ความรู้บื้องต้นเกี่ยวกับระบบแลน (Interactive)
HOSxP Community
HOSxP Community Forum
HOSxP Community
ข่าว: SMF - Just Installed
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กันยายน 18, 2014, 06:50:21 AM


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: 1 [2] 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้บื้องต้นเกี่ยวกับระบบแลน (Interactive)  (อ่าน 17464 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 0 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ Send to Stock topic | Answer point :
pop_hosxp
Hero Member
*****

Karma: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3046


pop434241@gmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 08, 2008, 10:42:03 AM »

 Wink
Thanks : () 125.26.239.59 (?)

Master : IBM X3550 M3 QC Xeon 2.4 GHz, Ram 24 G, CentOS 6.3, MySQL 5.5.28
Slave1 : HP Proliant ML-150 G6, QC XEON 2.0 GHz Single CPU, Ram 14 G, Oracle Enterprise Linux 5.6 64 bit ext4, Percona 5.1.60
Slave2: Acer XEON 2.33 GHz, Ram 6 G, Oracle Enterprise Linux 6.0 64 bit ext4, Percona 5.1.59
Slave3 : IBM xSeries 236, XEON 3.0 GHz, Ram 5 G, Win2003, MySql maria
---------------------------------------------------------------
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net
pop_hosxp
Hero Member
*****

Karma: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3046


pop434241@gmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: มกราคม 09, 2008, 10:41:40 PM »

 Huh
Thanks : () 125.26.239.3 (?)

Master : IBM X3550 M3 QC Xeon 2.4 GHz, Ram 24 G, CentOS 6.3, MySQL 5.5.28
Slave1 : HP Proliant ML-150 G6, QC XEON 2.0 GHz Single CPU, Ram 14 G, Oracle Enterprise Linux 5.6 64 bit ext4, Percona 5.1.60
Slave2: Acer XEON 2.33 GHz, Ram 6 G, Oracle Enterprise Linux 6.0 64 bit ext4, Percona 5.1.59
Slave3 : IBM xSeries 236, XEON 3.0 GHz, Ram 5 G, Win2003, MySql maria
---------------------------------------------------------------
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net
kwithaya
Full Member
***

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


All 4 Network By me

anthrony1743@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: มกราคม 10, 2008, 12:49:13 AM »

วิธีที่ง่ายที่สุดตอนนี้ คือ ไล่สายทั้งหมด ครับ สุ่้มแบบเรื่อย ๆ บางครั้งมันก็ได้ หรือ ไม่ได้ อยู่แล้ว

สำหรับรุ่นที่ให้มา จะรีบขอคำปรึกษาให้ด่วนครับ

ขอบคุณครับ ขอเวลานิดนึงนะครับ และต้องขอโทษด้วยนะครับ ที่ตอบช้า (7-11 นีั้ ที่ปากช่อง มี traiing user กับ ขึ้นระบบใหม่กับ BMS)
Thanks : () 202.69.142.189 (?)

วิทยา กรวิทยาศิลป
IT Outsourcing Network Consultant / All Solution [Wire, Wireless]  Mobile: 086-3517107
pop_hosxp
Hero Member
*****

Karma: 7
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3046


pop434241@gmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: มกราคม 10, 2008, 06:28:48 AM »

ขอบคุณครับ แล้วจะรอคำตอบนะครับ  Smiley
Thanks : () 125.26.239.3 (?)

Master : IBM X3550 M3 QC Xeon 2.4 GHz, Ram 24 G, CentOS 6.3, MySQL 5.5.28
Slave1 : HP Proliant ML-150 G6, QC XEON 2.0 GHz Single CPU, Ram 14 G, Oracle Enterprise Linux 5.6 64 bit ext4, Percona 5.1.60
Slave2: Acer XEON 2.33 GHz, Ram 6 G, Oracle Enterprise Linux 6.0 64 bit ext4, Percona 5.1.59
Slave3 : IBM xSeries 236, XEON 3.0 GHz, Ram 5 G, Win2003, MySql maria
---------------------------------------------------------------
pop434241@gmail.com
รพ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด www.phanomphrai.net
GODgimuru
Hero Member
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 502


khaosokthai@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: มกราคม 10, 2008, 09:17:48 AM »

ตอบ: รพ.พนมไพร ร้อยเอ็ด

อาการที่คุณเจอ มีอาการดังนี้หรือไม่ครับ "ไฟแสดงสถานะทุกพอร์ต รัวเป็นชุด" ใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ยินดีด้วยครับ ใน network คุึณเจอที่เราเรียกกันว่า "Storm" หรือ อาการ loop
ของ Network ที่เป็นการเดินสาย และ การวาง network คือ loop switch หรือ loop lan card มีการเสียบสาย
จาก เครื่องเดียวแต่ 2 จุด

ผมตัวทราบว่า switch ที่เปลี่ยนเป็นยี่ห้อ อะไร รุ่นไหน ครับ เพราะจะได้ทราบ feature และถ้าเป็น switch ที่สามารถ managed ได้จะมีวิธีป้องกันได้

แถมท้าย: Switching Hub กับ HUB ไม่เหมือนกันนะครับ (ตอบได้ผมมีรางวัลให้)

อาการนี้ผมโดนมาแล้ว เป็น อยู่ช่วงนึง  เกือบเดือน ลุ้นเอา ว่า วันไหนจะเป็น เป็นประมาณ 1-3 ชั่วโมงถึงหาย ผมแก้ไข โดยการ ถอด แลนทุกเส้น ครับ ที่ ฮับ ตัวนึง ที่เป็นจุดพ่วงที่สอง จะ ฮับ ตู้ server อีกที ปัจจุบัน ปัญหา ดังกล่าวได้หายไปแล้ว หลังจากการที่ผม ติดตั้ง ตัวกันไวรัส ตัวใหม่เข้าไป ได้ผลครับ ตอนเป็น นะครับช่วงเช้า คนไข้เริ่มมา เกือบตายเลย
ทุกวันนี้ผมก็ยังไม่ทราบ สาเหตุที่แท้ จริงๆเลย แต่ๆ ผมไม่เคย ต่อ แลน 2 จุด จากคอมสองคอม อะครับ เป็นไปได้ไหมที่จะโดนไวรัสนะครับ ในวงแลน เคยจับได้เครื่องนึง ping ออก จน เน็ต ออก เข้า ไม่ได้ นะครับ แต่ แลน ภายใน ปกติ ดี ดีที่จับได้ มาจาก โปรแกรม irc ที่พยาบาลโหลด มาเล่นกัน ตอนนี้ผมคุมไวรัส เกือบ 100% แล้ว
อีกอาการ นะครับ สัญญาณ ติดๆดับๆ ขึ้น มามั่ง หลุดมั่ง โอ้ว พึ่งมาเจอ สายแลน ชุดใหม่ที่ พึ่งซื้อครับ
ต่อจาก server ไปฮับ ใช้ได้ไม่ถึงเดือน สายเสีย สะงั้น  สาย บาง ทองแดง เล็กมากๆ ผมต้องไปหิ้ว สายแลนรุ่นเก่าจากบ้านมาต่อ สายหนาครับ อุ่นใจกว่า พึ่งซื้อ แต่ สาย เสีย เกือบยกลังเลยครับ  งง พึ่งเคยเจอ สายแลนเสีย เกือบยกลัง คือใช้ได้ ช่วงนึง หลังจากช่วงนั้น  ดึ่ง เข้าหัว แล้ว เข้า อีก ก็ใช้อะไรไม่ได้เลย ผมหมดหัวต่อ ไปหลายสิบคู่เลย พอเปลี่ยนแล้ว อาการที่ว่าไม่มีอีกเลย (ห้องบัตรไม่มาด่าแล้วดีใจจัง)

อาการ ที่ว่า มาก คือที่ผมเจอ นะครับ แลกเปลี่ยนกัน งูๆปลาๆ นะครับ ศึกษาเอาเองครับ
ฝากถามคุณ kwithaya  นะครับ ว่า เข้าหัว จาก ฮับไปฮับ ต้องเข้า แบบไหนดีครับ

Thanks : () 125.27.173.199 (?)

เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล
โรงพยาบาลพนม 30เตียง
จังหวัด สุราษฎร์ธานี ห่างตัวเมือง 70 กิโลเมตร
ที่ท่องเที่ยวเขาสก
เริ่มใช้ hosxp 10 ตุลาคม 2549
ปัจจุบันใช้ เวอร์ชั่น HOSxP 3.54.11.2
25/10/54
centos 5.4
server MYSQL Percona-Server-5.1.47-11.1
IBM Server Rack 1U x3550
RAM DDR 8GB Harddisk 500GB X2
kwithaya
Full Member
***

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


All 4 Network By me

anthrony1743@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #20 เมื่อ: มกราคม 12, 2008, 12:17:40 AM »

ตอบ รพ.พนมไพร

สำหรับสวิตช์ รุ่นที่แจ้งผมมา D-Link เป็นรุ่น 24 พอร์ต ชนิด un-managed และเป็น auto mdi-x (สายตรง และ สาย cross ไม่สนใจ เชื่อมได้หมด) ส่วน TP-link เป็นรุ่น 48 พอร์ต ชนิด un-managed และเป็น auto mdi-x คุณสมบัติเหมือนกันทุกประการทั้ง D-Link และ TP-Link ต่างกันแค่จำนวนพอร์ต

แต่ประเด็นคือ คำถามต่อไปนี้ 1.  คุณเชื่อมต่อระหว่างสวิทช์ทั้ง 2 ด้วยสายแลนแบบไหน ครับ สายตรง หรือ สาย cross 2.  การเข้าหัว RJ-45 เข้าแบบหัวท้ายเหมือนกันแบบเรียงสีหรือป่าว หรือ ตามมาตรฐาน B 3. ระยะห่างระหว่างสวิตช์ทั้ง 2 อยู่ในระยะเท่าไร

ผมจะตอบให้เป็นแนวทางไป หาปัญหาให้ก่อนนะครับ
1. การเชื่อมต่อระหว่างสวิทช์ทั้งสอง หรือ stack นั้นไม่จำเป็นต้องเป็นสาย cross ครับ เพราะ cross cable ใช้เฉพาะที่เป็น HUB แล้วจะเขียนที่ตัวเครื่องเลยว่า "uplink" แต่โดยปกติ เรามักจะยึดเอาหลักการง่าย ๆ คือ พอร์ตสุดท้ายของสวิตช์ เป็น stack port ครับ (ลองตรวจเช็คตามนี้ด้วยครับ)
2. หลักการเข้าหัวสาย ไม่ทราบว่าพอจะรู้หรือป่าว ว่ามาตรฐานการเข้าหัวสายแบบ B เป็นอย่างไร เพราะเมืองไทยใช้มาตรฐาน B ส่วนที่อื่น ๆ เป็นมาตรฐาน A
3. ระยะห่างการ stack ไม่น่าจะเกิน 60-70 เมตร นะครับ (อันนี้ก็ต้องดูอีกว่าสายที่ใช้เป็นสายของแท้ หรือป่าว หรือใช้แบบถูก ๆ )

ส่วนอีกวิธีนึง คือ รื้อและไล่สายใหม่หมด เป็นการเช็คสายในตัว  สำหรับวิธีที่ 1 ถ้าลองเปลี่ยนสายแล้ว ให้ใช้การ ping เป็นการทดสอบอีกวิธีด้วยครับ แต่ให้เพิ่มพารามิเตอร์ -t ให้มันวิ่งไปเรื่อย ๆ แล้วดูว่าค่า ms อยู่ในอัตราคงที่หรือป่าว

เดี๋ยวไปหายภาพสี การเข้าหัวสายมาตรฐาน B มาให้นะครับ
Thanks : () 202.69.142.189 (?)

วิทยา กรวิทยาศิลป
IT Outsourcing Network Consultant / All Solution [Wire, Wireless]  Mobile: 086-3517107
kwithaya
Full Member
***

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


All 4 Network By me

anthrony1743@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #21 เมื่อ: มกราคม 12, 2008, 12:44:14 AM »

นำภาพการเข้าหัวสาย แบบตรง และ แบบ cross มาให้ ครับ

สำหรับรูปแรก (lan20) เข้าหัวแบบสายตรง

สำหรับรูปสอง (lan21) เข้าหัวแบบสาย cross
Thanks : () 202.69.142.189 (?)

วิทยา กรวิทยาศิลป
IT Outsourcing Network Consultant / All Solution [Wire, Wireless]  Mobile: 086-3517107
NtvHospital
Full Member
***

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


skynetu2@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« ตอบ #22 เมื่อ: มกราคม 30, 2008, 11:46:38 AM »

ผมเคยเจออาการหนึ่ง ไฟที่ switch hub ทุกพอร์ตกระพริบเป็นสีส้มตลอดเวลาและระบบเครื่อข่ายก็ช้าลง ลองไร่สายก็ปกติ เลยนึกเอะใจ กับโปรแกรม Remote ตอนนั้นผมทดลองใช้ Vistron Control ..นานมาแล้ว ผมถอนการติดตั้งทั้งหมด ปรากกฏว่าเครื่อข่าย ปกติ เลยเปลี่ยนไปใช้ตัอื่นแทน เป็น NetOpSchool
Thanks : () 125.26.247.134 (?)

Tawan:Computer Technical Officer ,Somdej Praborom Rachineenat Hospital Nathawee Songkhla Thailand

Ms:  Server IBM x3650 M3 Xeon 6Core 5660 2.80GHz,Ram 32G(ECC-Original ram),HD-SAS146G 15Krpm x 4(RAID10)
CentOS 6.4 x64 ,Mysql Percona 5.5.33

SL:  Server IBM x3650 M2 Xeon 4Core 5520 2.26GHz,Ram 8G(ECC-Original ram),HD-SAS146G 10Krpm x 4(RAID10)
CentOS 6.4 x64 ,Mysql Percona 5.5.33

IMG:Server IBM x3550 M3 Xeon 4Core 5620 2.40GHz,Ram 4G(ECC-Original ram),HD-SAS1.2TB 10Krpm x 3(RAID5)
CentOS 6.5 x64 ,Mysql Percona 5.5.33

HosXP 3.56.12.16
INET 3BB Leaseline 40M + Adsl 10M ,Endian Firewall 2.2 rc2
NetWork SRW2048-K9-EU ,HP V1405-24G
UPS Emerson Liebert True Online GXT3-3000RT,APC Smart Online SURTD3000RMXLI
NAS LinkStation Buffalo 2TB x2
KVM Switch ATEN CS-1734A
X-RAY WEBPACS
LAB LIS

RunSystem 2006-06-14 ,Implement By อ.ชัยพร+ทีมงาน ขอบคุณทีมงาน BMS
mach99
Jr. Member
**

Karma: -2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 54


Program's Tester

theory_mach@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #23 เมื่อ: มกราคม 30, 2008, 02:33:06 PM »

ลักษณะการ ping ออกอยู่ตลอดเวลาหรือเรียกว่า DOS นะครับเป็นการ flood protocol icmp ไปถามปลายทางเพื่อให้เครื่องปลายทางตอบกลับอยู่ตลอดเวลาอ่ะครับมีผลทำให้ bandwidth เต็มบางครั้งอาจล้นจนต้อง down media ลงไปนะครับ
ส่วน hubนั้นจะต่างจากswitch นะครับ ต่างกันตรงที่ hub มีโอกาสที่จะเกิด collision domain หรือการชนกันของข้อมูลได้ นะครับส่วน switch นั้มไม่สามารถเกิดได้เมื่ออยู่ในสภาวะเดียวกับ hub ครับ
สำหรับการเข้าหัวก็สำคัญไม่น้อยนะครับ เอาเป็นว่าถ้า media เหมือนกัน เช่น switch กับ switch ผมว่าเข้าสาย cross จะดีที่สุดนะครับ แต่ถ้า media ที่ต่างกันเช่น PC กับ switch ให้เข้าสายครงจะดีกว่าครับ

ปล. ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับเป็นความเข้าใจของผมเองครับ Grin
Thanks : () 222.123.160.199 (?)

Banmi Hospital => Up HOSxP on 25-05-50 By BMS
Master : IBM X-Series226, Linux Fedora 7, MySQL 5.1.30
Slave : Acer Altos G520, Centos5.3-64bit, MySQL-64bit 5.1.30-xtraDB
At Date on 25-05-52 : HOSXp Update Version 3.52.5.28

sapper
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2009, 07:47:47 PM »

ขอบคุณมากมายเลยครับ
Thanks : () 61.7.167.100 (?)
bomkeen
Sr. Member
****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 308


bomkeen66@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2009, 08:18:28 AM »

ขอบคุณค้าบบบบ
Thanks : () 117.47.119.107 (?)

พีรกาจ พูลสวัสดิ์
นักวิชาการคอมพิวเตอร์(ลูกจ้าง)
รพ.สมเด็จพระสังฆราช(นครหลวง) รพช.30เตียง
จ.พระนครศรีอยุธยา
skypec
Hero Member
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1469



ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2009, 08:36:09 AM »

ขอบคุณครับบบบบบ
Thanks : () 118.175.86.82 (?)

โรงพยาบาลรือเสาะ ( www.rusohospital.com )
Version HOSxP 3.53.7.28
Machine Server
Master : IBM
Slave   : HP
K.Nuttawat
Jr. Member
**

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51

ถ้าวันนี้ถูกต้อง ก็ไม่ต้องกลัวพรุ่งนี้


ดูรายละเอียด
« ตอบ #27 เมื่อ: สิงหาคม 05, 2010, 05:23:55 PM »

ขอบคุณครับ
Thanks : () 125.26.213.72 (?)

ว่าที่ อดีต Admin รพ. 30 เตียง ^_^
เจ้าชายเย็นชา
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34


siriwallop_08@hotmail.com siriwallop_08@yahoo.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #28 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2010, 03:51:57 PM »

ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆ..ค่ะ
Thanks : () 113.53.254.166 (?)

Phukieo Hospital  (รพช.90 เตียง)
นางสาวเบญญดา ศิริวัลลภ (ดิว)
ตำแหน่ง : นักวิชาการคอมพิวเตอร์ (ลูกจ้างชั่วคราว)
คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ : Intel(R) Core(TM)2 Duo CPU E4600 @2.40GHz  2.40GHz Ram 3.00GB OS windows 7 Ultimate
เริ่มใช้ Hosxp ปี พ.ศ. 2550
Master : Server OS Linux CentOS 5.3 Mysql 5.1.30-0  HP Proliant ML350
Slave   : Server OS Linux CentOS 5.3 Mysql 5.1.30-0  HP Proliant ML350
d^_^b►►ทิว
Sr. Member
****

Karma: -6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 315


หากินกับสายแลน สไปเดอร์แมน แดนอิสาน

tiwtawuch@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #29 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2010, 11:40:22 PM »

ผมก็เคยเจอ 2ครั้งครับ
ครั้งแรก เกิดจากเด็กฝึกงาน ต่อสาย
จากฮับตัวที่หนึ่ง >> ตัวที่สอง
จากฮับตัวที่สอง >> ตัวที่สาม
แล้วยังต่อจากตัวที่สาม กลับมาตัวที่หนึ่งอีกที
ระบบช้าลงอย่างหนักเลย กว่าจะเจอสาเหตุเล่นเอา แทบแย่
เพราะฮับแต่ล่ะตัว อยู่คนล่ะที่ กระจายกันอยู่ตามแผนกต่างๆ

ครั้งที่สองเกิดจากมีฮับเสียสติอยู่ตัวหนึ่ง พอมันร้อนได้ที่
ก็จะกวนชาวบ้านโดยทำให้ระบบช้าลงแบบครั้งแรก
ครั้งนี้ผมก็เข้าใจว่าเป็นเพราะเด็กฝึกงานวางยาผมอีกแล้ว
หาอยู่เป็นชั่วโมง สุดท้ายพอปิดฮับตัวเจ้าปัญหาระบบก็กลับมาเป็นดั่งเดิม
โยนทิ้งเลยครับ ขอซื้อใหม่ทันที

ทั้งสองกรณีคงพอจะเป็นไกด์ให้สำหรับท่านที่เจอปัญหาเช่นเดียวกับผม
ซึ่งอาจจะมีสาเหตุเช่นเดียวกับผมก็เป็นได้
Thanks : () 117.47.235.8 (?)

"ไม่ได้เก่งเกินใคร แค่ทำได้ในสิ่งที่เรียนมา"
ทิวธวัชร  สุขมา  087-2337003
Server :IBM Ram 4 GB HDD 145 GB Mysql 5.1.39 Linux CentOs
Slave : Xeon 3.0 Ram 2 G HDD 120 GB MySQL 5.0.41 Linux CentOs
โรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย เริ่มระบบ 26 พฤศภาคม 2550
หน้า: 1 [2] 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2006, Lewis Media
Joomla Bridge by JoomlaHacks.com


Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 38 คำสั่ง

กระทู้ล่าสุด

All recent post | Most value member | Topic stock
Copyright © 2006 Bangkok Medical Software Co.,Ltd.
SourceForge.net Logo web site monitoring tool