แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - กรรมกรไอที

หน้า: [1] 2 3 ... 6
1
นอกเรื่อง / Windows Core OS Codename "Polaris"
« เมื่อ: มกราคม 29, 2018, 10:05:47 AM »
สวัสดีครับสมาชิกทุก ๆ คน วันนี้ผมมีเรื่องราวของระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นหน้ามาเล่าให้ฟังครับ นับจากการเปิดตัว Windows 10 มาปีกว่า ๆ ทาง MS ก็ได้เตรียมต่อยอดเพื่อปูทางสู่ Modern Windows ข่าวที่ออกมาล่าสุด ปี 2019 เราน่าจะเห็น Windows เวอร์ชั่นใหม่ซึ่งมี codename ว่า Polaris

Windows "Polaris" จะใช้เทคโนโลยี Windows Core OS (WOS) และ CShell ซึ่งเริ่มใน Windows 10 ส่งผลให้ Windows เวอร์ชั่นหน้าจะเป็น Modulars OS เต็มรูปแบบ มีการตัด Legacy Component ออก ส่งผลให้ขนาดตัวของระบบปฏิบัติการก็จะเล็กลง (LightWeight OS) ซึ่งช่วยลดการใช้ทรัพยากรเครื่องด้วย และประโยชน์ของ Modulars OS คือ การที่ Windows สามารถไปอยู่ในทุก platform ไม่ว่าจะเป็น Server , Desktop , Notebook , Mobile , IoT Device, XBox ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องแยก version เหมือนในปัจจุบัน (มีใครรู้บ้างครับว่า Windows 10S มีทั้งหมดกี่เวอร์ชั่น อะไรบ้าง) การอัพเดท(หรืออัพเกรด)โปรแกรมก็ทำได้ง่ายขึ้น และยังทำให้ Manufacture สามารถสร้าง Module เฉพาะของตัวเอง เพื่อส่งมอบให้ลูกค้า (คงคล้าย ๆ กับระบบปฏิบัติการ Android ที่แต่ละค่ายก็จะมีรายละเอียดของ UI ที่แตกต่างกันไป)

แนวโน้มที่ผมอยากพูดถึง ซึ่งนักพัฒนาและแอดมินอย่างเราควรทราบ นั้นคือ ทิศทางของ application ที่จะรันบน Windows เวอร์ชั่นหน้า ทาง MS จะสนับสนุน Universal Windows Platform; UWP อย่างเต็มตัว เราจะเห็นได้จาก Windows 10 ที่ทาง MS เองก็พยายามผลักดัน UWP app อย่างเต็มที่ เช่น หน้าจอสำหรับเซตค่าต่าง ๆ Windows ที่ทำออกมาเป็น UWP ควบคู่กับ Control Panel แบบเก่า หรือ App ที่เป็นฟีเจอร์ใน Windows ก็เป็น UWP มากขึ้น เช่น Mail Client, Calendar, Weather , Calculator หรือแม้กระทั่ง Paint3D (นี่แหละครับคือสาเหตุที่ทาง MS ยกเลิกการพัฒนาโปรแกรมยอดฮิตอมตะนิรันดร์กาลอย่าง Paint) ซึ่งนักพัฒนาเองคงต้องเตรียมตัวครับ

อนาคตของ Win32 App นั้นทาง MS เองก็ยังไม่บอกว่าทิศทางของ Win32 Application จะเป็นอย่างไร แต่นักวิเคราะห์ก็เชื่อกันว่า แนวโน้มของ Win32 App ทาง MS คงจะสนับสนุนโดยการไปรันใน local virtualization ซึ่งทำให้ผมนึกถึงตอนที่เปลี่ยนจาก Windows XP มาเป็น Windows 7 แล้วมี Tools ตัวหนึ่งชื่อ Windows XP Mode เพื่อให้เราสามารถลง App เก่าจาก Windows 9x สามารถรันบน Windows 7 ครับ

อนาคตกำลังจะมา!!!

2
นอกเรื่อง / mariadb high performance
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2015, 15:53:48 PM »
 ;D ;D ;D ;D

3
สวัสดี หายไปนานจากบอร์ด Hosxp ครับ วันนี้ผมเอา Windows 10 มาเล่าให้ฟังครับ เมื่อวานที่ผ่านมา (29 ก.ค) เป็นวันแรกที่ทาง MS ได้ปล่อย Windows 10 ตัวจริงออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งทาง MS ได้ประกาศว่า Windows 10 จะเป็น Major Version ตัวสุดท้ายของ Windows (สงสัย MS จะเลิกทำ OS ไหมครับ  ;D ;D ;D ;D ) สิ่งที่จะเกิดต่อจากนี้ไป เราจะได้ยินคำว่า Windows As A Service ครับ นั้นก็หมายถึง ต่อจากนี้ไป MS อาจจะขายบริการในลักษณะการอัพเกรดโปรแกรมไปเรื่อย ๆ ผมเองก็ยังงงน่ะว่ารูปแบบจะออกมาเป็นแบบไหน

วิธีการอัพเกรดนั้น ทาง MS ได้อนุญาตให้ใครที่ใช้ Windows 7 และ 8 ทำการอัพเกรดได้ฟรี ภายใน 1 ปีต่อจากนี้ครับ ซึ่งวิธีการก็ทำง่าย ๆ คือ ถ้าเครื่องใครที่มีเครื่องหมาย Windows โผล่มาที่ status bar ก็รอการอัพเกรดได้ หรือจะเข้าไป dl โปรแกรมได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10 ซึ่งโปรแกรมที่ได้มีชื่อว่า MediaCreationTool(32/64bit) ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการอัพเกรดเครื่องเรา , หรือจะ dl ISO file ของ Windows 10 หรือจะสร้างตัวติดตั้ง Windows 10 บน Flash Drive

หลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้วผมขอสรุปสั้น ๆ ตามนี้นะครับ Windows 10 กับ 7 ฟีเจอร์ใหม่
- New Start Menu : ผมว่าเหมือนเอา Windows 7 มาบวกกับ Windows 8 น่ะ แต่สรุปผมชอบของ Windows 8 มากกว่า
- Cortana ใช้ยากจัง เมืองไทยก็ใช้ไม่ได้ ผมว่า Google เวิร์คกว่า
- Action Center : ดู ๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรใหม่น่ะ
- Microsoft Edge : เวอร์ชั่นล่าสุดของ IE ต้องยอมรับครับว่าประสิทธิภาพการทำงานเร็วมาก ๆ ด้วยความรู้สึก เร็วกว่า Firefox และ Chrome ครับ เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ผมรู้สึกว่า .. อืมม อันนี้แหละ เวิร์คสุด
- Multidoing : อันนี้ฝั่ง Linux มีมาสักชาติแล้วครับ แต่สุดท้ายเชื่อเถอะ คนใช้ก็ใช้อยู่หน้าจอเดียว
- Task View : กำลังสงสัย ว่ามันใหม่ตรงไหน แค่เอารายการ App มาจัดระเบียบใหม่แค่นั้นเอง
- Windows App : อันนี้ก็มีตั้งแต่ Windows 8 แล้วนิ ใหม่ตรงไหน เนี้ยะ

ปัญหาสำคัญจากการลง Windows 10 คือ Program Compatibility ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องดูนะครับ โดยเฉพาะใครที่มีโปรแกรมเฉพาะงาน ควรทดสอบให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจย้ายมาใช้ Windows 10 ครับ ตัวอย่างโปรแกรมที่มีปัญหาแน่ ๆ คือ กลุ่มโปรแกรม antivirus ทั้งหลายครับ ของผมตอนแรกก็มีปัญหากับ Kaspersky ต้องไปดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดจาก server ฝั่งอเมริกา เวอร์ชั่น 15.0.2.361(c) ถึงจะใช้งานได้ แต่ถ้าใครใช้เวอร์ชั่น 15.0.2.361 จะใช้ไม่ได้ครับ

สำหรับใครที่อัพเกรดไป Windows 10 แล้ว ไม่พอใจอยากจะ format กลับมาใช้ Window 7 หรือ 8 ก็ทำได้นะครับ แต่ในระบบไฟล์ของ Harddisk จะมี drive ที่ตัวติดตั้งสร้างขึ้นมาขนาด 450 mb (ถ้าจะไม่ผิดนะครับ) จะเขียนว่า oem reserve อย่าลบนะครับ เพราะเขาเขียนข้อมูลการอัพเกรดของเราไว้ ซึ่งเราสามารถกลับมาติดตั้ง Windows 10 ได้ฟรีอีกครับ (อันนี้ผมพูดในกรณีที่ใครใช้ Windows 7 , 8 ของแท้ และอัพเกรดเป็น Windows 10 นะครับ) ส่วนใครที่ลงแบบอัพเกรดไปแล้ว อยากจะลงแบบ Clean Install ก็สามารถ format และลงใหม่ได้เลยครับ ลิขสิทธิ์ของ Windows 10 ที่ได้มาก็ยังอยู่

สรุปภาพรวมของ Windows 10 ทั้งประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ ผมให้ 7 เต็ม 10 ครับ และความเห็นผม ผมมองว่า Windows 10 คือเวอร์ชั่นที่ออกมาโดยเอาประสบการณ์จากความล้มเหลวใน Windows 8 มาแก้ แต่ถ้าคิดอีกที ผมก็ชอบ UI ของ Windows 8 นะ ....

4
รบกวนสอบรพ.อื่น ๆ ครับว่าเวลาจัดซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เคยดูราคากับสเปกกลางของกระทรวง ICT กันบ้างไหมครับ ใครยึดเป็นสรณะสำหรับการจัดซื้อบ้างครับ ที่ถามเพราะรู้สึกว่าราคาของปีนี้ช่างบีบรัดมาก อย่างเครื่องคอม สเปก 22000 คราว ๆ คือ intel core i5 4430 / ram 4GB / HDD 1TB / VGA Card 1GB / DVD / Monitor 18" ซึ่งถ้าเราซื้อเครื่องแบรนด์ แล้วมีออพชั่นเสริมมาด้วย เช่น การซื้อประกันแบบบริการออนไซด์ 5 ปี ราคาก็จะเกินแน่นอน อันจะแยกซื้อประกันปีหน้า (เหมือนซื้อ MA) ราคาก็จะแพงแบบไร้เหตุผล หรือรุ่นที่มี AMT หรือ VPro Tech ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Enterprise ก็ไม่มีใครอยากขายให้ในราคานี้ เห็นแล้วก็เซ็งเหมือนกันครับ เลยอยากถามความเห็นของทุกคนครับ

5
นอกเรื่อง / รับสมัครนวก.คอม
« เมื่อ: มีนาคม 14, 2014, 16:54:06 PM »
กำลังจะมองหานวก.คอมคนใหม่ทดแทนคนเดิมที่กำลังจะลาออกสิ้นเดือนนี้ อยากขอฝากประกาศ ใครสนใจมาทำงานที่รพ.พระนั่งเกล้า ติดต่อมาที่สนง.เทคโนโลยีสารสนเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2528-4567 ต่อ 1841 / 1822 หรือโพสชื่อและหมายเลขติดต่อ ผมจะโทรกลับครับ

6
สำหรับใครที่อยากเขียน app บน android อยากแนะนำหนังสือน่าอ่าน Android Studio Application Development สอนการเขียนโปรแกรมด้วย Android Studio ( http://developer.android.com/sdk/installing/studio.html ) ผมวางไว้บน Dropbox ใครสนใจเข้าไป dl ดูนะครับ
https://www.dropbox.com/s/1vqokxqaoafyb49/Android%20Studio%20Application%20Development.pdf

7
นอกเรื่อง / แนะนำหนังสือ SQL Server
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2014, 00:05:00 AM »
มีชื่อว่า Getting Started with SQL Server 2012 Cube Development
สำนักพิมพ์ PACKT Publishing
แนะนำให้ใครที่เป็น SQL Server 2012 หรือต้องการทำ Data Warehouse โดยใช้ SQL Server 2012 ให้อ่านเล่มนี้ครับ อธิบายเข้าใจง่าย อ่านจบรับรองว่าเขียน MDX ได้แน่นอนครับ

8
นอกเรื่อง / Virtual Android : Bluestack
« เมื่อ: ธันวาคม 02, 2013, 14:37:04 PM »
พอดีไปเจอมาครับ น่าสนใจเลยเอามาบอกเล่า สำหรับโปรแกรม Bluestack ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองระบบปฏิบัติการ Android ให้สามารถใช้งานบน PC เรียกให้เท่ๆหน่อย อาจจะเรียกกว่า Virtual Android  ;D ;D ก็ได้ครับ เท่าที่ได้ลองใช้งานก็โอเคครับ ใช้งานได้ดีครับ ตอนนี้ก็เป็นเวอร์ชั่น 4 แล้ว ใครสนใจสามารถเข้าไป dl ได้ที่ http://www.bluestacks.com/index.html ผมมีภาพหน้า home ของเขามาให้ดูนะครับ ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ สามารถเรียก restore profile ให้เหมือนกับ android device เครื่องอื่นของเราในกรณีที่เราใช้ username เดียวกันครับ ลอง dl มาใช้กันดูนะครับ

9
นอกเรื่อง / User Account Control in Windows 7 Best Practices
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2013, 10:50:05 AM »
อ่านจากเว็บ Technet ของ MS ครับ เนื้อหาน่าสนใจเกี่ยวกับการปิด UAC บน Windows 7 ผ่าน GPO สามารถทำได้ทั้ง Local GPO และ Domain GPO ครับ ใครสนใจลองเข้าไปตาม Link ด้านล่างเลยนะครับ

http://technet.microsoft.com/en-us/library/ee679793%28v=ws.10%29.aspx


10
นอกเรื่อง / Windows 8.1
« เมื่อ: ตุลาคม 21, 2013, 00:44:15 AM »
ขณะนี้ MS ได้ปล่อย Windows 8.1 ให้ผู้ใช้งานได้ทำการ Update Free แล้วน่ะครับ แต่ไม่ได้ปล่อยมาตาม update service เหมือนเคยครับ แต่กลับปล่อยอยู่บน store ครับ ขนาดไฟล์ติดตั้งประมาณ 3.6 GB ครับ ใครที่ใช้ Windows 8 อยู่ก็สามารถเข้าไปอัพเดทกันได้แล้วนะครับ ใครที่ใช้เวอร์ชั่น pirate อยู่ แล้วสามารถอัพเดทได้บอกหน่อยนะครับ เพราะเห็นข่าวว่าไม่ได้

11
นอกเรื่อง / วิธีการย้าย AD Server SSO Role
« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2013, 18:31:21 PM »
1. Transfer the Schema Master Role
Use the Active Directory Schema Master snap-in to transfer the schema master role. Before you can use this snap-in, you must register the Schmmgmt.dll file.


Register Schmmgmt.dll1. Click Start, and then click Run.
2. Type regsvr32 schmmgmt.dll in the Open box, and then click OK.
3. Click OK when you receive the message that the operation succeeded.

Transfer the Schema Master Role
1. Click Start, click Run, type mmc in the Open box, and then click OK.
2. On the File, menu click Add/Remove Snap-in.
3. Click Add.
4. Click Active Directory Schema, click Add, click Close, and then click OK.
5. In the console tree, right-click Active Directory Schema, and then click Change Domain Controller.
6. Click Specify Name, type the name of the domain controller that will be the new role holder, and then click OK.
7. In the console tree, right-click Active Directory Schema, and then click Operations Master.
8. Click Change.
9. Click OK to confirm that you want to transfer the role, and then click Close.2. Transfer the Domain Naming Master Role
1. Click Start, point to Administrative Tools, and then click Active Directory Domains and Trusts.
2. Right-click Active Directory Domains and Trusts, and then click Connect to Domain Controller.

NOTE: You must perform this step if you are not on the domain controller to which you want to transfer the role. You do not have to perform this step if you are already connected to the domain controller whose role you want to transfer.
3. Do one of the following: • In the Enter the name of another domain controller box, type the name of the domain controller that will be the new role holder, and then click OK.

-or-
• In the Or, select an available domain controller list, click the domain controller that will be the new role holder, and then click OK.
 
4. In the console tree, right-click Active Directory Domains and Trusts, and then click Operations Master.
5. Click Change.
6. Click OK to confirm that you want to transfer the role, and then click Close.3 - 5. Transfer the RID Master, PDC Emulator, and Infrastructure Master Roles
1. Click Start, point to Administrative Tools, and then click Active Directory Users and Computers.
2. Right-click Active Directory Users and Computers, and then click Connect to Domain Controller.

NOTE: You must perform this step if you are not on the domain controller to which you want to transfer the role. You do not have to perform this step if you are already connected to the domain controller whose role you want to transfer.
3. Do one of the following: • In the Enter the name of another domain controller box, type the name of the domain controller that will be the new role holder, and then click OK.

-or-
• In the Or, select an available domain controller list, click the domain controller that will be the new role holder, and then click OK.
 
4. In the console tree, right-click Active Directory Users and Computers, point to All Tasks, and then click Operations Master.
5. Click the appropriate tab for the role that you want to transfer (RID, PDC, or Infrastructure), and then click Change.
6. Click OK to confirm that you want to transfer the role, and then click Close.

12
นอกเรื่อง / การติดตั้ง Sophos Endpoint บน Windows Server 2012 & Windows 8
« เมื่อ: มิถุนายน 09, 2013, 01:15:18 AM »
สำหรับใครที่ใช้ Sophos Endpoint Security แล้วต้องการติดตั้งบน Windows Server 2012 และ Windows 8 ให้ทำตามวิธีดังนี้
1. ถ้าใครติดตั้งแบบ Stand Alone ให้ไป dl ไฟล์ escw_102_sa_sfx จากหน้าเว็บของ Sophos มาติดตั้งได้ครับ โดยใช้ username & password ของท่าน แต่มีข้อแม้ว่า
   - Windows Server 2012 ติดตั้งได้เฉพาะ Antivirus & Patch นะครับ
   - Windows 8 ไม่แนะนำให้ติดตั้ง Sophos Firewall ครับ
2. ถ้าใครติดตั้งผ่าน Enterprise Console (ผ่าน AD)
   2.1. ไป dl sec_521_sfx มาติดตั้งลงบน server ที่ทำหน้าที่เป็น console server แต่มีเงื่อนไขว่าเวอร์ชั่นปัจจุบันต้องเป็น 5.1 เท่านั้นนะครับ ใครที่มีเวอร์ชั่นต่ำกว่า เช่น 4.x ต้องทำการ update ขึ้นมาเป็น 5.0 ก่อนแล้วอัพเดทเป็น 5.1 แล้วค่อยอัพเป็น 5.2 ซึ่งตัวอัพเดทแต่ละเวอร์ชั่นมีอยู่ในเว็บของ Sophos ครับ
   2.2. หลังจากอัพเดทเสร็จแล้วให้รีสตาร์ท server ก่อน
   2.3. กลับเข้ามาที่ Sophos Endpoint Console อีกครั้ง กดปุ่ม Update Manager
   2.4. ตรงช่อง Software Subscriptions จะมีปุ่ม Add อยู่ข้าง ๆ ด้านล่างจะมีคำว่า Recommended อยู่ ให้คลิกขวาที่คำว่า Recommended แล้วเลือก View/Edit Subscription
   2.5. ตำแหน่ง Windows 2000 and above เดิมจะเป็น 10.0 Recommended ให้แก้เป็น 10.2 Recommended แล้วกด OK
   2.6. ตรงช่อง Update managers จะมีชื่อ server อยู่ ให้คลิกขวา เลือกเมนู update now โปรแกรมจะทำการ dl ไฟล์อัพเดทมาให้เราโดยอัตโนมัติ
   2.7. หลังจากนั้นเราก็สามารถติดตั้ง Sophos Endpoint บน Client ที่เป็น Windows Server 2012 และ Windows 8 ได้แล้วครับ
   2.8. client เดิมที่เป็น Windows 7, Windows Server 2008 R2 หรือเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า ที่เดิมอาจจะใช้เวอร์ชั่น 10.0 ก็จะถูกอัพเดทโปรแกรมให้เปลี่ยนมาเป็น 10.2 ด้วยนะครับ หลังจากที่มีการเรียกไฟล์อัพเดทจาก server

เปลี่ยนมาใช้ Sophos เกือบปี ก็ดีนะครับ เบาเครื่องดี เวลาทำ Full Scan ไม่ค่อยกระทบต่อประสิทธิภาพของเครื่องสักเท่าไร ไม่เหมือน Kaspersky ค่อนข้างหน่วงเครื่องมาก เรื่องประสิทธิภาพเท่าที่อ่านรีวิวก็โอเคครับ รีวิวของ Gartner ปี 2013 ในกลุ่มของ Enterprise Endpoint Security อยู่ในกลุ่ม leader พอ ๆ กับ Kaspersky และดีกว่า Trend Micro แต่เป็นด้อยกว่าเมื่อเทียบกับ Mcafee และ Symantec ซึ่งผมก็โอเคนะ ชอบใจฟีเจอร์หลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะการ lock removeable drive ถึงกับสามารถระบุ flash drive ที่อนุญาตให้ใช้งานได้ และการ lock app ที่น่าสนใจ และที่โอเคคือปัญหา Positive False เจอน้อยครับ เท่าที่ลองใช้มา เจอแค่ตัวเดียวคือโปรแกรมของสกส. (ได้ยินว่ามีปัญหาทุกค่าย) อ้อข้อเสียอีกเรื่องที่ไม่ค่อยโสภาสักเท่าไร คือ พี่แกเล่นลบ Crack & Keygen ของผมละเรียบ ปกติเจ้า Kaspersky ยังข้าม Keygen นะครับ แต่ Sophos จัดการไม่เหลือ ....

13
นอกเรื่อง / Openfiler : Opensource NAS/SAN ฟรีๆ
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2013, 01:15:01 AM »
พอดีผมต้องการหาโปรแกรมพวก opensource storage น่าสนใจสักตัว มาทำ storage เพื่อติดตั้งระบบ SSB เพราะไม่อยากซื้อ Storage Hardware ตอนนี้ เลยลองเอามาเทียบ 3 ตัวมี OpenNAS, OpenFiler, OpenMediavault โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องทำ iSCSI target เพื่อ mount drive เข้ากับ Windows Server พอลองไปลองมาก็มาถูกใจเจ้าตัว OpenFiler (http://www.openfiler.com) เท่าที่ลองผมว่ามันโอเคในระดับหนึ่ง (ระดับของความเป็นของฟรี) แม้ว่าจะมีฟีเจอร์เทียบเท่าพวก Storage Hardware ไม่ได้ เช่นทำ Replicate ไม่ได้, HA ไม่ได้ (จริง ๆ ก็ทำได้น่ะ แต่เป็นออพชั่นเสียเงินเพิ่ม) แต่หลัก ๆ แล้ว ผมว่าโอเคเลยน่ะ ยิ่งสำหรับองค์กรขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ที่ต้องการเพียง storage ธรรมดา ๆ และไม่อยากลงทุนมาก ผมว่าเจ้า OpenFiler น่าจะเป็น solution ที่น่าสนใจ ...
เริ่มจากเราต้องมีเซิร์ฟเวอร์ครับ ก็ดูขนาดของ HDDs และ IOPs ของ HDDs ตามความต้องการใช้งานจริง ๆครับ ส่วนสเปกเครื่องกินไม่เยอะเท่าไรครับ ตามข้อมูลในเว็บ เขาระบุ cpu 1.6GHz , ram >= 2GB , พท.HDDs  10GB สำหรับลงตัวโปรแกรมและทำ swap ซึ่งผมจะใช้ VMWare ในการลงโปรแกรมตามรูปเลยครับ

14
นอกเรื่อง / deployemnt tools
« เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 02:11:10 AM »
สั้น ๆ ครับ แต่ละรพ. ใช้ deployment tool ตัวไหนกันบ้าง เวลาจะ deploy software ทั้งรพ.

15
นอกเรื่อง / การเปรียบเทียบ Firewall
« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2012, 14:51:21 PM »
สวัสดี ว่าง ๆ  ไปเจอเอกสารสารนิพนธ์เรื่องกรณีศึกษา การเปรียบเทียบ Firewall น่าสนใจครับ เลยเอามาฝากสมาชิกชาว Hosxp

16
มีใครเคยใช้ WAN Optimizer บ้างไหมครับ รบกวนขอแชร์ประสบการณ์หน่อยว่าใช้แบบไหน รุ่นไหน กันบ้าง ช่วยลด traffic ได้จริงไหม ตอนนี้กำลังเปรียบเทียบอยู่ระหว่าง software base กะ hardware base ครับ พอดีรพ.จะขยายออกไปข้างนอก ต้องมีทั้ง HIS, LIS, PACs ออกไปด้วย คิดว่าจะเช่า Leaseline แค่ 20 - 30 Mbps ก็พอแล้ว เลยจะหา Solution นี้มาช่วย

17
นอกเรื่อง / สารบรรณอิเล็กทรอนิกส์
« เมื่อ: กันยายน 06, 2012, 00:05:34 AM »
ไม่รู้ว่าของแต่ละรพ.ทำระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์กันไปถึงไหนแล้วครับ เมื่อวันก่อนโทรไปคุยกับทางสนง.เทคโนฯของสป. เห็นว่าเขาทำโปรแกรมฟรีมา จะเปิดอบรมวันที่ 1x (ขอโทษจริง ๆ ครับผมจำไม่ได้ว่าวันที่เท่าไร) เห็นว่าตุลานี้เขาจะให้สสจ.เริ่ม แล้วค่อย ๆ บังคับไปเรื่อย ๆ ใครจะใช้ค่ายไหนก็ได้ แต่ต้องรองรับมาตรฐาน TH eGif (http://egif.mict.go.th)  วันนี้มีตัวแทนจาก excellink มานำเสนอโปรแกรมสารบรรณที่รพ. นั่งฟังก็ดีนะ แต่พอคุยราคาซิ ไม่ค่อยดีสักเท่าไร  ;D ;D ;D (ที่ไม่ดีเพราะราคาพี่แกเล่นเปิดมาที่หลักล้าน) ผมว่าต่อไปเราคงหนีไม่พ้นครับ ช้าเร็วก็คงต้องมา โดยเฉพาะรพศ.และรพท.ก็คงเป็นรายต่อไปจากสสจ. เลยอยากมาแชร์กันอีกครั้งครับว่าเป็นไงกันบ้าง

18
นอกเรื่อง / Microsoft Visual Studio 2012
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2012, 09:48:08 AM »
และแล้ววันนี้ที่รอคอย

http://www.microsoft.com/visualstudio/11/en-us

19
นอกเรื่อง / เรื่องของ eoffice
« เมื่อ: มิถุนายน 28, 2012, 00:32:21 AM »
ไม่รู้ว่าใครได้ไปประชุมเรื่องระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ที่ ict สป. จัดเมื่ออาทิตย์ก่อนบ้าง พอดีผมไม่ได้ไป ผอ.บอกว่าทาง สำนักบริหารกลางของสป.ขอให้รพ.ที่พร้อมเริ่มใช้ตุลาคมนี้ เพราะตอนนี้ของผมกำลังอยู่ในช่วงให้บริษัททดสอบโปรแกรมเพื่อเชื่อมต่อระบบ TEGIF ของสป.อยู่ไม่รู้มีใครทำบ้างแล้วหรือยัง รับส่งเอกสารได้จริงหรือเปล่า

20
ใครเบื่อ Whiteboard บ้างครับ เขียนไปก็เหม็นกลิ่นสีไป แถมมือเปื้อนด้วย จะคัดลอกข้อความก็ไม่ได้ อยากจะหันไปซื้อกระดานอิเล็กทรอนิกส์ก็แพง วันนี้ผมเอาโปรแกรมมาแนะนำตัวหนึ่ง สามารถเอามาใช้แทน Whiteboard ได้ มีชื่อว่า Open Sankore ( http://open-sankore.org ) หน้าจอก็คล้าย ๆ กับโปรแกรม Pain ครับ แต่มีเครื่องมือเยอะเลย ฟีเจอร์ใช้งานง่ายมากครับ ทำให้เราสามารถใช้แทน Whiteboard ได้จริง ๆ วิธีใช้ก็ง่ายเลยครับ ลงโปรแกรม ต่อเครื่องคอมเข้าจอทีวีหรือเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์ ถ้าจะให้ดีถ้ามีเมาส์ปากกาดี ๆ สักตัวจะยิ่งเวิร์คมากขึ้น ผมซื้อของ wacom รุ่น bamboo ขนาด 4x6 ประมาณสี่พันกว่าบาท ก็โอเคนะครับ ใช้งานได้ดีเลย เห็นว่าดีเลยเอามาแนะนำสมาชิกเผื่อมีคนสนใจ

21
ใครสนใจติดต่อมาด่วนครับ ติดต่อได้ที่ สนง.เทคโนโลยีสารสนเทศ โทร 025284567 ต่อ 1841 หรือ การเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลครับ

22
นอกเรื่อง / มีใครเคยโดน L7 DoS บ้างครับ
« เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2012, 00:05:17 AM »
ตอนนี้ผมโดนหนอนตัวหนึ่ง Kaspersky จับไม่ได้ พฤติกรรมเป็นลักษณะของ L7 DoS ผมเจอเข้าไป งงเลย งานเข้าอีกแล้วกู

23
นอกเรื่อง / Are you ready to SQL Server 2012?
« เมื่อ: เมษายน 04, 2012, 23:57:12 PM »
และแล้ว MS ได้ฤกษ์ปล่อย SQL Server 2012 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ ขอเวลาสำรวจสักพักครับ แล้วจะมาเล่าให้ฟัง ใครสนใจไปดูบนเว็บของเขาที่
http://www.microsoft.com/sqlserver/en/us/default.aspx

24
นอกเรื่อง / Redhat Enterprise Linux v5 UPDATE 8 X86_64
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2012, 23:40:05 PM »
http://turbobit.net/ia3zm7eax2ow/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z01.html
http://turbobit.net/be21eka50ytg/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z02.html
http://turbobit.net/g13izxbefzou/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z03.html
http://turbobit.net/okljecngk5vp/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z04.html
http://turbobit.net/bs8x2jpnw86n/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z05.html
http://turbobit.net/pek0k2jgg5tw/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z06.html
http://turbobit.net/1j3qlef88r85/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.z07.html
http://turbobit.net/jlz2p0vznaor/R.E.Lv5.UP.8.HOTiSO.softarchive.net.zip.html

http://letitbit.net/download/34467.39ed57787502e3e4c6d7394591f7/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z01.html
http://letitbit.net/download/20277.2c67ff356841310e0124c88d4238/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z02.html
http://letitbit.net/download/94535.90f20417b4660f85284010ffb910/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z03.html
http://letitbit.net/download/04724.0633fc6ba82fcaf91e4f4925af9d/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z04.html
http://letitbit.net/download/88863.83c704415c5ddc70f541e89c9bd7/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z05.html
http://letitbit.net/download/86356.830b9baff6501c0b8e828e1e9c6e/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z06.html
http://letitbit.net/download/50401.53168958d15c51644eacc44af8c6/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z07.html
http://letitbit.net/download/49437.4f4a595ffa2fed00ddd483559b2d/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.zip.html

https://rapidshare.com/files/4239907829/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z01
https://rapidshare.com/files/3796035369/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z02
https://rapidshare.com/files/2569616880/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z03
https://rapidshare.com/files/3259378881/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z04
https://rapidshare.com/files/3307943576/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z05
https://rapidshare.com/files/3125772703/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z06
https://rapidshare.com/files/1175005362/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.z07
https://rapidshare.com/files/3205279472/Redhat.Enterprise.Linux.v5.UPDATE.8.X86_64.DVD-HOTiSO.softarchive.net.zip

25
นอกเรื่อง / เหตุผลที่คุณจะรักเขา ??
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2012, 23:51:40 PM »
ไม่มีเรื่องคุยมานาน วันนี้มาแบบจั่วหัวกระทู้เแบบดูแล้วให้งงนิด ๆ ตอนรับวันวาเลนไทน์   ;D ;D เพียงแต่อยากฟังประสบการณ์สมาชิกแต่ละรพ. ถึงผลิตภัณฑ์ในดวงใจ และเหตุผลอะไรที่คุณรักพวกเขา ส่วนตัวผม
- server ผมเลือก ibm เพราะจากประสบการณ์แล้ว เธอคือ ศรีทนได้จริง ๆ ทำงานแบบทั้งอึดทั้งทึก หาใครเทียบเธอไม่มีอีกแล้ว
- pc ผมเลือก dell เพราะเธอเอาใจแบบสุดโค่ย ตามบริการถึงที่ มาถึงไม่มีการต่อรอง ถ้าเปิดเครื่องแล้วใช้ไม่ได้ จับเปลี่ยนอย่างเดียว เคยเอา notebook ไปเสียที่เชียงใหม่ ทีมเซอร์วิสก็ตามไปซ่อมให้ถึงเชียงใหม่ (นี่ก็พึ่งถอย latitude มาตัวหนึ่ง เลยจัดประกันไป 5 ปีเลยครับ กะว่าถ้าหมดประกันแล้วพังก็ทิ้งไม่ต้องซ่อม)
- network ผมเลือก cisco เหตุผลเดียวกับ ibm คือความทึก เคยทดสอบด้วยการเอาไปติดตั้งในช่องชาร์ปของตึก ปรากฎว่า คุณน้องก็ยังคงทำงานได้อย่างไม่อาทรร้อนใจ ไม่มีแฮงค์ ไม่มีบ่น ... เสียอย่างเดียว ค่าสินสอดกับค่าเลี้ยงดูของคุณน้องเนี้ยะ ไม่รู้จะแพงไปไหน สู่ขอที น้ำตา(ผอ.)แทบเล็ด  ;D
- printer เริ่มต้นจาก HP (เพราะไม่รู้จะซื้อยี่ห้ออะไร) ตอนนี้ก็หันมาคบหาดูใจกับ samsung เป็นหลัก เพราะ ถูก (เครื่องก็ถูก, หมึกก็ถูก) , คุ้มค่า, บริการซ่อมถึงที่ แถมเซลล์น่ารักมาก ๆ (อุ๊ย!!! ไม่ค่อยจะเกี่ยวกันเลยนะเนี้ยะ) ใครสนใจเซลล์ เอย!! สนใจเครื่องพิมพ์บอกมาแล้วกันครับ จะแนะนำให้  ;D ;D
- Antivirus ผมรัก Kaspersky มั่กๆ เพราะน้องคนนี้ดุมาก กัดไม่เลือก กัดแบบไม่ไว้หน้าใคร แต่ข้อเสียตรงที่เอาใจยาก น้องเขาจะไม่ค่อยยอมสักเท่าไร ประมาณว่าสั่งน้องเขายาก พี่อยู่เฉย ๆ เดี่ยวน้องจัดการเองทุกอย่างว่างั้น แต่ตอนนี้เริ่มปันใจไปให้ Sophos กะว่าจะเรียนแบบท่านเทพพี่อ๊อดกะท่านเทพพี่โชค เผื่อจะได้เป็นเทพกับเขาบ้าง  ;D ;D เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ให้เขามานำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ฟัง แล้วขอยืมมาทดลองใช้สักสามเดือน จะรอดูผลว่าเป็นอย่างไร
   สุดท้ายจะนั่งตั้งหน้ารอฟังพี่ป้าน้าอาทุก ๆ คนมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังนะครับ ขอบคุณครับ

26
นอกเรื่อง / คนที่อยากได้ Tablet เวอร์ชั่น Windows
« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2011, 00:33:19 AM »
Dell เปิดตัว Dell Latitude ST Tablet อย่างเป็นทางการในไทยแล้วครับ ความโดดเด่นของ Tablet ของตัวนี้ คือ ใช้ระบบปฏิบัติการ windows 7

http://www.dell.com/th/enterprise/p/latitude-st/pd?~ck=anav&dgc=IR&lid=7CC09FA1&cid=&ref=gzilla

เท่าที่ได้ลองจับ ๆ สิ่งที่สะดุดอย่างแรก คือ เป็น Tablet ที่เรียกว่าสวนกระแสจริง ๆ ครับ เพราะถ้าพูดถึงตลาด Tablet ชม.นี้ ถ้าไม่ iOS ก็ต้องเป็น Android แต่ Dell กลับเลือกใช้ Windows เพราะเชื่อว่า ยังมีองค์กรอีกจำนวนมาก ที่ต้องการ Tablet ไปใช้งานในองค์กร เพื่อรัน application ขององค์กร ซึ่งแน่นอนครับ เกือบทั้งหมดอยู่บนแพลตฟอร์ม Windows หน่วยประมวลผลคือ Intel Atom Z670 ( http://ark.intel.com/products/55663 ) , RAM ขนาด 2GB, SSD ขนาด 128GB, Wireless Lan 802.11 a/b/g/n 1x1, Bluetooth 4.0 LE ดูจากสเปกแล้วก็เรียกได้ว่าแรงพอตัว Tablet ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในองค์กรจริง ๆ จึงออกแบบให้เน้นความทนทาน ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมน้ำหนักเบา, จอภาพขนาด 10.1 นิ้ว, มีช่องเชื่อมต่อประเภทต่าง ๆ ทั้ง USB 2.0, HDMI, SD Card Reader ส่วนเรื่องของน้ำหนัก อยู่ที่ประมาณ 800 กรัม ซึ่งอาจจะดูมากเมื่อเทียบกับ IPad/Galaxy Tab แต่เทียบกับ Acer หรือ Motorola ซึ่งมีช่องเชื่อมต่อพอ ๆ กันแล้ว ก็ไม่แตกต่างกันมาก ข้อเสียของ Tablet รุ่นนี้ที่ต้องเรียกว่าเป็นข้อเสียเลย คือ อายุของแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างหมดเร็ว จากที่ได้ทดลองใช้อย่างต่อเนื่องซึ่งเปิด WiFi และนั่งเปิดเน็ต จะอยู่ได้ประมาณสามชั่วโมงเศษ ๆ เท่านั้นเอง, ส่วนเรื่องความร้อน ก็ถือว่าพอมีให้รู้สึกอุ่น ๆ แต่ไม่ถึงกับร้อน ส่วนราคานั่น เริ่มต้นที่ 22,900 บาท
ดู ๆ แล้วอาจไม่น่าสนใจเมื่อเทียบกับ IPad หรือ Galaxy Tab หากจะซื้อมาใช้ส่วนตัว แต่ถ้าคิดว่าจะซื้อมาใช้ในองค์กร ผมว่าก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะครับ เพราะ application หลาย ๆ ตัวที่เราใช้ในโรงพยาบาล (รวมถึง Hosxp) ก็ใช้งานบน Windows ซึ่งถ้ามองในแง่ดี เจ้า Latitude ST ก็ทำให้ฝันของเราเป็นจริง ในการหา Tablet มาใช้งานในโรงพยาบาล ... เดี่ยวรอทดสอบใช้งานจริงจังมากกว่านี้ จะเอามาเล่าให้ฟังใหม่ครับ 

27
นอกเรื่อง / Data Access Components for MySQL
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2011, 00:21:45 AM »
Data Access Components for MySQL (MyDAC) is a library of components that provides direct access to MySQL database servers from Delphi, Delphi for .NET, C++Builder, and Lazarus (Free Pascal). MyDAC can connect directly to MySQL server or work through the MySQL client library. The MyDAC library is designed to help programmers develop faster and cleaner MySQL database applications.

MyDAC is a complete replacement for standard MySQL connectivity solutions and presents an efficient alternative to the Borland Database Engine for access to MySQL.


--------------------------------------------------------------------------------


Advantages of MyDAC Technology

 MyDAC is a direct connectivity database wrapper built specifically for the MySQL server. MyDAC offers wide coverage of the MySQL feature set, supports both client and direct connection modes, and emphasizes optimized data access strategies.

Wide Coverage of MySQL Features

 By providing access to the most advanced database functionality, MyDAC allows developers to harness the full capabilities of the MySQL server and optimize their database applications. MyDAC features complete support of row-level locking, HANDLER statements, and MySQL administration tasks.

Native Connection Options

 MyDAC offers two connection modes to MySQL: direct connection over the network in Direct mode and connection through the standard MySQL Client in Client mode. MyDAC-based database applications are easy to deploy, do not require installation of other data provider layers (such as BDE), and tend to be faster than those that use standard data connectivity solutions.

Optimized Code

 The goal of MyDAC is to enable developers to write efficient and flexible database applications. The MyDAC library is implemented using advanced data access algorithms and optimization techniques. Classes and components undergo comprehensive performance tests and are designed to help you write high-performance, lightweight data access layers.

Compatibility with Standard Data Access Components

 The MyDAC interface retains compatibility with standard VCL data access components, like BDE. Existing BDE-based applications can be easily migrated to MyDAC and enhanced to take advantage of MySQL-specific features. Project migration can be automated with the BDE Migration Wizard.


--------------------------------------------------------------------------------


How Does MyDAC Work?

 MyDAC allows you to connect to MySQL in two ways: in Direct mode or in Client mode.

In Direct mode, MyDAC connects to MySQL directly without using MySQL client software. In Client mode, MyDAC connects to MySQL through the MySQL client library. The MySQL client library is supplied with the MySQL server.

In comparison, the Borland Database Engine (BDE) uses several layers to access MySQL, and requires additional data access software to be installed on client machines.

The BDE data transfer protocol is shown below.BDE Connection Protocol

Using MyDAC in Client mode allows your application to avoid using BDE and ODBC.MyDAC Connection Flow [Client Mode]

Using MyDAC in Direct mode provides the optimal transfer route.MyDAC Connection Flow [Direct Mode]


--------------------------------------------------------------------------------


Key Features

The following list describes the main features of Data Access Components for MySQL.
Direct access to server data without using client library. Does not require installation of other data provider layers (such as BDE and ODBC)
VCL, VCL.NET, and CLX versions of library available
Full support of the latest versions of MySQL Server
Support for all MySQL Server data types
Disconnected Model with automatic connection control for working with data offline
Local Failover for detecting connection loss and implicitly reexecuting certain operations
All types of local sorting and filtering, including by calculated and lookup fields
Automatic data updating with TMyQuery, TMyTable, and TMyStoredProc components
Unicode and national charset support
Supports many MySQL-specific features, such as locking, SET and ENUM types
Advanced script execution functionality with the TMyScript component
Support for using macros in SQL
Integration with dbForge Fusion for MySQL Standard Edition for performing advanced database development and administration tasks
Easy migration from BDE with Migration Wizard
Lets you use Professional Edition of Delphi and C++Builder to develop client/server applications
Includes annual MyDAC Subscription with Priority Support
Licensed royalty-free per developer, per team, or per site


http://www.filesonic.com/file/2690950774/MYDAC.rar

28
ด้วยโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลคั​ดเลือกเพื่อจ้างเป็นลูกจ้างชั่ว​คราว ตำแหน่ง นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ปฏิบัติงานในสำนักงานเทคโนโลยีส​ารสนเทศ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จำนวน ๒ อัตรา อัตราจ้าง ๘,๘๕๐ บาท , เงินประจำตำแหน่ง ๑,๒๐๐ บาท, ค่าเวรนอกเวลาประมาณ ๕,๐๐๐ บาท (หากได้พิจารณาให้ขึ้นเวร) ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดแ​ละสมัครด้วยตัวเองที่งานการเจ้า​หน้าที่ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ระหว่างวันที่ ๑๔ - ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ คัดเลือก ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
คุณสมบัติ
- เพศหญิง อายุไม่เกิน ๓๐ ปี
- วุฒิปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์
- มีความรู้ความสนใจในการเรียนรู้ด้านการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง
- มีความรู้และทักษะในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วยเครื่องมือ Visual Studio ๒๐๑๐ (ไม่จำกัดภาษา)
- มีความรู้และทักษะในการเขียนชุดคำสั่ง SQL และการใช้งาน Microsoft Windows Server, Microsoft SQL Server
- มีมนุษยสัมพันธ์ดี สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

29
นอกเรื่อง / อนาคตในมุมมองของ Microsoft
« เมื่อ: ตุลาคม 15, 2011, 17:41:21 PM »
อีกไม่นานเกินรอครับ (ถ้าไม่เกิดอะไรกับโลกเสียก่อน)   ;D

http://www.youtube.com/watch?v=5GL3hV6J0Pw

30
พอดีรับน้องเข้ามาหนึ่งคนให้มาทำเว็บของรพ. ฝากประชาสัมพันธ์หน่อยนะครับ ฝากคำแนะนำด้วยนะครับ สามารถติดต่อเราได้ที่
www.pranangklao.go.th
www.facebook.com/pranangklao
www.twitter.com/pranangklao
www.youtube.com/pranangklao
ขอบคุณมากครับ

31
นอกเรื่อง / รีวิว SSD OCZ Agility 3 ฉบับมินิ
« เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 23:49:13 PM »
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไปถอย SSD มาหนึ่งชิ้น จะเอามาใส่ NB เครื่องเก่งของผม หลังจากเปรียบเทียบข้อมูลอยู่สักพักหนึ่ง จึงตัดสินใจซื้อ OCZ ด้วยที่ได้รับคำชมเรื่องเสถียรภาพและความแรงมาก แถมราคาที่ไม่บาดตาบาดใจเหมือนยี่ห้ออื่นมาก จึงไปถอย OCZ Agility 3 ขนาด 120GB มาด้วยค่าตัว 6500 บาท ... คำถามแรกที่ต้องทุกคนคงคิดว่าแพงไหม ถ้าเทียบกับ HD ก็คงถือว่าแพงมาก แต่ถ้าเทียบกับกลุ่ม SSD ด้วยกัน ก็อยู่ในระดับกลาง ๆ
สเปกคราว ๆ ของ SSD ตัวนี้
- เป็นหน่วยความจำชนิด MLC NAND Flash (เวลาซื้อ SSD ดูชนิดหน่วยความจำให้ดีนะครับมี 2 ชนิดมี SLC; Single Level Cell กับ MLC; Multi Level Cell ความแตกต่างไปหาอ่านดูนะครับ จำได้ว่า SLC จะเสถียรกว่า, และ error น้อยกว่า MLC เขาจะเอาใส่ใน server แต่ MLC เขาจะใส่ใน workstation และราคาของ SLC จะแพงกว่า MLC ประมาณ 2 - 3 เท่า)
- ขนาดความจุ 120GB (มีรุ่น 60GB ด้วยครับ ราคาประมาณ 4,xxx)
- Interface SATA 3 (6Gb/sec สามารถใช้งานร่วมกับ SATA 2; 3Gb/sec)
- ความเร็วในการอ่านสูงสุด 525MB/sec หรือประมาณ 4.2 Gb/sec
- ความเร็วในการเขียนสูงสุด 500MB/sec หรือประมาณ 4.0 Gb/sec
- ค่า IOPs สูงสุด (ที่ 4KB) 80,000 IOPs
ผมขอพูดในแง่บวกก่อนนะครับ เหตุผลที่เราจะซื้อ SSD ถ้าไม่นับว่าอยาก intrend ก็คงมีอย่างเดียวครับ คือ ความเร็ว! และ SSD ตัวนี้ก็ตอบโจทย์แบบได้ใจจริง ๆ ครับ ทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนไฟล์ด้วยโปรแกรมทดสอบ (NB ของผมสเปกคราว ๆ คือ C2D 1.8GHz, RAM 4GB, i945, SATA2 3Gb/sec)
- ความเร็วสูงสุดในการอ่านที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 8MB ประมาณ 2.8Gb/sec > ได้ไม่เต็มที่ตามสเปกเพราะติดที่ Interface ที่เป็น SATA2
- ความเร็วสูงสุดในการอ่านที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 256MB ประมาณ 2.7Gb/sec
- ความเร็วสูงสุดในการอ่านที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 2GB ประมาณ 2.5Gb/sec
- ความเร็วสูงสุดในการเขียนที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 8MB ประมาณ 2.5Gb/sec
- ความเร็วสูงสุดในการเขียนที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 256MB ประมาณ 2.4Gb/sec
- ความเร็วสูงสุดในการเขียนที่ทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 2GB ประมาณ 2.4Gb/sec
จะเห็นว่าความเร็วที่ได้เรียกว่าเต็มท่อ SATA จริง ๆ นี้คือสิ่งที่ HDD ทำไม่ได้ หรือแหมแต่ HDD Hybrid ก็ทำไม่ได้ (ประมาณปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า HDD แบบ Hybrid จะออกมาแพร่หลายมากขึ้นแทนที่ HDD)
เล่าตัวผลการทดสอบอาจมองไม่เห็นภาพนะครับ ใครที่มีเครื่องคอมเสปกไล่ ๆ กับ NB ของผมลองจินตนาการดูนะครับ
- ผมใช้เวลาลง Windows 7 เสร็จไม่เกิน 15 นาที
- ผมใช้บูตเครื่องตั้งแต่ post BIO เสร็จจนบูต windows เสร็จประมาณ 8 - 10 วินาที (เรียกว่ากดเปิดเครื่องนับหนึ่งถึงสิบพร้อมทำงานแล้วครับ)
- พอลงโปรแกรมครบซึ่งจะมี service หรือโปรแกรมทำงาน ได้แก่ SQL Server 2008 R2 Dev, Kapsersky Internet Security 2012, Adobe Acrobat Prof. และอื่น ๆ อีกจิปาถะ ใช้เวลาบูตประมาณ 12 - 13 วินาที
- เรียกไฟล์ติดตั้ง VS 2010 โดยเอาไฟล์ติดตั้งไว้ในไดรว์ c แล้วเรียกขึ้นมาติดตั้ง ซึ่งเลือกออพชั่นครบยกเว้น SQL Server 2008 Express จะได้ไฟล์ประมาณ 2.2GB จากเดิมใช้เวลาประมาณ 15 - 20 นาทีโดยประมาณ แต่ครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 5 นาที .. ฟังแล้วน่าประทับใจมากครับ
- เปิดโปรแกรม Visual Studio 2010 แบบยังไม่เปิด Project ใด ๆ ทั้งสิ้น ใช้เวลาประมาณ 20 วินาที ... เยอะหน่อยนะครับ เพราะ plugin บน VS ของผมมีหลายตัว
- เปิดโปรแกรม MS Word 2010, Excel 2010, IE9 ใช้เวลาเปิดประมาณ 2 วินาที! อันนี้เรื่องจริงนะครับ เปิดปุ๊บติดปั๊บจริง ๆ
- ทดสอบปิดเครื่องแบบ sleep แล้วเปิดกลับมา ใช้เวลาประมาณ 3 - 5 วินาที! ความเร็วขนาดนี้โอเคไหมครับ
- เรื่องการกินไฟ ถ้าอ่านสเปกก็ถือว่าไม่แตกต่างกันมาก (ประมาณ 2 วัตต์นิด ๆ) แต่เมื่อความเร็วในการอ่านเขียนมาก ก็ทำให้งานเสร็จเร็ว ก็เท่ากับช่วยให้เราประหยัดไฟไปในทันที
พูดข้อดีมาเยอะ ข้อเสียก็มีนะครับ
- ราคาแพง นี้คือข้อเสียอันแรกที่ทำให้ใคร ๆ ไม่อยากซื้อ ซึ่งถ้าคิดราคาต่อหน่วยความจุ (มาตรฐานการคิดทั่ว ๆ ไป) คงไม่คุ้มเมื่อเทียบกับ HDD หรือ HDD Hybrid แต่ถ้าคิดว่าซื้อความเร็ว .... ขอคิดก่อนครับ
- ต่อราคาแพง คือ ความจุยังน้อย ในตลาดตอนนี้มีใหญ่สุด 240GB แต่ราคาประมาณ 15,xxx - 18,xxx บาท ตัวที่ผมซื้อมามีขนาด 120GB พอลงโปรแกรมนั่นโน้นนี้ลงไป ตอนนี้เหลือ 55GB .... เหลือน้อยจัง
- เนื่องจาก SSD รุ่นนี้เป็น SATA3 แหมตามสเปกบอกว่าสามารถทำงานร่วมกับ SATA2 ได้ แต่ชีวิตจริง ใช้งานได้ครับ แต่เกิดปัญหาเวลาอ่านเขียนไฟล์ขนาดใหญ่ หรือมีเทรดการทำงานเยอะ ๆ มักเกิดปัญหา not respond ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ สิ่งที่ต้องทำ คือ นั่งรอสักครู่ แล้วเดี่ยวมันจะกลับมากทำงานตามปกติ ผมพยายามหาทางแก้ไขปัญหา โดยการยกเลิกการเขียน Page File บน SSD ก็ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ แต่ก็ยังมีบ้าง เมื่อทดลองย้ายไปใช้กับเครื่องคอมที่มี SATA3 ปรากฎว่าอาการดังกล่าวไม่เกิดขึ้นเลย ซึ่งเชื่อได้ว่ามีปัญหากับ Interface SATA อย่างชัดเจน (ประมาณว่า Drive อ่านเขียนเสร็จแล้วแต่เกิดคอขวดที่ Interface) ตอนแรกร้านแนะนำให้เปลี่ยนเป็นรุ่นที่เป็น SATA2 ก็จะไม่เกิดปัญหา ผมก็คิดว่าไม่ดีกว่า เพราะกะว่าปลายปีนี้จะถอย NB ใหม่ซึ่งคงเป็น SATA3 อยู่แล้วจะได้ย้าย SSD ตัวนี้ไปใช้บน NB เครื่องใหม่
ก็เป็นบทรีวิวฉบับมิมิที่นำมาฝาก เผื่อใครสนใจอยากถอย SSD มาใช้

32
นอกเรื่อง / มีใครเคยใช้ sophos web sec appliance บ้างครับ
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 22:30:38 PM »
จะต้องเตรียมแผนซื้อ web security appliance ตัวใหม่แทน fortigate 300A ซึ่งกำลังจะหมดอายุลงในปีหน้า มีใครเคยใช้ของ sophos บ้างครับ อยากถามความเห็นหน่อยว่าใช้แล้วเป็นไง ประทับใจหรือไม่ เห็นทำ caching กะ authen ได้ แต่ไม่มี FW ต้องซื้อแยก ตอนแรกกะว่าจะซื้อ Fortigate 310B หรือข้ามรุ่นไป 621B เพราะใช้แล้วโอเค แต่ไม่ประทับใจการบริการของ Distri

34
พอดีไปเจอมาครับ ชื่อ www.ipapk.info รวมโปรแกรมสำหรับ ios และ android เยอะมากเลยครับ ผมได้โปรแกรมดี ๆ ตัวจริงมาหลายตัวเลย เช่น quickoffice pro, desktop remote เลยเอามาแนะนำ

36
ยากที่จะเชื่อครับว่านับจากการเปิดตัว OCZ Z-Drive ที่งาน CBIT 2009 สองปีผ่านไป วันนี้ OCZ ได้เปิดตัว SSD ในตระกูล Z-Drive รุ่นล่าสุดคือ R4 ซึ่งมาพร้อมกับการถ่ายโอนข้อมูล 2800MB/sec หรือมากกว่า 500,000 IOP ต่อหนึ่ง controller ซึ่งหากทำเป็น dual controller จะเพิ่มเป็น 5600MB/sec หรือมากกว่า 1M IOP!!! โอวแม่เจ้าฟังแล้วอะไรมันจะเวอร์ได้ใจขนาดนี้ Storage ตัวใหม่ที่ผมกำลังจะซื้อ ทำได้สูงสุดประมาณ 2xx,xxx IOP ก็หรูแล้ว นี้แค่ SSD การ์ดเดียวก็เล่นเข้าไป 500,000 IOP แล้ว โดยเจ้าตัว SSD ตัวนี้ติดตั้งบน PCIe slot ซึ่งจะมีให้เลือกทั้ง Full Height และ Haft Height และมีให้เลือกทั้ง MLC และ SLC ก็เรียกได้ว่าประสิทธิภาพความเร็วสูงขนาดนี้ การอ่านเขียนไฟล์ระดับ TB คงกลายเป็นเรื่องเล็กไปเลยครับ จริงไหมครับ

37
นอกเรื่อง / Microsoft SQL Server 2008 R2 SP1 Now Available!!!
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 21:33:06 PM »
ตามหัวข้อเลยครับ ปล่อยออกมาตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค คิดว่าส่งออก ก่อนที่จะปล่อย SQL 2012 ครับ เปิดอัพเดทจาก windows update ได้เลยนะครับ

38
นอกเรื่อง / Bio Clock
« เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2011, 00:43:26 AM »
ไปเจอบทความดี ๆ เลยเอาบอกต่อครับ


 
บทความเรื่องนี้ เรียบเรียงจากหนังสือที่อาจารย์นวลฉวี ทรรพนันทน์ นำมามอบให้ผู้เขียนหลายเดือนมาแล้ว
 
และได้ขออนุญาต อ.นวลฉวีฯ มาเผยแพร่ต่อ ซึ่งอ.นวลฉวีฯ ไม่ขัดข้อง แต่ผู้เขียนก็ยังไม่มีเวลานำมาเรียบเรียงใหม่หลังจากผู้เขียน
 
จัดสรรเวลาได้ จึงเริ่มนำเรื่องนี้มาเผยแพร่ต่อ ซึ่งหลายๆส่วนนั้น ก็ได้มาจากอาจารย์สุทธิวัลล์ คำภา นักธรรมชาติบำบัดที่มีพื้นฐาน
 
จากครอบครัวแพทย์แผนไทย มีประสบการณ์ในการสืบค้นภูมิปัญญาไทยตามแนวธรรมชาติบำบัดมายาวนานกว่า 30 ปี
 
อีกทั้งได้ค้นคว้าหาความรู้จากพระไตรปิฎกในทางพุทธศาสนาประกอบ ซึ่งเป็นเรื่องของธรรม จิต พลัง ร่างกายและอาหาร

 เป็นผู้ถ่ายทอดหลักในเนื้อหาของหนังสือเล่มดังกล่าว

 
 
โดยผู้เขียนขอนำมาเสนอต่อท่านผู้อ่านให้ได้ทราบต่อว่าการแพทย์ตะวันออกถือว่า กลางวันและกลางคืน
 
มีความสัมพันธ์กับสุขภาพของมนุษย์อย่างแยกไม่ออก โดยมองลึกลงไปอีกว่า ช่วงเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันนั้น ภายในร่างกาย

 ของมนุษย์ยังมีการไหลเวียนของพลังชีวิตที่ผ่านอวัยวะภายในของร่างกายซึ่งประกอบด้วย อวัยวะตันและอวัยวะกลวง
 
 
 
อวัยวะตัน หมายถึง หัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ ปอด ม้าม ตับ ไต

 อวัยวะกลวง หมายถึง กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก

 
 
กระเพาะปัสสาวะ ระบบความร้อนของร่างกาย
 
การไหลเวียนของพลังชีวิต ลมปราณ ที่ผ่านแต่ละอวัยวะนั้นจะใช้เวลาสองชั่วโมง ทั้งหมดมี 2 อวัยวะ รวม 24 ชั่วโมง

 คือ หนึ่งวัน เรียกว่า“นาฬิกาชีวิต”

 
 
ตัวอย่าง เช่นการไหลเวียนของเส้นลมปราณปอด จะมีพลังไหลเวียนเริ่มต้นที่เวลา 03.00 น.
 
และสูงสุดในช่วงประมาณ 04.00 น. จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง และออกจากเส้นลมปราณปอดไปยังเส้นลมปราณลำไส้ใหญ่

 เวลา 05.00 น. การรักษาโรคของเส้นลมปราณปอดที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดจึงควรอยู่ระหว่างเวลา 03.00 – 05.00 น.
 
 
 
ได้มีการศึกษาวิจัยพบว่า ผลของการใช้ยาของฝรั่งคือ ยาดิติตาลิสในการรักษาโรคหัวใจล้มเหลว
 
มีการคั่งของน้ำในปอดการให้ยาในช่วงเวลา 04.00 น. จะให้ผลออกฤทธิ์ประมาณสี่สิบเท่าของการให้เวลาอื่น เป็นต้น
 
การเคลื่อนไหวของพลังชีวิตของอวัยวะภายในมีกฎเกณฑ์ที่แน่นอนและสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับเวลา (นาฬิกาชีวิต)
 
ร่างกายเราจึงมีกลไกการปรับตัวมีการสร้างสารคัดหลั่งฮอร์โมน การทำงานของระบบตางๆ ฯลฯ เป็นไป

 ตามสภาพธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป

 
 
การดำเนินชีวิตและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง

 ของธรรมชาติ จึงเป็นหลักฐานของการมีสุขภาพที่ดีและมีอายุยืน ปราศจากโรค โดยแบ่งเป็นช่วงเวลาดังนี้
 
 
 
ช่วง 01.00 – 03.00 น.เป็นช่วงเวลาของตับ ควรนอนหลับพักผ่อน ถ้าใครนอนหลับได้ดี
 
หลับสนิท หลับลึก เป็นประจำในช่วงเวลานี้ ตับจะหลั่งสารมีราโทนิน (meratonine) เพื่อฆ่าเชื้อโรค ทำให้หน้าอ่อนกว่าวัย
 
นอกจากร่างกายจะหลั่งมีราโทนินประจำแล้ว ยังหลั่งสารเอนโดรฟิน (endorphin) ออกมาด้วย จึงไม่ควรกินอาหารเพราะจะทำให้ตับ
 
ทำงานหนักและเสื่อมเร็ว หน้าที่หลักของตับคือ ขจัดสารพิษในร่างกาย ส่วนหน้าที่รอง คือ
 
1. ช่วยไตในการดูแลผม ขน เล็บ ถ้าตับมีปัญหา ผม ขน เล็บจะไม่สวย
 
2. ช่วยกระเพาะย่อยอาหารถ้ากินอาหารช่วง 01.00 – 03.00 น.จะทำให้ตับทำงานหนัก ตับจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก

 จึงไม่ได้ทำหน้าที่หลัก เป็นเหตุให้สารพิษตกค้างในตับ

 
 
ช่วง 03.00 – 05.00 น.เป็นช่วงเวลาของปอด จึงควรตื่นนอน ลุกขึ้นเพื่อสูดอากาศที่บริสุทธิ์

 ผู้ที่ตื่นนอนช่วงนี้เป็นประจำปอดจะดี ผิวดีขึ้น และจะเป็นคนที่มีอำนาจในตัว

 
 
ช่วง 05.00 – 07.00 น.เป็นช่วงเวลาของลำไส้ใหญ่ ควรขับถ่ายอุจจาระ ทำให้เป็นนิสัยทุกเช้า
 
ถ้าไม่ถ่ายให้ใช้วิธีกดจุดที่ตำแหน่งสองข้างของจมูก ถ้ายังไม่ถ่ายให้ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้ว ถ้ายังไม่ถ่ายให้ดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาว
 
โดยใช้น้ำ 1 แก้ว+น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ  +มะนาว 4 – 5 ลูก ทำดื่มจนกว่าจะถ่ายหรือบริหารโดยยืนตรง หายใจเข้าแล้วก้มลง

 พร้อมทั้งหายใจออก เอามือท้าวเข่าแขม่วท้องจนเหมือนว่าหน้าท้องไปติดสันหลัง

 
 
ช่วง 07.00 – 09.00 น.เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารจะทำงาน ควรกินอาหารเช้า
 
ในช่วงเวลานี้ทุกวัน กระเพาะอาหารจะแข็งแรง ถ้าปล่อยให้กระเพาะอาหารอ่อนแอ จะส่งผลให้เป็นคนตัดสินใจช้า ขี้กังวล

 ขาไม่ค่อยมีแรง ปวดเข่า หน้าแก่เร็วกว่าวัย

 
 
  ช่วง 09.00 – 11.00 น.เป็นช่วงเวลาของม้าม ควรพูดน้อย กินน้อย ไม่นอนหลับ ม้ามจะอยู่ชายโครงด้านซ้าย
 
มีหน้าที่ควบคุมเม็ดเลือด สร้างน้ำเหลือง ควบคุมไขมัน คนที่ปวดศีรษะบ่อยมักมาจากความผิดปกติของม้าม อาการเจ็บชายโครงสาเหตุ
 
มาจากม้ามกับตับ
 
- ม้ามโต ม้ามจะไปเบียดปอด ทำให้เหนื่อยง่าย ผอมเหลือง ตาเหลือง
 
สร้างเม็ดเลือดขาวได้น้อย
 
- ม้ามชื้น อาหารและน้ำที่กินเข้าไปจะแปรสภาพเป็นไขมัน จึงทำให้อ้วนง่าย
 
ผู้ที่มักนอนหลับในช่วงเวลา 09.00 – 11.00 น. ม้ามจะอ่อนแอ นอกจากนี้ม้ามยังโยงถึงริมฝีปาก ผู้ที่พูดบ่อยๆ หรือพูดเก่งๆ ม้ามจะชื้น

 จึงควรพูดน้อยกินน้อย ม้ามจึงแข็งแรง

ในหนังสือเล่มดังกล่าว ได้บอกเวลาทำงานของอวัยวะสำคัญในร่างกายคนเราไว้ต่อจากตอนที่ 1 ว่า
 
 
 
ช่วง 11.00 – 13.00 น. เป็นช่วงเวลาของหัวใจ หัวใจทำงานหนักในช่วงเวลานี้ จึงควรหลีกเลี่ยงความเครียด

 เหตุที่ทำให้ต้องใช้ความคิดหนัก และหาทางระงับอารมณ์ตื่นเต้นหรืออาการตกใจให้ได้

 
 
ช่วง 13.00 – 15.00 น. เป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็ก ควรงดการกินอาหารทุกประเภท เพื่อเปิดโอกาสให้ลำไส้ทำงาน
 
ลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหารที่เป็นน้ำทุกชนิด เช่น วิตามินซี บี โปรตีนเพื่อสร้างกรดอะมิโน สร้างเซลล์สมอง
 
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างไข่สำหรับผู้หญิง ถ้ากรดอะมิโนน้อย ไข่จะมาไม่ครบทุกเดือน ผู้หญิงมีลำไส้ยาวกว่า
 
ผู้ชาย 11 ฟุต เพื่อให้การดูดซึมได้นานกว่า เนื่องจากต้องใช้กรดอะมิโนมากกว่าผู้ชาย เมื่อมีลำไส้ยาวกว่าจึงมี

 กระดูกซี่โครงมากกว่าผู้ชายข้างละ 1 ซี่

 
 
ช่วง 15.00 – 17.00 น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ควรออกกำลังกาย แนวพลังของกระเพาะปัสสาวะเริ่ม...หัวตา
 
ผ่านหน้าผาก ศีรษะ ท้ายทอย แผ่นหลังทั้งแผ่น สะโพก ด้านหลังขา หัวเข่า น่อง ส้นเท้า นิ้วก้อย กระเพาะปัสสาวะจะเกี่ยวข้อง
 
กับระบบความจำ ไทรอยด์ และระบบเพศทั้งหมด (เป็นข้อมูลของแพทย์แผนตะวันออก ซึ่งอาจแตกต่างจากแพทย์แผนตะวันตก)
 
ช่วงเวลานี้จึงควรทำให้เหงื่อออก อาจจะออกกำลังกายหรืออบตัว กระเพาะปัสสาวะจะได้แข็งแรง ข้อควรระวัง ถ้าเหงื่อมีโซเดียมปน
 
ออกมามากไตจะวาย แต่ถ้ามีโปตัสเซียมปนออกมามาก หัวใจจะวาย ป้องกันเรื่องหัวใจวายด้วยการให้ดื่มน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเพื่อ
 
เติมโปตัสเซียม (ผู้ที่มีโปตัสเซียมน้อยต้องระวังเรื่องการฉีดยาชา เพราะยาชา จะทำให้โปตัสเซียมลดลงอย่างรวดเร็ว หัวใจอาจวาย
 
ได้ง่าย) การอั้นปัสสาวะบ่อยๆ ปัสสาวะจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เหงื่อที่ออกมามีกลิ่นเหม็นเหมือนปัสสาวะ
 
จึงเป็นสิ่งที่ต้องระวัง เป็นต้นเหตุให้ท่านมีกลิ่นตัวที่น่ารังเกียจโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้น พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะนาน

 ต้องพยายามหาทางปลดปล่อยเมื่อปวดปัสสาวะ

 
 
ช่วง 17.00 – 19.00 น. เป็นช่วงเวลาของไต ควรทำใจให้สดชื่น ไม่ง่วงเหงาหาวนอนในช่วงเวลานี้

 ผู้ใดมีอาการง่วงนอนช่วงเวลานี้ แสดงว่ามีปัญหาเรื่องไตเสื่อม ถ้านอนหลับแล้วเพ้อ แสดงว่าอาการหนักมาก
 
 
 
- ไตซ้ายจะคุมสมองด้านขวา ซึ่งควบคุมด้านความคิดสร้างสรรค์อารมณ์สุนทรีย์ รักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว

 ถ้าไตซ้ายมีปัญหา อารมณ์รักสวยรักงามจะหมดไป กลายเป็นคนปล่อยเนื้อปล่อยตัว และเป็นคนขี้ร้อน
 
 
 
- ไตขวาจะคุมสมองด้านซ้าย ซึ่งควบคุมด้านความจำ ถ้าไตขวามีปัญหาความจำจะเสื่อม และเป็นคนขี้หนาว
 
ผู้ที่ไตแข็งแรงจะเป็นคนมีอายุยืน เป็นคนกล้า  ถ้าลำไส้เล็กมีไขมันเกาะมาก อาหารที่อยู่ในรูปของสารละลาย
 
จะผ่านลำไส้เล็กไม่ได้ จึงตกเป็นภาระของไต เป็นผลให้ไตทำงานหนัก จึงกลายเป็นโรคไต สมองจะเสื่อม

 ปวดหลัง เป็นหวัดง่าย มีเสลดในคอ

 
 
  การดูแลคือ ตอนเช้าอาบน้ำเย็น ตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น กรณีที่อาบน้ำไม่ได้ ให้ใช้วิธีแช่เท้า

 แต่น้ำควรใส่สมุนไพรที่ถูกกับโฉลกของผู้ป่วย เช่น ขิง ข่า กระชาย อย่างใดอย่างหนึ่ง
 
 
 
ช่วง 19.00 – 21.00 น. เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วงเวลานี้ควรจะสวดมนต์ ทำสมาธิ
 
ปัญหาเกี่ยวกับเยื่อหุ้มหัวใจ คือหัวใจโต หัวใจรั่ว เส้นโลหิตหัวใจตีบ ดังนั้นผู้ป่วยต้องระวังเรื่องตื่นเต้น ดีใจ

 การหัวเราะ กรณีเส้นเลือดขอด ต้องดูแลเยื่อหุ้มหัวใจให้แข็งแรง ควรใส่เสื้อผ้าชุดสีดำ เทา เอาเท้า แช่เท้าในน้ำอุ่น
 
 
 
ช่วง 21.00 – 23.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น ห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงเวลานี้

 เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย อย่าไปตากลม เพราะเป็นช่วงที่ลมเป็นพิษ

 
 
  ช่วง 23.00 – 01.00 น. เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี ควรดื่มน้ำก่อน 23.00 น.
 
(ถุงน้ำดีเป็นถุงสำรองเก็บน้ำย่อยที่ออกมาจากตับ) อวัยวะใดในร่างกายเมื่อขาดน้ำ จะมาดึงน้ำจากถุงน้ำดี
 
ทำให้ถุงน้ำดีข้น เป็นผลให้อารมณ์ฉุนเฉียว สายตาเสื่อม เหงือกจะบวม ปวดฟัน นอนไม่หลับ ตื่นกลางดึก
 
หรือตอนเช้าจะจาม (ถุงน้ำดีจะโยงไปถึงปอด) จะปวดศีรษะข้างเดียวหรือสองข้างโดยไม่ทราบสาเหตุ

 (ผู้ที่ตัดถุงน้ำดีออก มักมีอาการปวดขา ปวดสะโพก)

 
 
ทางแก้ของนักธรรมชาติบำบัดคือ อย่าใส่ชุดนอนที่เป็นผ้าใยสังเคราะห์ ไนลอน ชุดนอน
 
ที่ทำจากใยสังเคราะห์จะไปดูดน้ำในร่างกาย ควรสวมชุดผ้าฝ้ายดีที่สุด ไม่ควรนอนบนที่นอนสูงๆ
 
เพราะจะทำให้เสียน้ำในร่างกาย ดังนั้นควรดื่มน้ำก่อนเข้านอน หรือก่อนเวลา 23.00 น.
 
ขอให้ท่านผู้อ่าน ทดลองปฏิบัติดู บางท่านได้ผลตามหนังสือเล่มนี้ แนะนำ บางท่านก็ไม่ได้ผล
 
เข้าหลักที่ว่า “รางเนื้อ ชอบรางยา” นั่นคือ มันก็ไม่แน่เสมอไป แม้แต่ยารักษาโรคแผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง
 
หรือที่เรียกว่า “ยาฝรั่ง” ก็ใช่จะรักษาโรคที่กล่าวอ้างให้หายได้ตามใบกำกับยาในผู้ป่วยทุกราย บางรายกินเข้าไป
 
อาการกลับหนักยิ่งกว่าก่อนหน้าก็มี บางรายมีอาการข้างเคียงเข้าห้องไอซียูไปเลยก็มี เพราะมีอาการแพ้สารเคมี
 
ในยาฝรั่งนั่นเอง แต่ในศาสตร์แพทย์ทางเลือกที่ว่ามาในบทความตอนที่ 245 – 246 นี้ มีโทษน้อยกว่ายาฝรั่งมาก

 และส่วนใหญ่ก็ดูจะได้ผลดีค่อนข้างมาก จึงได้นำมาบอกต่อครับ

 
ช่วง 11.00 – 13.00 น. เป็นช่วงเวลาของหัวใจ หัวใจทำงานหนักในช่วงเวลานี้ จึงควรหลีกเลี่ยงความเครียด
เหตุที่ทำให้ต้องใช้ความคิดหนัก และหาทางระงับอารมณ์ตื่นเต้นหรืออาการตกใจให้ได้

ช่วง 13.00 – 15.00 น. เป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็ก ควรงดการกินอาหารทุกประเภท เพื่อเปิดโอกาสให้ลำไส้ทำงาน
ลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหารที่เป็นน้ำทุกชนิด เช่น วิตามินซี บี โปรตีนเพื่อสร้างกรดอะมิโน สร้างเซลล์สมอง
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างไข่สำหรับผู้หญิง ถ้ากรดอะมิโนน้อย ไข่จะมาไม่ครบทุกเดือน ผู้หญิงมีลำไส้ยาวกว่า
ผู้ชาย 11 ฟุต เพื่อให้การดูดซึมได้นานกว่า เนื่องจากต้องใช้กรดอะมิโนมากกว่าผู้ชาย เมื่อมีลำไส้ยาวกว่าจึงมี
กระดูกซี่โครงมากกว่าผู้ชายข้างละ 1 ซี่

ช่วง 15.00 – 17.00 น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ควรออกกำลังกาย แนวพลังของกระเพาะปัสสาวะเริ่ม...หัวตา
ผ่านหน้าผาก ศีรษะ ท้ายทอย แผ่นหลังทั้งแผ่น สะโพก ด้านหลังขา หัวเข่า น่อง ส้นเท้า นิ้วก้อย กระเพาะปัสสาวะจะเกี่ยวข้อง
กับระบบความจำ ไทรอยด์ และระบบเพศทั้งหมด (เป็นข้อมูลของแพทย์แผนตะวันออก ซึ่งอาจแตกต่างจากแพทย์แผนตะวันตก)
ช่วงเวลานี้จึงควรทำให้เหงื่อออก อาจจะออกกำลังกายหรืออบตัว กระเพาะปัสสาวะจะได้แข็งแรง ข้อควรระวัง ถ้าเหงื่อมีโซเดียมปน
ออกมามากไตจะวาย แต่ถ้ามีโปตัสเซียมปนออกมามาก หัวใจจะวาย ป้องกันเรื่องหัวใจวายด้วยการให้ดื่มน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเพื่อ
เติมโปตัสเซียม (ผู้ที่มีโปตัสเซียมน้อยต้องระวังเรื่องการฉีดยาชา เพราะยาชา จะทำให้โปตัสเซียมลดลงอย่างรวดเร็ว หัวใจอาจวาย
ได้ง่าย) การอั้นปัสสาวะบ่อยๆ ปัสสาวะจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เหงื่อที่ออกมามีกลิ่นเหม็นเหมือนปัสสาวะ
จึงเป็นสิ่งที่ต้องระวัง เป็นต้นเหตุให้ท่านมีกลิ่นตัวที่น่ารังเกียจโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้น พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะนาน
ต้องพยายามหาทางปลดปล่อยเมื่อปวดปัสสาวะ

ช่วง 17.00 – 19.00 น. เป็นช่วงเวลาของไต ควรทำใจให้สดชื่น ไม่ง่วงเหงาหาวนอนในช่วงเวลานี้
ผู้ใดมีอาการง่วงนอนช่วงเวลานี้ แสดงว่ามีปัญหาเรื่องไตเสื่อม ถ้านอนหลับแล้วเพ้อ แสดงว่าอาการหนักมาก

- ไตซ้ายจะคุมสมองด้านขวา ซึ่งควบคุมด้านความคิดสร้างสรรค์อารมณ์สุนทรีย์ รักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว
ถ้าไตซ้ายมีปัญหา อารมณ์รักสวยรักงามจะหมดไป กลายเป็นคนปล่อยเนื้อปล่อยตัว และเป็นคนขี้ร้อน

- ไตขวาจะคุมสมองด้านซ้าย ซึ่งควบคุมด้านความจำ ถ้าไตขวามีปัญหาความจำจะเสื่อม และเป็นคนขี้หนาว
ผู้ที่ไตแข็งแรงจะเป็นคนมีอายุยืน เป็นคนกล้า ถ้าลำไส้เล็กมีไขมันเกาะมาก อาหารที่อยู่ในรูปของสารละลาย
จะผ่านลำไส้เล็กไม่ได้ จึงตกเป็นภาระของไต เป็นผลให้ไตทำงานหนัก จึงกลายเป็นโรคไต สมองจะเสื่อม
ปวดหลัง เป็นหวัดง่าย มีเสลดในคอ

 การดูแลคือ ตอนเช้าอาบน้ำเย็น ตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่น กรณีที่อาบน้ำไม่ได้ ให้ใช้วิธีแช่เท้า
แต่น้ำควรใส่สมุนไพรที่ถูกกับโฉลกของผู้ป่วย เช่น ขิง ข่า กระชาย อย่างใดอย่างหนึ่ง

ช่วง 19.00 – 21.00 น. เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วงเวลานี้ควรจะสวดมนต์ ทำสมาธิ
ปัญหาเกี่ยวกับเยื่อหุ้มหัวใจ คือหัวใจโต หัวใจรั่ว เส้นโลหิตหัวใจตีบ ดังนั้นผู้ป่วยต้องระวังเรื่องตื่นเต้น ดีใจ
การหัวเราะ กรณีเส้นเลือดขอด ต้องดูแลเยื่อหุ้มหัวใจให้แข็งแรง ควรใส่เสื้อผ้าชุดสีดำ เทา เอาเท้า แช่เท้าในน้ำอุ่น

ช่วง 21.00 – 23.00 น. เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น ห้ามอาบน้ำเย็นในช่วงเวลานี้
เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย อย่าไปตากลม เพราะเป็นช่วงที่ลมเป็นพิษ

ช่วง 23.00 – 01.00 น. เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี ควรดื่มน้ำก่อน 23.00 น.
(ถุงน้ำดีเป็นถุงสำรองเก็บน้ำย่อยที่ออกมาจากตับ) อวัยวะใดในร่างกายเมื่อขาดน้ำ จะมาดึงน้ำจากถุงน้ำดี
ทำให้ถุงน้ำดีข้น เป็นผลให้อารมณ์ฉุนเฉียว สายตาเสื่อม เหงือกจะบวม ปวดฟัน นอนไม่หลับ ตื่นกลางดึก
หรือตอนเช้าจะจาม (ถุงน้ำดีจะโยงไปถึงปอด) จะปวดศีรษะข้างเดียวหรือสองข้างโดยไม่ทราบสาเหตุ
(ผู้ที่ตัดถุงน้ำดีออก มักมีอาการปวดขา ปวดสะโพก)

ทางแก้ของนักธรรมชาติบำบัดคือ อย่าใส่ชุดนอนที่เป็นผ้าใยสังเคราะห์ ไนลอน ชุดนอน
ที่ทำจากใยสังเคราะห์จะไปดูดน้ำในร่างกาย ควรสวมชุดผ้าฝ้ายดีที่สุด ไม่ควรนอนบนที่นอนสูงๆ
เพราะจะทำให้เสียน้ำในร่างกาย ดังนั้นควรดื่มน้ำก่อนเข้านอน หรือก่อนเวลา 23.00 น.
ขอให้ท่านผู้อ่าน ทดลองปฏิบัติดู บางท่านได้ผลตามหนังสือเล่มนี้ แนะนำ บางท่านก็ไม่ได้ผล
เข้าหลักที่ว่า “รางเนื้อ ชอบรางยา” นั่นคือ มันก็ไม่แน่เสมอไป แม้แต่ยารักษาโรคแผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง
หรือที่เรียกว่า “ยาฝรั่ง” ก็ใช่จะรักษาโรคที่กล่าวอ้างให้หายได้ตามใบกำกับยาในผู้ป่วยทุกราย บางรายกินเข้าไป
อาการกลับหนักยิ่งกว่าก่อนหน้าก็มี บางรายมีอาการข้างเคียงเข้าห้องไอซียูไปเลยก็มี เพราะมีอาการแพ้สารเคมี
ในยาฝรั่งนั่นเอง แต่ในศาสตร์แพทย์ทางเลือกที่ว่ามาในบทความตอนที่ 245 – 246 นี้ มีโทษน้อยกว่ายาฝรั่งมาก
และส่วนใหญ่ก็ดูจะได้ผลดีค่อนข้างมาก จึงได้นำมาบอกต่อครับ

บทความของ อ.มงคล กริชติทายาวุธ
ประธานชมรมศาสนาและการกุศล

39
นอกเรื่อง / to.nong.nim@gmail.com
« เมื่อ: มิถุนายน 24, 2011, 16:39:09 PM »
สมาชิกคงได้ดูโฆษณานี้ผ่านหน้าจอไปกันบ้างแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้ดูขอหยิบมาให้ดู
ถึงน้องนิ่ม

http://www.youtube.com/watch?v=emklHU_DzRw

มวยไทย : อันนี้สร้างจากเรื่องจริงครับ

http://www.youtube.com/watch?v=iHBEJOAEt2E

งานชิ้นแรกดูแล้วซาบซึ้งจนน้ำตาจะไหลจริง ๆ ครับ แล้วถามตัวเองว่าเมื่อไรจะได้มีโอกาสทำแบบนี้บ้าง
ส่วนงานที่สองก็น่าทึ่งครับ

40
นอกเรื่อง / Oracle Linux Enterprise 6.1 (x86/x64)
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2011, 22:16:17 PM »
Oracle Enterprise Linux - Oracle Corporation initiative to create its own OS distribution based on Red Hat Enterprise Linux. This specialized distribution designed for installation on the database server. The distribution includes all critical to the Oracle database updates, fixes some bugs. The purpose of Oracle announced support for the cheaper end user's licensed under the GNU / GPL in the assembly for the x86 and x86_64.


As part of Oracle Linux 6.1 comes with two options packages Linux-kernel 2.6.32: a classic version of the company Red Hat (kernel-2.6.32-131.0.15.el6) and created by the Oracle kernel package (kernel-uek-2.6. 32-100.34.1.el6uek), available only for the platform x86_64. By default, the basic package includes two cores, but prepared in the Oracle kernel package is loaded by default. Ready-core binaries from the Oracle-compatible c RHEL 4 and 5, distributions and src.rpm-packs are on the site public-yum.oracle.com, there can also download and others present in the distribution packages. Oracle does not impose any restrictions on the supply of trained in the Oracle kernel to third-party products.

Distribution of the differences between Oracle Linux 6.1 on RHEL 6.1 update notes and drivers to add support for Infiniband-adapters QLogic IB. In the assembly, Linux-kernel from Oracle improved balancing IRQ, reduced the number of competing locks, used to optimize I / O performance.

For general differences between Oracle Linux 6.x series of RHEL 6.x can be found here. Among the key features of the Oracle Linux 6 (many of these features, despite the statement by Oracle, are present in RHEL 6): support for remote method of direct memory access OFED (OpenFabrics Enterprise Distribution); support clustered file system OCFS2 1.6; integration framework to ensure data integrity DIF / DIX (Linux data integrity framework); support tickless-mode core, support groups, monitor the implementation of tasks (Task Control Groups - TCG or cgroups); use subsystem Performance Counters; automatic adaptive tuning of SSD-drives, the ability to bind the input handler / O to specific processor cores (IO affinity); transparent load-balancing technology to process incoming network traffic on the existing system CPU; support system call fallocate

Download (WUpload)
http://www.wupload.com/file/28051919/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part1.rar
http://www.wupload.com/file/28051925/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part2.rar
http://www.wupload.com/file/28051937/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part3.rar
http://www.wupload.com/file/28052068/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part4.rar
http://www.wupload.com/file/28052094/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part5.rar
http://www.wupload.com/file/28052119/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part6.rar
http://www.wupload.com/file/28052139/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part7.rar
http://www.wupload.com/file/28052143/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part8.rar

Mirror (Filesonic)
http://www.filesonic.com/file/1277686951/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part1.rar
http://www.filesonic.com/file/1277691491/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part2.rar
http://www.filesonic.com/file/1277691551/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part3.rar
http://www.filesonic.com/file/1277691581/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part4.rar
http://www.filesonic.com/file/1277695291/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part5.rar
http://www.filesonic.com/file/1277695351/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part6.rar
http://www.filesonic.com/file/1277695401/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part7.rar
http://www.filesonic.com/file/1277695451/OracleLinux-R6-U1-Server-x86_64-dvd_AppzPro.softarchive.net.part8.rar

Mirror (FileServe)
http://www.fileserve.com/file/SVjDCey
http://www.fileserve.com/file/Fa7ZEbq
http://www.fileserve.com/file/txWVuFm
http://www.fileserve.com/file/dW4EmXN
http://www.fileserve.com/file/RPGhCDB
http://www.fileserve.com/file/gMESYjP
http://www.fileserve.com/file/Nw98WNx
http://www.fileserve.com/file/dCKQCmP


41
นอกเรื่อง / HTC Home Apis
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2011, 21:46:45 PM »
เป็น widget สำหรับโชว์นาฬิกาและพยากรณ์อากาศเหมือนกับ HTC Sense บนโทรศัพท์ HTC ครับ ถ้าใครใช้ HTC อยู่คงพอจะนึกออกนะครับ สนใจเข้าไป dl ได้ที่ http://www.htchome.org/en/ เอารูปมาให้ดู คือ หลังจากติดตั้งแล้วครับ

42
นอกเรื่อง / Kaspersky 2012 Now Available!!!
« เมื่อ: มิถุนายน 19, 2011, 23:09:45 PM »
มิตรรักแฟนเพลง KAV คงดีใจที่ได้เห็น Kaspersky Antivirus เวอร์ชั่นใหม่ 2012 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ ใครสนใจเข้าไปอ่านข้อมูลต่อได้ที่

http://www.kaspersky.com/kaspersky_internet_security

จบข่าวครับ

43
นอกเรื่อง / LibreOffice
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 23:01:03 PM »
OpenSource Office ที่น่าสนใจ เลยเอามาฝาก
http://www.libreoffice.org/

45
นอกเรื่อง / IDE Tools สำหรับ Android เพื่อชาว VB
« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2011, 22:29:19 PM »
http://www.basic4ppc.com/index.html
เจอมาน่าสนใจมากครับ เลยเอามาบอก

46
นอกเรื่อง / มีใครใช้โปรแกรม deployment บ้างครับ
« เมื่อ: มิถุนายน 11, 2011, 16:19:20 PM »
อยากหาโปรแกรม deployment มาใช้ในรพ.ครับ ลองเอา advanced installer มาใช้ก็ใช้งานยากครับ มีใครแนะนำตัวไหนที่ทำ deployment, patch, update บ้างครับ

47
นอกเรื่อง / แนะนำเว็บสำหรับแฟน ๆ PHP on IIS7
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2011, 07:21:55 AM »

48
นอกเรื่อง / Pirated Software Value Rises to Record High
« เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 10:58:47 AM »
พอดีอ่านเจอเลยเอามาสู่กันฟัง ... เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวเราเหมือนกัน

รายงานประจำปีของ The Business Software Alliance; BSA ได้รายงานถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งมีสัดส่วนใกล้เคียงกับรายได้อย่างน่าเป็นห่วง
BSA ได้กล่าวว่าในขณะนี้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์มีมูลค่ามากกว่า 59 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยเฉพาะในกลุ่มตลาด PC กลุ่มใหม่ ในพื้นที่ยุโรปตะวันออกและยุโรปตอนกลาง รวมทั้งตอนกลางของทวีปอเมริกา มีสถิติการละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 64% BSA ยังกล่าวเสริมว่ามูลค่าของซอฟท์แวร์ซึ่งถูกละเมิดลิขสิทธิ์ก็สูงขึ้นกว่า 14% ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา
Robert Holleyman, BSA CEO กล่าวว่า อุตสาหกรรมซอฟท์แวร์กำลังถูกปล้นแบบไม่รู้ตัว ปีที่ผ่านมาถูกปล้นไปประมาณ 59 พันล้านเหรียญ ซึ่งสถิติดังกล่าวมีแนวโน้มโตขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่สามารถควบคุมได้ ปัญหาที่สำคัญคือคนยังไม่เข้าเรื่องลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา และไม่เข้าใจเรื่องการใช้ซอฟท์แวร์ซึ่งผิดกฎหมาย
BSA ได้ประเมินการใช้ซอฟท์แวร์ที่ถูกต้องในช่วงปี 2010 ในกลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ประมาณ 175 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งปัญหาสำคัญคือ กลุ่มผู้เชื่อจะเลือกใช้ซอฟท์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายเฉพาะส่วนที่ผู้ใช้ต้องการเรื่องความปลอดภัยและความเสถียรเท่านั้น
วิธีการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้ใช้ที่พบบ่อย คือ การซื้อซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์เพียงแค่ 1 ก๊อปปี้ แล้วนำไปติดตั้งในเครื่องหลาย ๆ เครื่อง ซึ่งรวมทั้งในที่ทำงาน BSA พบว่า 51% ของผู้ใช้ที่สำรวจได้มีความเชื่อที่ผิดที่คิดว่าการกระทำดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมาย
BSA ได้รับข้อมูลจากการสำรวจของ Ipsos และ IDC ซึ่งทำการสำรวจในกลุ่มผู้ใช้มากกว่า 15000 รายพบว่ากลุ่มผู้ใช้ยอมรับการโหลดซอฟท์แวร์ต่าง ๆ จากเครื่องสู่เครื่องต่อกัน แต่ไม่ร่วมในกลุ่มเซิร์ฟเวอร์

จะว่าไปแล้วมันก็เป็นเรื่องเดิม ๆ ที่เราก็รู้กันอยู่ในปัจจุบัน ผมคิดว่าประเด็นปัญหาส่วนใหญ่เกิดจาก
1. การใช้ซอฟท์แวร์ผิดกฏหมายมันถูกฝังหัวเรามานานมากกว่า 3 ทศวรรษ จนกลายเป็นเรื่องปกติ ... และแปลกถ้าใครจะใช้ซอฟท์แวร์ที่ถูกต้องตามกฏหมาย
2. ผู้ใช้ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องซื้อโปรแกรมของแท้ในเมื่อมันมีของก็อปให้ใช้เหมือนกัน ทำงานได้เหมือนกัน เสถียรภาพอาจจะด้อยกว่าหน่อย แต่ก็ทำงานได้เหมือนกัน
3. เรื่องของราคา ซึ่งเป็นประเด็นที่สำคัญ ผมเคยพูดกับใครต่อใครเรื่องราคาที่ออกจะไม่เป็นธรรมเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ ถ้าเราต้องการซื้อ lic ของ win 7 home ที่อเมริกาขายประมาณ 150 เหรียญ แต่ในขณะที่บ้านเราขายประมาณ 4000 บาท ถามว่า 150 เหรียญของคนอเมริกันของ 4000 บาทของคนไทย ค่าของเงินใครจะมากกว่ากัน แต่ในขณะเดียวกันก็จะถูกย้อนกลับว่า แล้วทีฮาร์ดแวร์ราคาก็อยู่ในอัตราแบบนี้ ทำไมเราถึงรับกันได้ ... อย่างเช่น ipad ราคาที่อเมริกาประมาณ 500$ ราคาบ้านเราประมาณ 17000 บาท ก็ยังไม่เห็นมีใครบ่นสักคำว่าแพง .... ก็เป็นอะไรที่น่าคิดครับ
ทุกวันนี้ผมเลยคิดแบบถอยคนละก้าว คือ ใช้แบบร่วม ๆ กันก็แล้วกัน สามารถหาซื้อของแท้ไปใช้ก็ซื้อของแท้ แหมกระทั่งตัว Antivirus ผมก็แนะนำให้ซื้อของแท้ใช้ เพราะโดยภาพรวมแล้วดีกว่าใช้ของก็อป และอีกอย่างถ้าคิดว่าเรานำมาใช้เพื่อก่อให้เกิดรายได้ต่อตัวเรา หรือองค์กร ก็ใช้ของแท้ก็ดีนะครับ คิดว่าเอาเงินไปต่อเงิน มันก็ยุติธรรมดี ผมคุยกับน้องคนหนึ่ง พอดีน้องเขาจะออกไปรับเขียนโปรแกรม ผมก็แนะนำให้เขาซื้อเครื่องมือของแท้ เพราะอย่างไรเดียวเขาไปรับงานก็ได้เงินอยู่แล้ว แต่น้องเขากลับตอบว่า ทำไมต้องใช้ของแท้ด้วย ของก็อปก็เขียนและส่งงานให้ลูกค้าได้ ทำไมต้องเพิ่มต้นทุนให้กับตัวเราด้วย แค่ซื้อเครื่องคอม (NB) ก็จ่ายไปมากแล้ว ถ้าต้องไปซื้อโปรแกรมของแท้อีก ซื้อก็บ้าแล้ว ยิ่งจนไปเลย .... ผมก็ตอบน้องเขาว่า ก็น่าเป็นเหตุผลที่น่าคิดนะครับ งั้นผมคงบ้าที่ไปซื้อ VS กะ SQL 55555 

49
นอกเรื่อง / Mozilla Firefox 4.0.1 Now Available!!!
« เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2011, 09:54:51 AM »
ไม่ต้องบรรยายมาก แค่มองตาก็เข้าใจ  ;D ;D ;D แต่เท่าที่ลองใช้สักพัก ผมว่าเรื่องความเร็วเมื่อเทียบกับ IE9 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ จะว่า IE เร็วกว่า หรือ FF เร็วกว่า เท่าที่ลองเปิดเว็บดัง ๆ เช่น Facebook, Youtube, Google ใช้นาฬิกาจับเวลานับตั้งแต่กด enter จนถึงโปรแกรมหยุดทำงาน (แสดงผลเสร็จ) ใช้เวลาใน url แทบจะเท่ากันเลยครับ ส่วนประเด็นอื่น ๆคงต้องไปลองกันดูนะครับ
 

50
นอกเรื่อง / รับนวก.คอม
« เมื่อ: เมษายน 28, 2011, 21:01:47 PM »
พอดีเดือนหน้าที่รพ.จะเปิดรับลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่ง นวก.คอมพิวเตอร์ ให้มาทำงานที่หน่วยงานของผม ทางการเจ้าหน้าที่บอกให้มอง ๆ คนไว้ก่อนจะได้ไม่เสียเวลามาก เลยขอฝากประกาศคนที่สนใจนะครับ ... ไม่มีวางตัวใด ๆ ทั้งสิ้นครับ อยากเลือกคนที่ขยัน, มีความรับผิดชอบ, และรักการเขียนโปรแกรมจริง ๆ
เงื่อนไขของผู้สมัคร
- เพศหญิง อายุไม่เกิน 30 ปี
- วุฒิการศึกษา ป.ตรี วทบ.คอมพิวเตอร์
- มีความรู้, ทักษะ, และความสนใจในการพัฒนาโปรแกรมด้วยเครื่องมือ Visual Studio .NET (ไม่จำกัดภาษา) สามารถเขียน WinForm, WebForm ด้วยเครื่องมือดังกล่าว
- มีความรู้, ทักษะ, และความสนใจในการพัฒนาโปรแกรมบน Platform ของ MS ทั้งระบบ (Windows Server, SQL Server, Exchage Server, IMG Server)
- มีมนุษยสัมพันธ์ดี สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี (จะต้องทำงานร่วมกับสาว ๆ แอดมินของผมครับ)
ค่าตอบแทน
- เงินเดือน, เงินเพิ่มประจำตำแหน่ง ตามวุฒิ
- ค่าเวร (หลังจากผ่านโปรและการทดสอบความสามารถ) เฉลี่ย 6 - 7 พันบาท
- ค่าเวรพิเศษในกรณีมีงานพิเศษให้ทำ
ความรับผิดชอบ
- help desk
- เขียนโปรแกรมตามความต้องการของหน่วยงานต่าง ๆ ภายในโรงพยาบาล ... หากใครผ่านการคัดเลือกจะต้องประเดิมงานแรกด้วยการทำระบบ e-library เพื่อประเมินผลการผ่านโปร โดยเครื่องมือที่จะมีให้ใช้จะมี VS2010, SQL2008R2, Crystal Report 2008, InstallShield 2011, ComponentOne, DevExpress, Telerik ใครสนใจก็โทรมาคุยกับผมแล้วกันนะครับ 

หน้า: [1] 2 3 ... 6