงตาราง หรือ มีตารางรองรับข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง

5. หากเป็นไปได้ก็ให้ทำการ initial รายสัปดาห์ และก็สั่ง recreate ตาราง replicate_log  ก่อนทำการ initial แล้วค่อยสั่ง run sync agent ครับ.....

6. ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า เป็นภาระงานหลักของ System Admin และ Database Admin ครับ... 8) 8) 8) 8)   เท่าที่ผมเข้าใจนะเวลานี้ครับ..

Remark : spec เครื่อง Server  ส่วนตัวผมให้ความสำคัญรองจากฐานข้อมูลสุขภาพครับ  เพราะในระดับ รพ.มาจากผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...
Implement  HOSxP  Start 2548 ---> NOW!
Station : 99 Client   V.3 Version  3.64.10.xx
Server  : CENTOS6  +MySQL maria 10.x.x

ออฟไลน์ Noppadol

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,059
  • Respect: +4
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: เมษายน 16, 2013, 10:16:10 AM »
0
Concept  ในการดูแลฐานข้อมูลสุขภาพ นะครับ  [โดยความเห็นส่วนตัวครับ..]

1. ถ้าทำได้  ทำเป็น แนะนำ  MySQL Replicate ครับ..แต่ spec ของเครื่อง จัดเก็บฐานข้อมูลควรจะใกล้เคียงกัน  ดีที่สุด

2. หากทำตามข้อ 1 ไม่ได้   คำแนะนำคือ   ต้องมีการ clear replicate_log อยู่เป็นระยะ  ๆ  โดยมีการ save or backup  ตาราง log  เก็บไว้ก่อนจะลบหรือ Re-create ครับ

3. ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงโครงสร้างของ Master  เราควรทำการ Initial ไป Slave ใหม่ทุกครั้งครับ  หรือ ต้องตามไปเชื่อมต่อเข้า ใช้งาน slave เพื่อสั่งปรับปรุงโครงสร้าง ฐานข้อมูลของ Slave Server ด้วย จะทำให้ระบบมีโครงสร้างเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน รวมทั้งตารางที่เพิ่มใหม่ หรือ index ของแต่ละตารางที่เปลี่ยนไป จะได้เหมือนกัน

4. การทำ replicate คือการทำ Semi-Realtime ของการปรับจำนวน Record ให้มีจำนวนใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ภายใต้เงื่อนไข ระบบจะเขียนข้อมูลได้ต่อเนื่องต้องมีการตรวจสอบที่ค่า replicate-id+structure ที่ตรงกันครับ..ถ้าโครงสร้างต่างกัน ย่อมทำให้ ข้อมูลบางส่วนไม่ถูกเขียนลงตาราง หรือ มีตารางรองรับข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง

5. หากเป็นไปได้ก็ให้ทำการ initial รายสัปดาห์ และก็สั่ง recreate ตาราง replicate_log  ก่อนทำการ initial แล้วค่อยสั่ง run sync agent ครับ.....

6. ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า เป็นภาระงานหลักของ System Admin และ Database Admin ครับ... 8) 8) 8) 8)   เท่าที่ผมเข้าใจนะเวลานี้ครับ..

Remark : spec เครื่อง Server  ส่วนตัวผมให้ความสำคัญรองจากฐานข้อมูลสุขภาพครับ  เพราะในระดับ รพ.มาจากผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...

1 Like สำหรับความเห็นที่กระจ่างครับ
SiChiangMai Hospital, SiChiangMai, Nongkhai
Tel.  :: 042451125 Ext 101, 112
Mail :: hs4nwy@gmail.com

Start :: 9 July 2010
Implement :: Nongkhai Admin Team

Master :: HP DL380 Gen9, Ram 64 GB, CentOS 7, MariaDB-10.1.14-TokuDB
Slave   :: HP ML350G4p, Ram 16 GB, CentOS 7, MariaDB-10.1.14-TokuDB

ออฟไลน์ มนตรี บอยรักยุ้ยคนเดียว

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5,369
  • Respect: +12
    • ดูรายละเอียด
    • โรงพยาบาลชุมชน ด่านมะขามเตี้ย
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: เมษายน 16, 2013, 11:49:03 AM »
0
ผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...

ปัญหาที่ ทำยากมากๆๆๆๆ

หลาย รพ.ได้คุณภาพ จาก ADMIN
แต่ คุณภาพ  สหวิชาชีพ หายาก ยิ่ง คนมากก็มากความ คนน้อยยังมีแต่ปัญหา ไม่รู้จบ

ผมว่า "ออกนอกระบบ ราชการ " น่าจะทำให้คนคิดได้มากกว่านี้
เริ่ม11พย.2548OPD-Paperlessพร้อมHOSxPลดโลกร้อน
FF-Paperless(รพ.สค.)เริ่ม1ตค2555=100%
IPD-Lesspaper1ตค2560ระบบDmsByNeoNetwork
IPD-Paperless1พ.ค2562ระบบHOSxPXE4
ServerMTOL8.5+MDB-10.4.20,SlaveOL8.5+MDB-10.7.3
LOG=PostgreSQL11,INV=PostgreSQL11

ออฟไลน์ yokyai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,462
  • Respect: +9
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: เมษายน 19, 2013, 10:16:49 AM »
0
Concept  ในการดูแลฐานข้อมูลสุขภาพ นะครับ  [โดยความเห็นส่วนตัวครับ..]

1. ถ้าทำได้  ทำเป็น แนะนำ  MySQL Replicate ครับ..แต่ spec ของเครื่อง จัดเก็บฐานข้อมูลควรจะใกล้เคียงกัน  ดีที่สุด

2. หากทำตามข้อ 1 ไม่ได้   คำแนะนำคือ   ต้องมีการ clear replicate_log อยู่เป็นระยะ  ๆ  โดยมีการ save or backup  ตาราง log  เก็บไว้ก่อนจะลบหรือ Re-create ครับ

3. ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงโครงสร้างของ Master  เราควรทำการ Initial ไป Slave ใหม่ทุกครั้งครับ  หรือ ต้องตามไปเชื่อมต่อเข้า ใช้งาน slave เพื่อสั่งปรับปรุงโครงสร้าง ฐานข้อมูลของ Slave Server ด้วย จะทำให้ระบบมีโครงสร้างเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน รวมทั้งตารางที่เพิ่มใหม่ หรือ index ของแต่ละตารางที่เปลี่ยนไป จะได้เหมือนกัน

4. การทำ replicate คือการทำ Semi-Realtime ของการปรับจำนวน Record ให้มีจำนวนใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ภายใต้เงื่อนไข ระบบจะเขียนข้อมูลได้ต่อเนื่องต้องมีการตรวจสอบที่ค่า replicate-id+structure ที่ตรงกันครับ..ถ้าโครงสร้างต่างกัน ย่อมทำให้ ข้อมูลบางส่วนไม่ถูกเขียนลงตาราง หรือ มีตารางรองรับข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง

5. หากเป็นไปได้ก็ให้ทำการ initial รายสัปดาห์ และก็สั่ง recreate ตาราง replicate_log  ก่อนทำการ initial แล้วค่อยสั่ง run sync agent ครับ.....

6. ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า เป็นภาระงานหลักของ System Admin และ Database Admin ครับ... 8) 8) 8) 8)   เท่าที่ผมเข้าใจนะเวลานี้ครับ..

Remark : spec เครื่อง Server  ส่วนตัวผมให้ความสำคัญรองจากฐานข้อมูลสุขภาพครับ  เพราะในระดับ รพ.มาจากผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...
การทำ Mysql Replication ทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
Sakaowrat Choocherd(Administrator) Information Technologist
Bangyai Hospital(30 beds)
HOSxP = 16_May_2008
Master and Slave : DELL-R730 Server Intel Xeon 8Core(2Units)
,Ram64 GB,HDD600(10k)x4,Raid5,CentOS 7.0 64 bit
,MySQL 10.1.10-MariaDB
(3 March 2016) With BMSxTraBackupGUI

ออฟไลน์ dotAtainer

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,256
  • กระบี่กรียุค
  • Respect: +3
    • ดูรายละเอียด
    • http://www.nondindeang.com
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: เมษายน 19, 2013, 14:37:07 PM »
0
ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับวิธีการคล้ายๆข้อแรกครับ
Concept  ในการดูแลฐานข้อมูลสุขภาพ นะครับ  [โดยความเห็นส่วนตัวครับ..]

1. ถ้าทำได้  ทำเป็น แนะนำ  MySQL Replicate ครับ..แต่ spec ของเครื่อง จัดเก็บฐานข้อมูลควรจะใกล้เคียงกัน  ดีที่สุด

2. หากทำตามข้อ 1 ไม่ได้   คำแนะนำคือ   ต้องมีการ clear replicate_log อยู่เป็นระยะ  ๆ  โดยมีการ save or backup  ตาราง log  เก็บไว้ก่อนจะลบหรือ Re-create ครับ

3. ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงโครงสร้างของ Master  เราควรทำการ Initial ไป Slave ใหม่ทุกครั้งครับ  หรือ ต้องตามไปเชื่อมต่อเข้า ใช้งาน slave เพื่อสั่งปรับปรุงโครงสร้าง ฐานข้อมูลของ Slave Server ด้วย จะทำให้ระบบมีโครงสร้างเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน รวมทั้งตารางที่เพิ่มใหม่ หรือ index ของแต่ละตารางที่เปลี่ยนไป จะได้เหมือนกัน

4. การทำ replicate คือการทำ Semi-Realtime ของการปรับจำนวน Record ให้มีจำนวนใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ภายใต้เงื่อนไข ระบบจะเขียนข้อมูลได้ต่อเนื่องต้องมีการตรวจสอบที่ค่า replicate-id+structure ที่ตรงกันครับ..ถ้าโครงสร้างต่างกัน ย่อมทำให้ ข้อมูลบางส่วนไม่ถูกเขียนลงตาราง หรือ มีตารางรองรับข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง

5. หากเป็นไปได้ก็ให้ทำการ initial รายสัปดาห์ และก็สั่ง recreate ตาราง replicate_log  ก่อนทำการ initial แล้วค่อยสั่ง run sync agent ครับ.....

6. ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า เป็นภาระงานหลักของ System Admin และ Database Admin ครับ... 8) 8) 8) 8)   เท่าที่ผมเข้าใจนะเวลานี้ครับ..

Remark : spec เครื่อง Server  ส่วนตัวผมให้ความสำคัญรองจากฐานข้อมูลสุขภาพครับ  เพราะในระดับ รพ.มาจากผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...
การทำ Mysql Replication ทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ ผม Admin จากโรงพยาบาลโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านและขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากผู้รู้ทุกท่านในอนาคตอันใกล้ครับ T_T
server>>>> IBM  Cpu  Xeon  Ram 12 GB   SCSI  136 GB For Marter&slav
Hosxp  เวอร์ชั่นพิมพ์นิยม
<>Server Master : OS freebsd 8.1 : Mysql5.5.8
<>Server slav: OS freebsd 8.1 : Mysql 5.5.8
ขึ้นระบบ:ขึ้นระบบเอง:จากคำแนะนำของทีมงาน BMS
ตอนนี้ใช้ Unix เป็นชีวิตจิตใจครับ
:ปัญหาคือที่มาของประสบการณ์:พรแสวงไม่ทำให้ใครเสียแรงเปล่า
dotatainer@hotmail.com
http://www.nondindeang.com
http://www.facebook.com/dotatainer
ความใฝ่ฝันที่ทำได้แค่ฝันใฝ่
http://www.musicatm.com/indy/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%98%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88-14296.html

http://www.musicatm.com/indy/%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2-11276.html

ออฟไลน์ yokyai

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,462
  • Respect: +9
    • ดูรายละเอียด
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: เมษายน 23, 2013, 07:57:04 AM »
0
ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับวิธีการคล้ายๆข้อแรกครับ
Concept  ในการดูแลฐานข้อมูลสุขภาพ นะครับ  [โดยความเห็นส่วนตัวครับ..]

1. ถ้าทำได้  ทำเป็น แนะนำ  MySQL Replicate ครับ..แต่ spec ของเครื่อง จัดเก็บฐานข้อมูลควรจะใกล้เคียงกัน  ดีที่สุด

2. หากทำตามข้อ 1 ไม่ได้   คำแนะนำคือ   ต้องมีการ clear replicate_log อยู่เป็นระยะ  ๆ  โดยมีการ save or backup  ตาราง log  เก็บไว้ก่อนจะลบหรือ Re-create ครับ

3. ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงโครงสร้างของ Master  เราควรทำการ Initial ไป Slave ใหม่ทุกครั้งครับ  หรือ ต้องตามไปเชื่อมต่อเข้า ใช้งาน slave เพื่อสั่งปรับปรุงโครงสร้าง ฐานข้อมูลของ Slave Server ด้วย จะทำให้ระบบมีโครงสร้างเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน รวมทั้งตารางที่เพิ่มใหม่ หรือ index ของแต่ละตารางที่เปลี่ยนไป จะได้เหมือนกัน

4. การทำ replicate คือการทำ Semi-Realtime ของการปรับจำนวน Record ให้มีจำนวนใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ภายใต้เงื่อนไข ระบบจะเขียนข้อมูลได้ต่อเนื่องต้องมีการตรวจสอบที่ค่า replicate-id+structure ที่ตรงกันครับ..ถ้าโครงสร้างต่างกัน ย่อมทำให้ ข้อมูลบางส่วนไม่ถูกเขียนลงตาราง หรือ มีตารางรองรับข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง

5. หากเป็นไปได้ก็ให้ทำการ initial รายสัปดาห์ และก็สั่ง recreate ตาราง replicate_log  ก่อนทำการ initial แล้วค่อยสั่ง run sync agent ครับ.....

6. ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า เป็นภาระงานหลักของ System Admin และ Database Admin ครับ... 8) 8) 8) 8)   เท่าที่ผมเข้าใจนะเวลานี้ครับ..

Remark : spec เครื่อง Server  ส่วนตัวผมให้ความสำคัญรองจากฐานข้อมูลสุขภาพครับ  เพราะในระดับ รพ.มาจากผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...
การทำ Mysql Replication ทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
ตามคู่มือที่ให้มาน่ะครับ สามารถดำเนินการได้เลยหรือไม่ครับ ต้องสั่งปิดระบบหรือเปล่าครับ และมีผลต่อ server หรือไม่ครับในขณะให้บริการ ขอบคุณครับ
Sakaowrat Choocherd(Administrator) Information Technologist
Bangyai Hospital(30 beds)
HOSxP = 16_May_2008
Master and Slave : DELL-R730 Server Intel Xeon 8Core(2Units)
,Ram64 GB,HDD600(10k)x4,Raid5,CentOS 7.0 64 bit
,MySQL 10.1.10-MariaDB
(3 March 2016) With BMSxTraBackupGUI

ออฟไลน์ dotAtainer

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,256
  • กระบี่กรียุค
  • Respect: +3
    • ดูรายละเอียด
    • http://www.nondindeang.com
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: เมษายน 23, 2013, 16:32:14 PM »
0
สมควรปิดอย่างยิ่งเพราะต้องการ log ของ master ในขณะสั่งคำสั่งสุดท้ายที่แน่นอนที่สุดถ้าผิดแม้แต่ record เดียว replication จะคำนวณพลาดและไม่ทำงานครับผม
ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับวิธีการคล้ายๆข้อแรกครับ
Concept  ในการดูแลฐานข้อมูลสุขภาพ นะครับ  [โดยความเห็นส่วนตัวครับ..]

1. ถ้าทำได้  ทำเป็น แนะนำ  MySQL Replicate ครับ..แต่ spec ของเครื่อง จัดเก็บฐานข้อมูลควรจะใกล้เคียงกัน  ดีที่สุด

2. หากทำตามข้อ 1 ไม่ได้   คำแนะนำคือ   ต้องมีการ clear replicate_log อยู่เป็นระยะ  ๆ  โดยมีการ save or backup  ตาราง log  เก็บไว้ก่อนจะลบหรือ Re-create ครับ

3. ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงโครงสร้างของ Master  เราควรทำการ Initial ไป Slave ใหม่ทุกครั้งครับ  หรือ ต้องตามไปเชื่อมต่อเข้า ใช้งาน slave เพื่อสั่งปรับปรุงโครงสร้าง ฐานข้อมูลของ Slave Server ด้วย จะทำให้ระบบมีโครงสร้างเก็บข้อมูลที่เหมือนกัน รวมทั้งตารางที่เพิ่มใหม่ หรือ index ของแต่ละตารางที่เปลี่ยนไป จะได้เหมือนกัน

4. การทำ replicate คือการทำ Semi-Realtime ของการปรับจำนวน Record ให้มีจำนวนใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ภายใต้เงื่อนไข ระบบจะเขียนข้อมูลได้ต่อเนื่องต้องมีการตรวจสอบที่ค่า replicate-id+structure ที่ตรงกันครับ..ถ้าโครงสร้างต่างกัน ย่อมทำให้ ข้อมูลบางส่วนไม่ถูกเขียนลงตาราง หรือ มีตารางรองรับข้อมูลไม่ครบถ้วนนั่นเอง

5. หากเป็นไปได้ก็ให้ทำการ initial รายสัปดาห์ และก็สั่ง recreate ตาราง replicate_log  ก่อนทำการ initial แล้วค่อยสั่ง run sync agent ครับ.....

6. ทั้งหมดจะเห็นได้ว่า เป็นภาระงานหลักของ System Admin และ Database Admin ครับ... 8) 8) 8) 8)   เท่าที่ผมเข้าใจนะเวลานี้ครับ..

Remark : spec เครื่อง Server  ส่วนตัวผมให้ความสำคัญรองจากฐานข้อมูลสุขภาพครับ  เพราะในระดับ รพ.มาจากผลการบริการของ สหวิชาชีพที่ยากมากกว่าจะได้มาครบถ้วนใน 1 Record คุณภาพ...
การทำ Mysql Replication ทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
ตามคู่มือที่ให้มาน่ะครับ สามารถดำเนินการได้เลยหรือไม่ครับ ต้องสั่งปิดระบบหรือเปล่าครับ และมีผลต่อ server หรือไม่ครับในขณะให้บริการ ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ ผม Admin จากโรงพยาบาลโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านและขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากผู้รู้ทุกท่านในอนาคตอันใกล้ครับ T_T
server>>>> IBM  Cpu  Xeon  Ram 12 GB   SCSI  136 GB For Marter&slav
Hosxp  เวอร์ชั่นพิมพ์นิยม
<>Server Master : OS freebsd 8.1 : Mysql5.5.8
<>Server slav: OS freebsd 8.1 : Mysql 5.5.8
ขึ้นระบบ:ขึ้นระบบเอง:จากคำแนะนำของทีมงาน BMS
ตอนนี้ใช้ Unix เป็นชีวิตจิตใจครับ
:ปัญหาคือที่มาของประสบการณ์:พรแสวงไม่ทำให้ใครเสียแรงเปล่า
dotatainer@hotmail.com
http://www.nondindeang.com
http://www.facebook.com/dotatainer
ความใฝ่ฝันที่ทำได้แค่ฝันใฝ่
http://www.musicatm.com/indy/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%98%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88-14296.html

http://www.musicatm.com/indy/%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2-11276.html

ออฟไลน์ udomchok

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8,336
  • Respect: +585
    • ดูรายละเอียด
    • ร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17
Re: ปัญหาเกี่ยวกับ Replication
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2013, 19:37:17 PM »
0
จากทุกๆความเห็น แสดงว่าการใช้งาน Replication ก็ยังคงไม่สามารถสำรองข้อมูลแบบ Realtime ได้ครบถ้วน เพราะหากมีการ Clear Replicate Log ก็จะเกิดปัญหา แต่ถ้าไม่เคลียรระบบก็ฟ้องว่าเต็มอยู่ดีครับ ยังไงถ้าไม่เคลียร์ก็อาจต้องใช้วิธีย้ายฐาน(ตั้งชื่อฐานใหม่) แต่ก็ไม่ต่างอะไรกับการเคลียร์ของเก่าออกเหมือนกันหรือเปล่าครับ สรุปแล้วเราควรสำรองข้อมูลแบบใดดีครับ เพื่อให้สามารถสำรองได้ตลอดเวลาและเก็บข้อมูลได่้ครบถ้วน
หลัง clear replicate log ให้ทำ initial import ใหม่ทุกครั้ง
ทำด้วยหัวใจร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
อบรมโดย BMS Team เมื่อ พ.ย. 49 ขึ้นระบบห้องบัตรเมื่อ X'Mas 2007
2008 : X-Ray กายภาพบำบัด แพทย์แผนไทย กิจกรรมบำบัด OPD ตา
2009 : ทันตกรรม ห้องตรวจตา OPD (พยาบาลและห้องตรวจแพทย์บางห้อง)