ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถาม คำสั้ง mysql  (อ่าน 24166 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
สอบถาม คำสั้ง mysql
« เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 16:45:16 PM »
0
อยากให้แสดง lab_order_result =7.2 
ผมลงคำสั่ง max(vt.vstdate)..  group by vt.hn  แล้ว มันจะแสดง lab_order_result =8.0  ไม่ทราบว่าต้อง แก้คำสัง หรือเพิ่มคำสั่งตรงไหนครับ
ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ ทักบอน

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 84
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 16:56:24 PM »
0
ไม่ทราบว่าผมเข้าใจคำถามรึเปล่านะครับ

แต่ว่า ถ้าหากอยากจะได้ lab_order_result = 78 ก็ใส่เงื่อนไข
lab_order_result = 78  เข้าไปเลยสิครับ
[img]http://i265.photobucket.com/albums/ii201/takbon/506487911.gif[img]

ผมชื่อ บอน ครับ
นวก.คอมพิวเตอร์ น้องใหม่ รพช.หนองวัวซอ
ขึ้นระบบประมาณปี 2549 แต่ผมเพิ่งมาทำงาน เดือน เมษายน 2554 ครับ
ฝากเนื้อ ฝากตัว ฝากหัวใจ ฝากตังค์ด้วยนะครับ

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 17:42:41 PM »
0
ไม่ใช่ครับ  คือ โคด ข้างบนผม ตัดมา เพราะต้องการให้มันแสดง วันที่ ล่าสุด ครับ แต่ มันจะแสดงวันที่แรก

ทำให้ค่า แล้วค่า lab ccr มันก็ผิดครับ

ปล. ต้องการให้มันแสดง ค่าวันที่ล่าสุดครับ

// N180 และ N189 เป็นไตวายเรื้อรัง

//
select  vt.vn, vt.hn , vt.cid ,concat(pname,fname," ",lname)as name ,vt.age_y,op.bw , max(vt.vstdate )as vdate ,lh.form_name ,
vt.pdx ,lo.lab_order_result as Cr  ,concat(pt.addrpart,"หมู่ ",pt.moopart,th.full_name)  as address ,pt.sex  ,
if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))as CCr ,
if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=90),("ระยะที่  1"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=60),("ระยะที่   2"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=30),("ระยะที่   3"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=15),("ระยะที่   4"),("ระยะสุดท้าย")))))))) As cc

 from lab_order lo
      left outer join lab_head lh on  lo.lab_order_number =lh.lab_order_number
       left outer join vn_stat vt on lh.vn=vt.v
        left outer join opdscreen op on  vt.hn=op.hn
          left outer join patient pt on  vt.hn=pt.hn
          left outer join thaiaddress th on pt.chwpart=th.chwpart and pt.amppart=th.amppart and pt.tmbpart=th.tmbpart


where    lo.lab_items_code= '78' and  vt.pdx='N180' or vt.pdx='N189'   
group by  lo.lab_order_number
order by cc , vt.pdx desc

ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ thannawe

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,904
  • Respect: +8
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 17:45:28 PM »
0
ไม่ใช่ครับ  คือ โคด ข้างบนผม ตัดมา เพราะต้องการให้มันแสดง วันที่ ล่าสุด ครับ แต่ มันจะแสดงวันที่แรก

ทำให้ค่า แล้วค่า lab ccr มันก็ผิดครับ

ปล. ต้องการให้มันแสดง ค่าวันที่ล่าสุดครับ

// N180 และ N189 เป็นไตวายเรื้อรัง

//
select  vt.vn, vt.hn , vt.cid ,concat(pname,fname," ",lname)as name ,vt.age_y,op.bw , max(vt.vstdate )as vdate ,lh.form_name ,
vt.pdx ,lo.lab_order_result as Cr  ,concat(pt.addrpart,"หมู่ ",pt.moopart,th.full_name)  as address ,pt.sex  ,
if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))as CCr ,
if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=90),("ระยะที่  1"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=60),("ระยะที่   2"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=30),("ระยะที่   3"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=15),("ระยะที่   4"),("ระยะสุดท้าย")))))))) As cc

 from lab_order lo
      left outer join lab_head lh on  lo.lab_order_number =lh.lab_order_number
       left outer join vn_stat vt on lh.vn=vt.v
        left outer join opdscreen op on  vt.hn=op.hn
          left outer join patient pt on  vt.hn=pt.hn
          left outer join thaiaddress th on pt.chwpart=th.chwpart and pt.amppart=th.amppart and pt.tmbpart=th.tmbpart


where    lo.lab_items_code= '78' and  vt.pdx='N180' or vt.pdx='N189'  
group by  lo.lab_order_number
order by cc , vt.pdx desc



อยากให้แสดงเฉพาะ  อันบน อันแรก อย่างเดียว หรือ เปล่าครับ
ยัง งง กับคำถามอยู่ อธิบายนิดนึงครับ
กิจจา ชาญธัญกรรม
นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการ รพ.โพธาราม จ.ราชบุรี
็HOSxP XE

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 19:59:27 PM »
0
ครับ
โจทย์คือ ต้องการหา ผู้ป่วยที่เป็นโรค ไตวายเรื้อรัง ที่มีการเจาะ lab Creatinine โดยเลือกเอาวันที่ล่าสุดที่มีค่า lab  cartinine  ซึ่งผู้ป่วยคนอาจเจาะหลายครั้ง เลยยกตัวอย่างข้างบนมาคับ

คือ sql 
ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ Bordin

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,089
  • อย่าคิดว่าทำไม่ได้ ถ้ายังไม่ลองทำ
  • Respect: +1
    • ดูรายละเอียด
    • ADMIN PCB. sz
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 20:08:51 PM »
0
quote author="" link=topic=21340.msg182678#msg182678 date=1308134728
อยากให้แสดงเฉพาะ  อันบน อันแรก อย่างเดียว หรือ เปล่าครับ
ยัง งง กับคำถามอยู่ อธิบายนิดนึงครับ

จะหลบซ่อนอะไรขนาดนั้นครับพี่น้อง  ;D ;D ;D -*-

ออฟไลน์ เกื้อกูล ครับ..

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12,611
  • Respect: +169
    • ดูรายละเอียด
    • โรงพยาบาลปากท่อ
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 21:10:18 PM »
0
ใครจะไปบังมิด...ครับ...ออกจะตัวบางซะขนาดนั้น....สำหรับ..."".................
Implement  HOSxP  Start 2548 ---> NOW!
Station : 140 Client   V.3 Version  3.67.7.8
Server  : CENTOS 7 +MySQL maria 10.x.x

ออฟไลน์ Svl2Nuk3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 793
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 21:12:47 PM »
0
ไม่ใช่ครับ  คือ โคด ข้างบนผม ตัดมา เพราะต้องการให้มันแสดง วันที่ ล่าสุด ครับ แต่ มันจะแสดงวันที่แรก

ทำให้ค่า แล้วค่า lab ccr มันก็ผิดครับ

ปล. ต้องการให้มันแสดง ค่าวันที่ล่าสุดครับ

// N180 และ N189 เป็นไตวายเรื้อรัง

//
select  vt.vn, vt.hn , vt.cid ,concat(pname,fname," ",lname)as name ,vt.age_y,op.bw , max(vt.vstdate )as vdate ,lh.form_name ,
vt.pdx ,lo.lab_order_result as Cr  ,concat(pt.addrpart,"หมู่ ",pt.moopart,th.full_name)  as address ,pt.sex  ,
if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))as CCr ,
if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=90),("ระยะที่  1"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=60),("ระยะที่   2"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=30),("ระยะที่   3"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=15),("ระยะที่   4"),("ระยะสุดท้าย")))))))) As cc

 from lab_order lo
      left outer join lab_head lh on  lo.lab_order_number =lh.lab_order_number
       left outer join vn_stat vt on lh.vn=vt.v
        left outer join opdscreen op on  vt.hn=op.hn
          left outer join patient pt on  vt.hn=pt.hn
          left outer join thaiaddress th on pt.chwpart=th.chwpart and pt.amppart=th.amppart and pt.tmbpart=th.tmbpart


where    lo.lab_items_code= '78' and  vt.pdx='N180' or vt.pdx='N189'   
group by  lo.lab_order_number
order by cc , vt.pdx desc



เวลาเชื่อมตารางเยอะ  บางทีความสัมพันธ์มันเป็น  1:M  ทำให้มีเรคคอร์ดที่เราไม่ต้องการออกมาครับ
แล้วเราไป  Group  มันก็เลยไม่เห็นครับ



เมื่อก่อน ผมก็เขียนยาก ๆ แบบนี้เหมือนกันครับ  อยากจะให้จบ ๆ ใน SQL  ไปเลย
แต่หลัง ๆ ต้องเปลี่ยน  เพราะเวลาที่มันติด  Error  มันจะตามหาสาเหตุยากมาก  ใช้เวลาเขียน  ไม่กี่นาที  แต่ใช้เวลาแก้ที่จะให้ผลลัพธ์ถูกบางทีหลายชั่วโมงครับ
Select  มาเฉพาะข้อมูลหลัก ๆ แล้วใช้ Variable  ดึงใน Report  ง่ายกว่าเยอะเลยครับ
หรือจะใช้  Script  ช่วยก็ได้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 15, 2011, 21:15:40 PM โดย Svl2Nuk3 »
I'm nuke (นุ๊ก)
My Blog  : http://www.codenuke.net
อดีต นวก.คอมฯ รพช.พรหมพิราม => 1 พ.ค. 52 - 30 ก.ย. 54
ปัจจุบัน : Software Engineer บริษัทแห่งหนึ่ง

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 08:52:16 AM »
0
ขอบคุณครับ
ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ ทักบอน

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 84
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 09:30:54 AM »
0
ไม่ใช่ครับ  คือ โคด ข้างบนผม ตัดมา เพราะต้องการให้มันแสดง วันที่ ล่าสุด ครับ แต่ มันจะแสดงวันที่แรก

ทำให้ค่า แล้วค่า lab ccr มันก็ผิดครับ

ปล. ต้องการให้มันแสดง ค่าวันที่ล่าสุดครับ

// N180 และ N189 เป็นไตวายเรื้อรัง

//
select  vt.vn, vt.hn , vt.cid ,concat(pname,fname," ",lname)as name ,vt.age_y,op.bw , max(vt.vstdate )as vdate ,lh.form_name ,
vt.pdx ,lo.lab_order_result as Cr  ,concat(pt.addrpart,"หมู่ ",pt.moopart,th.full_name)  as address ,pt.sex  ,
if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))as CCr ,
if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=90),("ระยะที่  1"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=60),("ระยะที่   2"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=30),("ระยะที่   3"),
(if (( if (pt.sex='1',(((140-vt.age_y)* op.bw * 0.85)/(72*lo.lab_order_result)),(((140-vt.age_y)* op.bw )/(72*lo.lab_order_result)))>=15),("ระยะที่   4"),("ระยะสุดท้าย")))))))) As cc

 from lab_order lo
      left outer join lab_head lh on  lo.lab_order_number =lh.lab_order_number
       left outer join vn_stat vt on lh.vn=vt.v
        left outer join opdscreen op on  vt.hn=op.hn
          left outer join patient pt on  vt.hn=pt.hn
          left outer join thaiaddress th on pt.chwpart=th.chwpart and pt.amppart=th.amppart and pt.tmbpart=th.tmbpart


where    lo.lab_items_code= '78' and  vt.pdx='N180' or vt.pdx='N189'   
group by  lo.lab_order_number
order by cc , vt.pdx desc



ขอโทษนะครับ ที่ผมไม่ได้เอาโค้ดไปรัน แต่เท่าที่ผมดู ปัญหา คือ Where ของคุณ ต้องจัดกลุ่ม วงเล็บ ()  ให้มันด้วยครับ

เพราะการใช้ and or พร้อมกัน เราจำเป็น ต้องจัดกลุ่ม ในการให้ความสำคัญว่าควรจะทำอันไหนก่อน และควรจะทำอันไหน ในกลุ่ม (ลองจินตนาการถึงตอนเรียนคณิต แล้วต้องจัดกลุ่มการบวกลบใส่วงเล็บดูครับ)


เพราะฉะนั้น หากเป็นไปตามที่ผมอ่านโค้ด โปรแกรมมันจะดึงเอา or vt.pdx='N189'   
 มาทั้งหมดเลยครับ โดยไม่คำนึงถึง สองเงื่อนไขแรก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2011, 09:36:36 AM โดย ทักบอน »
[img]http://i265.photobucket.com/albums/ii201/takbon/506487911.gif[img]

ผมชื่อ บอน ครับ
นวก.คอมพิวเตอร์ น้องใหม่ รพช.หนองวัวซอ
ขึ้นระบบประมาณปี 2549 แต่ผมเพิ่งมาทำงาน เดือน เมษายน 2554 ครับ
ฝากเนื้อ ฝากตัว ฝากหัวใจ ฝากตังค์ด้วยนะครับ

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 15:59:12 PM »
0
ลอง ใส่วงเล็บแล้วครับ ไม่ได้เหมือนเดิม

คือต้องการหาค่าผล lab ล่าสุด หรือ วันที่ มีผล บันทึก lab ล่าสุด ต้องเขียน คำสั่งยังไงครับ

หรือ ( วันที่มารับบริการล่าสุด  ถามผื่อคนอื่นๆด้วย )
ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,131
  • Respect: +39
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 19:57:32 PM »
0
เขียนตัวรายงานสั้น ๆ แบบนี้ก่อน
โค๊ด: Delphi
  1. select distinct p.hn, concat(p.pname,p.fname," ",p.lname) as ptname, v.sex, v.age_y
  2.  from vn_stat v
  3.  left outer join patient p on p.hn=v.hn
  4.  where v.pdx in ("N180","N189")
  5.  and v.vstdate between "2011-06-01" and "2011-06-31"

เสร็จแล้วใช้ variable เพื่อดึงข้อมูลผล creatinine ล่าสุดโดยใช้คำสั่ง

โค๊ด: Delphi
  1. value:=GetSQLDoubleData('select lo.lab_order_result
  2. from lab_head lh
  3. left outer join lab_order lo on lo.lab_order_number=lh.lab_order_number
  4. where lo.lab_items_code=78
  5. and lh.hn="'+dbpipeline['hn']+'"
  6. order by lh.order_date desc
  7. limit 1');
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2011, 21:31:42 PM โดย pop_hosxp »
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,131
  • Respect: +39
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 21:16:38 PM »
0
ทีนี้ลองหา bw ล่าสุด เพื่อคำนวณหา CrCl แล้วค่อยแปลผลระยะของภาวะไตวายดูเองนะครับ  ;) ;)
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ udomchok

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8,353
  • Respect: +589
    • ดูรายละเอียด
    • ร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 23:29:31 PM »
0
ของผมทำแบบนี้ครับ
ทำด้วยหัวใจร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
อบรมโดย BMS Team เมื่อ พ.ย. 49 ขึ้นระบบห้องบัตรเมื่อ X'Mas 2007
2008 : X-Ray กายภาพบำบัด แพทย์แผนไทย กิจกรรมบำบัด OPD ตา
2009 : ทันตกรรม ห้องตรวจตา OPD (พยาบาลและห้องตรวจแพทย์บางห้อง)

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2011, 16:49:27 PM »
0
ขอบคุณสำหรับครับแนะนำครับ ลองทำดูแล้ว ได้ครับ แต่ มีปํญหา เรื่อง ค่า ccr ที่คำนวนได้ครับ
จะเอามา คำนวณ ระยะ
//  >= 90  ระยะที่ 1
     >=60  ระยะที่ 2
     >=30  ระยะที่ 3
    >= 15 ระยะที่ 4
    <  ระยะสุดท้าย

ผมลองเอา ค่า  variable5.value  มาคำนวน ใส่  if

if variable5.value  > =90 then   value:= 'ระยะที่ 1'    .......

มันบอกว่า ชนิด ของ variable5.value  ไม่ถูกต้อง
( variable5.value น่าจะเก็บเป็น string )  ไม่ทราบว่าต้องแก้ ไข อย่างไรครับ
ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,131
  • Respect: +39
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2011, 17:12:08 PM »
0
แบบนี้ได้ไหมครับ

โค๊ด: Delphi
  1. if variable5.value>=90 then
  2.   value:='First Stage'
  3. else if variable5.value>=60 then
  4.   value:='Second Stage'
  5. else if variable5.value>=30 then
  6.   value:='Third Stage'
  7. else if variable5.value>=15 then
  8.   value:='Forth Stage'
  9. else
  10.   value:='End Stage';
 
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,131
  • Respect: +39
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2011, 17:43:02 PM »
0
อยู่เวรว่าง ๆ เลยแก้ไขให้เลยดีกว่า  ;) ;)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 17, 2011, 17:48:07 PM โดย pop_hosxp »
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ usa0823

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 773
  • Respect: +9
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2011, 20:07:21 PM »
0
select max(date) from table group by hn

ไม่รู้ว่าใช้ได้หรือเปล่าครับ ;D
***************************************
นายศรัญญู  ชูเมือง
จพ.เภสัชกรรมชำนาญงาน
ดูแลระบบ โรงพยาบาลลานสกา
E-mail  Sarunyu0823@hotmail.com
..............................................................................
** HOSxP ver. 3.56.11.19d
** MySQL 5.6.17
** Activated 2560

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 10:36:19 AM »
0
ขอบคุณมากครับ

ทอสอบแล้ว เยี่ยมมาก // ผมนั่งคิดหัวแทบแตก อาจารย์มาทำให้แปบเดียว ต้องรีบฝึกวรยุทธใหม่เสียแล้ว  ???

// แต่ไม่เข้าใจ คอนเส็บ  ทำไงให้ตัด hn ที่ไม่ได้ลง ccr ออกได้  อาจารย์ อาธิบายพอสังเขปได้ไหมครับ

ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,131
  • Respect: +39
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 11:25:34 AM »
0
ขอบคุณมากครับ

ทอสอบแล้ว เยี่ยมมาก // ผมนั่งคิดหัวแทบแตก อาจารย์มาทำให้แปบเดียว ต้องรีบฝึกวรยุทธใหม่เสียแล้ว  ???

// แต่ไม่เข้าใจ คอนเส็บ  ทำไงให้ตัด hn ที่ไม่ได้ลง ccr ออกได้  อาจารย์ อาธิบายพอสังเขปได้ไหมครับ



ตอนนี้ไม่ได้ตัด HN ที่ไม่ได้ลง creatinine ออกนะครับ ตัวรายงานหลักจะดึงคนที่มี pdx เป็น N180 และ N189 ออกมาก่อน แล้วค่อยไปหาค่า bw, creatinine ล่าสุดมา ถ้าไม่ได้ลงข้อมูลไว้ มันก็จะเป็นช่องว่าง ๆ ตาม HN นั้น ๆ ครับ
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ เกื้อกูล ครับ..

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12,611
  • Respect: +169
    • ดูรายละเอียด
    • โรงพยาบาลปากท่อ
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2011, 11:27:12 AM »
0

ตอนนี้ไม่ได้ตัด HN ที่ไม่ได้ลง creatinine ออกนะครับ ตัวรายงานหลักจะดึงคนที่มี pdx เป็น N180 และ N189 ออกมาก่อน แล้วค่อยไปหาค่า bw, creatinine ล่าสุดมา ถ้าไม่ได้ลงข้อมูลไว้ มันก็จะเป็นช่องว่าง ๆ ตาม HN นั้น ๆ ครับ

ชัดเจน..หากลุ่มเป้าหมาย..ก่อนหารายละเอียดที่เกี่ยวข้องและที่ต้องการ...Thank
Implement  HOSxP  Start 2548 ---> NOW!
Station : 140 Client   V.3 Version  3.67.7.8
Server  : CENTOS 7 +MySQL maria 10.x.x

ออฟไลน์ vjcode

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2011, 08:54:44 AM »
0
ขอบคุณครับ
ประวัติการอบรม
1. อบรม HOSXp ที่ ศูนย์ ICT ขอนแก่น มีนาคม 51
2. อบรม HosXp  ที่ วังน้ำเขียว โคราช  เมษา 52
||...................................................................................>>
IBM System x3200 M2
Intel Xeon Quad-Core Processor X3350 2.6GHz/1333MHz FSB, 12MB L2 Cache
2GB (2x1024MB) PC2-5300 667MHz ,CENTOS 5.1+ MYSQL 5.1.29-rc,client spec Duo CoreE2200:Ram 1GB
โรงพยาบาลวาปีปทุม เริ่มใช้ hosxp 1 มีนาคม 2551

ออฟไลน์ perfectk

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 38
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2011, 11:00:14 AM »
0
ขอสอบถามหน่อยครับ ว่าถ้าอยากนับจำนวน ว่าระยะ ที่ 4 มีกี่คน ระยะที่ 3 มีกี่คน ต้องเขียนคำสั่งยังไงครับ
ลองประกาศตัวแปรให้มาเก็บค่า แต่ละ stage แล้วก็นับ เพิ่มไปเรื่อยแต่ตอนรวมตอนท้าย มันไม่เท่ากับค่าที่นับเองครับ

if variable5.value>=90 then
         value:='First Stage'
         a:=a+1
else if variable5.value>=60 then
          value:='Second Stage'
          b:=b+1
ขอบคุณครับ



อภิญพัฒน์ คงประยูร
รพ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย

ออฟไลน์ udomchok

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8,353
  • Respect: +589
    • ดูรายละเอียด
    • ร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2012, 22:01:52 PM »
0
ทำด้วยหัวใจร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
อบรมโดย BMS Team เมื่อ พ.ย. 49 ขึ้นระบบห้องบัตรเมื่อ X'Mas 2007
2008 : X-Ray กายภาพบำบัด แพทย์แผนไทย กิจกรรมบำบัด OPD ตา
2009 : ทันตกรรม ห้องตรวจตา OPD (พยาบาลและห้องตรวจแพทย์บางห้อง)

ออฟไลน์ anutta

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 28
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2012, 12:08:37 PM »
0
ลองดู Report นี้นะครับ ค้นหาตามชื่อ lab ที่ขึ้นต้นด้วย crea (lab_items_name like 'crea%')
น่าจะพอใช้ได้ครับ

http://www.kkhos.com/download/CUSTOM--GFR.cds


ขอสอบถามหน่อยครับ ว่าถ้าอยากนับจำนวน ว่าระยะ ที่ 4 มีกี่คน ระยะที่ 3 มีกี่คน ต้องเขียนคำสั่งยังไงครับ
ลองประกาศตัวแปรให้มาเก็บค่า แต่ละ stage แล้วก็นับ เพิ่มไปเรื่อยแต่ตอนรวมตอนท้าย มันไม่เท่ากับค่าที่นับเองครับ

if variable5.value>=90 then
         value:='First Stage'
         a:=a+1
else if variable5.value>=60 then
          value:='Second Stage'
          b:=b+1
ขอบคุณครับ




ถ้า รวมแบบ นี้มีปัญหาจริงครับ

รู้สึกว่า จะมีค่าใน Record แรกของทุกหน้าซ้ำ 1 record (hn ซ้ำ 1 ครั้ง) ทำให้มีการบวกเพิ่ม a,b อีก 1 ตาม record แรกของทุกหน้าครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 18, 2012, 12:16:53 PM โดย anutta »
 

ออฟไลน์ pop_hosxp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,131
  • Respect: +39
    • ดูรายละเอียด
    • Phanomphrai Hospital
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2012, 13:01:35 PM »
0
แบบนี้ได้ไหมครับ  :D ขอบคุณ อ.โก้ ที่ชี้แนะแนวทาง  :D
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net

ออฟไลน์ tikza

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 25
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2014, 19:51:34 PM »
0
egfr ไม่ยอมโชว์ทำอย่างไรค่ะ
 

ออฟไลน์ udomchok

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8,353
  • Respect: +589
    • ดูรายละเอียด
    • ร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2014, 23:48:24 PM »
0
egfr ไม่ยอมโชว์ทำอย่างไรค่ะ
ดูชื่อ lab creatinine ใส่ไว้อย่าไร ให้แก้ไขในตัว report ครับ
บางคนอาจใส่ว่า Cr.
ทำด้วยหัวใจร.พ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
อบรมโดย BMS Team เมื่อ พ.ย. 49 ขึ้นระบบห้องบัตรเมื่อ X'Mas 2007
2008 : X-Ray กายภาพบำบัด แพทย์แผนไทย กิจกรรมบำบัด OPD ตา
2009 : ทันตกรรม ห้องตรวจตา OPD (พยาบาลและห้องตรวจแพทย์บางห้อง)

ออฟไลน์ lalita

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
  • ทุกก้าวคือการเริ่มต้น
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: สอบถาม คำสั้ง mysql
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2016, 14:38:26 PM »
0
ขอบคุณ อ.ป๊อบค่ะ
รพ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด
CENT OS 4.0
MYSQL 5.0.21  ปัจจุบัน ใช้ v 3.52.3.14
ขึ้นระบบ ปี 2543 .เต็มระบบ ปี 2548