ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox  (อ่าน 6810 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Bond_007

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,533
  • เมื่อก่อนเคยรักมากเท่าไหร่มันยังคงรักมากเท่านั้น
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox
« เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 09:03:08 AM »
0
พอดีอยากทำฟอร์มให้ดึงค่าจาก combobox ครับ โดยผมเขียนคำสั่งแบบนี้ครับ แล้วเวลารันโปรแกรมหน้าตาจะเป็นดังรูปครับ
procedure TFormTest.FormShow(Sender: TObject);
var
str  : string;
begin
Str := 'SELECT * FROM department ';
Query.Active := False;
Query.SQL.Clear;
Query.SQL.Add(Str);
Query.Active := True;
Query.First;
combobox1.Items.Clear;
Query.First;
while not Query.Eof do
begin
combobox1.Items.Add(Query.FieldByName('dept_name').AsString);
Query.Next;
end;
end;

end.
โรงพยาบาลศิริเวชลำพูน
Hosxp version 3.53.7.16
ขอขบคุณ อาจารย์ชัยพร,อ.อ็อด,อ.เกื้อ,พี่เอก,พี่กิติศักดิ์,พี่เข้ม,พี่ไสว,พี่ terminator 2010,พี่pikepid,พี่udomchock ,พี่ขวด,พี่เจมส์,ป๋าJdadmin,พี่กานดา admin ทุกๆท่าน และนางฟ้า BMS

ทำเพื่อใครสักคนฉันได้ทำเพื่อความรัก
ร้องให้สักคนฉันก็ร้องจากหัวใจ
รักที่มันต้องจบมันก็ยังงดงาม ฉันยังจำไว้

Nologo How to be hosxp star

ออฟไลน์ Bond_007

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,533
  • เมื่อก่อนเคยรักมากเท่าไหร่มันยังคงรักมากเท่านั้น
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 09:05:39 AM »
0
แต่ทีี่นี้เมื่อผมลองเลือกรายการมาสักหนึ่งรายการ เช่น test ผมอยากให้ dbgrid แสดงแค่ Test เฉยๆแบบนี่้ต้องทำยังไงครับ ขอบคุณครับ
โรงพยาบาลศิริเวชลำพูน
Hosxp version 3.53.7.16
ขอขบคุณ อาจารย์ชัยพร,อ.อ็อด,อ.เกื้อ,พี่เอก,พี่กิติศักดิ์,พี่เข้ม,พี่ไสว,พี่ terminator 2010,พี่pikepid,พี่udomchock ,พี่ขวด,พี่เจมส์,ป๋าJdadmin,พี่กานดา admin ทุกๆท่าน และนางฟ้า BMS

ทำเพื่อใครสักคนฉันได้ทำเพื่อความรัก
ร้องให้สักคนฉันก็ร้องจากหัวใจ
รักที่มันต้องจบมันก็ยังงดงาม ฉันยังจำไว้

Nologo How to be hosxp star

ออฟไลน์ armds

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,084
  • armds
  • Respect: +10
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 09:12:33 AM »
0
ใช้  lookupcombobox  น่าจะง่ายกว่านะครับ
เอา  clientdataset  กับ datasource  มาแสดงเอาครับ
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย จ.เลย
ขนาด 60 เตียง นวก. คอมพิวเตอร์ ขึ้นระบบ ปี 2548
ขอบคุณ อ.ชัยพร อ.สุชัย อ.เดชา อ.doreamon อ.naj อ.ขวด และอ.ในเว็บ hosxp.net ทุกท่าน

ออฟไลน์ Multithreading

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 388
  • หน่วยควบคุมโรคนำโดยแมลง(de-buger)
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
    • Android4Health
Re: สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 09:23:45 AM »
0
รูปที่ 2 บังโค้ด ตรงในส่วน FromShow อะครับ

สอนเขียน Android และ GIS


นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ in พิษณุโลก

https://www.facebook.com/Android4Health

My Projects in HosXP field.
SurveyTool Android App
HealthPlace  Android App
HosOnDroid  Android App

============================

ออฟไลน์ Bond_007

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,533
  • เมื่อก่อนเคยรักมากเท่าไหร่มันยังคงรักมากเท่านั้น
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 09:31:09 AM »
0
code เป็นแบบนี้ครับ (ผมค้นมาจาก google) ครับแล้วมาปรับเอา  ;D
procedure TFormTest.FormShow(Sender: TObject);
var
str  : string;
begin
Str := 'SELECT * FROM department ';
Query.Active := False;
Query.SQL.Clear;
Query.SQL.Add(Str);
Query.Active := True;
Query.First;
combobox1.Items.Clear;
Query.First;
while not Query.Eof do
begin
combobox1.Items.Add(Query.FieldByName('dept_name').AsString);
Query.Next;
end;
end;

end.
รูปที่ 2 บังโค้ด ตรงในส่วน FromShow อะครับ
โรงพยาบาลศิริเวชลำพูน
Hosxp version 3.53.7.16
ขอขบคุณ อาจารย์ชัยพร,อ.อ็อด,อ.เกื้อ,พี่เอก,พี่กิติศักดิ์,พี่เข้ม,พี่ไสว,พี่ terminator 2010,พี่pikepid,พี่udomchock ,พี่ขวด,พี่เจมส์,ป๋าJdadmin,พี่กานดา admin ทุกๆท่าน และนางฟ้า BMS

ทำเพื่อใครสักคนฉันได้ทำเพื่อความรัก
ร้องให้สักคนฉันก็ร้องจากหัวใจ
รักที่มันต้องจบมันก็ยังงดงาม ฉันยังจำไว้

Nologo How to be hosxp star

ออฟไลน์ Bond_007

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,533
  • เมื่อก่อนเคยรักมากเท่าไหร่มันยังคงรักมากเท่านั้น
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถามการเขียนโปรแกรมดึงค่าจาก Combobox
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กันยายน 18, 2012, 09:36:26 AM »
0
ขอบคุณครับ เด๋วผมขอลองทำดูครับ ไม่เคยเขียนกับ clientdataset ทุกทีใช้ myquery แต่จะพยายามทำให้ได้ครับ ;D
ใช้  lookupcombobox  น่าจะง่ายกว่านะครับ
เอา  clientdataset  กับ datasource  มาแสดงเอาครับ
โรงพยาบาลศิริเวชลำพูน
Hosxp version 3.53.7.16
ขอขบคุณ อาจารย์ชัยพร,อ.อ็อด,อ.เกื้อ,พี่เอก,พี่กิติศักดิ์,พี่เข้ม,พี่ไสว,พี่ terminator 2010,พี่pikepid,พี่udomchock ,พี่ขวด,พี่เจมส์,ป๋าJdadmin,พี่กานดา admin ทุกๆท่าน และนางฟ้า BMS

ทำเพื่อใครสักคนฉันได้ทำเพื่อความรัก
ร้องให้สักคนฉันก็ร้องจากหัวใจ
รักที่มันต้องจบมันก็ยังงดงาม ฉันยังจำไว้

Nologo How to be hosxp star